Trở lại

Sốt Xuất Huyết Dengue Là Gì Và Chẩn Đoán Bằng Cách Nào?

Sốt xuất huyết Dengue bệnh truyền nhiễm với tốc độ lây lan nhanh thể tử vong. thế, chẩn đoán sốt xuất huyết qua xét nghiệm rất quan trọng nhằm điều trị bệnh kịp thời 

xet-nghiem-sot-xuat-huyet-dengue.png

1. Bệnh Sốt Xuất Huyết Dengue  

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra khi bị muỗi vằn đốt. Bệnh có thể xảy ra ở mọi độ tuổi và trẻ em là đối tượng dễ mắc nhất. Theo đó, sốt xuất huyết khiến người bệnh bị sốt, phát ban, giảm huyết áp,… và có thể dẫn đến tử vong nếu bệnh kéo dài. Sốt xuất huyết Denuge có 3 mức độ: 

– Sốt xuất huyết Dengue.

– Sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo.

– Sốc sốt xuất huyết Dengue.

Bệnh sốt xuất huyết phát triển thành 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn 2 từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 là giai đoạn nguy hiểm nhất. Nhằm hạn chế các biến chứng nguy hiểm, người bệnh nên thực hiện xét nghiệm sớm ở ngay giai đoạn 1, trong khi đang bị sốt cao.

2. Chẩn Đoán Sốt Xuất Huyết Dengue

Dựa vào các dấu hiệu lâm sàng mà có thể chẩn đoán các mức độ bị sốt xuất huyết Dengue như sau: 

Sốt Xuất Dengue

Người bệnh sốt xuất huyết thường các triệu chứng chung của nhiễm siêu vi không đặc hiệu, bao gồm đau hốc mắt, đau đầu nghiêm trọng, đau nhức toàn thân, sốt cao trên 38,5 độ C, sốt liên tục kém đáp ứng với thuốc hạ sốt, phát ban, buồn nôn ói mửa, 

Sốt Xuất Huyết Denuge Có Dấu Hiệu Cảnh Báo

Là sốt xuất huyết diễn tiến nặng hơn, thường vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của bệnh cần nhập viện theo dõi. Các triệu chứng bao gồm: 

– Đau bụng nhiều liên tục ở vùng gan (vùng dưới bờ sườn bên phải).

– Nôn ói nhiều (nhiều hơn 3 lần/giờ hoặc nhiều hơn 4 lần/6 giờ).

– Xuất huyết niêm mạc (chảy máu mũi hoặc chân răng). 

– Xuất huyết tiêu hóa (biểu hiện qua đi tiêu phân đen sệt như bã cà phê kèm mùi tanh hôi). 

– Xuất huyết não nghi ngờ (tình trạng rối loạn tri giác như vật vã kích thích hoặc li bì, ngủ gà). 

xet-nghiem-khang-nguyen-igm.png

– Tiểu ít (gợi ý có tổn thương thận). 

– Hct tăng (thường là trên 20% so với kết quả của lần xét nghiệm trước) hoặc tiểu cầu giảm nhanh (thường dưới 100 k/uL). 

– Gan to lớn hơn 2cm dưới bờ sườn phải được phát hiện do bác sĩ thăm khám. 

– Men gan (ASAT, ALAT) tăng lớn hơn 400 U/L. 

– Tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng bụng. 

Cần thực hiện các xét nghiệm công thức máu và men gan mỗi 1-2 ngày, kể từ khi phát hiện bệnh đến ngày thứ 7 của bệnh để phát hiện sớm các trường hợp bệnh có nguy cơ chuyển nặng cần nhập viện theo dõi. 

Sốc Sốt Xuất Huyết Dengue

Xảy ra những bệnh nhân đã dấu hiệu cảnh báo trước đó, bệnh diễn tiến vào sốc. Huyết áp tụt suy các quan, nguy tử vong cao nếu không phát hiện điểu trị kịp thời. 

3. Chẩn Đoán Sốt Xuất Huyết Dengue Thông Qua Các Xét Nghiệm 

Để chẩn đoán chính xác được bệnh, các bác sẽ tiến hành các xét nghiệm cụ thể như: 

Xét Nghiệm Kháng Nguyên Dengue NS1Ag

Đây là xét nghiệm dựa trên cơ chế xác định kháng nguyên của virus, được chỉ định thực hiện xét nghiệm từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 5 của bệnh để xác định người bệnh có bị sốt xuất huyết hay không.

Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính thì chứng tỏ bệnh nhân bị sốt xuất huyết và ngược lại. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân mắc bệnh đã hơn 3 ngày (tính từ cuối ngày thứ 3 trở đi). kết quả xét nghiệm có thể âm tính mặc dù người bệnh đã bị sốt xuất huyết. Tình trạng này là do nồng độ kháng nguyên virus trong máu đã giảm ở giai đoạn bệnh từ cuối ngày thứ 3 trở đi. 

dengue-diag.png

Xét Nghiệm Kháng Thể IgM

IgM thường xuất hiện từ ngày thứ 4-5 sau khi sốt. Thực hiện xét nghiệm này giúp xác định sự mặt của kháng thể chống virus Dengue ở giai đoạn cấp tính của bệnh. Mỗi bệnh nhân khác nhau sẽ mức độ sinh kháng thể khác nhau, điều đó sẽ quyết định tới việc dương tính hoặc âm tính của kết quả. 

Xét Nghiệm Kháng Thể IgG

Đối với người lần đầu nhiễm virus Dengue (thể tiên phát), IgG thường xuất hiện vào khoảng ngày 10 đến 14 và có thể tồn tại trong cơ thể nhiều năm sau đó. Đối với người đã từng bị Dengue (thể thứ phát), IgG đã có sẵn trong máu.  

Nếu nghi ngờ người bệnh bị nhiễm virus sốt xuất huyết, các bác sĩ thường thực hiện cùng lúc cả 3 xét nghiệm trên để chẩn đoán chính xác: 

– Nếu cả 3 xét nghiệm MS1, IgM, IgG cho kết quả âm tính thì người bệnh không bị sốt do Dengue. 

– Nếu xét nghiệm NS1 hoặc/và IgM cho kết quả dương tính, xét nghiệm IgG cho kết quả âm tính thì người bệnh nhiễm Dengue tiên phát. 

– Nếu xét NS1 hoặc/và IgM cho kết quả dương tính, xét nghiệm IgG cho kết quả dương tính thì người bệnh nhiễm Dengue thứ phát. 

(*) Thời điểm thực hiện xét nghiệm đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán sốt xuất huyết. Ngoài ra, các xét nghiệm cũng có thể được thực hiện nhiều lần do mỗi cá thể đáp ứng miễn dịch với virus không giống nhau. 

Ngoài 3 xét nghiệm chính kể trên, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện một số xét nghiệm khác để hỗ trợ việc chẩn đoán và theo dõi diễn biến của bệnh như: 

– Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu: Hỗ trợ chẩn đoán, theo dõi tình trạng của bệnh và tiên lượng bệnh. 

– Xét nghiệm điện giải đồ: Giúp đánh giá tình trạng rối loạn điện giải 

– Xét nghiệm chức năng gan: Giúp kiểm tra chức năng gan, phát hiện biến chứng sốt xuất huyết và đánh giá mức độ tổn thương.  

– Xét nghiệm chức năng thận: Kiểm tra chức năng của thận và đánh giá tổn thương do biến chứng sốt xuất huyết gây nên. 

– Xét nghiệm CRP: Chẩn đoán nguyên nhân gây ra sốt, đồng thời đánh giá tình trạng bội nhiễm do sốt xuất huyết.

>>> Có thể bạn sẽ cần: Gói Xét Nghiệm Chẩn Đoán Sốt Xuất Huyết

goi-xet-nghiem-sot-xuat-huyet.png 

4. Xét Nghiệm Sốt Xuất Huyết Ở Đâu Và Chi Phí Như Thế Nào?

– Chi phí: Hiện nay, chi phí xét nghiệm sốt xuất huyết dao động ở mặt bằng chung từ khoảng 100 – 500 nghìn đồng. Nếu chẩn đoán virus về kháng nguyên, kháng thể sẽ ở mức 500 nghìn đồng, còn các xét nghiệm tổng phân tích màu hằng ngày khoảng 100 – 200 nghìn đồng.

– Địa điểm: Bên cạnh đến bệnh viện để xét nghiệm, bạn còn có thể tham khảo dịch vụ xét nghiệm tại các trung tâm với mức chi phí tùy thuộc vào mỗi nơi. Tại Diag, Gói Xét Nghiệm Chẩn Đoán Sốt Xuất Huyết có mức giá 450 nghìn đồng, bao gồm các xét nghiệm nêu trên và được xử lý bằng hệ thống máy móc tối tân nhằm tối ưu hóa thời gian chờ đợi của bạn khi trả kết quả chỉ sau 01 tiếng.

Đừng ngần ngại gọi số hotline 1900 1717 để nhận tư vấn 24/7 bởi đội ngũ nhân viên tận tâm tại Diag và đặt lịch hẹn sớm nhất nhé!

* Bài viết được tham vấn chuyên gia y tế thuộc Diag. Tuy nhiên, các thông tin trên chỉ mang tính tham khảo và không thay thế tư vấn y khoa. Trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin đã cung cấp, vui lòng nhận sự chỉ định từ chuyên gia y tế. 

Booknow-01.png

Tìm hiểu thêm Thông tin Y tế tại đây