Trở lại

Xét Nghiệm Hbsab Là Gì? Ý Nghĩa Xét Nghiệm Hbsab

Table of Contents


Xét nghiệm HBsAb là một trong những xét nghiệm quan trọng giúp chẩn đoán bệnh viêm gan B. Như chúng ta đã biết, virus viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu gây căn bệnh viêm gan B phổ biến ở nước ta. Hiện nay, tiêm vacxin viêm gan B chính là phương pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Tuy nhiên, sau khi tiêm vacxin, làm thế nào để biết rằng trong cơ thể đã có kháng thể kháng virus hay chưa là vấn đề mà mọi người vô cùng quan tâm. Xét nghiệm HBsAb sẽ cung cấp cho bạn những chỉ số cần thiết trong quá trình chẩn đoán viêm gan B và phòng ngừa bệnh

1. Xét Nghiệm Máu Hbsab Là Gì?

Bệnh viêm gan B là bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng vì thế sẽ rất khó để xác định người bệnh có bị nhiễm virus viêm gan B hay không nếu chỉ dựa vào những biểu hiện bên ngoài cơ thể. Chính vì vậy, phương pháp chẩn đoán chính xác nhất chính là làm xét nghiệm viêm gan B. Ngày nay với sự phát triển của y học hiện đại, có rất nhiều phương pháp chẩn đoán viêm gan B mà xét nghiệm HBsAb là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến nhất.

N9vSC9eKs9HlLfUUav8btYEgV2SRdCZqfqIjeWAF9pnqOM3MTvpz4n4RLx5PckuAzBrPuMFm5x7izyTZ_1640603313.jpg
Xét nghiệm HBsAb là một trong những phương pháp xét nghiệm viêm gan B phổ biến hiện nay

Xét nghiệm HBsAb là xét nghiệm kháng thể kháng nguyên bề mặt viêm gan B. HBsAb được viết tắt từ Hepatitis B surface Antibody – một loại kháng thể có khả năng chống lại virus viêm gan B. Phương pháp xét nghiệm này sẽ đo nồng độ kháng thể HBsAb có trong máu để từ đó đưa ra chẩn đoán bệnh. Xét nghiệm này không những đánh giá khả năng phục hồi ở những bệnh nhân đang điều trị viêm gan B, mà còn cho thấy được khả năng bảo vệ, chống lại sự xâm nhập của virus sau khi tiêm phòng vacxin.

2. Khi Nào Nên Làm Xét Nghiệm Hbsab Test Nhanh

Viêm gan B nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới xơ gan, ung thư gan và nhiều biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, thời điểm làm xét nghiệm HBsAb test nhanh vô cùng quan trọng.

IX62NIFmDhXhgJnLl91uhS83LqA4QRnNaFJItaydEKZOVZtBV8jUNytdSHBlyoZ33qHwaMHBLzy4xDIO_1640603344.jpg
Viêm gan B nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều bệnh lý nguy hiểm, xét nghiệm HBsAb test nhanh vô cùng quan trọng
  • Đối tượng đầu tiên được khuyến cáo nên làm xét nghiệm là những người đang điều trị viêm gan B. Chỉ số HBsAb sẽ giúp bác sĩ thấy được bệnh nhân có đáp ứng tốt với phương pháp điều trị hay không. Nồng độ kháng thể viêm gan B thường tăng cao trong giai đoạn phục hồi bệnh. Điều đó có nghĩa là bạn đang đáp ứng tốt với phác đồ điều trị. Thông qua đó, bác sĩ sẽ có phương án điều trị phù hợp trong giai đoạn điều trị bệnh tiếp theo.

Những người chưa mắc bệnh đã tiêm phòng vaccin viêm gan B cũng là đối tượng được khuyến cáo nên thực hiện xét nghiệm. Việc xét nghiệm HBsAb sẽ giúp bạn biết rằng vacxin phòng bệnh có hiệu quả hay không, hay là lượng kháng thể tạo ra đã đủ để miễn dịch lại virus hay chưa. Hay là vấn đề bạn có cần tiêm vaccin viêm gan B nhắc lại lần nữa hay không. Từ đó giúp bạn có thể tự chủ động trong việc phòng ngừa bệnh viêm gan B hiệu quả  hơn.

tlnXLGIURxQur8fnTFwWiTaGN5A6yJDGOe8PDGHLLKmyJcDAHR8wJ9y0S1fKPemY7l6yt42GD3oJ6iTT_1640603404.jpg
Những người chưa mắc bệnh đã tiêm phòng vaccin viêm gan B cũng là đối tượng được khuyến cáo nên thực hiện xét nghiệm để kiểm tra hiệu quả vacxin

3. Ý Nghĩa Xét Nghiệm Hbsab

Các chỉ số xét nghiệm HBsAb trong từng trường hợp cụ thể sẽ có những ý nghĩa khác nhau đối với người bệnh.

3.1 Chỉ số HBsAb dương tính

Chỉ số HBsAb dương tính có nghĩa là trong máu của bạn đã có kháng thể kháng virus viêm gan B. Nồng độ HBsAb cao hay thấp sẽ tương ứng với khả năng chống lại virus. Khi nồng độ HBsAb đạt cao đến một mức nào đó thì cơ thể sẽ có khả năng miễn dịch với bệnh và ngăn ngừa virus xâm nhập. Còn nồng độ HBsAb thấp thì khả năng kháng virus sẽ không được đảm bảo, bạn vẫn có nguy cơ nhiễm virus. Chính vì vậy, bạn cần tiến hành tiêm phòng vacxin các mũi tiếp theo để đạt lượng kháng thể theo yêu cầu.

XmBN7TkHgDYWzECSERqalIJsjF2ne7WSZ4IZJTE0N5tgmKtxulgQADT9h8ysNmjpLVYn8plz5ISZs91y_1640603626.jpg
Chỉ số HBsAb dương tính có nghĩa là trong máu của bạn đã có kháng thể kháng virus viêm gan B
  • Nồng độ HBsAb < 10 mIU/ml: nồng độ thấp và không đủ để bảo vệ cơ thể. Bạn bắt buộc phải tiêm vaccin viêm gan B và các mũi tiếp theo để phòng bệnh
  • Nồng độ HBsAb từ 10 – 1000 mIU/ml: kháng thể có tính bảo vệ nhưng để đảm bảo an toàn bạn vẫn nên tiêm vacxin
  • Nồng độ HBsAb > 1000 mIU/ml: cơ thể bạn có đủ kháng thể để miễn dịch với virus. Bạn không cần tiêm nhắc lại vacxin viêm gan B.

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm này lại không nói lên được nguồn gốc kháng thể trong cơ thể bạn từ đâu mà có. Nồng độ kháng thể cũng có thể giảm theo thời gian, vì vậy bạn không nên chủ quan mà cần kiểm tra định kỳ nồng độ HBsAb. Khi cơ thể suy yếu, hệ miễn dịch trở nên yếu kém hơn thì khả năng tạo kháng thể cũng giảm dần. Chức năng bảo vệ, chống lại sự xâm nhập của virus cũng không còn được đảm bảo nữa. Lúc này, bạn cần đi tiêm phòng nhắc lại để củng cố thêm lượng kháng thể HBsAb trong máu.

OI4lyfZmpm0vGrIYq6XSjhWAoVf9UJ130uZdACGqdQRBEKLsemOwKW0CyBuzCBnIa2G2ibyKiljOtAfx_1640603654.jpg
Nếu xét nghiệm HBsAb dương tính ở bệnh nhân đang điều trị viêm gan B cho thấy đây là dấu hiệu khả quan vì người bệnh đang phục hồi

Ở những bệnh nhân đang điều trị viêm gan B, nếu xét nghiệm HBsAb dương tính cho thấy đây là dấu hiệu khả quan vì người bệnh đang phục hồi. Người bệnh có đáp ứng với điều trị, cơ thể người bệnh có khả năng tự tạo ra kháng thể. Tuy nhiên để đảm bảo thì bạn vẫn cần theo dõi nồng độ HBsAb trong một khoảng thời gian sau đó. Bởi vì thực tế lượng HBsAb do cơ thể tự tạo ra thường sẽ không đủ mà bạn cần chủ động tiêm phòng vacxin.

3.2 Chỉ số HBsAb âm tính

Chỉ số HBsAb âm tính có nghĩa là bạn không có kháng thể trong cơ thể, đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn không có khả năng miễn dịch với virus.

  • Trong trường hợp xét nghiệm HBsAb âm tính và các xét nghiệm viêm gan B khác cũng âm tính bao gồm cả xét nghiệm HBsAg chứng tỏ bạn không mắc viêm gan B hoặc có thể đang ở giai đoạn sớm của bệnh khi cơ thể chưa kịp sản sinh ra kháng thể HbsAb. Lúc này chủ động tiêm phòng vaccin viêm gan B là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh.

Trường hợp xét nghiệm HBsAb âm tính, các xét nghiệm viêm gan B khác dương tính bao gồm cả HBsAg có nghĩa là bạn đang nhiễm virus ở thể hoạt động hoặc ở thể mạn tính. Cơ thể không có khả năng tạo ra kháng thể kháng virus. Trong trường hợp này việc tiêm phòng vacxin không còn ý nghĩa nữa, mà thay vào đó là phải điều trị chống virus. Bác sĩ cần theo dõi lâu dài quá trình điều trị của người bệnh để ngăn ngừa viêm gan mạn tính tiến triển thành xơ gan, ung thư gan. Và xem phác đồ điều trị có hiệu quả hay không. Nếu phác đồ không đáp ứng tốt thì cần thay đổi phác đồ cho người bệnh.

kCAk80hjP2HHVtlHMEWMZJrVMu6ZkxqaLAdIJT2IYlwWukijugdPq8ChE4uhp4mz22opqnuGrm8mC91m_1640603687.jpg
Chỉ số HBsAb âm tính có nghĩa là bạn không có kháng thể trong cơ thể, đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn không có khả năng miễn dịch với virus

​​​​​​​Có thể hiểu một cách đơn giản ý nghĩa của xét nghiệm HBsAb chính là xét nghiệm giúp người bệnh biết rằng mình đã có khả năng miễn dịch với virus viêm gan B hay chưa, hay có cần phải đi tiêm phòng hay không. Và đây cũng chính là cách tốt nhất để mọi người có thế chủ động ngăn ngừa và phòng tránh bệnh. Tuy nhiên để có được kết quả xét nghiệm chính xác nhất bạn nên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, đảm bảo chất lượng.

4. Giá Xét Nghiệm Hbsab

Ngày nay, khi các thông tin về viêm gan B ngày càng phổ biến, việc tuyên truyền mức độ lây lan cũng như sự nguy hiểm của bệnh ngày càng được phổ biến rộng rãi hơn. Việc làm xét nghiệm HBsAb được rất nhiều người quan tâm đến, đặc biệt là chi phí làm xét nghiệm HBsAb.

s5ExF59WpsHsCFRfDGLICNIFaGmpP6sfE4dCKSePX7slI4sbmHZV6fQUF0XxPt36igr391Q4uNesEzZT_1640603732.jpg
Mức chi phí xét nghiệm cũng tương đối đa dạng tùy thuộc vào trang thiết bị máy móc, số lượng mẫu xét nghiệm và thời gian trả kết quả,..

Hiện nay, có nhiều trung tâm xét nghiệm hay cơ sở làm xét nghiệm HBsAb. Mức chi phí cũng tương đối đa dạng bởi có nhiều gói dịch vụ khác nhau theo nhu cầu của khách hàng và từng địa chỉ người bệnh thực hiện xét nghiệm. Chi phí xét nghiệm phụ thuộc vào công nghệ, trang thiết bị máy móc, số lượng mẫu xét nghiệm và thời gian trả kết quả. Thường là khoảng từ hơn 100.000 đồng đến vài trăm nghìn đồng. Do đó, bạn nên tìm hiểu thật kỹ càng trước và lựa chọn những cơ sở phù hợp với nhu cầu của bản thân.

XwWWbtIXSj8bBZ4o8RBFiSbM36mdlXQ3h9Zjy21K1C6fxYKpO51UdPy3ObSah3J4ae48Tzq3RFWPZyjR_1640603764.jpg
Bạn nên chọn những cơ sở uy tín để thực hiện xét nghiệm

Bạn nên chọn những cơ sở uy tín, được trang bị thiết bị hiện đại, quy trình xét nghiệm đạt tiêu chuẩn. Đồng thời có đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm sẽ đem đến cho bạn kết quả xét nghiệm chính xác. Chi phí thực hiện xét nghiệm cũng có thể thay đổi theo thời gian, do đó bạn nên liên lạc với những cơ sở xét nghiệm, bệnh viện để được tư vấn chi tiết hơn và được hưởng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

2TGpTDYzThsymyZQqXIW58WhTGSYIt86V0HrlLWYFNBQk7eIbTnNC37kHREs8pO41EvsWQKlVtW5PGoi_1640603795.jpg
HBsAb là xét nghiệm quan trọng và cần thiết để đánh giá khả năng miễn dịch của cơ thể chống lại virus viêm gan B

HBsAb là xét nghiệm quan trọng và cần thiết để đánh giá khả năng miễn dịch của cơ thể chống lại virus viêm gan B. Thông qua đó, chúng ta có thể biết được mình có đang mắc bệnh hay không, hay mình có cần tiêm phòng vacxin bảo vệ hay không. Hy vọng những kiến thức về xét nghiệm HBsAb sẽ giúp bạn chủ động bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!