Trở lại

Những Điều Cần Biết Về Xét Nghiệm Beta HCG

Table of Contents


Xét nghiệm beta HCG là loại xét nghiệm dựa vào nồng độ beta HCG có trong nước tiểu hoặc máu để từ đó chẩn đoán tình trạng có thai sớm ở phụ nữ. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về loại xét nghiệm này. Để từ đó bạn hiểu rõ hơn khi nào cần xét nghiệm HCG và thời điểm nào là tốt nhất để làm xét nghiệm này.

1. Xét Nghiệm HCG Là Gì?

HCG tên đầy đủ là Human Chorionic Gonadotropin. Đây là một trong những loại hormone có tác dụng điều hòa quá trình mang thai ở phụ nữ. Do đó, ngoài các dấu hiệu mang thai sớm khác thì làm xét nghiệm HCG cũng sẽ giúp cho chị em phụ nữ đánh giá được tình trạng phát triển của thai nhi.

Bởi bản chất của loại hormone HCG chính là peptid – một trong những chất được tiết ra trực tiếp từ hợp bào nuôi. Nó đóng vai trò rất lớn trong việc kích hoạt sự phát triển của các tế bào mầm bào thai. Ngoài ra, lượng hormone này còn là tác động tới quá trình hình thành và phát triển giới tính ở thai nhi.

dSMWUSyG5zGcSVm331DsogZcZnUTjx4vjjKPg8rkY9OOoe5Cf0XkqpLqBgfOs9OVEw8dbDbLq4trNEk4_1640206140.jpg
Que thử thai giúp phát hiện hormone có trong thai kỳ HCG nhờ đó có thể phát hiện mang thai sớm

Khi có dấu hiệu mang thai, ngoài việc dùng que thử thai để kiểm tra thì làm xét nghiệm HCG thông qua xét nghiệm máu và nước tiểu là sẽ dự đoán được thai sớm. Khi trứng được thụ tinh thành công thì nồng độ HCG sẽ tăng rất nhanh. Trung bình chỉ sau 48-72h là nồng độ HCG đã tăng gấp đôi và chỉ số này sẽ chỉ tăng tới tuần thứ 8 hoặc thứ 10 của thai kỳ là sẽ giảm và dần ổn định. Ngoài ra, dựa vào chỉ số này bên cạnh một số xét nghiệm và siêu âm khác khi đi khám sản phụ khoa mẹ và bé, thai phụ sẽ loại trừ được trường hợp mang thai ngoài tử cung.

2. Kiểm Tra Nồng Độ Beta HCG Bằng Cách Nào?

Làm xét nghiệm beta HCG dựa trên nước tiểu hoặc máu. Đây là một trong những xét nghiệm đơn giản, an toàn và dễ thực hiện. Khi tiến hành làm xét nghiệm thường ít bị sai lệch nên kết quả thường có độ chính xác cao.

  • Làm xét nghiệm beta HCG trên mẫu máu

Máu tại tĩnh mạch sẽ được lấy và cho vào ống nghiệm đã được chuẩn bị sẵn. Ống nghiệm này có thể có sẵn chất chống đông Heparin hoặc không. Lưu ý lấy máu tại tĩnh mạch sẽ không phải nhịn ăn trước khi làm.

Sau đó mẫu máu sẽ được được bảo quản và đưa tới phòng xét nghiệm để thực hiện xét nghiệm thông qua hệ thống máy móc đã được kiểm định về mặt chất lượng.

  • Thực hiện làm xét nghiệm beta HCG trên mẫu nước tiểu

Thông thường làm xét nghiệm HCG thông qua nước tiểu sẽ được tiến hành vào buổi sáng. Bởi lúc này nồng độ beta HCG đạt mức độ cao nhất. Sau đó thông qua kỹ thuật sắc ký miễn dịch, nước tiểu sẽ được phân tích và cho kết quả theo đúng quy trình xét nghiệm.

SS0BopY9yYiBSwWhbKcuG2KzMn7fpPZ7gRdFmtiYwpMksdrU5KuN6EK2zZ9KricbuhoKDI0xICNkpxmd_1640206321.jpg
Làm xét nghiệm beta HCG dựa trên nước tiểu hoặc máu. Đây là một trong những xét nghiệm đơn giản, an toàn và dễ thực hiện

Hiện nay để có thể chẩn đoán chính xác tình trạng có thai hay không và thai phát triển như thế nào, người mẹ sẽ phải làm xét nghiệm HCG thông qua mẫu máu để kiểm tra.

3. Thời Điểm Nào Làm Xét Nghiệm Beta HCG Là Tốt Nhất?

Thời gian sớm nhất để làm xét nghiệm HCG đó là sau 7-10 ngày tính từ ngày quan hệ. Thời điểm này khi làm xét nghiệm nếu quá trình thụ thai thành công thì nồng độ beta HCG sẽ tăng cao. Tuy nhiên, nếu muốn kết quả chính xác nhất thì bạn nên làm xét nghiệm này sau khi đã chậm kinh nếu chu kỳ kinh đều.

Ở giai đoạn mang thai đầu, chị em phụ nữ có thể sẽ phải làm xét nghiệm beta HCG nhiều lần để kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi  cũng như kịp thời phát hiện các bất thường có thể xảy ra để kịp thời xử lý.

82nxjULWThTamOKkW7V2yRLru5WYkIZ3EUmDilN8kBiNaF60jszkKOPNwdQTqvJN5gAUKAy8tbp8db9F_1640206168.jpg
Ở giai đoạn mang thai đầu, chị em phụ nữ có thể sẽ phải làm xét nghiệm beta HCG nhiều lần để kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi

4. Làm Xét Nghiệm HCG Độ Chính Xác Có Cao Không?

Khi làm xét nghiệm HCG, độ chính xác của xét nghiệm này rất cao, nó lên tới 97%. Tuy nhiên có một số trường hợp làm xét nghiệm beta HCG độ chính xác không cao do các yếu tố sau tác động:

  • Làm xét nghiệm quá sớm sẽ khiến kết quả bị âm tính giả vì hàm lượng beta HCG khi đó còn rất thấp

Lấy mẫu xét nghiệm không đúng với các yêu cầu về mặt kỹ thuật và quy trình thực hiện cũng sẽ gây nên sự sai lệch về mặt kết quả khi làm xét nghiệm

JnKriocNWJqi1rBfN29uTm356GTy7ZbHX34rF6p3oeX5nJ6e6Vz1PeCJZb5i45WykcT5lA9PWWIP2jD3_1640206206.jpg
Xét nghiệm HCG là xét nghiệm có độ chính xác cao lên tới 97%, tuy nhiên một số yếu tố tác động cũng có thể làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm
  • Sử dụng một số loại thuốc trước đó có thể làm tăng giảm nồng độ beta HCG. Do đó, trước khi làm xét nghiệm beta HCG, cần phải dừng uống các loại thuốc hay thực phẩm chức năng để kết quả khi làm xét nghiệm được chính xác nhất.

Trường hợp bạn vẫn cảm thấy nghi ngờ sau khi nhận kết quả xét nghiệm beta hcg, bạn có thể tiến hành làm lại xét nghiệm sau đó khoảng 3-4 ngày. Khi đó lượng beta HCG tăng cao thì việc xét nghiệm sẽ cho kết quả chuẩn xác hơn. Ngoài ra, bạn có thể đề nghị làm thêm một số xét nghiệm hoặc siêu âm để có thể chẩn đoán chính xác tình trạng mang thai sớm.

5. Ý Nghĩa Của Kết Quả Xét Nghiệm Beta HCG

Dựa vào nồng độ beta HCG theo tuổi thai, bạn sẽ biết được mình có mang thai sớm hay không sau khi được xác định là chậm kinh. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ xác định là cho kết quả chuẩn xác nếu chu kỳ kinh ở chị em phụ nữ đều. Vào ngày thứ 8, thứ 9 khi thụ thai thành công thì thử HCG sẽ rất nhạy.

Sau đó, lượng beta HCG sẽ tăng cao rất nhanh chỉ sau 1-2 ngày. Sau đó, lượng HCG sẽ được nâng cao tới một ngưỡng nhất định và dần ổn định trở lại khi thai nhi lớn hơn.

Ngoài việc xác định chính xác tuổi thai khi làm xét nghiệm thì kết quả xét nghiệm beta HCG còn có một số ý nghĩa khác. Trường hợp nếu mang thai có vấn đề thì dựa vào kết quả xét nghiệm này, các bác sĩ sản phụ khoa sẽ có phương án xử lý kịp thời.

Nếu nồng độ beta HCG thấp không tương xứng với tuổi thai và không có dấu hiệu tăng thêm thì khả năng cao là thai nhi đã gặp vấn đề như thai lưu, bị sẩy hay chửa ngoài tử cung. Ngược lại nết kết quả xét nghiệm ở những lần tiếp theo cho kết quả nồng độ beta HCG cao bất thường thì cần phải tính tới trường hợp mang đa thai,thai bị tính non tháng hay mang thai trứng hoặc thai phụ mắc các bệnh lý về tế bào nuôi…Do đó, làm xét nghiệm beta HCG đóng vai trò rất quan trọng trong giai đoạn đầu khi mang thai ở phụ nữ.

CApZ0bcrIOOxn7AqD8csZgzOoERZyuADfKL0yraM312EHOSgOOx5tA5JOqGBRll4WMFN9hhsoye9n2Gd_1640206245.jpg
Xét nghiệm beta HCG mang nhiều ý nghĩa khác nhau như: xác định chính xác tuổi thai, phát hiện mang đa thai, thai lưu, thai bị tính non tháng,…

Xét nghiệm beta HCG âm tính nhưng vẫn có thai sẽ xảy ra trong trường hợp làm xét nghiệm quá sớm sẽ gây nên hiện tượng âm tính giả. Trường hợp thụ tinh thì làm xét nghiệm HCG sau 14 ngày chuyển phôi sẽ cho kết quả chính xác nhất.

Khi đọc kết quả xét nghiệm beta HCG, bạn cần lưu ý xét nghiệm này chỉ có thể theo dõi được sự phát triển của thai nhi mà không thể tìm hiểu được giới tính cũng như chỉ số thông minh của thai. Do đó, khi mang thai, các mẹ không nên làm xét nghiệm beta liên tục. Bạn cần phải kết hợp với làm siêu âm và xét nghiệm khác để đánh giá sức khỏe thai kỳ trong suốt thai kỳ. Bên cạnh đó, thai phụ cần phải có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để thai nhi phát triển tốt hơn.

6. Xét Nghiệm Beta HCG Ở Đâu?

Rất nhiều người băn khoăn nên làm xét nghiệm beta HCG ở đâu đảm bảo kết quả chính xác? Mặc dù đây là loại xét nghiệm đơn giản, dễ thực hiện tuy nhiên bạn vẫn nên lựa chọn các trung tâm y tế chuyên khoa, sản phụ khoa uy tín là có thể làm được loại xét nghiệm này một cách chính xác. Đặc biệt, bạn cần chú ý chọn lựa khoảng thời gian làm xét nghiệm phù hợp để kết quả được chuẩn xác nhất.

Diag là một trong những địa chỉ khám thai chất lượng tốt để bạn lựa chọn. Với hệ thống trang thiết bị lớn và hiện đại. Các bác sĩ tay nghề cao giúp đảm bảo xét nghiệm diễn ra nhanh và chính xác. Nếu có dấu hiệu bất thường các bác sĩ sẽ tư vấn để tìm ra hướng xử lý kịp thời. Việc theo dõi thai kỳ được thực hiện bài bản, chuyên nghiệp chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Xét nghiệm beta HCG là không thể thiếu đối với những chị em đang trong độ tuổi sinh sản. Việc tìm hiểu kỹ các thông tin về xét nghiệm giúp bạn chủ động trong việc khám và theo dõi thai kỳ tốt nhất. Hy vọng với những thông tin phía trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về xét nghiệm beta HCG và thời điểm nào nên đi làm xét nghiệm nếu nghi ngờ có thai sớm. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!