Trở lại

Triệu chứng và dấu hiệu HIV qua các giai đoạn của bệnh

Virus HIV vô cùng nguy hiểm khi có thể làm suy giảm miễn dịch khiến người bệnh suy giảm sức khỏe nghiêm trọng, đồng thời lây lan rất nhanh chóng nếu không có biện pháp an toàn. Trong bài viết này, hãy cùng Diag tìm hiểu chi tiết về những dấu hiệu HIV phổ biến nhất và những triệu chứng HIV qua các giai đoạn.

1. Dấu hiệu HIV giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu còn gọi là sơ nhiễm HIV hoặc giai đoạn cửa sổ, diễn ra khoảng 3 – 6 tháng đầu kể từ lúc nhiễm. Mặc dù lúc này số lượng virus tăng lên rất nhanh, nhưng đa số người bệnh đều không có triệu chứng HIV rõ ràng. Những triệu chứng này thường xuất hiện trong vài ngày hoặc vài tuần. Thông thường, khoảng 2/3 số người nhiễm cảm thấy như mắc cảm cúm hoặc bệnh truyền nhiễm đơn thuần.

Bệnh cảm cúm
2/3 số người nhiễm HIV cảm thấy như mắc cảm cúm hoặc bệnh truyền nhiễm đơn thuần.

Nôn mửa, buồn nôn, tiêu chảy, viêm họng là dấu hiệu nhiễm HIV sau 3 tháng đầu. Người bệnh còn có triệu chứng sốt cao trên 38 độ và kéo dài khoảng 1-2 tuần. Da người bị HIV nổi phát ban đỏ, có thể gây ngứa hoặc không. Một số triệu chứng khác ở giai đoạn sơ nhiễm HIV có thể là:

 • Ớn lạnh.
 • Mệt mỏi và mất ngủ.
 • Đau nhức cơ thể, đau đầu.
 • Đau xương khớp và cơ bắp.
 • Sưng hạch bạch huyết ở nách, cổ, hoặc bẹn.
 • Đổ mồ hôi đêm.
 • Đau họng, viêm họng.
 • Bị nấm miệng, họng, và lưỡi.
 • Dấu hiệu HIV ở nam giới: Loét dương vật và bộ phận sinh dục.
 • Triệu chứng HIV ở  nữ giới: Nhiễm nấm âm đạo, chảy máu kinh nguyệt, rối loạn kinh nguyệt, và đau bụng dưới.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp người bệnh hoàn toàn không có những triệu chứng trên. Điều này là rất nguy hiểm. Bởi người bệnh không biết mình đã nhiễm HIV và có khả năng lây nhiễm cho cộng đồng khi không áp dụng biện pháp bảo vệ.

Gói xét nghiệm STD
Giá chỉ
800.000
16 xét nghiệm bao quát: hiv, giang mai, lậu, mụn rộp sinh dục...
Nhanh chóng, bảo mật, nhận kết quả online
Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà
Bác sĩ tư vấn miễn phí

2. Giai đoạn nhiễm HIV không triệu chứng

Ở giai đoạn này, bệnh có thể không xuất hiện triệu chứng ra bên ngoài. Do đó, không ai biết được người bệnh đã nhiễm HIV, thậm chí với cả bản thân bệnh nhân. Thực chất, virus vẫn đang âm thầm phát triển và tàn phá hàng rào bảo vệ của cơ thể.

Virus trong giai đoạn này vẫn có thể được lây truyền trong cộng đồng do người bệnh không nhận thức được bản thân đã nhiễm HIV. Điều này làm tăng khả năng lây nhiễm nếu không được phát hiện sớm. Tuy nhiên, thời điểm này chỉ có thể phát hiện HIV thông qua các xét nghiệm máu chuyên sâu. 

3. Triệu chứng của HIV giai đoạn cận AIDS

Lúc này, sức đề kháng và hệ miễn dịch đã bị suy giảm nặng nề. Tùy theo thể trạng và tình trạng nhiễm HIV mà giai đoạn cận AIDS sẽ diễn ra khác nhau. Có người chỉ vài tháng và có người kéo dài đến vài năm. Trong đó, điểm chung là đều có những triệu chứng phổ biến như:

 • Sốt cao kéo dài.
 • Tiêu chảy.
 • Sụt cân.
 • Đổ mồ hôi đêm.
 • Nổi mẩn ngứa, phát ban đỏ.
 • Đau họng, viêm họng.

Những triệu chứng này lặp đi lại liên tục với tần suất cao. Điều này cho thấy sức đề kháng và hệ miễn dịch của người bệnh đang bị hủy hoại nặng nề. Bên cạnh đó là nguy cơ cao mắc các bệnh như viêm amidan, viêm xoang, viêm miệng, nhiễm khuẩn đường hô hấp, nhiễm Herpes…

4. Triệu chứng HIV giai đoạn cuối

AIDS
Một số triệu chứng HIV/AIDS là nổi hạch cơ thể, sốt cao, tiêu chảy, ho, sụt cân, và nấm miệng.

Còn gọi là giai đoạn bệnh AIDS. Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh HIV với những triệu chứng như:

 • Nổi hạch cơ thể và ngứa toàn thân.
 • Sốt cao, tiêu chảy nặng, và ho kéo dài hơn 1 tháng.
 • Sụt cân mạnh, khoảng 10% tổng trọng lượng cơ thể.
 • Cơ thể dễ mệt mỏi, không thể tập trung.
 • Nấm miệng.
 • Đau họng, viêm họng nặng gây khó thở, khó ăn uống hoặc nói chuyện.

Nấm miệng là một triệu chứng HIV giai đoạn cuối rất phổ biến. Dấu hiệu HIV ở miệng, họng, và lưỡi là xuất hiện nhiều mảng trắng, lở loét do nhiễm nấm. Một số loại nấm miệng HIV thường là Cnandida albicans hoặc Penicillium marneffei.

Người bệnh ở giai đoạn này dường như là “da bọc xương” do tình trạng sụt cân rất nặng. Da bị HIV có các vết viêm loét, nhiễm trùng bị hoại tử rất nhanh. Đồng thời, bệnh nhân rất dễ bị tấn công bởi các bệnh nhiễm trùng cơ hội do hệ miễn dịch đã bị hủy hoại nghiêm trọng. Một số bệnh cơ hội nguy hiểm như lao phổi, viêm ruột, viêm màng não, ung thư hạch bạch huyết, ung thư Kaposi…

Giai đoạn AIDS được xem là “sự kết thúc” của người nhiễm HIV. Bởi các nỗ lực điều trị đều không mang đến kết quả khả quan. Mục đích chính là nhằm kéo dài sự sống của người bệnh. Thông thường, AIDS kéo dài không quá 2 năm, nếu mắc nhiễm trùng cơ hội thì thời gian chỉ còn 1 năm.

Một số vấn đề cần biết về triệu chứng của HIV

1. Triệu chứng sau khi quan hệ với người nhiễm HIV là gì?

Dấu hiệu nhiễm HIV sau khi quan hệ thường là:

 • Sốt cao.
 • Mệt mỏi.
 • Đau họng.
 • Tiêu chảy, nôn và buồn nôn. Ngoài ra, còn nổi phát ban đỏ,  đau nhức cơ thể, và đau xương khớp.
 • Đổ mồ hôi đêm.

Những triệu chứng này không đặc hiệu và dễ nhầm với bệnh cảm cúm. Nếu quan hệ có sự tiếp xúc trực tiếp với bộ phận sinh dục, sẽ xuất hiện các vết lở loét hoặc mụn rộp.

2. Nhiễm HIV bao lâu thì có triệu chứng?

Thông thường, sau khi nhiễm 2 – 4 tuần sẽ xuất hiện triệu chứng. Một số trường hợp có thể sớm hơn khoảng sau 1 tuần. Các triệu chứng tuy không rõ ràng nhưng vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt. Các dấu hiệu phổ biến thường là sốt, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, nổi phát ban đỏ, đau họng…

3. Dấu hiệu nhiễm HIV sau 1 tuần

Các triệu chứng từ sau 1 tuần thường không rõ ràng. Dấu hiệu HIV ở nam và nữ đều giống nhau, chủ yếu là sốt nhẹ, buồn nôn, tiêu chảy, và nổi phát ban. Lúc này, cơ thể bắt đầu phản ứng chống lại virus nên sẽ gây triệu chứng mệt mỏi và buồn ngủ.

Những dấu hiệu nhiễm HIV sau 2-4 tuần cũng diễn ra tương tự. Các dấu hiệu không quá nặng nhưng vẫn khiến người bệnh khó chịu. Bên cạnh đó, cũng xuất hiện thêm một số triệu chứng như đau họng, sụt cân, và đổ mồ hôi đêm. Ở nữ giới có thể bị rối loạn kinh nguyệt.

Xem thêm: HIV ở nữ

4. Dấu hiệu nhiễm HIV sau 6 tháng

Người nhiễm HIV sau 6 tháng có thể đã chuyển sang giai đoạn không triệu chứng hoặc vẫn còn ở giai đoạn sơ nhiễm. Điều này tùy thuộc vào tình trạng nhiễm cũng như sức khỏe tổng thể của người bệnh. Nếu ở giai đoạn không triệu chứng thì không có biểu hiện sức khỏe nào đặc biệt, người bệnh có cảm giác hoàn toàn khỏe mạnh. Nếu vẫn ở giai đoạn sơ nhiễm, những triệu chứng trước đó vẫn tiếp tục diễn ra như sốt cao, tiêu chảy, buồn nôn, nổi phát ban…

Sốt cao kéo dài HIV
Dấu hiệu nhiễm HIV sau 6 tháng có thể không có triệu chứng hoặc bị sốt cao, buồn nôn, nổi phát ban…

5. Dấu hiệu HIV sau 1 năm

Đa số người bệnh đều đang ở giai đoạn nhiễm không triệu chứng nếu đã mắc HIV sau 1 năm hoặc 2 năm. Lúc này, cơ thể hoàn toàn không có dấu hiệu sức khỏe khác biệt và rất khỏe mạnh. Nếu được điều trị phù hợp sau 1 năm kể từ lúc nhiễm HIV, người bệnh vẫn có thể duy trì giai đoạn không triệu chứng từ 5 – 6 năm hoặc thậm chí kéo dài đến 10 năm. Tuy không biểu hiện ra bên ngoài, nhưng thực chất virus đang âm thầm phá hủy hệ thống miễn dịch của con người.

Trong trường hợp không được điều trị sớm thì sau 1 năm người bệnh có thể đang ở giai đoạn cận AIDS hoặc AIDS. Lúc này, những triệu chứng ở thời kỳ đầu trở nên nghiêm trọng hơn và nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm cơ hội tăng cao.

6. Dấu hiệu nhiễm HIV sau 10 năm

Thời điểm nhiễm HIV sau 10 năm có thể đang bước vào giai đoạn AIDS, đôi khi sớm hơn. Người bệnh bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng và gần như luôn trong tình trạng suy nhược nặng. Triệu chứng điển hình nhất là sốt cao, tiêu chảy kéo dài hơn 1 tháng. Người nhiễm HIV bị sụt cân rất nặng, khoảng 10% trọng lượng cơ thể.

Những dấu hiệu bệnh khác thường là nhiễm trùng nấm ở miệng, lưỡi, và họng với những vết lở loét và mảng trắng. Sức khỏe đã suy kiệt nên tạo điều kiện cho những bệnh cơ hội phát triển như lao phổi, viêm ruột, viêm màng não, ung thư hạch bạch huyết…

7. Mất ngủ có phải là triệu chứng HIV không?

Mất ngủ
Mất ngủ vì virus tác động đến hệ thần kinh trung ương hoặc vấn đề tâm lý khi biết bản thân đã nhiễm HIV.

Đây là một triệu chứng của HIV giai đoạn đầu. Người bệnh dễ bị mất ngủ và thường khó quay trở lại giấc ngủ. Nguyên nhân có thể do virus tác động đến hệ thần kinh trung ương hoặc do vấn đề tâm lý, phản ứng rối loạn tâm thần do biết bản thân đã nhiễm HIV.

3 loại mất ngủ như sau:

 • Mất ngủ đầu giấc: Lên giường rất lâu nhưng 2 – 3 tiếng sau mới ngủ được.
 • Mất ngủ giữa giấc: Bắt đầu ngủ bình thường nhưng sẽ tỉnh vào giữa giấc, sau đó khoảng 1 – 2 tiếng mới ngủ lại.
 • Mất ngủ cuối giấc: Dễ vào giấc ngủ nhưng thường tỉnh dậy khoảng 3 giờ sáng và thức cho đến sáng.

8. HIV có gây khó thở không?

Người mắc HIV có thể bị khó thở. Nguyên nhân thường là các bệnh nhiễm trùng do ký sinh trùng, vi khuẩn, và nấm. Một số bệnh phổ biến là nhiễm Cytomegalovirus, Toxoplasma gondii, bệnh lao, nhiễm trùng tụ cầu, viêm phổi do liên cầu…

Khi chuyển biến nặng hơn thì tình trạng khó thở có thể do một số bệnh ung thư. Chủ yếu là ung thư gây triệu chứng ở phổi và đường hô hấp như ung thư Kaposi, u Lympho không Hodgkin, và ung thư phổi.

9. Đau họng HIV kéo dài bao lâu?

Đau họng là một trong những triệu chứng đầu tiên của HIV, xuất hiện sau 2 – 4 tuần kể từ lúc nhiễm hoặc sớm hơn. Đau họng sẽ kéo dài từ lúc bắt đầu cho đến khi bệnh trở nặng, từ giai đoạn đầu đến giai đoạn cuối. Đau họng ở giai đoạn AIDS rất nghiêm trọng, nguy nhân do nhiễm các loại nấm như Candida albicans và Penicillinosis.

Xem thêm: HIV ở miệng

10. Tiêu chảy HIV kéo dài bao lâu?

Tiêu chảy là một dấu hiệu HIV phổ biến. Nếu nguyên nhân do nhiễm trùng cấp tính ở giai đoạn đầu thì tiêu chảy có thể kéo dài 1 – 2 tuần. Khi đến giai đoạn AIDS thì có thể kéo dài hơn 1 tháng.

Tiêu chảy HIV sẽ tùy theo thể trạng người bệnh. Sức khỏe và hệ miễn dịch càng suy yếu thì tình trạng sẽ nặng và kéo dài lâu hơn. Do đó, người bệnh cần tuân thủ đúng lịch uống thuốc và thường xuyên tập thể dục, ăn uống điều độ để nâng cao đề kháng.

Tiêu chảy HIV
Tiêu chảy do HIV có thể kéo dài 1 – 2 tuần, hoặc hơn 1 tháng tùy giai đoạn bệnh. 

11. Cách nhận biết HIV không cần xét nghiệm

Có thể nhận biết bệnh thông qua những triệu chứng lâm sàng ngay từ giai đoạn đầu. Các triệu chứng HIV thường là:

 • Ớn lạnh và sốt cao kéo dài.
 • Cảm giác buồn nôn và nôn.
 • Tiêu chảy.
 • Mệt mỏi, dễ mất ngủ.
 • Đau họng, viêm họng.
 • Đau nhức cơ thể, đau đầu, đau xương khớp và cơ bắp .
 • Phát ban đỏ ở nhiều vùng da trên cơ thể.
 • Ra mồ hôi vào ban đêm.

Tuy nhiên, triệu chứng của HIV giai đoạn đầu thường dễ bị nhầm lẫn với những bệnh nhiễm trùng hoặc cảm cúm thông thường. Do đó, nên làm các xét nghiệm máu để xác định bệnh đúng nhất.

Vì sao cần phát hiện và điều trị HIV ngay từ giai đoạn đầu?

Nhận biết các dấu hiệu HIV sớm mang lại nhiều lợi ích cho cả người bệnh, gia đình và cộng đồng:

 • Duy trì và kéo dài tuổi thọ người bệnh: Các phương pháp chăm sóc và điều trị giúp tăng sức đề kháng và miễn dịch trước sự tấn công của virus HIV và bệnh nhiễm trùng cơ hội.
 • Giảm chi phí thuốc men: Không chỉ HIV mà người bệnh còn phải lo chi phí thăm khám, xét nghiệm, và điều trị các bệnh cơ hội. Khi cơ thể còn khỏe, chi phí này sẽ giảm đi đáng kể.
 • Hạn chế tối đa khả năng lây lan trong cộng đồng: Nếu sử dụng những biện pháp bảo vệ phù hợp thì HIV sẽ không bị lây nhiễm.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo nên làm xét nghiệm sàng lọc HIV vào thời điểm sau 2 – 3 tháng kể từ lúc phơi nhiễm. Đây là thời điểm của HIV giai đoạn 2 khi nhiễm trùng diễn biến thầm lặng và không có triệu chứng. Xét nghiệm lúc này cho ra kết quả chính xác nhất.

Tuy nhiên, vẫn nên xét nghiệm HIV từ giai đoạn đầu sơ nhiễm. Nghĩa là sau khi biết được nguy cơ lây nhiễm như sau khi quan hệ không an toàn hoặc tiếp xúc với nguồn máu lạ.

Xét nghiệm Anti HIV là gì?
Nên xét nghiệm HIV vào thời điểm HIV giai đoạn 2 vì xét nghiệm lúc này cho ra kết quả chính xác nhất.

Chọn xét nghiệm HIV tại Diag tăng cơ hội điều trị hiệu quả

Diag hiện đang là trung tâm y khoa cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV chất lượng cao được nhiều khách hàng tin tưởng. Mọi kết quả xét nghiệm từ Diag đều có độ chính xác và giá trị cao trong điều trị bệnh.

Hiểu được sự nhạy cảm của căn bệnh HIV/AIDS, khách hàng có thể an tâm sử dụng dịch vụ vì mọi thông tin các nhân và kết quả xét nghiệm đều được bảo mật tuyệt đối.

Hiện tại Diag đang triển khai nhiều gói xét nghiệm sàng lọc HIV với chi phí tiết kiệm giúp phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu.

Bảng giá Xét nghiệm HIV và các bệnh xã hội tại Diag

TÊN GÓI THÔNG TIN GÓI GIÁ GÓI
HIV combo Ag+Ab Xét nghiệm phát hiện kháng nguyên và kháng thể virus HIV. 170.000 VNĐ
Gói xét nghiệm toàn diện Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (16 xét nghiệm) Xét nghiệm HIV, giang mai, các bệnh về đường tiết niệu sinh dục, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, mụn rộp sinh dục, bệnh lậu, trùng roi âm đạo, hạ cam, và các bệnh về sinh sản. 800.000 VNĐ

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm khám HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục tại nhà có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Lời kết

Như vậy, bài viết đã chia sẻ những thông tin hữu ích về các dấu hiệu HIV. Tuy triệu chứng của HIV ở mỗi giai đoạn có thể khác nhau nhưng vẫn giúp ích trong việc phát hiện bệnh, từ đó có hướng điều trị phù hợp. Nếu có nhu cầu xét nghiệm HIV và các bệnh xã hội, hãy liên hệ ngay với Diag qua số Hotline 1900 1034.

 

Xem thêm: HIV ở nam

 

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!