Thận

Axit uric được hình thành từ quá trình chuyển hóa Purine. Purine là sản phẩm của sự biến đổi protein trong cơ thể. Tăng axit uric trong máu có thể dẫn đến bệnh Gút. Xét nghiệm axit uric máu giúp xác định nồng độ của chất này trong máu
Creatinine là một chất được tạo ra trong quá trình vận động hằng ngày của cơ bắp. Thông thường, thận giúp lọc creatinine từ máu và đào thải khỏi cơ thể qua nước tiểu. Creatinine máu thường được thực hiện cùng với xét nghiệm BUN giúp đánh giá toàn diện chức năng thận.
Creatinin là sản phẩm thừa được tạo ra từ hoạt động của cơ bắp trong cơ thể. Thông thường, thận có chức năng loại bỏ creatinin từ máu ra ngoài cơ thể bằng đường nước tiểu. Khi chức năng thận bị tổn thương, lượng creatinin thải ra ngoài nước tiểu sẽ giảm, do đó creatinin trong máu sẽ tăng.
Creatinine là sản phẩm được tạo ra từ hoạt động bình thường của cơ bắp. Thận có nhiệm vụ lọc creatinine khỏi máu và thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Xét nghiệm độ thanh thải creatinine cung cấp thông tin về mức độ lọc máu của thận và có vai trò quan trọng trong phát hiện và theo dõi các vấn đề về thận.
Xét nghiệm độ thanh thải creatinine giúp đánh giá chức năng thận bằng việc so sánh nồng độ creatinine trong nước tiểu với creatinine trong máu.
Thận có các bộ lọc nhỏ gọi là cầu thận. Những bộ lọc này giúp loại bỏ chất thải và lượng dịch dư thừa ra khỏi máu. Chỉ số eGFR ước tính lượng máu đi qua các bộ lọc này mỗi phút, giúp đánh giá hoạt động của thận.
Microalbumin là xét nghiệm để tìm albumin niệu vi lượng (albumin được đào thải qua nước tiểu với hàm lượng rất nhỏ) mà các xét nghiệm nước tiểu thông thường không phát hiện ra. Microalbumin niệu giúp chẩn đoán sớm các bệnh lý về thận.
Microalbumin là xét nghiệm để tìm albumin niệu vi lượng (albumin được đào thải qua nước tiểu với hàm lượng rất nhỏ) mà các xét nghiệm nước tiểu thông thường không phát hiện ra. Microalbumin niệu giúp chẩn đoán sớm các bệnh lý về thận.
Albumin là một loại protein quan trọng được tìm thấy trong máu. Ở người bình thường, thận sẽ lọc các chất trong máu, chỉ một lượng nhỏ albumin (hoặc không có) sẽ lọt qua các bộ lọc. Do đó, sự hiện diện của albumin trong nước tiểu (còn gọi là microalbumin) là dấu hiệu sớm của tổn thương thận. Xét nghiệm này giúp phát hiện microalbumin trong nước tiểu
Xét nghiệm giúp chẩn đoán hoặc theo dõi tổn thương thận cấp và bệnh thận mạn. Ngoài ra, xét nghiệm này còn được thực hiện trong thai kỳ ở những trường hợp nghi ngờ tiền sản giật.
Ure là sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa đạm trong cơ thể. Ure là chất độc được thận thải ra ngoài cơ thể. Ure trong máu cao hơn bình thường gợi ý tình trạng tổn thương chức năng thận.