Trở lại

Xét Nghiệm Tầm Soát, Món Quà Sức Khỏe Dành Cho Phụ Nữ!

1. Tại Sao Nên Tầm Soát Sức Khoẻ Sớm?

Xét nghiệm sàng lọc giúp chỉ ra các vấn đề về sức khỏe giúp phụ nữ có biện pháp can thiệp kịp thời giúp phòng chống các bệnh lý thường gặp và giảm thiểu các rủi ro không mong muốn.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ ở nên tham gia tầm soát sức khỏe sớm và xét nghiệm là phương pháp chẩn đoán các bệnh tiềm ẩn ngay ở giai đoạn đầu, chẳng hạn như ung thư tuyến giáp, ung thư vú, ung thư tử cung.

chr1ViKYsaz9LYsREZTUyEa2A6XC3mxvERufacab8HgDij0vAuHI5ehk8JCnkV3e0XP4chvRWqxESntk_1646791231.jpg
Tại sao phụ nữ nên tầm soát sức khỏe sớm?

Có 16 hạng mục cần được quan tâm hàng đầu trong tầm soát sức khỏe cho phụ nữ, bao gồm:

1. Kiểm tra phụ khoa

2. Kiểm tra sức khỏe tổng thể và tiền sử bệnh tật trong gia đình

3. Kiểm tra lâm sàng tuyến vú

4. Chụp nhũ ảnh

5. Sàng lọc bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD)

6. Ung thư đại tràng

7. Bệnh tiểu đường

8. Đánh giá hồ sơ lipit

9. Xét nghiệm viêm gan B và C

10. Xét nghiệm phiến đồ âm đạo (Pap smear)

11. Xét nghiệm HPV

12. Sa cơ quan vùng chậu

13. Mật độ xương

14. Kiểm tra hoóc-môn kích thích tuyến giáp

15. Xét nghiệm ung thư da

16. Kiểm tra thị lực

Ai cần xét nghiệm sàng lọc sức khỏe?

Phụ nữ từ 18 đến 65 tuổi đều có nhu cầu tầm soát sức khỏe. Ở mỗi độ tuổi nhất định, bạn có những rủi ro về tình trạng sức khỏe khác nhau. Xét nghiệm sàng lọc là cách duy nhất để kiểm tra tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn, ngăn chặn các mối đe dọa về sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.

2. Xét Nghiệm Tầm Soát Nào Là Quan Trọng Nhất?

Trong 16 hạng mục đầy đủ nhằm kiểm tra sức khỏe của phụ nữ như trên thì loại xét nghiệm sàng lọc nào là thiết yếu nhất?

1. Kiểm tra lâm sàng tuyến vú

Xét nghiệm sàng lọc tuyến vú càng sớm càng giúp phát hiện bệnh ung thư vú ngay từ thời điểm khởi phát. Các khối u dưới cánh tay và vùng núi đôi được phát hiện và can thiệp kịp thời khi còn ở kích thước nhỏ sẽ giảm thiểu được khả năng di căn qua hạch và các cơ quan khác như não và phổi. Phụ nữ ở lứa tuổi từ 20 đến 39 tuổi nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc 3 năm một lần và phụ nữ trên 40 tuổi nên kiểm tra mỗi năm.

2. Ung thư cổ tử cung

Tiêm vacxin HPV trước 26 tuổi giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn không nên chủ quan mà cần tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ dù đã tiêm hay chưa tiêm vacxin. Đó là cách duy nhất giúp bạn phòng chống được tất cả các chủng ung thư, kể cả HPV.

Xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung sử dụng phương pháp phết tế bào cổ tử cung (Pap smear) và xét nghiệm HPV giúp phát hiện các tế bào bất thường trước khi chúng có nguy cơ trở thành các tế bào ác tính.

3. Xét nghiệm tuyến giáp

Ngày nay, xét nghiệm tuyến giáp cũng chiếm giữ vị trí cực kỳ quan trọng bên cạnh xét nghiệm ung thư cổ tử cung và tuyến vú. Xét nghiệm này giúp đánh giá các hormone TSH. Khi nồng độ TSH vượt ngưỡng thông thường cho thấy chức năng tuyến giáp của bạn hiện không ổn định. Vì thế, việc duy trì xét nghiệm tuyến giáp định kỳ hàng năm là cần thiết.

4. Loãng xương và gãy xương

Phụ nữ sau 30 tuổi, đặc biệt là phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh thì khối lượng xương giảm đi nhiều hơn dẫn đến yếu ớt và dễ gãy khi bị tác động của một lực nào đó. Khi cảm nhận cơ thể có các dấu hiệu của bệnh loãng xương, bạn nên tìm đến các trung tâm chẩn đoán chuyên về mảng xét nghiệm để sàng lọc căn bệnh này. Xét nghiệm không chỉ giúp bạn nhận biết tình trạng loãng xương hiện tại mà còn dự đoán được mật độ loãng xương trong tương lai. Khi đó, bạn sẽ xác định được lượng canxi cần bổ sung cho xương tại thời điểm nào và bao nhiêu là hợp lý với thể trạng hiện tại.

5. Sàng lọc ung thư da

Làn da quyết định hầu hết vẻ ngoài của người phụ nữ không chỉ ở thẩm mỹ mà còn đánh giá tình trạng sức khỏe. Để nhận biết phụ nữ có sở hữu một làn da khỏe mạnh không chỉ qua thị giác mà còn thông qua xét nghiệm sàng lọc. Chỉ xét nghiệm mới đánh giá được tình trạng khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời khẳng định được làn da của bạn đã và đang có nguy cơ mắc ung thư hay không.

Tác hại của phơi nhiễm tia cực tím sẽ gây tổn thương nhất định như dày sừng ánh sáng và ung thư. Phơi nhiễm tia cực tím gây hại cho hệ miễn dịch của da do mất hoạt động và mất các tế bào Langerhans. Với đặc thù là một quốc gia gần xích đạo và khí hậu nhiệt đới, người Việt Nam nhận tác hại của tia UV cực kỳ lớn. Vì vậy, việc bảo vệ làn da đóng vai trò rất quan trọng. Khi tầm soát ung thư da định kỳ, các bác sĩ sẽ theo dõi được các dấu hiệu của da thay đổi về hình dạng, kích thước và màu sắc và đưa ra các khuyến cáo hữu ích cũng như cảnh báo nguy cơ ung thư da cho chị em phụ nữ.

6. Cholesterol

Xét nghiệm cholesterol nhằm mục đích gì?

Cholesterol đóng vai trò quan trọng đối với tình trạng sức khỏe của phụ nữ, là những mảng bám có khả năng làm tắc nghẽn các động mạch. Khi chúng tích tụ trong thời gian dài và không triệu chứng sẽ gây ra các cơn đau tim và đột quỵ. Cholesterol cao được xem là một mối đe dọa âm thầm đối với phụ nữ, dẫn đến xơ cứng động mạch hoặc xơ vữa động mạch.  Đối với phụ nữ có tiền sử bệnh huyết áp áo và tiểu đường hoặc có thói quen hút thuốc sẽ làm cholesterol tang cao.

Bạn cần thực hiện xét nghiệm gì khi kiểm tra cholesterol?

Bác sĩ sẽ làm xét nghiệm máu để đo cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol, HDL- cholesterol, triglyceride (mỡ máu). Lưu ý: cần nhịn ăn trong 9 – 12 giờ trước khi xét nghiệm cholesterol.

7. Bệnh tiểu đường type 2

Nguy cơ từ bệnh tiểu đường type 2 là cực kỳ nghiêm trọng. Bệnh lý này sẽ dẫn đến các bệnh lý như tim, thận, đột quỵ, mù do mạch mao võng mạc bị tổn thương. Trong các loại tiểu đường thì tiểu đường type 2 là phổ biến nhất ở phụ nữ. Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ bản thân đang mắc bệnh, hãy thực hiện xét nghiệm sàng lọc tiểu đường tại các trung tâm uy tín để đánh giá tình trạng bệnh. Nếu kết quả nồng độ đường trong máu 100 – 125 nghĩa là bạn đang ở giai đoạn tiền tiểu đường, còn nồng độ từ 126 trở lên đồng nghĩa bạn đã mắc phải bệnh lý này. Lưu ý cần nhịn ăn ít nhất 8 giờ để kết quả xét nghiệm được chính xác.

8. Ung thư đại trực tràng

Phụ nữ ở độ tuổi nào được khuyến cáo sàng lọc ung thư đại tràng nhiều nhất? Bác sĩ khuyến cáo phụ nữ ở tuổi 50 cần thực hiện tầm soát ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, dù ở lứa tuổi nào mà bạn cảm thấy nghi ngờ về chức năng của đại tràng, hãy lập tức xét nghiệm sàng lọc để loại bỏ những nguy hại cho sức khỏe ngay giai đoạn sớm. Loại bỏ các mầm mống gây ung thư càng sớm sẽ ngăn chặn được các biến chứng phức tạp của bệnh cũng như loại bỏ khả năng tử vong.

9. Huyết áp cao

Đo huyết áp là biện pháp kiểm tra tình trạng huyết áp hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, đo huyết áp không phải là phương pháp chuyên sâu tốt nhất. Xét nghiệm là giải pháp chuyên sâu giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh cao huyết áp, giúp loại trừ các nguyên nhân thứ phát gây tăng huyết áp, xác định được mức độ tổn hại của huyết áp lên tim và các nguy cơ liên quan. Huyết áp cao sẽ gây ra các cơn đau tim đột ngột, đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, thường xuyên tầm soát huyết áp định kỳ sẽ ngăn ngừa được các nguy hiểm lâu dài của bệnh tim và suy thận.

3. Xét Nghiệm Tầm Soát Sức Khỏe Ở Đâu Tốt?

Các trung tâm chẩn đoán chuyên về xét nghiệm là lựa chọn hàng đầu để tầm soát sức khỏe. Diag Laboratories là một trong các trung tâm xét nghiệm được đánh giá có đầy đủ chức năng và trình độ kỹ thuật tiên tiến nhằm đưa ra kết quả xét nghiệm chính xác 100%.  Hiện tại, Diag Laboratories có 2 gói xét nghiệm cơ bản và nâng cao kèm theo mức giá ưu đãi giảm 15% dành cho chị em phụ nữ nhân ngày quốc tế phụ nữ 8/3. Các chị em có thể tham khảo tại đây:

P0nGu5eqrjwE5TbMNZOLZ0Sol03jQN2suvixroSIrDbc7xlYjReYuQBiBMY44JdFiKtKGvwH4ipFVGVP_1646972018.jpg
Gói xét nghiệm tầm soát sức khỏe cơ bản và nâng cao dành cho phụ nữ

1. Gói xét nghiệm tầm soát sức khỏe phụ nữ cơ bản

Bộ xét nghiệm dành cho phụ nữ nhằm đánh giá tổng quan sức khỏe và kịp thời phát hiện các nguy cơ rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe kịp thời dựa trên các thông số xét nghiệm cơ bản. Giá gốc 1.650.000 vnđ chỉ còn 1.400.000 vnđ.

Phụ nữ cần thực hiện xét nghiệm sàng lọc định kì 6 tháng/lần nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe và phát hiện kịp thời các yêu tố nguy cơ gây ảnh hưởng sức khỏe từ đó có thể thay đổi lối sống/cách sinh hoạt phù hợp hơn.

2. Gói xét nghiệm tầm soát sức khỏe phụ nữ nâng cao

Bộ xét nghiệm dành chọ phụ nữ nhằm đánh giá tổng quan sức khỏe và kịp thời phát hiện các nguy cơ rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe kịp thời dựa trên các thông số xét nghiệm chuyên sâu với mục đích sàng lọc các bệnh lý UNG THƯ liên quan đến phụ nữ. Giá gốc 2.010.000 vnđ giảm còn 1.700.000 vnđ.

Phụ nữ cần thực hiện xét nghiệm sàng lọc định kì 6 tháng/lần nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe và phát hiện kịp thời các yếu tố nguy cơ gây ảnh hưởng sức khỏe từ đó có thể thay đổi lối sống/cách sinh hoạt phù hợp hơn.

Chúng tôi hiện đang sở hữu hơn 27 chi nhánh trải dài khắp các quận thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Tiền Giang, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Cần Thơ…rất thuận tiện cho các chị em ghé lấy mẫu xét nghiệm, hạn chế thời gian di chuyển cũng như bảo vệ an toàn sức khỏe trong mùa COVID.

Link chi nhánh: https://www.diag.vn/chi-nhanh