Xét nghiệm lẻ

GGT là loại enzyme được tìm thấy tại nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể, đặc biệt là gan. Khi gan bị tổn thương, lượng lớn GGT sẽ được phóng thích vào máu. Do đó, GGT trong máu tăng gợi ý tình trạng tổn thương gan hoặc bệnh lý đường mật
HDL-cholesterol (lipoprotein có tỷ trọng cao), được xem là cholesterol tốt vì giúp vận chuyển cholesterol trong mạch máu trở về gan. Sau đó gan sẽ giúp chuyển hóa cholesterol khỏi cơ thể. Tăng HDL-Cholesterol trong cơ thể sẽ làm giảm nguy cơ tim mạch và đột quỵ.
Helicobacter pylori (Hp) là vi khuẩn gây bệnh ở hệ tiêu hóa. Người nhiễm H. pylori có thể không có triệu chứng. Tuy nhiên, vi khuẩn Hp có thể gây các bệnh lý tiêu hóa như viêm dạ dày, loét dạ dày và một số loại ung thư dạ dày. Xét nghiệm giúp chẩn đoán nhiễm Helicobacter pylori (Hp) cấp và mạn tính ở bệnh nhân mắc bệnh dạ dày, tá tràng, cũng như giúp đánh giá hiệu quả điều trị.
Helicobacter pylori (Hp) là vi khuẩn gây bệnh ở hệ tiêu hóa. Người nhiễm H. pylori có thể không có triệu chứng. Tuy nhiên, vi khuẩn Hp có thể gây các bệnh lý tiêu hóa như viêm dạ dày, loét dạ dày và một số loại ung thư dạ dày. Việc phát hiện các kháng thể IgM gợi ý tình trạng nhiễm trùng hiện tại hoặc gần đây. Ngược lại, sự hiện diện của kháng thể IgG cho thấy đã từng nhiễm tác nhân này trước đây
Helicobacter pylori (Hp) là vi khuẩn gây bệnh ở hệ tiêu hóa. Người nhiễm H. pylori có thể không có triệu chứng. Tuy nhiên, vi khuẩn Hp có thể gây các bệnh lý tiêu hóa như viêm dạ dày, loét dạ dày và một số loại ung thư dạ dày. Việc phát hiện các kháng thể IgM gợi ý tình trạng nhiễm trùng hiện tại hoặc gần đây. Ngược lại, sự hiện diện của kháng thể IgG cho thấy đã từng nhiễm tác nhân này trước đây
LDL là viết tắt của lipoprotein có tỷ trọng thấp. LDL-cholesterol được gọi là cholesterol "xấu" vì góp phần trong việc hình thành mảng xơ vữa của mạch máu. Theo thời gian, mảng xơ vữa này cứng hơn và dần thu hẹp lòng mạch máu của bạn. Điều này làm giảm lượng oxy cung cấp cho các cơ quan, đặc biệt là tim. Đó là lý do tại sao nồng độ cholesterol LDL cao là một yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch và mạch máu.
Lipase là một loại enzyme giúp cơ thể tiêu hóa chất béo. Hầu hết lipase được sản xuất bởi các tế bào tuyến tụy. Khi các tế bào tuyến tụy bị tổn thương sẽ giải phóng một lượng lớn lipase. Vì vậy, chỉ số lipase trong máu tăng cao giúp chẩn đoán viêm tụy hoặc hoặc các tổn thương tụy khác. Xét nghiệm lipase giúp chẩn đoán những bất thường này.
Chất béo trong cơ thể tồn tại dưới 4 dạng chính bao gồm Cholesterol, LDL-cholesterol, HDL-cholesterol, triglyceride. HDL là cholesterol tốt, giúp hấp thụ cholesterol trong máu và vận chuyển trở lại gan, các thành phần còn lại cholesterol xấu. . Xét nghiệm các thành phần mỡ máu giúp đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và các hậu quả khác do hẹp hoặc tắc nghẽn động mạch gây ra.
Lipoprotein là một thành phần chất béo và protein được tìm thấy trong máu. Nó giúp vận chuyển cholesterol qua máu đến các tế bào. Có hai loại lipoprotein chính là lipoprotein cao mật độ (HDL) và lipoprotein thấp mật độ (LDL). Lipoprotein (a) là một loại LDL mang theo cholesterol đến các tế bào trong các động mạch. Giá trị cao liên quan đến các bệnh tim mạch.
Lipoprotein là một thành phần chất béo và protein được tìm thấy trong máu. Nó giúp vận chuyển cholesterol qua máu đến các tế bào. Có hai loại lipoprotein chính là lipoprotein cao mật độ (HDL) và lipoprotein thấp mật độ (LDL). Lipoprotein (a) là một loại LDL mang theo cholesterol đến các tế bào trong các động mạch. Giá trị cao liên quan đến các bệnh tim mạch.
Protein là thành phần quan trọng của mô và tế bào. Protein gồm hai thành phần chính là albumin và globulin. Albumin giúp giữ nước trong mạch máu, trong khi gobulin có vai trò trong hệ miễn dịch của cơ thể. Tăng protein trong cơ thể sẽ dẫn đế sự làm việc quá tải của thận, gan, xương, cũng như tăng nguy cơ các bệnh lý tim mạch và ung thư. Thiếu protein có thể dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật, giảm khối lượng cơ
Có hai loại protein chính trong máu: Albumin có vai trò giữ nước trong thành mạch và vận chuyển các vật chất trong cơ thể trong khi globulin có vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch và vận chuyển chất dinh dưỡng. Tỷ lệ A/G so sánh lượng albumin và globulin trong máu. Xét nghiệm này được sử dụng để giúp chẩn đoán bệnh thận, bệnh gan hoặc các vấn đề về dinh dưỡng.
Triglyceride là dạng chất béo phổ biến được cung cấp từ thức ăn và năng lượng dư thừa. Cơ thể sẽ chuyển hóa năng lượng thừa thành triglyceride và dự trữ trong các tế bào mỡ. Khi cơ thể cần năng lượng, triglyceride sẽ được giải phóng. Triglyceride sẽ được VLDL cholesterol vận chuyển tới các mô. Triglyceride tăng cao là yếu tố nguy cơ của các bệnh lý tim mạch.
loading.svg