Trở lại

Xét Nghiệm Tiểu Đường Bao Gồm Những Gì?

Để chẩn đoán bệnh tiểu đường, không chỉ dựa vào những chẩn đoán lâm sàng dựa vào dấu hiệu trên cơ thể người bệnh mà cần phải kết hợp với những xét nghiệm tiểu đường, từ đó mới nâng cao giá trị chẩn đoán và xác định đúng tình trạng bệnh.

Vậy xét nghiệm này bao gồm những gì chính là thắc mắc không phải ai cũng hiểu rõ để có thể chuẩn bị kỹ càng trước khi xét nghiệm. Bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nhận Biết Dấu Hiệu Bệnh Tiểu Đường

Để hiểu rõ tầm quan trọng của xét nghiệm tiểu đường và khi nào nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để tiến hành xét nghiệm này, chúng ta cần hiểu rõ bệnh tiểu đường là gì và những dấu hiệu nhận biết để sớm phát hiện bệnh từ giai đoạn đầu, nhằm đem lại hiệu quả điều trị tích cực nhất.

Tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường, đây là một dạng rối loạn chuyển hoá có liên quan đến quá trình tiêu thụ và sử dụng đường trong cơ thể. 

Tìm hiểu về bệnh tiểu đường và dấu hiệu nhận biết

Khi tụy không sản xuất đủ lượng hormone insulin cần thiết cho cơ thể, hay khi cơ thể kháng insulin (không còn đáp ứng với tác dụng của insulin) dẫn đến nồng độ đường trong cơ thể tăng cao trong máu, nếu kéo dài sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm cho cơ thể, đặc biệt là hệ tim mạch.

Tiểu đường là bệnh lý mãn tính, chưa có phương pháp điều trị dứt điểm. Vì thế, việc phát hiện sớm bệnh để có phương pháp kiểm soát tốt bệnh là điều rất quan trọng.

Bạn nên đến bệnh viện để chẩn đoán tiểu đường khi có những dấu hiệu nghi ngờ như sau:

 • Mắt nhìn mờ.
 • Luôn có cảm giác người mệt mỏi.
 • Có cảm giác đói bụng, mặc dù đã ăn no.
 • Vết thương, hoặc vết loét trên da lâu lành.

Xét Nghiệm Tiểu Đường Được Chỉ Định Trong Trường Hợp Nào?

Những đối tượng nguy cơ sau cũng nên kiểm tra tiểu đường thường xuyên bao gồm:

 • Người bước vào độ tuổi trung niên, thường từ 50 tuổi trở lên.
 • Người lười vận động thể lực.
 • Thừa cân, béo phì.
 • Tiền sử gia đình có tiền sử bị bệnh tiểu đường tuýp 2.
 • Phụ nữ đã từng mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ.

Tiền đái tháo đường sẽ được chẩn đoán khi bệnh nhân gặp phải một trong những rối loạn như sau:

 • Bị rối loạn tiểu đường khi đói (impaired fasting glucose: IFG): Chỉ số Glucose huyết tương đo lúc đói nằm trong khoảng từ 100 (5,6 mmol/L) đến 125 mg/dL (6,9 mmol/L).
 • Người rối loạn dung nạp glucose (impaired glucose tolerance: IGT): Nồng độ glucose huyết tương đo vào thời điểm 2 giờ tính từ lúc làm nghiệm pháp glucose bằng đường uống 75g nằm trong mức 140 (7.8 mmol/L) đến 199 mg/dL (11 mmol/L).
 • Kết quả chỉ số HbA1c nằm trong khoảng 5,7% (39 mmol/mol) đến 6,4% (47 mmol/mol).
Những trường hợp cần tiến hành xét nghiệm tiểu đường

Mặc dù tình trạng rối loạn glucose này chưa đủ làm cơ sở chẩn đoán bệnh đái tháo đường, nhưng đây sẽ là gợi ý nguy cơ người này có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, còn đường gọi là bệnh tiền đái tháo đường.

Xét Nghiệm Tiểu Đường Bao Gồm Những Gì?

Khi có dấu hiệu nghi ngờ, bệnh nhân nên đến bệnh viện thăm khám để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Sau khi thăm khám, dựa vào trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện những loại xét nghiệm tiểu đường phù hợp nhất.

Những loại xét nghiệm này sẽ óc kết quả và thời điểm sử dụng khác biệt, cụ thể như sau:

1. Xét nghiệm HbA1c

Trong xét nghiệm định lượng HbA1c thì chỉ số HbA1c sẽ phản ánh nồng độ đường huyết trong máu trung bình trong thời gian 3 tháng trở lại đây.

Chỉ số HbA1c chính là cơ sở quan trọng giúp đánh giá lượng glucose gắn vào hồng cầu (hemoglobin, protein mang oxy trong các tế bào hồng cầu) trong máu của bệnh nhân.

Đây cũng là xét nghiệm thường được bác sĩ chỉ định trong trường hợp cần chẩn đoán và theo dõi hiệu quả điều trị đối với bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Để có kết quả chính xác nhất, không phải nơi nào cũng có thể tiến hành loại xét nghiệm này, chỉ có những trung tâm xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế mới có thể đảm bảo kết quả.

Thông tin về xét nghiệm chỉ số HBA1c trong máu

Về giá trị bình thường của HbA1c luôn ở mức thấp hơn 5,7%. Nhưng nếu nồng độ đường trong máu càng cao thì đồng nghĩa với huyết sắc tố với đường kèm theo càng nhiều với những nguy cơ như sau:

 • Nồng độ HbA1c dao động trong khoảng 5,7–6,4% cho thấy bệnh nhân bị tiền tiểu đường.
 • Nồng độ HbA1c dao động ở mức từ 6.5 % trở lên cho thấy bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

2. Xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên

Đúng như tên gọi, xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên thông qua mẫu máu của người bệnh sẽ được lấy tại một thời điểm ngẫu nhiên, sẽ không liên quan đến bữa ăn của người bệnh.

Trong trường hợp lượng đường trong máu ngẫu nhiên cho kết quả bằng hoặc cao hơn mức 200 mg/dL (11,1 mmol/L) đồng nghĩa với việc bạn đã mắc bệnh tiểu đường.

3. Xét nghiệm đường huyết lúc đói (Fasting glucose plasma)

Xét nghiệm tiểu đường nhịn ăn bao lâu? Đối với xét nghiệm đường huyết lúc đói, lượng glucose máu cần được định lượng khi người bệnh nhịn ăn ít nhất 8 tiếng.

Vì thế, trước khi xét nghiệm, bệnh nhân thường được dặn trước những vấn đề cần lưu ý. Theo đó, thời điểm lý tưởng tiến hành xét nghiệm là sáng sớm, lúc người bệnh chưa ăn gì, vì lúc này, đối với người bình thường nồng độ glucose máu sẽ giảm khi cơ thể không được cung cấp từ năng lượng bên ngoài.

Xét nghiệm tiểu đường bao gồm những gì?

Nếu nồng độ glucose cho kết quả tăng cao vào thời điểm này cũng đồng nghĩa với sự rối loạn chuyển hoá glucose đang diễn ra trong cơ thể người bệnh.

Đối với kết quả chỉ số đường huyết sẽ rơi vào một trong những trường hợp như sau:

 • Nồng độ đường huyết máu đói < 100mg/dL (5,6 mmol/L): Bình thường.
 • Nồng độ đường huyết máu đói nằm trong khoảng 100 mg/dL đến 125 mg/dL (5,6–6,9 mmol/L): Người này mắc chứng tiền đái tháo đường hoặc bị rối loạn dung nạp đường huyết, có thể cần phải tiến hành lần thứ 2 để kiểm tra lại kết quả.
 • Nồng độ đường huyết máu đói >= 126mg/dL(7 mmol/L): Người này mắc bệnh đái tháo đường.

4. Xét nghiệm dung nạp glucose đường uống

Đối với xét nghiệm dung nạp glucose đường uống, bệnh nhân cũng cần phải lưu ý nhịn ăn qua đêm để có thể đo được lượng đường trong máu vào lúc đói.

Khi tiến hành xét nghiệm, bác sĩ sẽ đo lượng đường trong máu của bệnh nhân. Tiếp đến, bác sĩ sẽ cho bạn uống nước có đường, thông thường là khoảng 200mL nước đã được hòa với 75g glucose. Sau đó sẽ đo lượng đường trong máu sau 2 giờ kể từ thời điểm uống.

Các kết quả chẩn đoán xét nghiệm dung nạp glucose đường uống như sau:

 • Kết quả nồng độ glucose < 140mg/dL (7,8 mmol/L): Bình thường.
 • Kết quả nồng độ glucose dao động trong mức từ 140–199 mg/dL (7,8–11,0 mmol/L): Đồng nghĩa với tình trạng bệnh nhân bị tiền tiểu đường.
 • Kết quả nồng độ glucose > 200 mg/dL (11,1 mmol/L): Cho thấy bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

5. Xét nghiệm tiểu đường thông qua mẫu nước tiểu

Thông thường, đối với xét nghiệm nước tiểu sẽ không được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, đây là xét nghiệm được dùng khi bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 1.

Dựa vào cơ chế sản xuất ra ceton trong trường hợp năng lượng được lấy từ mô mỡ thay vì đường trong máu. Nếu kết quả xét nghiệm này cho thấy cơ thể sản xuất ra một lượng lớn ceton tìm thấy trong nước tiểu thì đây sẽ là cơ sở gợi ý về tình trạng cơ thể không tạo ra đủ lượng insulin cần thiết.

6. Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ cũng là bệnh lý có thể xảy ra trong thời kỳ mang thai. Vì thế, mẹ bầu không nên chủ quan trước những dấu hiệu bệnh. Bác sĩ sẽ xem xét đánh giá yếu tố nguy cơ đối với bệnh đái tháo đường như sau:

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ nên thực hiện vào thời điểm nào?

Trường hợp người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ trung bình khi xét nghiệm nước tiểu cho kết quả có hàm lượng đường cao, thì bạn cần được kiểm tra sàng lọc tiểu đường thai kỳ trong thời gian từ tuần 24 – 28 của thai kỳ.

Trường hợp người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nếu như bị thừa cân béo phì khi mang thai, hoặc mắc tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước đó, có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường thì bác sĩ cần phải kiểm tra bệnh tiểu đường ngày từ lần khám thai đầu tiên của bạn.

Xét Nghiệm Tiểu Đường Ở Đâu?

Xét nghiệm tiểu đường bao lâu có kết quả? Thông thường, sau khi lấy mẫu máu xét nghiệm, sẽ ngay lập tức được gửi đến trung tâm xét nghiệm tiến hành phân tích. Nếu nhanh thì khoảng 24 giờ sẽ có kết quả. Nhưng thời gian này còn phụ thuộc vào nơi làm xét nghiệm nên có thể kéo dài khoảng vài ngày.

Xét nghiệm tiểu đường bao nhiêu tiền? Rất khó để trả lời chính xác chi phí của xét nghiệm tiểu đường là bao nhiêu tiền. Do mỗi trung tâm xét nghiệm, bệnh viện có kỹ thuật máy móc, đội ngũ bác sĩ chuyên môn khác nhau vì thế mức giá có sự chênh lệch.

Xét nghiệm tiểu đường ở đâu, chi phí là bao nhiêu?

Bên cạnh đó, mức giá này còn phụ thuộc vào quá trình chẩn đoán ban đầu, từ đó bác sĩ mới có sự tư vấn, chỉ định về loại xét nghiệm phù hợp cho từng đối tượng. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì khoảng chi phí này chỉ dao động khoảng vài trăm cho 1 xét nghiệm, không quá cao đối với việc chủ động bảo vệ sức khoẻ và phát hiện sớm bệnh tiểu đường.

Vậy xét nghiệm tiểu đường ở đâu TP.HCM đảm bảo uy tín? Tại TP.HCM có rất nhiều bệnh viện, trung tâm xét nghiệm có thực hiện xét nghiệm tiểu đường. Bạn nên chọn nơi thăm khám uy tín để đảm bảo độ chính xác của kết quả và được tư vấn điều trị cụ thể nhất. Những địa chỉ bạn có thể tham khảo như sau:

 • Bệnh viện Chợ Rẫy, địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, TP.HCM.
 • Bệnh viện Đại Học Y Dược, địa chỉ: 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TP.HCM.
 • Bệnh viện Nhân Dân 115, địa chỉ: 527 Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, TP.HCM.

Bên cạnh đó, nếu cần tư vấn rõ hơn để có sự chuẩn bị trước khi tiến hành xét nghiệm, bạn có thể gọi đến hotline 19001717 – Diag – Trung tâm xét nghiệm chẩn đoán y khoa uy tín chất lượng cao tại TP.HCM để được hỗ trợ thông tin và đặt lịch hẹn nhanh chóng.

Như vậy, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, chúng ta cần giữ lối sống lành mạnh, giảm cân trong trường hợp thừa cân béo phì, nên tập luyện thể thao đều đặn… Đối với những người là đối tượng nguy cơ cao hay nghi ngờ mắc bệnh, nên đến bệnh viện xét nghiệm tiểu đường sớm để xác định đúng tình trạng bệnh, từ đó có phương pháp kiểm soát tốt bệnh, bảo vệ tốt sức khoẻ.

Hãy chọn chi nhánh gần bạn để thăm khám và nhận kết quả trực tuyến nhanh chóng. Để tham khảo về các nhóm xét nghiệm và bảng giá, quý khách vui lòng truy cập Tại Đây.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.