Trở lại

Xét Nghiệm LDH Là Gì? Ý Nghĩa Của Xét Nghiệm LDH

Xét nghiệm LDH là xét nghiệm định lượng máu giúp chẩn đoán và theo dõi tình trạng các bệnh lý của cơ thể. Định lượng LDH cho thấy những tổn thương tế bào ở các cơ quan như gan, thận, tim và nhiều tế bào khác. Vậy xét nghiệm định lượng LDH là gì? Có ý nghĩa như thế nào? Bạn đã hiểu rõ về những chỉ số xét nghiệm này hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này.

Xét Nghiệm LDH Là Gì?

LDH (Lactate Dehydrogenase) là một protein đóng vai trò làm enzym tham gia phản ứng tạo thành lactat của hầu hết tế bào trong cơ thể. Giúp chuyển hóa đường tạo thành năng lượng cho các tế bào sử dụng. Thông thường trong cơ thể có thể tìm thấy LDH ở hầu hết các mô, trong máu, thận, tim, não và phổi. Ở người khỏe mạnh, khi cơ thể ở trạng thái bình thường thì enzym LDH chỉ tồn tại trong các tế bào và có một lượng nhỏ không đáng kể lưu thông trong máu. Tuy nhiên khi cơ thể mắc bệnh, các tế bào bị hư hỏng thì lượng LDH được giải phóng vào máu sẽ tăng lên. Điều đó có nghĩa là nếu nồng độ LDH trong máu hay trong các chất dịch tăng cao thì chứng tỏ cơ thể bạn đang bị tổn thương, có thể do các bệnh lý hoặc chấn thương gây ra. Và đây cũng chính là cơ sở cho việc thực hiện xét nghiệm đo hoạt độ LDH nhằm xác định mức độ tổn thương tế bào.

Hl8RSv96Qu8KoY7e9rmWusPVzM9f8IUc2Ja7AboQWjzSZEJLKrc6plUZsuro1o5JzRc4mSCuYj6PvWXo_1626715328.jpg
LDH (Lactate Dehydrogenase) là một protein đóng vai trò làm enzym tham gia phản ứng tạo thành lactat của hầu hết tế bào trong cơ thể

Do LDH xuất hiện ở nhiều mô khác nhau trong cơ thể nên có thể phân loại thành 5 loại cơ bản sau

 • LDH-1: Cơ tim và các tế bào có màu đỏ, ở thận và các tế bào mầm mới được hình thành
 • LDH-2: Nằm ở hệ thống lưới nội mô của cơ thể
 • LDH-3: Nằm chủ yếu ở phổi và các mô khác
 • LDH-4: Có mặt ở thận, nhau thai và tụy
 • LDH-5: Chủ yếu có mặt ở gan và cơ vân

Xét nghiệm LDH giúp xác định mức độ tổn thương của tế bào, tuy nhiên để có thể kết luận nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó thì người bệnh cần phải làm thêm một số xét nghiệm khác nữa.

0bMQhkENpDpTvyN2FcjoxiqbNbDQDc7Dsm8VIG6DB6ymB64O9CE2bECHmMoLhxANxkKFmsUBRPPSW8oD_1626715668.jpg
Xét nghiệm LDH giúp xác định mức độ tổn thương của tế bào

Khi Nào Nên Chỉ Định Xét Nghiệm LDH?

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm LDH là câu hỏi được rất  nhiều người quan tâm đến khi được chỉ định thực hiện xét nghiệm này. Qua thăm khám lâm sàng và nhận biết các triệu chứng bệnh, bác sĩ sẽ quyết định xem người bệnh có cần phải thực hiện xét nghiệm LDH hay không. Và tất nhiên là không phải ai cũng cần thực hiện xét nghiệm này. Chỉ khi nghi ngờ có mô hoặc tế bào bị tổn thương, hoặc cần theo dõi nguyên nhân gây ra tổn thương tế bào thì mới cần thực hiện xét nghiệm LDH:

 • Bệnh nhân mất não
 • Bệnh nhân tai biến mạch máu não
 • Bệnh nhân mắc bệnh gan, thận
 • Bệnh ung thư
 • Bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng cần theo dõi
 • Bệnh nhân thiếu máu, tan máu
 • Bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp,..
 • Viêm tụy

Bệnh nhân có dấu hiệu hoại tử mô…

BiR0IT61tB8F8dJSPQPlpSubICVoUmy4P38DAQTiKalzq6WWKlgHvqbI0s6rVVJDqsf0zIPzvOtMM6Rr_1626715710.jpg
Xét nghiệm LDH được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ
 • Ngoài ra xét nghiệm LDH dịch màng phổi còn được chỉ định cho những bệnh nhân nghi ngờ bị tràn dịch màng phổi.

Kết Quả Xét Nghiệm LDH Cho Thấy Điều Gì?

Ở người khỏe mạnh kết quả xét nghiệm cho thấy thường đạt chỉ số bình thường. Tuy nhiên một số yếu tố có thể làm chỉ số này thay đổi nhưng vì chênh lệch không nhiều nên vẫn được coi là bình thường. Nếu chỉ số LDH thay đổi đột ngột chứng tỏ rằng cơ thể của bạn đang có dấu hiệu bất thường.

Nồng độ LDH tăng cao

Nếu xét nghiệm thấy nồng độ LDH tăng quá cao có nghĩa là cơ thể bạn đang gặp tổn thương ở mô. Bạn không nên chủ quan mà nên theo dõi và hỏi ý kiến bác sĩ nếu cần thực hiện thêm các xét nghiệm khác. Đó có thể là tổn thương ở cơ, gan thận, tim và một vài cơ quan khác.

 • Tổn thương ở cơ: viêm đa cơ, loạn dưỡng, nhồi máu cơ tim
 • Tổn thương ở tụy có thể gây viêm tụy cấp
 • Các bệnh nhân mắc bệnh tự miễn như lupus, ung thư tiến triển
 • Tổn thương ở thận gây viêm cầu thận, suy thận
 • Tổn thương gan gây viêm gan, xơ gan

Ngoài ra các cơ quan khác của cơ thể cũng có thể gặp phải các tổn thương như viêm phổi, tắc mạch phổi, tràn dịch màng phổi.

wQ8lBGtwr087ecxH1FHlek3Nd4MCMTILjficzXKySkVwUpviyLrE9AsuJ0wEC4PIOX1I1HUOCeCADSRW_1626715769.jpg
Nếu chỉ số LDH thay đổi đột ngột chứng tỏ rằng cơ thể của bạn đang có dấu hiệu bất thường

​​​​​​​Nồng độ LDH thấp

Nồng độ LDH thấp ít khi xảy ra nhưng cũng không phải là không gặp. Nguyên nhân dẫn đến LDH thấp được cho là do người bệnh tiêu thụ nhiều vitamin C dẫn đến nồng độ LDH thấp.

Đặc biệt trong quá trình phân tích kết quả xét nghiệm có nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến chỉ số của LDH. Một số tác nhân phải kể đến như:

 • Sử dụng Vitamin C làm giảm nồng độ LDH. Trong khi đó người bệnh đang sử dụng thuốc gây mê, thuốc chống kết tập tiểu cầu aspirin và một số loại thuốc khác có thể làm tăng LDH hơn bình thường.
 • Uống rượu bia làm thay đổi kết quả xét nghiệm
 • Mẫu máu làm xét nghiệm bị ô nhiễm hoặc nhiễm trùng thì chỉ số LDH cũng cao hơn
 • Trong trường hợp bệnh nhân tăng tiểu cầu có thể làm tăng giả kết quả xét nghiệm LDH
 • Độ tuổi,, giới tính và bệnh lý mắc phải

Địa chỉ thực hiện xét nghiệm cũng như phương pháp làm xét nghiệm.

PLFgA4bnw8DJDlZXUuBop2ESrd7sbWLaaInShdSq2lQDzr3b6vFAFE6WUGufC8oTclyRoXCjdQ7m6GDV_1626715833.jpg
Sử dụng Vitamin C làm giảm nồng độ LDH
 • ​​​​​​​Tập thể dục quá sức cũng là một trong những tác nhân có thể làm tăng LDH

Dù là LDH cao hay thấp thì đều ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của người bệnh. Chính vì vậy cần thăm khám và chẩn đoán bệnh tại những cơ sở y tế uy tín, có đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp để có kết quả chính xác hơn. Đối chiếu xét nghiệm với các tiêu chuẩn khác để biết được độ chính xác của xét nghiệm

Ý Nghĩa Xét Nghiệm LDH

Khi bệnh nhân mắc các bệnh gây tổn thương lên các tế bào cơ quan và mô trong cơ thể thì việc làm xét nghiệm LDH là rất cần thiết. Hiện nay có nhiều phương pháp xét nghiệm mang tính chuyên biệt cao, tuy nhiên xét nghiệm LDH vẫn có ý nghĩa quan trọng trong xác định và đánh giá các tổn thương ở mô hay tạng trọng cơ thể. Thực hiện xét nghiệm LDH cùng với một số xét nghiệm khác giúp bác sĩ có chẩn đoán và hướng dẫn điều trị thích hợp cho bệnh nhân. Trên lâm sàng, bác sĩ thường chỉ định thực hiện xét nghiệm định lượng LDH cùng các xét nghiệm khác như ALT, AST, ALP hoặc GOT, GPT để đánh giá tình trạng bệnh hiện tại và xác định những cơ quan liên quan đến bệnh.

bf14skQqOcTN8SDf6AJO4X0S2wwuKKFLSoqPQxZJjFCz6BvAyROLo0vaVE2YT78bdY2KubTt1Owu5Vep_1626715866.jpg
 Thực hiện xét nghiệm LDH cùng với một số xét nghiệm khác giúp bác sĩ có chẩn đoán và hướng dẫn điều trị thích hợp cho bệnh nhân

Với những thông tin chia sẻ trên đây hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về xét nghiệm LDH cũng như hiểu được giá trị của chỉ số LDH trong xét nghiệm của mình.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ ưu đãi và tiện ích tại Diag, quý khách vui lòng truy cập Tại Đây.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.