Trở lại

Xét Nghiệm Tiền Hôn Nhân Có Ý Nghĩa Như Thế Nào?

Xét nghiệm tiền hôn nhân có thể là một loại xét nghiệm còn mới mẻ với nhiều người, nhưng trên thực tế đây là xét nghiệm có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với những cặp vợ chồng để kịp thời phòng ngừa và phát hiện những yếu tố gây vô sinh hiếm muộn và cả những bệnh lý di truyền sang con cái trong tương lai.

Tìm hiểu kỹ hơn về xét nghiệm tiền hôn nhân bao gồm những gì, chi phí bao nhiêu là sẽ là cách chúng ta chủ động bảo vệ sức khỏe sinh sản và hạnh phúc gia đình của mỗi cặp vợ chồng.

Xét Nghiệm Tiền Hôn Nhân Là Gì?

Khám sàng lọc tiền hôn nhân có lẽ là một khái niệm mới với nhiều người. Vậy cụ thể xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Theo các bác sĩ cho biết, xét nghiệm tiền hôn nhân hay còn được gọi là khám sức khỏe tiền hôn nhân. Đây là xét nghiệm được thực hiện giúp bác sĩ xác định được tình trạng sức khỏe tổng quát, nhất là những bệnh lý liên quan đến khả năng sinh sản ở cả nam giới và nữ giới.

Xét nghiệm di truyền tiền hôn nhân là một việc làm có ý nghĩa vô cùng lớn mà nhiều người không chú ý đến. Vì trên thực tế, nhờ vào việc cả vợ và chồng cùng khám sức khoẻ trước khi cưới, tầm soát những bệnh lý truyền nhiễm, bệnh lý di truyền sẽ đánh giá được sức khoẻ sinh sản và sàng lọc di truyền đối với con cái sau này.

Ý nghĩa của xét nghiệm tiền hôn nhân

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, với tốc độ lan rộng của internet, việc tiếp cận thông tin y khoa một cách dễ dàng, vì thế tầm quan trọng của xét nghiệm tiền hôn nhân cũng được chú trọng hơn.

Việc thực hiện xét nghiệm tiền hôn nhân không mang tính chủ động của các cặp vợ chồng, là lời khuyên của các bác sĩ mà còn được xem như một khuyến cáo dành cho mọi cặp đôi.

Ngay cả trường hợp dù bạn cảm thấy cơ thể mình khỏe mạnh, không có vấn đề gì vẫn đến làm xét nghiệm tiền hôn nhân vì những nguy cơ tiềm ẩn không dễ biểu hiện ra bên ngoài để nhận biết, mặc dù chúng vẫn có khả năng đe doạ sức khoẻ một cách âm thầm.

Không những vậy, với những cặp đôi chuẩn bị kết hôn thì xét nghiệm tiền hôn nhân là cách tốt nhất để xác định rõ hơn nhưng nguy cơ có thể xảy ra và ảnh hưởng đến sức khỏe trong tương lai.

Việc nhận diện những nguy cơ này ngay từ đầu, sẽ là yếu tố quan trọng để bác sĩ đưa ra biện pháp phòng tránh, điều trị hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, thông qua xét nghiệm còn là bí quyết giúp các cặp vợ chồng thêm thấu hiểu và chia sẻ, để cùng nhau xây dựng hạnh phúc gia đình thêm gắn kết.

Mục Đích Khám Sàng Lọc Tiền Hôn Nhân

  • Khám sàng lọc tiền hôn nhân bao gồm đánh giá khả năng sinh sản, tình dục và sàng lọc những bệnh lây lan qua đường tình dục và bệnh lý di truyền. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn biện pháp sinh sản, chăm sóc sức khỏe, tránh thai (nếu cặp đôi yêu cầu).
  • Phát hiện sớm những nguyên nhân có thể gây ra vô sinh hiếm muộn.
  • Tư vấn cho các cặp đôi thời điểm sinh con thích hợp nhất và các biện pháp chăm sóc sức khỏe để bé sinh ra được khỏe mạnh, thông minh và cung cấp thông tin giúp các cặp đôi có thể chuẩn bị kế hoạch sinh con tốt nhất.
  • Kiểm tra tiền sử bệnh lý di truyền và cá nhân.
  • Khám sức khỏe nội tổng quát bao gồm: Đo chiều cao, cân nặng, huyết áp, nhịp tim, tiêu hoá, hô hấp…
  • Siêu âm sức khỏe tổng quát: Siêu âm mật, gan, thận, niệu quản, bàng quang…
  • Đối với nữ giới sẽ thực hiện thêm gói khám phụ khoa như kiểm tra vòi trứng, soi tử cung, siêu âm tuyến vú, xét nghiệm dịch niệu đạo
  • Đối với nam giới sẽ cần thực hiện siêu âm tuyến tiền liệt, khám nam khoa và thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ. Nhờ vào xét nghiệm này sẽ đánh giá được chất lượng tinh trùng và biết được khả năng sinh sản có tốt hay không.
  • Những xét nghiệm khác bao gồm xét nghiệm máu, phân tích tế bào máu ngoại vi, phân tích nước tiểu, kiểm tra hormone sinh dục, đánh giá chức năng thận, gan…

Trường hợp các cặp đôi có kế hoạch sinh con ngay sau khi kết hôn, thì nữ giới cần phải tiêm phòng sớm trước đó 3 – 6 tháng với các vacxin như: thuỷ đậu, uốn ván và tiêm phòng vacxin 3in3 ngừa sởi, quai bị và rubella.

Khám sàng lọc tiền hôn nhân giúp đánh giá khả năng sinh sản của vợ và chồng

Nếu chưa có ý định sinh con ngay, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả, hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

Xét Nghiệm Tiền Hôn Nhân Bao Gồm Những Gì?

Xét nghiệm tiền hôn nhân gồm những gì chính là thắc mắc chung của những cặp vợ chồng khi tìm hiểu về việc khám sàng lọc tiền hôn nhân để có sự chuẩn bị chu đáo từ trước, cũng như sắp xếp thời gian hợp lý để tiến hành thăm khám.

Theo đó, xét nghiệm tiền hôn nhân sẽ bao gồm 5 nhóm chính như sau:

Xét Nghiệm Những Bệnh Lý Truyền Nhiễm

Những bệnh lý truyền nhiễm lây lan qua đường tình dục phổ biến hiện nay như viêm gan A, viêm gan B, HIV, HPV… Đây là những bệnh lý có diễn biến âm thầm, triệu chứng không rõ ràng nên rất khó phát hiện ra ở giai đoạn đầu. Nếu như bệnh bước sang giai đoạn nghiêm trọng, lây sang cho vợ hoặc chồng, hay lây từ mẹ sang con thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đối với sức khoẻ và là gánh nặng cuộc sống gia đình.

Xét nghiệm tiền hôn nhân giúp phát hiện ra bệnh lây lan qua đường tình dục

Nếu trong trường hợp không mong muốn, vợ hoặc chồng mắc những bệnh này, thì các cặp đôi vẫn có thể ngăn chặn việc lây nhiễm chéo cho nhau nhờ vào xét nghiệm tiền hôn nhân.

Bên cạnh đó, dựa vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra những biện pháp điều trị và hướng dẫn cách chăm sóc bảo vệ nhau. Nhờ vào việc phát hiện và điều trị sớm cũng là yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu nguy cơ bị vô sinh, hiếm muộn hoặc sảy thai do đã được chủ động kiểm soát tốt từ sớm.

Kiểm Tra Sức Khoẻ Sinh Sản

Theo các kết quả thống kê y khoa cho thấy, nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn đến từ nam giới chiếm tỷ lệ là 1/3 và ở nữ giới là 1/3, số còn lại là do sự kết hợp của bố và mẹ hoặc một số ít do không xác định được nguyên nhân chính xác.

Ngoài những yếu tố gây vô sinh bắt nguồn từ di truyền bẩm sinh thì điều kiện sống không đảm bảo, ô nhiễm môi trường cũng là những nguyên nhân gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đối với sức khoẻ sinh sản của nam và nữ giới.

Nam giới xét nghiệm tinh dịch đồ

Vì thế, không chỉ riêng mỗi nam giới hoặc mỗi nữ giới cần quan tâm đến sức khỏe tiền hôn nhân mà cả hai nên cùng nhau chủ động làm xét nghiệm tiền hôn nhân để kiểm tra.

Ngày nay, nhờ vào sự tiến bộ của nền y khoa hiện đại, đã đem lại nhiều cơ hội làm cha mẹ cho những cặp đôi vô sinh hiếm muộn. Nhưng để làm được điều này, thì xét nghiệm tiền hôn nhân sớm, giúp đánh giá khả năng sinh sản và tăng hiệu quả điều trị bệnh là yếu tố vô cùng quan trọng.

Xét Nghiệm Máu

Xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm cơ bản, quy trình lấy mẫu đơn giản, nhanh chóng nhưng lại đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ của nữ giới và thai nhi sau này.

Xét nghiệm công thức máu để làm gì?

Thông qua xét nghiệm máu, bác sĩ có thể biết được số lượng, chất lượng của những dòng tế bào máu và đánh giá được tình trạng thiếu máu của người mẹ, để từ đó có kế hoạch chuẩn bị tốt cho quá trình mang thai sắp tới.

Không những vậy, xét nghiệm máu còn có thể đánh giá được sự tương thích nhóm máu của vợ và chồng. Nói rõ hơn, nếu kết quả người vợ có nhóm máu là Rh(-) khi kết hôn cùng chồng có nhóm máu là Rh(+) thì trong suốt quá trình mang thai cần phải theo dõi và chăm sóc nghiêm ngặt.

Nguyên nhân của việc này là vì kháng thể trong máu của mẹ bầu có thể gây phá huỷ các tế bào máu của thai nhi, làm tăng nguy cơ gây sảy thai hoặc thai chết lưu.

Xét Nghiệm Những Bệnh Lý Di Truyền Và Dị Tật Bẩm Sinh Ở Thai Nhi

Trường hợp bố hoặc mẹ mắc bệnh di truyền cho gen trội, thì trẻ sinh ra có nguy cơ mắc bệnh chiếm tỷ lệ là 50%.

Trường hợp bố hoặc mẹ mang bất thường gen lặn, thì khi trẻ sinh ra có nguy cơ mắc bệnh di truyền của cả bố mẹ là 25%, nguy cơ mắc bệnh của cả bố và mẹ là 50% và tỷ lệ trẻ khoẻ mạnh bình thường chỉ chiếm 25%.

Đối với những vấn đề liên quan đến bệnh lý di truyền sẽ có tỷ lệ khác nhau ở trẻ nam và trẻ nữ điển hình như máu khó đông hay mù màu. Đây đều là những bệnh lý có liên quan đến tình trạng đột biến gen trên nhiễm sắc thể giới tính.

Xét nghiệm giúp phát hiện bệnh lý di truyền ảnh hưởng đến thai nhi

Nếu có sự kết hợp của yếu tố di truyền và môi trường sẽ làm tăng nguy cơ khiến trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh, hở hàm ếch… gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự phát triển toàn diện của trẻ.

Nhưng nếu ngay từ đầu, cha mẹ làm xét nghiệm tiền hôn nhân, bác sĩ sẽ thực hiện nhiễm sắc thể đồ, để có thể đánh giá cây gia phả của vợ và chồng. Đây sẽ là cơ sở giúp phát hiện những bất thường liên quan đến nhiễm sắc thể, để có thể đánh giá tiên lượng trẻ mắc bệnh di truyền từ bố mẹ hay dị tật bẩm sinh.

Nhờ đó, bác sĩ sẽ tư vấn, giúp các cặp vợ chồng có sự chuẩn bị tâm lý, theo dõi và áp dụng các phương pháp can thiệp đúng thời điểm.

Xét Nghiệm Bệnh Mãn Tính

Đối với trường hợp vợ và chồng mắc những bệnh lý miễn tính thì cần phải theo dõi diễn biến bệnh thường xuyên, thăm khám định kỳ kết hợp những phương pháp điều trị để kiểm soát tốt bệnh. Nhất là những xét nghiệm bệnh mãn tính có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với nữ giới, do những bệnh lý như tim mạch, tiểu đường có mức độ nguy hiểm cao, có thể đe doạ tính mạng, sức khỏe của cả mẹ và bé trong suốt giai đoạn thai kỳ.

Xét Nghiệm Tiền Hôn Nhân Bao Nhiêu Tiền?

Xét nghiệm tiền hôn nhân ở đâu? Hiện nay, hầu như các bệnh viện lớn đều có cung cấp dịch vụ khám và điều trị, xét nghiệm tiền hôn nhân cho các cặp đôi có nhu cầu. Bạn nên đến những bệnh viện, trung tâm y tế uy tín để nhận được kết quả chính xác và lời khuyên cụ thể từ bác sĩ dựa trên kết quả xét nghiệm.

Xét nghiệm tiền hôn nhân bao nhiêu tiền? Tuỳ thuộc vào nơi tiến hành xét nghiệm, trang thiết bị y tế, trình độ của bác sĩ và chất lượng của bệnh viện sẽ có mức giá xét nghiệm khác nhau.

Trong đó, xét nghiệm tiền hôn nhân sẽ bao gồm nhiều gói khám khác nhau, đối với dịch vụ cơ bản thì mức giá tham khảo là khoảng từ 1.5 – 2,5 triệu đồng (mức giá có thay đổi tùy thời điểm). Nhưng nếu cả hai bạn muốn kiểm tra chuyên sâu hay trường hợp bác sĩ phát hiện ra tình trạng bất thường cần tiến hành kiểm tra thêm thì sẽ có chi phí phát sinh.

Bên cạnh đó, chi phí xét nghiệm tiền hôn nhân ở nữ giới thường cao hơn nam giới do cần khám cụ thể hơn về khả năng sinh sản và mang thai sau này. Vì thế, để biết được chính xác mức giá, khi tiến hành thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể nhất.

Ngoài ra, để được tư vấn thêm thông tin và đặt lịch hẹn trực tiếp, bạn có thể gọi đến hotline 19001717 – Diag Trung tâm xét nghiệm, chẩn đoán y khoa để được hướng dẫn và giải đáp chi tiết.

Như vậy, xét nghiệm tiền hôn nhân là xét nghiệm có ý nghĩa rất lớn đối với những cặp vợ chồng đang có dự định kết hôn và có kế hoạch sinh con trong tương lai. Để có sự chuẩn bị chu đáo nhất trước khi con yêu chào đời, bạn nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn, định hướng điều trị chính xác nhất.

Để tìm hiểu thêm về Diag và thông tin sức khỏe, quý khách vui lòng truy cập Tại Đây.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.