Trở lại

Chẩn Đoán Sốt Xuất Huyết Được Thực Hiện Như Thế Nào?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm với tốc độ lây lan nhanh. Do đó chẩn đoán sốt xuất huyết đóng vai trò quan trọng giúp phát hiện bệnh sớm. Để chẩn đoán căn bệnh này các bác sĩ thường dựa trên các dấu hiệu lâm sàng của bệnh và thông qua các xét nghiệm như: xét nghiệm NS1, xét nghiệm kháng thể IgG, xét nghiệm IgM,…Từ đó đưa ra hướng điều trị sốt xuất huyết phù hợp cho người bệnh.

Tổng Quan Về Bệnh Sốt Xuất Huyết

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây nên. Nếu bị loại muỗi vằn mang mầm bệnh đốt thì bệnh có thể lây truyền dễ dàng. Bệnh sốt xuất huyết có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, trẻ em là đối tượng dễ bị mắc bệnh hơn cả. Bệnh gây ra các biểu hiện sốt, phát ban, cơ thể đau nhức, giảm huyết áp,…Nếu kéo dài có thể gây nguy hiểm và dẫn đến tử vong.

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây nên

Bệnh phát triển thành 3 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1

Đây là giai đoạn đầu của bệnh, các biểu hiện thường không rõ ràng nên khó phân biệt với các loại sốt virus thông thường. Người bệnh có thể sốt cao lên tới 39 – 40 độ trong một, hai ngày đầu. Cần đưa tới bệnh viện hoặc trung tâm y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Giai đoạn 2

Bước sang giai đoạn 2 mức độ nguy hiểm của bệnh cũng tăng cao. Giai đoạn này thường bắt đầu từ ngày thứ 3 cho tới ngày thứ 7 kể từ khi người bệnh bị sốt. Người bệnh xuất hiện các triệu chứng như: xuất huyết dưới da tại các vùng cánh tay, bụng, đùi, cẳng chân,…chảy máu chân răng, chảy máu cam. Trường hợp nặng hơn có thể bị xuất huyết tiêu hóa, tràn dịch màng phổi, xuất huyết não,…Trong giai đoạn 2, việc theo dõi và điều trị sát sao đóng vai trò quan trọng để hạn chế các biến chứng nguy hiểm xảy ra như hạ tiểu cầu, cô đặc máu.

Giai đoạn 2 là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh
thường bắt đầu từ ngày thứ 3 cho tới ngày thứ 7 kể từ khi người bệnh bị sốt

Giai đoạn 3

Giai đoạn 3 là giai đoạn phục hồi, tình trạng sức khỏe của người bệnh được cải thiện. Hết sốt, huyết động bắt đầu ổn định, cảm giác thèm ăn, đi tiểu nhiều, các xét nghiệm tiểu cầu tăng dần lên và dần trở về trạng thái bình thường.

Chẩn Đoán Sốt Xuất Huyết Qua Dấu Hiệu Lâm Sàng

Một trong những cách giúp chẩn đoán người bệnh có bị sốt xuất huyết hay không là dựa vào các dấu hiệu lâm sàng của bệnh.

Khi bị sốt xuất huyết ở mức độ nhẹ, nhiều người thường không có biểu hiện bên ngoài. Các triệu chứng có thể xuất hiện khi người bệnh bị muỗi đốt từ 4 đến 7 ngày.

 • Sốt cao, có thể lên tới 39 – 40 độ C
 • Đau đầu
 • Cơ thể đau nhức, đặc biệt là cơ xương khớp
 • Người bệnh có cảm giác buồn nôn và nôn
 • Hốc mắt bị đau
 • Phát ban
 • Sưng các tuyến
Bệnh nhân sốt xuất huyết bị sốt cao có thể lên tới 39 – 40 độ C

Người bị sốt xuất huyết hầu hết có thể phục hồi trong khoảng 1 tuần hoặc hơn. Nhưng cũng có những trường hợp tình trạng trở nên nặng hơn, các mạch máu bị tổn thương và rỉ ra ngoài, tiểu cầu giảm,…Điều này gây nên sốt xuất huyết Dengue – một dạng sốt xuất huyết có mức độ nguy hiểm cao với các triệu chứng phổ biến như:

 • Đau bụng dữ dội
 • Tình trạng nôn kéo dài
 • Nướu hoặc mũi bị chảy máu
 • Xuất huyết dưới da
 • Người bệnh thở nhanh, khó thở
 • Cơ thể mệt mỏi, bồn chồn
 • Da ẩm và lạnh
 • Máu có thể xuất hiện trong phân, nước tiểu hoặc chất nôn
Một số dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết

Ngoài ra, còn có dạng sốt xuất huyết gây xuất huyết nội tạng như xuất huyết não, xuất huyết đường tiêu hóa. Đối với trường hợp gây xuất huyết đường tiêu hóa người bệnh có thể có một số biểu hiện như:

 • Sốt nhẹ
 • Đau đầu
 • Không phát ban
 • Đi ngoài ra máu hoặc phân có màu đen
 • Cơ thể mệt mỏi
 • Da xanh tái
 • Trên da xuất hiện các chấm xuất huyết

Đối với trường hợp gây xuất huyết não thường khó nhận biết hơn. Người bệnh có thể có các biểu hiện: sốt, đau đầu sau đó tê liệt chân tay hoặc có thể liệt nửa người, hôn mê và có thể dẫn tới tử vong nếu không được điều trị sớm.

Khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường nghi bị sốt xuất huyết cần tới ngay bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Chẩn Đoán Sốt Xuất Huyết Thông Qua Các Xét Nghiệm

Để chẩn đoán chính xác được bệnh, các bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm cụ thể như:

1. Xét nghiệm kháng nguyên Dengue NS1

Xét nghiệm kháng nguyên Dengue NS1 là xét nghiệm dựa trên cơ chế xác định kháng nguyên của virus.

Xét nghiệm kháng nguyên Dengue NS1

Các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 5 của bệnh để xác định người bệnh có bị sốt xuất huyết hay không. Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính thì chứng tỏ bệnh nhân bị sốt xuất huyết và ngược lại. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân mắc bệnh đã hơn 3 ngày (tính từ cuối ngày thứ 3 trở đi) thì kết quả xét nghiệm có thể âm tính mặc dù người bệnh đã bị sốt xuất hiện. Tình trạng này là do nồng độ kháng nguyên virus trong máu đã giảm ở giai đoạn bệnh từ cuối ngày thứ 3 trở đi.

2. Xét nghiệm kháng thể IgM

IgM thường xuất hiện từ ngày thứ 4-5 sau khi sốt. Thực hiện xét nghiệm này giúp xác định sự có mặt của kháng thể chống virus Dengue ở giai đoạn cấp tính của bệnh. Mỗi bệnh nhân khác nhau sẽ có mức độ sinh kháng thể khác nhau, điều đó quyết định tới kết quả xét nghiệm có dương tính hay không.

3. Xét nghiệm kháng thể IgG

Đối với người lần đầu nhiễm virus Dengue (thể tiên phát) thì IgG xuất hiện vào khoảng ngày 10 đến 14 và có thể tồn tại trong cơ thể nhiều năm sau đó. Đối với người đã từng bị Dengue (thể thứ phát) thì IgG đã có sẵn trong máu và chúng sẽ tăng lên trong 1-2 ngày.

Nếu nghi ngờ người bệnh bị nhiễm virus sốt xuất huyết các bác sĩ thường thực hiện cùng lúc cả 3 xét nghiệm trên để chẩn đoán chính xác:

 • Nếu cả 3 xét nghiệm MS1, IgM, IgG cho kết quả âm tính thì người bệnh không bị sốt do Dengue.
 • Nếu xét nghiệm NS1 hoặc/và IgM cho kết quả dương tính, xét nghiệm IgG cho kết quả âm tính thì người bệnh nhiễm Dengue tiên phát.
 • Nếu xét NS1 hoặc/và IgM cho kết quả dương tính, xét nghiệm IgG cho kết quả dương tính thì người bệnh nhiễm Dengue thứ phát.

Thời điểm thực hiện xét nghiệm đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán sốt xuất huyết. Ngoài ra, các xét nghiệm cũng có thể được thực hiện nhiều lần do mỗi cá thể đáp ứng miễn dịch với virus không giống nhau.

Ngoài 3 xét nghiệm chính kể trên thì các bác sĩ có thể chỉ định thực hiện một số xét nghiệm khác để hỗ trợ việc chẩn đoán và theo dõi diễn biến của bệnh như:

 • Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu: hỗ trợ chẩn đoán, theo dõi tình trạng của bệnh và tiên lượng bệnh.
 • Xét nghiệm điện giải đồ: giúp đánh giá tình trạng rối loạn điện giải
 • Xét nghiệm chức năng gan: giúp kiểm tra chức năng gan, phát hiện biến chứng sốt xuất huyết và đánh giá mức độ tổn thương.
 • Xét nghiệm Albumin: giúp đánh giá tình trạng thoát huyết tương có thể gặp ở những bệnh nhân bị sốt xuất huyết Dengue, phát hiện và theo dõi sớm tình trạng tăng tính thấm thành mạch.
 • Xét nghiệm chức năng thận: kiểm tra chức năng của thận và đánh giá tổn thương do biến chứng sốt xuất huyết gây nên.
 • Xét nghiệm CRP: chẩn đoán nguyên nhân gây ra sốt đồng thời đánh giá tình trạng bội nhiễm do sốt xuất huyết.

4. Những câu hỏi thường gặp khi xét nghiệm sốt xuất huyết

Xét nghiệm sốt xuất huyết khi nào?

Khi nào cần xét nghiệm sốt xuất huyết đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Bệnh sốt xuất huyết phát triển thành 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn 2 từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 là giai đoạn nguy hiểm nhất. Ở giai đoạn 1 người bệnh thường sốt cao, có thể tới bệnh viện để được khám và thực hiện xét nghiệm càng sớm càng tốt. Bệnh kéo dài có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc sốt xuất huyết cần tới ngay cơ sở y tế gần nhất
để được khám và điều trị sớm

Xét nghiệm sốt xuất huyết có cần nhịn ăn không?

Xét nghiệm sốt xuất huyết không cần nhịn ăn. Vì các thông số thể hiện bệnh là tiểu cầu và độ cô đặc máu không bị ảnh hưởng khi bạn ăn.

Xét nghiệm máu có phát hiện sốt xuất huyết không?

Xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm sốt xuất huyết phổ biến. Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu của người bệnh và đem đi phân tích. Nếu lượng tiểu cầu trong máu thấp hơn so với quy định thì cần theo dõi mức độ xuất huyết. Nếu lượng hematocrit tăng cao là dấu hiệu của tình trạng cô đặc máu do mất nước. Cần điều trị sớm để hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

Xét nghiệm sốt xuất huyết hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xét nghiệm sốt xuất huyết thường không quá đắt. Các xét nghiệm chẩn đoán virus về kháng nguyên, kháng thể thường dao động trong khoảng 500.000 đồng. Các xét nghiệm tổng phân tích máu hàng ngày có thể dao động khoảng 100.000 đồng – 200.000 đồng. Tuy nhiên, đây chỉ là mức giá tham khảo, tùy thuộc vào cơ sở y tế cũng như tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ tư vấn thêm các xét nghiệm khác.

Trong một số trường hợp đặc biệt về sức khỏe hoặc lý do địa lý mà bạn không thể tới bệnh viện, cơ sở y tế thì có thể sử dụng dịch vụ xét nghiệm sốt xuất huyết tại nhà tại các cơ sở y tế uy tín để đảm bảo chất lượng.

Để tìm hiểu thêm về Diag