Trở lại

Xuất Tinh Ra Máu Là Hiện Tượng Gì? Có Nguy Hiểm Không?

Xuất tinh ra máu là hiện tượng gì? Trong trường hợp bình thường, tinh dịch sẽ có màu trắng ngà. Tuy nhiên, nếu tinh dịch có lẫn máu chuyển sang màu hồng khiến không ít cánh mày râu lo lắng rằng đây có phải là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm nào không? Vậy thực hư tình trạng này là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin liên quan dưới bài viết này nhé!

Xuất Tinh Ra Máu Là Gì?

Tinh dịch chính là sản phẩm thuộc hệ sinh dục của nam giới. Tinh dịch được sản xuất từ tinh hoàn, rồi được nuôi dưỡng ở mào tinh.

Trong khi quan hệ tình dục, các cơ này sẽ co để tạo lực đẩy tinh trùng ra bên ngoài. Trên đường đi, tinh trùng còn tiếp nhận thêm các chất từ ống dẫn tinh, túi tinh và tuyến tiền liệt trước khi được phóng ra bên ngoài niệu đạo.

Tìm hiểu về hiện tượng xuất tinh ra máu

Xuất tinh ra máu là hiện tượng gì? Tinh dịch có máu (“haematospermia”) là tình trạng có dịch của máu trong lúc xuất tinh, có thể là những sợi máu tươi, máu loãng, máu cục hay tinh dịch có màu nâu thẫm thay vì là màu trắng như bình thường.

Đây là triệu chứng không gây đau đớn, đơn độc lành tính và tự giới hạn. Trong đại đa số trường hợp sẽ tự khỏi nhưng rất hay tái phát.

Xuất tinh ra máu không phải hiện tượng hiếm gặp, tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến nam giới ở bất kỳ độ tuổi nào sau mốc thời gian dậy thì, thường gặp nhiều nhất là nam giới trong độ tuổi từ 30 – 40.

Theo các kết quả thống kê dịch tễ học cho thấy, có 9 trên 10 đàn ông đã từng gặp phải tình trạng tinh dịch có máu, nhưng không kèm theo bất kỳ những triệu chứng nào bất thường trước đó liên quan đến tiết niệu và sinh dục.

Tuy nhiên, vẫn có một số ít trường hợp nam giới sẽ không có biểu hiện cụ thể khi quan sát màu sắc tinh dịch mà chỉ khi tiến hành những xét nghiệm chuyên khoa thì mới có thể phát hiện trong tinh dịch có lẫn máu.

Bên cạnh đó, nam giới cũng không nên chủ quan, vì vẫn những trường hợp ít gặp hơn, xuất tinh ra máu chính là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm, điển hình như ung thư ở cơ quan sinh dục nam hay đường tiết niệu.

Riêng đối với những trường hợp tinh dịch có lẫn máu, nhưng do những yếu tố bên ngoài tác động đến như quan hệ mạnh bạo, rách bao quy đầu thì tình trạng này không được xem là xuất tinh ra máu.

Triệu Chứng Khi Xuất Tinh Ra Máu

Xuất tinh ra máu thường không gây ra cảm giác đau đớn cho người bệnh, chỉ có thể phát hiện ra tình trạng này khi quan sát màu sắc tinh dịch có lẫn máu, sẽ khiến tinh dịch chuyển sang màu đỏ tươi cho đến nâu sẫm. Ngoài ra, người bệnh sẽ không gặp bất kỳ triệu chứng nào khác.

Xuất tinh ra máu có dấu hiệu nhận biết như thế nào?

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp xuất tinh ra máu thứ phát, khi này người bệnh có thể gặp những triệu chứng khác kèm theo như bị đau khi xuất tinh hoặc có những cơn đau âm ỉ xuất hiện ở khu vực từ tinh hoàn cho đến vùng đáy chậu.

Hiện tượng này được xem là những dấu hiệu có thể liên quan đến bệnh lý thuộc tuyến tiền liệt, điển hình như viêm tuyến tiền liệt.

Nếu người bệnh thuốc nhóm yếu tố sau đây, cần nhanh chóng đến bệnh viện để được chẩn đoán chính xác hơn tình trạng bệnh bao gồm:

 • Nam giới từ 40 tuổi trở lên.
 • Những triệu chứng này thường xuất hiện dai dẳng và thường xuyên lặp lại.
 • Có những bệnh lý đi kèm tại những cơ quan khác.
 • Phát hiện có những bất thường sau khi thăm khám hệ niệu dục.

Nguyên Nhân Gây Xuất Tinh Ra Máu

Đối với nguyên nhân gây ra hiện tượng xuất tinh ra máu được chia thành 2 nhóm chính là xuất tinh ra máu nguyên phát và thứ phát, cụ thể như sau:

1. Xuất Tinh Ra Máu Nguyên Phát

Đối với trường hợp xuất tinh ra máu nguyên phát thì sự hiện diện của máu trong tinh trùng là triệu chứng duy nhất xảy ra.

Đồng thời, người bệnh cũng cần được loại trừ khả năng có máu lẫn trong nước tiểu, ở mức độ vi thể hay đại thể.

Xuất tinh ra máu nguyên phát không kèm theo bất kỳ biểu hiện nào khác

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng đã được thăm khám và chẩn đoán, kết quả cho thấy hoàn toàn không có bằng chứng gì về sự bất thường liên quan đến cấu trúc hay chức năng của hệ tiết niệu. Có một điều đáng mừng là tình trạng này thường tự giới hạn và sẽ không để lại bất kỳ di chứng gì.

Trên thực tế, tình trạng bệnh nhân bị xuất tinh ra máu nguyên phát đã được thực hiện nhiều nghiên cứu trên quy mô rộng và hầu hết những trường hợp này đều cho kết quả không có vấn đề liên quan nào khác xảy ra.

2. Xuất Tinh Ra Máu Thứ Phát

Nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy máu tinh dịch đã nghi ngờ nguồn gốc từ trước hoặc đã biết rõ, như ngay sau khi bác sĩ tiến hành sinh thiết tuyến tuyền liệt, cho kết quả bị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc thậm chí là ung thư.

Những nguyên nhân thường gặp bao gồm:

Viêm, nhiễm khuẩn

Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây xuất tinh ra máu là tình trạng viêm. Khi bị viêm sẽ gây ra những kích thích với niêm mạc, khiến cho các ống, các tuyến thuộc đường dẫn tinh, tuyến tuyền liệt, túi tinh, niệu đạo và ụ núi bị sung huyết và phù nề, dẫn đến người bệnh bị xuất tinh ra máu.

Những nguyên nhân gây viêm có thể là do người bệnh bị chấn thương, nhiễm khuẩn, sỏi túi tinh, calci hóa tuyến tiền liệt.

Loại nhiễm khuẩn thường gặp nhất trong trường hợp này là Gram dương, Enterobacteria (chủ yếu là Escherichia coli), trực khuẩn lao, Chlamydia và một số loại virus khác.

Tắc túi tinh và các nang túi tinh

Khi túi tinh bị căng giãn lâu ngày sẽ khiến cho các mạch máu dưới niêm mạc bị đứt vỡ có thể do những nguyên nhân như:

Ung thư: Những loại ung thư điển hình nhất là ung thư đường dẫn tinh, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tinh hoàn, u lympho.

Xuất tinh ra máu có thể do những bệnh lý nguy hiểm gây nên

Các bệnh lý ảnh hưởng toàn thân: Những bệnh lý toàn thân thường gặp là tăng huyết áp, rối loạn đông máu, xơ gan, hemophilia, xơ gan.

Do những thủ thuật xâm lấn tại chỗ: Khi sinh thiết qua trực tràng, chiếu xạ trong điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt, đặt dụng cụ niệu đạo, sau cắt tinh hoàn, sau thắt ống dẫn tinh…

Giãn tĩnh mạch niệu đạo: Đối với trường hợp này, tinh dịch thường không có máu, thay vào đó bệnh nhân thấy tiểu ra máu sau khi cương dương vật với lượng nhiều, cũng có thể bị chảy máu ngoài niệu đạo sau khi bệnh nhân cương dương nhưng vẫn chưa xuất tinh.

Chẩn Đoán Tình Trạng Xuất Tinh Ra Máu

Xuất tinh ra máu là hiện tượng gì? Mặc dù trong đa số trường hợp, xuất tinh ra máu là tình trạng lành tính, nhưng nếu xuất hiện kèm dấu hiệu khác hoặc khi người bệnh muốn đảm bảo kết quả chính xác nhất, nên đến bệnh viện để tiến hành kiểm tra và được bác sĩ tư vấn về tình trạng bệnh nếu có.

Những phương pháp chẩn đoán hiện tượng xuất tinh ra máu

Để chẩn đoán xuất tinh ra máu, bác sĩ sẽ dựa vào triệu chứng của bệnh nhân bao gồm tinh dịch có màu hồng, đỏ, nâu hoặc thông qua xét nghiệm cho kết quả có hồng cầu trong tinh dịch.

Những xét nghiệm cận lâm sàng giúp xác định chính xác tình trạng này bao gồm:

 • Siêu âm ổ bụng: Nhờ vào phương pháp này sẽ giúp bác sĩ đánh giá được tình trạng của thận, bàng quang, tuyến tiền liệt.
 • Siêu âm tinh hoàn: Thông qua siêu âm, bác sĩ sẽ xác định được tình trạng viêm mào tinh, giãn tĩnh mạch thừng tinh… và các vấn đề khác nếu có.
 • Siêu âm qua trực tràng: Đây là kỹ thuật đem lại giá trị chẩn đoán cao trong các bệnh lý liên quan đến khu vực tuyến tiền liệt và túi tinh như sỏi túi tinh, canxi hóa tuyến tiền liệt, giãn túi tinh, nang ống phóng tinh, nang túi tinh…
 • Chụp cộng hưởng từ vùng tiểu khu: Đây là phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh đem lại giá trị chẩn đoán cao nhất trong việc thăm dò túi tinh, tuyến tiền liệt, thường được chỉ định trong trường hợp bác sĩ có nghi ngờ bệnh lý sau khi siêu âm qua trực tràng.
 • Nội soi túi tinh: Thông thường, những trường hợp bệnh nhân xuất tinh ra máu với thời gian kéo dài trên 3 tháng nhưng không tìm ra nguyên nhân, hoặc khi xuất tinh ra máu trong thời gian dài và có phát hiện bất thường túi tinh thông qua siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ MRI.

Xét nghiệm tinh dịch: Tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ, xét nghiệm nuôi cấy để tìm ra sự hiện diện của vi khuẩn trong tinh dịch hay tìm những tế bào ác tính có mặt trong tinh dịch.

Xét nghiệm nuôi cấy giúp tìm ra nguyên nhân gây xuất tinh ra máu
 • Xét nghiệm nước tiểu: Giúp bác sĩ đánh giá được mức độ nghiêm trọng của viêm đường tiết niệu nếu có.
 • Xét nghiệm máu: Đây là xét nghiệm xác định công thức máu, tình trạng chức năng đông máu, đo tốc độ lắng máu, xét nghiệm PSA (có khả năng giúp định hướng nguy cơ bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt).

Tuy nhiên, không trường hợp nào cũng cần phải làm đầy đủ những xét nghiệm nêu trên. Tùy theo trường hợp cụ thể như tình trạng bệnh, tuổi tác, thời gian xuất hiện tình trạng bệnh cùng những dấu hiệu đi kèm, bác sĩ sẽ định hướng nguyên nhân rồi sẽ ra quyết định bệnh nhân cần phải xét nghiệm cận lâm sàng phù hợp để tìm ra nguyên nhân và tiến hành điều trị.

Trong trường hợp bệnh nhân vẫn còn nhiều lo lắng, muốn giải đáp thêm thông tin để có sự chuẩn bị, có thể gọi đến tổng đài tư vấn trực tuyến của Diag – Trung tâm xét nghiệm chẩn đoán y khoa uy tín tại TP.HCM để được giải đáp thông tin chi tiết hơn, bảo mật và đặt lịch hẹn nhanh chóng nhất.

Khi có triệu chứng xuất tinh ra máu, nhanh chóng đến bệnh viện chẩn đoán và điều trị

Xuất tinh ra máu là hiện tượng gì? Hy vọng, thông qua bài viết này bạn đã tìm ra lời giải đáp cho thắc mắc này. Để đảm bảo an toàn về sức khỏe nam giới, ngay khi có triệu chứng xuất tinh ra máu, nhất là kèm theo những dấu hiệu bất thường khác, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và tư vấn điều trị một cách cụ thể nhất theo từng trường hợp bệnh.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ ưu đãi và tiện ích tại Diag, quý khách vui lòng truy cập Tại Đây.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.