Trở lại

Bao lâu thì xét nghiệm HIV chính xác nhất?

Thời điểm xét nghiệm là yếu tố quan trọng để xác định người bệnh có đang nhiễm HIV hay không. Nhiều người đang thắc mắc liệu “xét nghiệm HIV sau 1 tháng có chính xác không” và đâu là thời điểm lý tưởng nhất để kiểm tra sàng lọc HIV. Hãy cùng Diag tìm hiểu về thời gian xét nghiệm HIV chính xác nhất cùng những câu hỏi liên quan trong bài viết bên dưới nhé.

Thời gian xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác nhất

Kết quả xét nghiệm HIV chính xác nhất khi thực hiện sau 2 – 3 tháng kể từ lúc phơi nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm HIV. Điều này đảm bảo kết quả có độ chính xác cao nhất. Thời điểm xét nghiệm này được khuyến khích dựa vào thời gian virus HIV bắt đầu xâm nhập và gây bệnh theo 3 giai đoạn như sau:

  1. Tuần đầu tiên sau khi nhiễm: Lúc này virus tăng số lượng cực nhanh. Mặc dù vậy, kết quả lúc này không đảm bảo chính xác.
  2. Sau 3 – 6 tuần kể từ lúc nhiễm: Người bệnh vào thời điểm này chỉ có các triệu chứng  như sốt, tiêu chảy, sụt cân… và chưa có dấu hiệu rõ ràng của bệnh. Kết quả xét nghiệm HIV lúc này vẫn chưa chính xác.
  3. Sau 8 – 12 tuần kể từ lúc nhiễm: Đây là thời gian phát hiện HIV chính xác nhất. Xét nghiệm HIV vào thời điểm này cho ra kết quả rất đáng tin cậy.

Xem thêm: Xét nghiệm HIV có bị sai kết quả không?

Xét nghiệm HIV sau 2-3 tháng là chính xác nhất.
Thời gian xét nghiệm HIV sau 2-3 tháng là chính xác nhất.

Thời gian xét nghiệm HIV dựa trên phương pháp thực hiện

Xét nghiệm nhanh

Kit test, que thử, và xét nghiệm HIV AB test nhanh đều là những kỹ thuật sàng lọc HIV nhanh (còn gọi là xét nghiệm kháng thể). Ứng dụng nguyên lý xác định kháng thể virus trong mẫu máu hoặc nước bọt, những kỹ thuật này cho kết quả có độ chính xác cao đến 99,8% nếu đã đủ thời gian phơi nhiễm.

Đây là loại xét nghiệm dễ thực hiện. Thời gian phát hiện HIV bằng HIV Ab test nhanh thường là 20 – 30 phút tính từ lúc xét nghiệm. Hoặc người người bệnh có thể sử dụng kit test nhanh và que thử ngay tại nhà.

Xem thêm: Xét nghiệm HIV nhanh

Xét nghiệm HIV nhanh
Người bệnh có thể sử dụng kit test nhanh que thử ngay tại nhà, cho ra kết quả nhanh chóng.

Xét nghiệm cả kháng nguyên và kháng thể

Bao gồm hai xét nghiệm chính là HIV combo Ag+Ab và HIV Combi PT. Phương pháp này dựa trên cơ chế tự động kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại các chất lạ xâm nhập (kháng nguyên virus HIV). Từ đó phát hiện đồng thời cả kháng nguyên P24 và kháng thể HIV-1, HIV-2.

Loại xét nghiệm này thường được thực hiện tại phòng thí nghiệm nên đảm bảo độ chính xác cao từ 95%. 

Khi nào nên xét nghiệm HIV combo: Có thể được thực hiện sau 15 ngày kể từ lúc xác định lây nhiễm. Thời điểm lý tưởng là sau 3 – 6 tháng sẽ có kết quả chính xác nhất. 

Xem thêm: Quy trình xét nghiệm khẳng định HIV

Gói xét nghiệm STD
Giá chỉ
800.000
16 xét nghiệm bao quát: hiv, giang mai, lậu, mụn rộp sinh dục...
Nhanh chóng, bảo mật, nhận kết quả online
Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà
Bác sĩ tư vấn miễn phí

Giải đáp thắc mắc về thời gian xét nghiệm HIV chính xác

1. Xét nghiệm HIV sau 2 tuần có chính xác không?

Về bản chất, có thể xét nghiệm HIV sau 2 tuần kể từ lúc xác định lây nhiễm. Tuy nhiên kết quả vẫn chưa đảm bảo chính xác bởi lượng kháng thể chưa đủ lượng tối thiểu để có thể được phát hiện qua các xét nghiệm.

2. Xét nghiệm HIV sau 1 tháng có chính xác không?

Kết quả xét nghiệm sau 1 tháng, 45 ngày, hoặc 10 tuần kể từ lúc phơi nhiễm không đảm bảo độ chính xác. Mặc dù bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu của bệnh nhưng lượng kháng thể HIV vẫn chưa đủ để được phát hiện qua các xét nghiệm. Kiểm tra phơi nhiễm HIV sau khoảng 2 – 3 tháng sẽ có độ chính xác cao nhất.

Xem thêm: Cách đọc kết quả xét nghiệm HIV

3. Xét nghiệm HIV combo 2 tháng âm tính có cần xét nghiệm lại không?

Xét nghiệm HIV combo Ag+Ab có độ chính xác cao. Nếu nhận kết quả âm tính thì 95% người được xét nghiệm không nhiễm virus HIV. Tuy nhiên không thể khẳng định thời gian sau đó vẫn âm tính với HIV. Do đó, nên làm xét nghiệm lại sau 3 – 6 tháng để đảm bảo không có bất cứ sai sót nào kể từ lần xét nghiệm đầu tiên. 

Kết quả xét nghiệm HIV có thể âm tính giả
Kết quả xét nghiệm HIV combo âm tính, nhưng chưa bảo đảm là người xét nghiệm không nhiễm HIV.

4. Xét nghiệm HIV combo sau 25 ngày có chính xác không?

Mặc dù có thể làm HIV Combo Ag+Ab sau 15 ngày kể từ lúc phơi nhiễm nhưng kết quả vẫn chưa chính xác. Những xét nghiệm thực hiện sau 3 – 6 tháng sẽ có độ chính xác cao nhất.

5. Nên xét nghiệm HIV bao nhiêu lần?

Trên thực tế, rất khó để biết được chính xác bao nhiêu lần xét nghiệm. Mỗi trường hợp sẽ có số lần xét nghiệm khác nhau tùy theo tình trạng bệnh. Đồng thời, việc này cũng cần có sự theo dõi và chỉ định thực hiện của các bác sĩ chuyên khoa.

Xem thêm: Tư vấn HIV

6. Test nhanh HIV sau 2 tháng có chính xác không?

Câu trả lời là có. Sau 2-3 tháng kể từ lúc phơi nhiễm là thời điểm lý tưởng cho ra kết quả chính xác. Lúc này, kháng thể HIV đã đủ lượng tối thiểu và các biểu hiện của bệnh cũng đã rõ ràng hơn. Nếu kết quả dương tính thì chắc chắn đã nhiễm HIV.

Kết quả xét nghiệm HIV dương tính
 Kết quả test nhanh HIV sau 2 tháng chính xác 100%.

7. Xét nghiệm HIV sau 6 tháng đã an toàn chưa?

Kết quả xét nghiệm sau 6 tháng được coi là an toàn và đáng tin cậy. Lúc này, trong cơ thể đã đủ lượng kháng thể HIV nên kết quả có độ chính xác cao. Nếu xét nghiệm âm tính thì khả năng cao không nhiễm bệnh. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để đánh giá đúng tình trạng bệnh ngay cả khi xét nghiệm âm tính.

8. Xét nghiệm HIV sau 1 năm có chính xác không?

Câu trả lời là CÓ. Xét nghiệm HIV sau 1 năm có độ chính xác cao và được coi là đáng tin cậy trong việc xác định tình trạng nhiễm HIV. Nếu kết quả âm tính sau 1 năm, nghĩa là người được xét nghiệm không nhiễm bị HIV. Tuy nhiên, để khẳng định chính xác về tình trạng nhiễm bệnh thì nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia HIV hoặc bác sĩ chuyên khoa.

Nên chọn xét nghiệm HIV ở đâu có kết quả nhanh và chính xác nhất?

Hiện tại, Diag là trung tâm y khoa chất lượng cao với hơn 20 năm kinh nghiệm. Hơn 30 điểm lấy mẫu cùng hệ thống máy móc tân tiến từ Abbott và Roche, mọi kết quả từ Diag luôn đảm bảo độ chính xác tuyệt đối và có giá trị cao trong điều trị bệnh.

Hiểu được tính nhạy cảm của xét nghiệm HIV, Diag luôn bảo mật mọi thông tin giúp khách hàng an tâm khi lựa chọn dịch vụ. Với nhu cầu xét nghiệm HIV tăng cao, Diag hiện đang triển khai các xét nghiệm HIV và Gói xét nghiệm Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục với chi phí tiết kiệm nhất.

BẢNG GIÁ GÓI XÉT NGHIỆM BỆNH LÂY NHIỄM QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC

TÊN GÓI THÔNG TIN GÓI THỜI GIAN CÓ KẾT QUẢ GIÁ GÓI
Bộ STIs/STDs 13 Realtime PCR (Định tính – CE-IVD) Xét nghiệm các bệnh về đường tiết niệu sinh dục, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, mụn rộp sinh dục, bệnh lậu, trùng roi âm đạo, hạ cam, và các bệnh về sinh sản. Sau 7 tiếng.  550.000 VNĐ
Rapid Plasma Reagin (RPR – Kháng thể không đặc hiệu giang mai) Xét nghiệm bệnh giang mai. Sau 3 tiếng. 66.000 VNĐ
Syphilis Xét nghiệm bệnh giang mai. Sau 2 tiếng 30 phút. 105.00 VNĐ
HIV combo Ag+Ab Xét nghiệm phát hiện kháng nguyên và kháng thể virus HIV. Sau 2 tiếng 30 phút. 170.000 VNĐ
Gói xét nghiệm toàn diện Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (16 xét nghiệm) Bao gồm tất các gói trên. Sau 7 tiếng.  800.000 VNĐ

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Diag thông qua các kênh sau:

Xem thêm: Xét nghiệm HIV ở đâu?

Tổng kết

Như vậy, vấn đề “Bao lâu thì xét nghiệm HIV chính xác nhất” đã có câu trả lời. Tìm hiểu thời gian xét nghiệm HIV là rất quan trọng để đảm bảo kết quả nhanh chóng và đáng tin cậy. Điều này giúp ích trong việc phát hiện sớm và tăng cường hiệu quả điều trị HIV.

 

Xem thêm: Cách xét nghiệm HIV

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!