Trở lại

Xét Nghiệm SCC Và Ý Nghĩa Các Chỉ Số

Table of Contents


Những bệnh lý ung thư nói chung và ung thư tế bào vảy nói riêng đang có mức độ gia tăng ngày càng cao và trở thành nỗi lo sợ của rất nhiều người. Vì thế, mối quan tâm hàng đầu hiện nay là những phương pháp giúp phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, hạn chế biến chứng và giảm thiểu tỷ lệ tử vong.

Trong đó, xét nghiệm SCCxét nghiệm được các chuyên gia đánh giá cao trong việc chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào vảy. Bài viết này sẽ đi cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về loại xét nghiệm này.

1. Thông Tin Về Xét Nghiệm SCC

Xét nghiệm miễn dịch scc là gì? Để hiểu được ý nghĩa của xét nghiệm SCC là gì thì trước hết chúng ta cần hiểu rõ về chỉ số SCC là gì.

SCC là tên viết tắt của từ squamous cell carcinoma antigen. Đây cũng chính là kháng nguyên của biểu mô ung thư tế bào vảy, được tiết ra bởi các tế bào vảy và có dạng glycoprotein, thuộc nhóm ức chế serine/cysteine protease, với thời gian bán phân huỷ trong máu là khoảng 2,2 giờ.

CA8eZng5DYI6ceOwAsPCE7EZdOchKim0RWGyWIGQATUoDLnCBLlx3ih2Xk3EJ6aVUNuEu9NHfT3KGnSs_1641235832.jpg
Tầm quan trọng của xét nghiệm SCC là gì?

Trong đó, tế bào vảy là một trong những thành phần chính của biểu bì, có mặt trong các niêm mạc ở môi, miệng, đường ruột, thực quản, ống hậu môn, hậu môn… Bên cạnh đó, tế bào vảy còn có thể xuất hiện ở những cơ quan khác như phổi, bàng quang, âm đạo, tuyến tiền liệt…

Vì thế ung thư tế bào vảy có thể xảy ra ở nhiều cơ quan khác nhau và triệu chứng đi kèm theo cũng có sự khác biệt.

Thông qua xét nghiệm SCC sẽ đo được nồng độ SCC trong máu của người bệnh. Dựa vào cơ sở này, bác sĩ sẽ đánh giá được tình trạng bệnh lý. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác nhất, thông thường xét nghiệm này sẽ cần kết hợp với một số xét nghiệm khác như AFP, CA 19-9…

Về chỉ số xét nghiệm scc trong huyết tương sẽ được đo bằng đơn vị là ng/mL. Ở người bình thường thì chỉ số nồng độ SCC sẽ luôn thấp hơn mức 2 ng/mL.

Nhưng trong trường hợp chỉ số SCC huyết tương có sự thay đổi bất thường, thì đây sẽ là gợi ý có liên quan đến những bệnh lý ung thư tế bào vảy hoặc cũng có thể là một số bệnh lý lành tính khác cần làm rõ.

2. Xét Nghiệm SCC Để Làm Gì?

Xét nghiệm scc để làm gì là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu thông tin về xét nghiệm này.

Theo các chuyên gia, xét nghiệm SCC sẽ được chỉ định trong trường hợp người bệnh có những triệu chứng lâm sàng, có những biểu hiện nghi ngờ liên quan đến các bệnh lý như:

Ung thư cổ tử cung tế bào vảy: Triệu chứng của loại ung thư này người bệnh cần chú ý đó là dịch âm đạo tiết ra bất thường, có cảm giác đau và ra máu trong khi quan hệ tình dục… Mặc dù đây có thể là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa thông thường, nhưng cần kiểm tra mới có thể xác định rõ nguyên nhân.

Ked7X0JQ5R9AIXcmknZvWpcurBciQNzHkdP1AQIah7Fwj1y6iQe5uAllF79yGp3qOyMrBcK2DWpUvyb7_1641235864.jpg
Xét nghiệm SCC hỗ trợ chẩn đoán bệnh ung thư cổ tử cung tế bào vảy

Ung thư da tế bào vảy: Loại ung thư da tế bào vảy là loại ung thư khá phổ biến hiện nay, do những tính chất công việc thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài, đặc biệt là những ngày có chỉ số tia UV cao.

Những dấu hiệu liên quan đến loại ung thư này là vùng da tiếp xúc dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian dài có những vết sần đỏ, bị bong da, gây ngứa rát, thậm chí lở loét hay bị chảy máu bất thường.

Ung thư phổi tế bào vảy hoặc những loại ung thư tế bào vảy ác tính khác điển hình là ung thư thực quản, ung thư vòm họng…

Bên cạnh đó, xét nghiệm SCC còn được áp dụng trong trường hợp bệnh nhân đang trong quá trình điều trị ung thư tế bào vảy, nhằm mục đích theo dõi mức tiến triển bệnh, mức độ đáp ứng của bệnh nhân đối với các phương pháp điều trị, tiên lượng tái phát để có sự điều chỉnh phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

3. Ý Nghĩa Của Xét Nghiệm SCC

Ý nghĩa xét nghiệm SCC như thế nào? Xét nghiệm SCC là một trong những xét nghiệm quan trọng, được lựa chọn là phương pháp hỗ trợ việc phát hiện ra ung thư tế bào vảy có thể xuất hiện ở nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể như: Cổ tử cung, thực quản, miệng, đường tiêu hoá…

Nếu chỉ số này tăng cao cũng được xem là dấu hiệu nhận biết bệnh để từ đây bác sĩ có những phương pháp chẩn đoán tiếp theo, giúp khẳng định lại kết quả.

YKPyR3bjLhin7IPzpYIoYksVFRr4VZOPbphgH9CGtxnwdRx0IzlFyhx7vS9LuA32dagdwgmMA79eprUC_1641235892.jpg
Xét nghiệm SCC có giá trị trong việc theo dõi hiệu quả điều trị ung thư tế bào vảy

Bên cạnh đó, sự tăng lên của SCC trong huyết tương còn có giá trị trong việc theo dõi điều trị ung thư, đánh giá hiệu quả và phát hiện ra những dấu hiệu cho thấy ung thư tái phát, được sử dụng trong các bệnh lý như ung thư phổi, ung thư gan, ung thư thực quản, ung thư vùng đầu cổ, ung thư tử cung.

3.1 Giá trị SCC Tăng Cao

Xét nghiệm SCC cao, có thể do những bệnh lý ác tính gây nên như sau:

Ung thư phổi:

  • Ung thư phổi tế bào vảy: Chỉ số nồng độ SCC dao động trong khoảng từ 2,78 ng/mL – 3,56 ng/mL.
  • Ung thư phổi tế bào không nhỏ: Chỉ số SCC dao động trong khoảng 2,66 ng/mL – 3,22 ng/mL.
  • Ung thư phổi tế bào lớn: Chỉ số SCC dao động > 2,36 ng/mL.
  • Ung thư phổi tế bào nhỏ: Chỉ số SCC dao động trong khoảng 2,08 ng/mL – 2,36 ng/mL.
  • Ung thư phổi tế bào tuyến: Chỉ số SCC dao động trong khoảng từ 2,3 ng/mL – 2,84 ng/mL
lQUx0254KKL2dQ3f7rwaFiL83LcLFaIV9vcL4apNSUC5TtHUtFLoKFJDNrZvnPmtBXV1sHQZd9RbgSQs_1641235927.jpg
Tìm hiểu giá trị chỉ số SCC tăng cao trong những bệnh lý nào?

Ung thư tử cung:

  • Ung thư tử cung tế bào vảy: Chỉ số nồng độ SCC dao động trong khoảng 2,48 ng/mL – 3,66 ng/mL.
  • Ung thư tử cung tế bào vảy tái phát: Chỉ số SCC dao động trong khoảng 3,32 ng/mL – 3,68ng/mL.

Ung thư da tế bào vảy (ung thư da)

Ung thư bàng quang, dương vật: Trường hợp bệnh nhân mắc bệnh ung thư bàng quang, dương vật thì chỉ số SCC trong huyết tương thường tăng lên khoảng 2, 9 ng/mL.

Ung thư đại trực tràng, dạ dày, hậu môn: Trường hợp bệnh nhân bị ung thư dạ dày, đại trực tràng, hậu môn thì chỉ số SCC trong huyết tương thường tăng lên khoảng 2,4 ng/mL.

Ung thư vòm họng, ung thư thực quản: Trường hợp bệnh nhân bị ung thư thực quản, ung thư vòm họng thì chỉ số SCC huyết tương thường tăng lên và dao động trong khoảng từ 2,54 – 3,9 ng/mL phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh.

3.2 Giá Trị SCC Tăng Nhẹ

Giá trị chỉ số SCC trong huyết tương tăng lên, nhưng ở mức độ nhẹ có thể là do nguyên nhân bệnh nhân mắc những bệnh lý lành tính như: Suy thận, xơ gan, viêm tụy thường có chỉ số SCC tăng lên dao động trong khoảng từ 2,6 – 3,2 ng/mL.

Bên cạnh đó, chỉ số SCC cũng tăng nhẹ trong trường hợp người bệnh bị viêm mũi họng, viêm da, bệnh vảy nến, các bệnh lý viêm phổi lành tính, u lành tính và các bệnh phụ khoa.

4TBQAIetjRWLtF3OwtaI0YojxP00RaZ5PiA8draiHrBTjBsWAWgGoeLfFcJCfVjU89QgQUbwzWcuWUdc_1641236126.jpg
Trường hợp khiến chỉ số SCC tăng nhẹ

Thêm một lưu ý về xét nghiệm SCC, trước khi tiến hành xét nghiệm này, bệnh nhân nên hạn chế ăn những loại thực phẩm giàu đạm, đường bột, không nên uống sữa, trứng và nhất là những chất kích thích.

Nên thông báo với bác sĩ những loại thuốc đang sử dụng, tuân theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Khi nhận được kết quả xét nghiệm này, nếu chỉ số SCC tăng cao, bệnh nhân không nên hoang mang, hãy nhờ bác sĩ tư vấn cụ thể theo trường hợp của mình.

Vì đây chỉ là xét nghiệm hỗ trợ chẩn đoán, để có thể khẳng định chắc chắn tình trạng bệnh, cần kết hợp với các phương pháp chẩn đoán khác.

Hy vọng, thông qua bài viết này, đã giúp bạn hiểu rõ hơn về xét nghiệm SCC và những thông tin liên quan, đặc biệt là ý nghĩa chỉ số SCC phản ánh điều gì. Mặc dù có giá trị chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào vảy, nhưng bất kỳ xét nghiệm nào cũng vậy, không nên tự phán đoán tình trạng bệnh thông qua kết quả, tốt nhất cần nghe theo hướng dẫn, giải thích của bác sĩ để hiểu rõ những thông số một cách chính xác nhất.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!