Trở lại

Xét Nghiệm HPV Là Gì? Cách Đọc Kết Quả Xét Nghiệm

Virus HPV là nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh truyền nhiễm qua đường sinh dục. Thực hiện xét nghiệm HPV giúp phát hiện sự tồn tại của virus HPV trong cơ thể. Từ đó đưa ra các biện pháp phù hợp để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh mụn cóc sinh dục, ung thư cổ tử cung,…Để có thể ngăn chặn nguy cơ nhiễm HPV thì tiêm vacxin HPV là vô cùng cần thiết.

1. Xét Nghiệm HPV Là Gì?

HPV là loại virus lây truyền qua đường sinh dục, chúng là nguyên nhân gây nên các vấn đề về sức khỏe như: mụn cóc sinh dục (sùi mào gà), tử cung bất thường, ung thư cổ tử cung,…

Xét nghiệm HPV là xét nghiệm giúp phát hiện virus HPV trong cơ thể phụ nữ từ 30 tuổi. Việc thực hiện xét nghiệm HPV đóng vai trò quan trọng giúp phát hiện virus đồng thời nhận biết tuýp HPV gây nên. Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện 2 xét nghiệm gồm: xét nghiệm Pap (Papanicolaou) test phết mỏng cổ tử cung và xét nghiệm sinh học phân tử.

1.1 Xét nghiệm Pap (Papanicolaou) test phết mỏng cổ tử cung

Xét nghiệm này thường được áp dụng cho phụ nữ từ 21 tuổi để tầm soát những tổn thương sớm tại cổ tử cung do nhiễm HPV định kỳ hàng năm. Thực hiện xét nghiệm này các bác sĩ sẽ tiến hành phết tế bào cổ tử cung lên trên lam kính, nhuộm và soi chúng dưới kính hiển vi. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy sự xuất hiện của các tế bào rỗng thì chứng tỏ người bệnh bị nhiễm HPV.

1.2 Xét nghiệm sinh học phân tử

Xét nghiệm sinh học phân tử có độ nhạy cao, đồng thời có thể xác định được tuýp HPV, định lượng HPV và định nhóm HPV có nguy cơ cao hay thấp

Xét nghiệm sinh học phân tử giúp phát hiện đoạn gen đặc hiệu của HPV nhờ đó chẩn đoán sự xuất hiện của virus HPV trong cơ thể. So với xét nghiệm Pap test thì phương pháp này có độ nhạy cao hơn, đồng thời có thể xác định được tuýp HPV, định lượng HPV và định nhóm HPV có nguy cơ cao hay thấp. Dưới đây là một số phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử phổ biến:

 • Phương pháp PCR

Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi trong các phòng xét nghiệm sinh học phân tử.Cho phép phát hiện đoạn gen đặc hiệu của HPV (HPV-ADN) với độ nhạy và đặc hiệu cao.

 • Xét nghiệm HPV real time PCR

So với PCR thì kỹ thuật real time PCR có thời gian thực hiện ngắn và thao tác đơn giản hơn nhưng vẫn đảm bảo độ nhạy và đặc hiệu cao để phát hiện virus HPV và xác định tuýp HPV (từ 4 – 5 tuýp). Đồng thời còn tránh được ngoại nhiễm sản phẩm PCR gây nên tình trạng dương tính giả. Chính vì thế đây là phương pháp xét nghiệm HPV được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

 • Phương pháp Reverse dot blots (lai phân tử)

Một người có thể nhiễm một hoặc nhiều tuýp HPV khác nhau, vì thế phương pháp Reverse dot blots (lai phân tử) sẽ giúp xác định được cùng lúc hàng chục tuýp HPV trong một phản ứng.

 • Phương pháp Sequencing (giải trình tự)

Sequencing (giải trình tự) chưa phải là một xét nghiệm HPV thường quy do chúng không phát hiện được nhiều tuýp HPV trong một phản ứng đối với những trường hợp đồng nhiễm nhiều tuýp HPV. Ngoài ra giá thành thực hiện Sequencing (giải trình tự) cũng tương đối cao so với những phương pháp khác.

2. Vì Sao Nên Thực Hiện Xét Nghiệm HPV?

Xét nghiệm HPV giúp phát hiện virus HPV tồn tại trong cơ thể, từ đó đưa ra các biện pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất

Xét nghiệm HPV giúp phát hiện virus HPV tồn tại trong cơ thể nhờ đó đánh giá được nguy cơ ung thư cổ tử cung của bạn là cao hay thấp. Phương pháp xét nghiệm này không thể chẩn đoán được bạn có bị ung thư hay không. Một số loại virus HPV làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung bao gồm loại 16 và loại 18.

Dựa vào kết quả xét nghiệm thu được, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn các biện pháp chăm sóc cho sức khỏe tốt nhất như: theo dõi sau xét nghiệm, điều trị tế bào bất thường, điều trị tiền ung thư,…Nhờ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm HPV chỉ nên áp dụng đối với phụ nữ từ 30 tuổi trở lên và không nên thực hiện xét nghiệm thường xuyên. Đối với phụ nữ dưới độ tuổi này thì không được khuyến khích thực hiện.

Virus HPV lây lan qua đường tình dục và có thể lây qua cả da và niêm mạc. Bị nhiễm HPV có chữa được không? Hiện nay, chưa có biện pháp điều trị HPV, tuy nhiên đa phần nhiễm trùng HPV có thể tự khỏi. Một phần nhỏ có thể phát triển thành ung thư cổ tử cung. Do đó việc xét nghiệm sớm và thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ giúp bạn loại bỏ nguy cơ mắc bệnh từ sớm.

3. Hướng Dẫn Cách Đọc Kết Quả Xét Nghiệm HPV

Kết quả sau xét nghiệm có thể là âm tính hoặc dương tính. Một số trường hợp các bác sĩ có thể chỉ định thực hiện thêm các xét nghiệm khác

Sau khi thực hiện xét nghiệm HPV kết quả nhận được có thể là âm tính hoặc dương tính.

 • Nếu kết quả là âm tính thì không đồng nghĩa với việc trong cơ thể của bạn không có bất kỳ virus HPV nào gây ung thư cổ tử cung. Vì các phương pháp xét nghiệm hiện nay chỉ có thể phát hiện được khoảng 40 loại virus. Trong khi có tới hàng trăm loại virus khác nhau.
 • Nếu kết quả là dương tính đồng nghĩa với việc trong cơ thể của bạn có chứa virus HPV. Nhưng cũng không có nghĩa là bạn bị ung thư cổ tử cung, tuy nhiên đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh có thể phát triển nếu bạn không kiểm soát tốt.

Tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh cũng như kết quả xét nghiệm mà các bác sĩ có thể chỉ định thực hiện thêm một số xét nghiệm khác như: soi cổ tử cung, sinh thiết, theo dõi định kỳ.

4. Quy Trình Xét Nghiệm HPV

Các bác sĩ sẽ khám sản phụ khoa trước khi lấy mẫu xét nghiệm

4.1 Chuẩn bị trước khi xét nghiệm

Để có kết quả xét nghiệm chính xác nhất thì trước khi xét nghiệm bạn có thể chuẩn bị những điều sau:

 • 2 ngày trước khi xét nghiệm thì không nên quan hệ tình dục hay sử dụng các loại thuốc âm đạo, sản phẩm cho vùng kín.
 • Mặc dù trong chu kỳ kinh nguyệt vẫn có thể làm xét nghiệm, tuy nhiên nếu có thể thì bạn nên hạn chế đi xét nghiệm trong những ngày này. Các bác sĩ có thể lấy được mẫu tế bào tốt hơn trong những ngày bình thường.

4.2 Quy trình xét nghiệm

Thông thường các bác sĩ sẽ khám sản phụ khoa trước khi lấy mẫu xét nghiệm. Xét nghiệm HPV thường được thực hiện cùng với xét nghiệm Pap. Mẫu xét nghiệm HPV có thể sử dụng cùng mẫu xét nghiệm Pap hoặc lấy mẫu khác từ ống cổ tử cung.

Người bệnh sẽ được yêu cầu nằm trên bàn, chân đặt trên một bàn đạp hỗ trợ. Các bác sĩ sẽ đặt vào trong âm đạo một dụng cụ làm âm đạo rộng hơn để dễ dàng quan sát được tử cung thông qua dụng cụ có đầu như một chiếc bàn chải. Quá trình lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện nhanh chóng, không hề gây khó chịu và đau đớn cho người bệnh.

5. Xét Nghiệm HPV Bao Nhiêu Tiền? Ở Đâu?

Chi phí cho mỗi lần xét nghiệm HPV thường không quá cao, giá có thể dao động trong khoảng từ vài trăm nghìn đến hơn một triệu đồng. Tùy thuộc vào các yếu tố như:

 • Chất lượng cơ sở y tế: cơ sở y tế uy tín với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao thì chi phí xét nghiệm có thể cao hơn so với những cơ sở xét nghiệm thông thường.
 • Gói xét nghiệm HPV: khi xét nghiệm HPV bạn sẽ được tư vấn thực hiện các gói xét nghiệm khác nhau như khám phụ khoa, khám âm đạo, xét nghiệm HPV xác định tuýp,…Tùy thuộc vào gói xét nghiệm bạn lựa chọn mà chi phí có thể thay đổi.
Lựa chọn xét nghiệm tại các cơ sở uy tín, trang thiết bị hiện đại giúp đảm bảo an toàn với kết quả có độ chính xác cao
 • Thuốc và điều trị sau khi xét nghiệm: sau khi có kết quả xét nghiệm, dựa vào tình trạng của người bệnh các bác sĩ có thể kê thuốc hoặc đưa ra liệu trình điều trị cụ thể cho bệnh nhân. Điều đó cũng quyết định tới chi phí xét nghiệm của bạn.

Nên thực hiện xét nghiệm tại các cơ sở uy tín để đảm bảo an toàn và kết quả có độ chính xác cao. Ngoài ra, những cơ sở y tế có máy móc, trang thiết bị hiện đại giúp bạn thực hiện một số phương pháp xét nghiệm chuyên biệt. Đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao sẽ tư vấn cho bạn cách điều trị tốt nhất. Diag là một trong những trung tâm chẩn đoán và xét nghiệm y khoa được nhiều người lựa chọn hiện nay. Với kỹ thuật, máy móc hiện đại, đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm giúp bạn thực hiện xét nghiệm nhanh chóng và chính xác.

Xét nghiệm HPV không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư cổ tử cung mà đây còn là một loại xét nghiệm sùi mào gà (mụn cóc sinh dục) phổ biến giúp phát hiện bệnh sùi mào gà ở nam, nữ và đưa ra cách điều trị phù hợp. Sau khi xét nghiệm, người bệnh nên tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ để tăng cường đề kháng, hạn chế sự phát triển của virus. Đây là cách đào thải virus HPV ra khỏi cơ thể hiệu quả hiện nay.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.