Trở lại

Xét Nghiệm Mỡ Máu Và Ý Nghĩa Chỉ Số

Mỡ máu còn có tên gọi khác là lipid máu. Nếu nồng độ chất này trong máu tăng cao sẽ gây ra những vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là bệnh máu nhiễm mỡ. Để biết được chỉ số này là bao nhiêu cần thông qua xét nghiệm mỡ máu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ xét nghiệm này được thực hiện như thế nào và cách đọc hiểu kết quả chính xác nhất. Vì thế, bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn những thông tin liên quan.

Xét Nghiệm Mỡ Máu Là Gì?

Mỡ máu còn được biết đến là lipid máu, tên gọi chung của các loại mỡ có trong huyết dịch, trong đó bao gồm nhiều thành phần khác nhau nhưng quan trọng nhất chính là cholesterol.

Cholesterol có mặt trong tất cả mô tổ chức của cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc tế bào, sản xuất hormone hoặc dự trữ vitamin, đồng thời hỗ trợ quá trình vận hành chức năng não bộ. Không phải cholesterol lúc nào cũng xấu, chúng chỉ có hại khi có rối loạn cholesterol xảy ra.

Thông tin xét nghiệm mỡ máu

Mỡ máu tăng cao khi mỡ máu xấu tăng làm giảm mỡ xấu gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não…

Xét nghiệm mỡ máu như thế nào? Xét nghiệm mỡ máu (blood lipid test) bao gồm các xét nghiệm nhằm mục đích kiểm tra nồng độ Cholesterol, LDL-C, Triglyceride HDL-C… trong máu, có ý nghĩa quan trọng đối với những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch.

Ý Nghĩa Các Chỉ Số Trong Xét Nghiệm Mỡ Máu

Xét nghiệm mỡ máu gồm những gì? Sau khi thực hiện xét nghiệm mỡ máu, bệnh nhân cần quan tâm đến 4 chỉ số quan trọng bao gồm: Cholesterol toàn phần, Triglyceride, LDL-cholesterol (LDL-c) và HDL-cholesterol (HDL-c).

Thông qua các chỉ số này, bác sĩ sẽ có thể đánh giá được tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu hoặc cũng có thể là những bệnh lý khác liên quan đến chỉ số mỡ máu như tiểu đường, xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch.

Kết quả chỉ số xét nghiệm mỡ máu có ý nghĩa gì?

Cụ thể, ý nghĩa chỉ số xét nghiệm mỡ máu như sau:

Xét nghiệm Triglycerid

Triglyceride được biết đến là một dạng chất béo chiếm đến 95% chất béo trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Đây cũng chính là một trong những thành phần quan trọng của mỡ động vật và dầu thực vật.

Vì thế, thông qua việc định lượng Triglyceride trong máu, bác sĩ có thể đánh giá được nguy cơ bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa lipid máu như sau:

 • Chỉ số Triglyceride < 100 mg/dL (1,7 mmol/L): Kết quả Triglyceride ở mức bình thường.
 • Chỉ số Triglyceride dao động trong mức từ 150 – 199 mg/dL (1,7 – 200 mml/L): Kết quả Triglyceride đang ở mức ranh giới cao.
 • Chỉ số Triglyceride dao động trong mức 200 – 499 mg/dL (2 – 6 mmol/L): Kết quả Triglyceride ở mức cao.
 • Chỉ số Triglyceride cao hơn mức 500 mg/dL (6 mmol/L): Kết quả Triglyceride ở mức rất cao.

Dựa vào kết quả chỉ số này, có thể đánh giá được nguy cơ mắc bệnh lý liên quan đến tim mạch, tiểu đường nếu trường hợp bệnh nhân có chỉ số Triglyceride cao. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất và tư vấn bệnh nhân thay đổi chế độ dinh dưỡng khoa học hơn.

Xét nghiệm Cholesterol toàn phần

Theo các chuyên gia tim mạch khuyến cáo, tất cả người từ 20 tuổi trở lên nên dành thời gian khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là xét nghiệm Cholesterol toàn phần để kịp thời phát hiện bệnh cụ thể như sau:

Nếu chỉ số Cholesterol toàn phần < 200 mg/dL (5,1 mmol/L): Kết quả hoàn toàn bình thường, nguy cơ mắc bệnh động mạch vành là rất thấp.

Nếu chỉ số cholesterol toàn phần dao động trong mức từ 200 – 239 mg/dL (5,1 – 6,2 mmol/L): Kết quả này cho thấy người bệnh đã và đang gặp vấn đề về sức khỏe. Để hạn chế nguy cơ bệnh tiến triển nghiêm trọng, cần chú trọng thay đổi chế độ sinh hoạt theo hướng tích cực và nên theo dõi sức khỏe định kỳ.

Chỉ số cholesterol toàn phần cao cho thấy nguy cơ mắc bệnh mạch vành rất cao

Chỉ số Cholesterol toàn phần từ mức 240 mg/dL (6,2 mmol/L) trở lên: Kết quả này cho thấy lượng Cholesterol trong máu tăng khá cao. Theo đó nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch rất có thể xảy ra.

Theo các bác sĩ cho biết, người càng lớn tuổi thì lượng Cholesterol máu sẽ càng cao. Tuy nhiên, tình trạng này xảy ra ở nam giới nhiều hơn nữ giới tính vào thời điểm cả hai giới dưới 50 tuổi. Nhưng theo các thống kê cho thấy tỷ lệ mắc bệnh này ở nữ giới lại cao hơn nam giới ở ngưỡng từ 50 tuổi trở lên.

Xét nghiệm LDL-cholesterol (LDL-c)

Xét nghiệm LDL-cholesterol (LDL-c) thường được bác sĩ chỉ định trong trường hợp bệnh nhân có rối loạn mỡ máu, bị tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, mắc bệnh mạch vành…

 • LDL-cholesterol bình thường: Thấp hơn 130 mg/dL (< 3,3 mmol/L).
 • Ngưỡng cảnh báo gây hại cho sức khỏe khi LDL-cholesterol: Cao hơn 160 mg/dL (> 4,1 mmol/L).
 • Khi kết quả LDL-cholesterol càng cao thì nguy cơ bệnh nhân mắc bệnh xơ vữa động mạch sẽ càng lớn.

Những trường hợp điển hình khi LDL-cholesterol tăng cao như: Béo phì, xơ vữa động mạch, rối loạn lipid máu…

LDL-c giảm thường gặp trong các trường hợp như: Hội chứng kém hấp thu, cường tuyến giáp, xơ gan, suy kiệt…

Khi nồng độ LDL tăng quá cao trong máu, sẽ lắng đọng lại ở thành mạch của tim và não. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra hình thành các mảng xơ vữa động mạch.

Những mảng xơ vữa này chính là nguyên nhân khiến cho mạch máu bị hẹp và tắc, tăng nguy cơ vỡ đột ngột gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân.

Vì thế, xét nghiệm LDL-c đóng vai trò quan trọng và cần phải theo dõi sát sao. Khi chỉ số càng lớn thì nguy cơ sẽ càng cao. Nếu đạt đến mức tối đa thì vô cùng nguy hiểm.

Xét nghiệm HDL-cholesterol (HDL-c)

Đối với xét nghiệm HDL-cholesterol (HDL-c) thường được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân bị xơ vữa động mạch, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp hoặc là xét nghiệm được thực hiện nhằm kiểm tra sức khỏe định kỳ cho người từ 40 tuổi trở lên.

 • Chỉ số HDL-c bình thường: Coa hơn 50 g/dL (> 1,3 mmol/L).
 • Chỉ số HDL-c ở ngưỡng gây hại cho sức khỏe: Thấp hơn 40 mg/dL (< 1 mmol/L).
 • Khi chỉ số HDL-c tăng cho thấy người này có ít nguy cơ bị xơ vữa động mạch.

Khi chỉ số HDL-c giảm: Đây là dấu hiệu cảnh báo người này dễ có nguy cơ bị xơ vữa động mạch, thường gặp trong trường hợp người bị tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, có những cơn đau thắt ngực xuất hiện thường xuyên…

Những Lưu Ý Về Xét Nghiệm Mỡ Máu

Nhịn ăn

Xét nghiệm mỡ máu có cần nhịn ăn không? Các bác sĩ cho biết, để kết quả xét nghiệm mỡ máu không bị ảnh hưởng, trước đó người bệnh không nên dung nạp bất kỳ loại thực phẩm nào vào cơ thể trong thời gian từ 8 – 12 giờ.

Do trong thực phẩm chứa nhiều lipid và khi chất dinh dưỡng được cơ thể chuyển hóa thành đường glucose trong máu tăng sẽ khiến các chỉ số bị rối loạn, khiến kết quả bị sai lệch.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần lưu ý không được uống sữa, cà phê, nước ngọt, hút thuốc, các chất kích thích khác trong thời gian 24 giờ trước thời điểm xét nghiệm. Vì khi những loại thức uống này đi vào cơ thể sẽ tác động tới các chỉ số sinh hoá máu, dẫn đến kết quả ít nhiều bị ảnh hưởng.

Uống đủ nước

Vì phải để bụng rỗng, nên bổ sung đủ nước cho cơ thể là điều rất cần thiết, tránh trường hợp cơ thể bị mệt trong lúc chờ đợi xét nghiệm. Bên cạnh đó, dung nạp đủ nước còn là cách giúp bệnh nhân cảm thấy bớt căng thẳng và lo âu trước khi tiến hành xét nghiệm mỡ máu.

Những lưu ý quan trọng về xét nghiệm mỡ máu cần biết

Thời Điểm Lấy Mẫu Xét Nghiệm Là Khi Nào?

Nồng độ một số chất trong mẫu máu có thể thay đổi phù thuộc vào thời điểm lấy máu. Ví dụ như nồng độ sắt, glucose, cortisol cao nhất vào buổi sáng từ 6 – 8 giờ sáng và sẽ giảm dần vào buổi chiều, thấp nhất vào nửa đêm. Theo các bác sĩ thời điểm lấy máu tốt nhất là vào buổi sáng.

Mỡ Máu Cao Nên Có Chế Độ Dinh Dưỡng Như Thế Nào?

Khi người bệnh có kết quả mỡ máu cao, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả theo trường hợp cụ thể.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần chú ý thay đổi thói quen sống theo hướng tích cực để kiểm soát tốt lượng mỡ máu bằng cách:

Nên bổ sung nhiều rau xanh và các loại trái cây mọng nước mỗi ngày. Đây đều là thực phẩm có lợi cho người bị mỡ máu vì chứa nhiều chất xơ và vi chất có lợi hỗ trợ hệ tiêu hoá và tốt cho máu. Những loại thực phẩm có khả năng làm giảm cholesterol như: Mộc nhĩ, gừng, nấm hương, các chế phẩm từ đậu, hành, tỏi…

Người bị mỡ máu nên thay đổi chế độ dinh dưỡng phù hợp

Thay vì ăn nhiều thịt đỏ, người bệnh nên hạn chế thay vào đó là các loại thịt trắng bổ sung vào khẩu phần ăn. Tốt nhất nên ăn cá thay thịt khoảng 2 – 3 lần/tuần. Đồng thời nên dùng dầu thực vật thay cho mỡ động vật.

Nên hạn chế các món ăn chiên xào, nội tạng động vật, gạch cua, thịt đỏ chứa nhiều chất béo, da gà,vịt. Ngoài ra, cũng cần hạn chế các loại bánh kẹo chứa nhiều đường và chất kích thích, thuốc lá.

Một chế độ dinh dưỡng phù hợp không thể thiếu chế độ tập luyện phù hợp. Người bệnh cần tăng cường vận động, tập thể dục thể thao thường xuyên với bài tập phù hợp với sức khỏe và chú ý khám sức khỏe định kỳ, nghe theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Xét Nghiệm Mỡ Máu Ở Đâu?

Xét nghiệm mỡ máu ở đâu? Hiện nay có nhiều cơ sở y tế có thực hiện xét nghiệm mỡ máu trên toàn quốc. Người bệnh nên cân nhắc tìm hiểu thông tin để đảm bảo nơi thăm khám uy tín, nhận được lời khuyên hữu ích nhất từ các chuyên gia y tế.

Một số địa chỉ xét nghiệm mỡ máu đáng tin cậy bệnh nhân có thể tham khảo như sau:

 • Viện huyết học truyền máu trung ương: Phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
 • Bệnh viện Bạch Mai: 78 đường Giải Phóng, Phương Đình, Đống Đa, Hà Nội.
 • Bệnh viện đại học Y Dược: 215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Bệnh viện truyền máu huyết học: 118 Hồng Bàng, Phường 12, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.

Để tìm hiểu thêm thông tin liên quan đến xét nghiệm mỡ máu, bạn có thể liên hệ đến hotline 19001717 – Diag Trung tâm xét nghiệm chẩn đoán y khoa uy tín tại TP.HCM để được hỗ trợ và đặt lịch hẹn nhanh chóng nhất. Bên cạnh đó, tại Diag còn cung cấp dịch vụ xét nghiệm mỡ máu tại nhà, giúp bạn tiết kiệm thời gian di chuyển, nhưng vẫn đảm bảo kết quả chính xác và nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia theo tình trạng bệnh.

Xét nghiệm mỡ máu bao nhiêu tiền? Để biết được mức giá chính xác nhất của xét nghiệm này, bạn phải đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, tư vấn xét nghiệm phù hợp. Do mỗi cơ sở y tế có trang thiết bị kỹ thuật, đội ngũ bác sĩ có sự khác biệt nên mức giá của xét nghiệm này cũng có sự thay đổi.

Để tham khảo về các nhóm xét nghiệm và bảng giá, quý khách vui lòng truy cập Tại Đây.

Khi rối loạn mỡ được kiểm soát tốt sẽ hạn c