Trở lại

Xét Nghiệm HBeAg Là Gì? Ý Nghĩa Xét Nghiệm HBeAg

Xét nghiệm HBeAg dương tính là gì, giá xét nghiệm HBeAg là bao nhiêu, chỉ số HBeAg âm tính dương tính nói lên điều gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp hết những câu hỏi trên.

Xét Nghiệm HBeAg Là Gì?

Xét nghiệm HBeAg thực chất là một loại xét nghiệm chức năng gan giúp xác định chính xác mức độ bị nhiễm viêm gan B ở người bệnh. Chính vì thế, chúng đóng vai trò rất quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh gan.

HBeAg thực chất là tên viết tắt của Hepatitis B envelope Antigen. Đây chính là kháng nguyên e của virus. Để thông qua đó có thể xác định được virus viêm gan B hoạt động như thế nào? Nó có khả năng lây lan bệnh ra sao để từ đó có hướng điều trị và phòng trừ bệnh kịp thời.

DKO4FRRDaygqaFsA59TDrzjAdBWY7fuY4HwswfvQUcgoGxdoNIxiilulqtGIuCIPGCycjEtNltxRfyxh_1608694326.jpg
Xét nghiệm HBeAg giúp đánh giá các bệnh liên quan đến gan
một cách chính xác nhất

Khi xét nghiệm cho thấy sự xuất hiện của HBeAg tức là khi đó virus viêm gan B đang hoạt động mạnh trong cơ thể và nó có khả năng lây lan bệnh rất nhanh. Đó là trường hợp kết quả HBeAg dương tính. Khi có kết luận dương tính tức là loại virus gây bệnh viêm gan B đang gây ra những mối lo ngại rất lớn cho sức khỏe. Bởi điều đó chứng tỏ virus có chiều hướng tăng trưởng và hoạt động mạnh trong cơ thể. 

Trường hợp HBeAg âm tính sẽ có 2 khả năng có thể xảy ra. Một là trường hợp virus viêm gan B không hoạt động trong cơ thể. Trường hợp hai là loại virus này có hoạt động nhưng đang có dấu hiệu bị đột biến gen mã hóa và để có kết luận chính xác thì người bệnh cần phải làm thêm một số xét nghiệm khác như HBV genotyping và HBV-DNA. Đây là hai loại xét nghiệm sẽ giúp khẳng định loại virus này có bị đột biến hay không?

Ngoài ra, nếu kháng nguyên HBeAg có chiều hướng thay đổi từ dương tính sang âm tính và bắt đầu có dấu hiệu xuất hiện các Anti Hbe hay còn gọi là HbeAb thì lúc này huyết thanh trong cơ thể đã có dấu hiệu chuyển đổi.

sOGY6WyotCWMeKQcz4aSYnGenppZ2rHsTwYJQLO3KT8RaTsMJuRratkgDZC5M1o65dsFF6QZZMcXlOwf_1608695139.jpg
Chức năng hoạt động của gan sẽ được đánh giá thông qua việc làm xét nghiệm HBeAg

HBeAg Dương Tính Là Gì?

Căn cứ vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Từ đó, đưa ra phác đồ điều trị bệnh phù hợp dựa theo tình hình của bệnh.

Khi làm xét nghiệm HBeAg sẽ có 2 trường hợp xảy ra. Đó là kết quả HBeAg dương tính và HBeAg âm tính. Đối với trường hợp chỉ số HBeAg dương tính kèm theo đó là chỉ số men gan tăng cao và gan bắt đầu có các dấu hiệu, triệu chứng bị viêm thì người bệnh được khẳng định là đã bị mắc virus viêm gan B và tình trạng này đang có chiều hướng xấu do virus hoạt động mạnh và có nguy cơ lây nhiễm cao.

Chính vì vậy, khi xác định chỉ số HBeAg dương tính, người bệnh cần phải được áp dụng các biện pháp điều trị phù hợp. Để qua đó giúp cho virus viêm gan B đang từ trạng thái hoạt động chuyển sang trạng thái ngủ yên và giúp cho gan dần trở lại với các chức năng hoạt động bình thường.

Đặc biệt sau khi xác định có kết quả xét nghiệm HBeAg dương tính, người bệnh sẽ chủ động chữa trị để ngăn chặn nguy cơ bị biến chứng và phòng ngừa khả năng lây lan bệnh cho người khác.

3h30MMFkncmW5vj7QLFZnVESoBMF9P0d2ikNlfLNaNNews9K6NlrWASGLhti1gqZag2bYG97iQJBaGK9_1608695215.jpg
Cần phải làm xét nghiệm HBeAg để kiểm tra chức năng của gan

HBeAg dương tính được chia làm 2 trường hợp cụ thể sau:

  • Các chức năng hoạt động của gan vẫn bình thường mặc dù kết quả xét nghiệm HBeAg dương tính. Nếu rơi vào trường hợp này thì khả năng ngăn chặn virus hoạt động và đưa chúng trở về trạng thái ngủ yên sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.
  • Trong trường hợp HBeAg dương tính đã có dấu hiệu chức năng gan bị ảnh hưởng thì cần phải có biện pháp chữa trị kịp thời. Dựa theo kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ có hướng điều trị bằng thuốc kháng sinh phù hợp. Nếu sau một thời gian điều trị mà các chỉ số xét nghiệm trở lại ở mức bình thường và có dấu hiệu giảm thì người bệnh có thể yên tâm sử dụng phác đồ điều trị đó.

Ngoài ra, có một lưu ý mà bạn cần phải biết đó là phụ nữ mang thai ở 3 tháng cuối của thai kỳ nếu xét nghiệm HBeAg dương tính thì khả năng thai nhi bị nhiễm viêm gan B là rất cao. Do đó, phụ nữ mang thai cần phải đi khám sức khỏe định kỳ để có thể phòng tránh bệnh viêm gan B và có biện pháp can thiệp kịp thời nếu không may mắc bệnh.

Kết Quả Xét Nghiệm HBeAg Âm Tính Là Gì?

Chỉ số HBeAg âm tính cho thấy virus viêm gan B đang trong tình trạng ngủ yên. Loại virus này đang tạm thời không hoạt động và không gây ảnh hưởng tới chức năng gan nên người bệnh không phải sử dụng thuốc điều trị bệnh viêm gan B. Tuy nhiên, để có thể loại trừ khả năng virus hoạt động, bạn cần phải đi khám sức khỏe định kỳ 3 tháng 1 lần để có thể chủ động phòng tránh bệnh viêm gan B và có hướng điều trị bệnh phù hợp hơn khi mắc phải.

Đối với những trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán là bị viêm gan B và có lượng men gan AST-ALT tăng cao hơn so với bình thường từ 1-2 lần thì cần phải làm thêm một số xét nghiệm khác như HBV-DNA và xét nghiệm men gan.

Thông thường cứ 3 tháng làm xét nghiệm kiểm tra một lần. Đặc biệt đối với trường hợp bệnh nhân bị viêm gan B thuộc độ tuổi từ 40 tuổi trở lên thì càng cần phải chú ý tới việc đi khám sức khỏe định kỳ.

Bên cạnh các xét nghiệm kể trên thì cần phải làm thêm sinh thiết gan. Để thông qua đó có thể đánh giá chính xác gan có dấu hiệu bị hoại tử hay không? Trong trường hợp gan bị hoại tử hoặc xơ gan thì cần phải xử lý và điều trị kịp thời. Bởi lúc này tình trạng sức khỏe của người bệnh đang có dấu hiệu chuyển biến nặng và có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Tuy kết quả HBeAg âm tính nhưng để đánh giá xem có cần phải điều trị tiếp hay không thì cần phải dựa vào nhiều yếu tố khác. Trong đó, nếu lượng HBeAg âm tính nhưng tải lượng của HBV-DNA nằm trong phạm vi 10^4 copies/ml và lượng HbsAg dương tính thì người bệnh vẫn phải tiếp tục điều trị theo phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra. 

Ngoài ra, sau khi kết thúc đợt điều trị bệnh, người bệnh cần chú ý duy trì chế độ sinh hoạt ăn uống nghỉ ngơi lành mạnh. Để đảm bảo cơ thể được nghỉ ngơi và được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Qua đó, giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể và ngăn chặn hiệu quả quá trình tái hoạt động trở lại của virus.

Trước khi tất cả các kết quả xét nghiệm HBeAg và các chỉ số men gan trở lại bình thường thì người bệnh cần phải điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Làm Xét Nghiệm HBeAg Cần CÝ Điều Gì?

Trước khi làm xét nghiệm HBeAg, người bệnh cần chú ý một số yếu tố sau. Bởi các yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả xét nghiệm của người bệnh.

  • Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như rượu bia khi chuẩn bị làm xét nghiệm.
  • Trước khi làm xét nghiệm HBeAg, bạn không nên sử dụng bất cứ loại thuốc tây nào trong vòng 1 tuần.
  • Khi có kết quả xét nghiệm HBeAg, bạn cần phải chú ý duy trì chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học. Chế độ ăn nhiều rau xanh. Hạn chế tối đa việc uống rượu bia.
  • Thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ và tuân thủ theo đúng hướng dẫn và phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra.
LbPqVQq1ANWPNuqMJmkFU3w6YtRxx9fwa8lCKAhMkjwj40XnQtwxJ2qdwjrSH1CrM9HmzBB5yW2gaOqH_1608695506.jpg
Cần phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ trước khi tiến hành làm xét nghiệm HBeag

Khi Nào Cần Thực Hiện Xét Nghiệm HBeAg

Xét nghiệm HBeAg thường được chỉ định trong một số trường hợp cụ thể như: 

  • Thông thường HBeAg được chỉ định thực hiện trên những bệnh nhân mắc viêm gan B. Việc thực hiện xét nghiệm này giúp biết được khả năng lây nhiễm của người bệnh sang người bình thường ở mức độ nào. Nếu HBeAg âm tính thì khả năng lây lan ít. Ngược lại nếu HBeAg dương tính thì khả năng lây nhiễm rất cao. Trong trường hợp xét nghiệm HBeAg cho kết quả dương tính, các bác sĩ có thể chỉ định thực hiện thêm một số xét nghiệm men gan ALT, AST để đưa ra phương án điều trị phù hợp.
  • HBeAg cũng được chỉ định thực hiện để theo dõi bệnh nhân sau điều trị viêm gan B. Chỉ số HBeAg cao hay thấp sẽ tương ứng với nồng độ virus trong cơ thể. Nếu chỉ số HBeAg thấp dần sau điều trị cho thấy việc điều trị có kết quả tốt.

Trong trường hợp mắc bệnh cần có ý thức chủ động phòng tránh và điều trị bệnh do virus viêm gan B gây ra để hạn chế lây lan trong cộng đồng. Ngoài ra, cần tạo thói quen sinh hoạt, ăn uống khoa học để bệnh tình được cải thiện nhanh chóng. Khi có các dấu hiệu suy gan, lập tức đến các trung t&acir

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!