Trở lại

Xét Nghiệm Đường Máu Là Gì? Cách Đọc Kết Quả Xét Nghiệm

Xét nghiệm đường máu là xét nghiệm phổ biến được thực hiện trong thăm khám sức khỏe tổng quát nhằm phát hiện và kiểm soát bệnh tiểu đường hoặc tiền đái tháo đường. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy làm xét nghiệm đường máu là vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Xét Nghiệm Đường Máu Là Gì?

Đối với những người đang mắc bệnh tiểu đường thì có lẽ xét nghiệm đường máu hay xét nghiệm đường huyết là gì đã không còn là quá xa lạ. Xét nghiệm đường máu là xét nghiệm nhằm đo lượng glucose có trong máu.

Xét nghiệm đường máu là xét nghiệm nhằm đo lượng glucose có trong máu

Glucose là nguồn năng lượng chính cung cấp cho mọi hoạt động của các cơ quan và hệ cơ quan trong cơ thể. Nồng độ glucose được điều chỉnh bởi một hormon là Insulin. Bệnh tiểu đường xảy ra khi lượng đường trong máu tăng cao do cơ thể không tiết đủ Insulin (tiểu đường tuýp 1) hoặc Insulin không hoạt động đúng cách (tiểu đường tuýp 2). Vì vậy xét nghiệm đường huyết được thực hiện với mục đích để phát hiện và kiểm soát bệnh tiểu đường ở cả tuýp 1, tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ.

Các Loại Xét Nghiệm Đường Huyết

Xét nghiệm đường huyết được chia thành nhiều loại tùy vào từng tiêu chí khác nhau. Dưới đây là một số xét nghiệm đường huyết phổ biến:

 • Xét nghiệm đường huyết lúc đói

Phương pháp được thực hiện sau khi người bệnh nhịn ăn tối thiểu là 8 tiếng. Đây là xét nghiệm đầu tiên để chẩn đoán bệnh tiểu đường và tiền đái tháo đường.

 • Xét nghiệm đường huyết sau ăn 2 giờ

Xét nghiệm được tiến hành sau khi người bệnh đã ăn 2 tiếng. Tuy nhiên xét nghiệm này không có giá trị chẩn đoán mà mục đích là để kiểm tra người bị tiểu đường có sử dụng đúng lượng Insulin cần thiết hay không.

 • Xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên

Đúng như tên gọi, xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên có thể được thực hiện bất kỳ lúc nào mà không liên quan đến bữa ăn. Một ngày người bệnh có thể làm xét nghiệm này nhiều lần. Kết quả xét nghiệm được cho là bất thường nếu giữa các kết quả xét nghiệm trong ngày có biến động lớn so chỉ số cho phép.

 • Xét nghiệm dung nạp glucose đường uống

Xét nghiệm được thực hiện để chẩn đoán cả tiểu đường, tiền đái tháo đường và tiểu đường thai kỳ. Người bệnh sẽ uống chất lỏng có chứa glucose, sau đó được lấy máu và làm xét nghiệm. Hiện nay, xét nghiệm dung nạp đường huyết thường được áp dụng để chẩn đoán tiểu đường trong thời kỳ thai sản ở nhiều mẹ bầu. Để có được kết quả xét nghiệm chính xác các mẹ bầu nên thực hiện xét nghiệm này ở những trung tâm uy tín, đầu ngành về sản phụ khoa.

 • Xét nghiệm HbA1c

Phương pháp này nhằm đo lượng đường ở dạng kết hợp với hồng cầu trong máu. Từ đó vừa chẩn đoán được bệnh tiểu đường, vừa có thể đánh giá nồng độ đường trung bình trong máu trong khoảng thời gian dài. Vì vậy có thể kiểm tra để biết bệnh nhân tiểu đường có đang kiểm soát tình trạng bệnh tốt hay không.

Xét nghiệm đường huyết đóng vai trò quan trọng để phát hiện tiểu đường thai kỳ

Ngoài ra, xét nghiệm đường máu mao mạch cũng là phương pháp xét nghiệm được sử dụng rộng rãi bởi có nhiều ưu điểm cho bệnh nhân tiểu đường như:

 • Phù hợp với tần suất kiểm tra đường huyết của nhiều bệnh nhân tiểu đường.
 • Lượng máu lấy ra từ mỗi lần làm xét nghiệm rất nhỏ
 • Không gây nhiều đau đớn tại vị trí lấy máu
 • Kỹ thuật đơn giản, nhanh và dễ dàng hơn so với các phương pháp lấy máu tĩnh mạch

Người mắc bệnh có thể làm xét nghiệm đường máu mao mạch tại giường.

Xét nghiệm đường máu mao mạch cũng là phương pháp xét nghiệm được sử dụng rộng rãi

Cách Đọc Kết Quả Xét Nghiệm Đường Huyết

Kết quả xét nghiệm đường huyết là con số giúp đánh giá bệnh nhân có mắc bệnh tiểu đường không và kiểm tra tình trạng bệnh đang tiến triển như thế nào. Dựa vào đó bác sĩ có thể đưa ra biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả.

Ở người bình thường, đường huyết được coi là nằm trong giới hạn an toàn khi:

 • Chỉ số đường huyết khi đói là: từ 5,0 – 7,2 mmol/l hay 90 – 130 mg/dL
 • Chỉ số đường huyết sau ăn 1 – 2 giờ : dưới 10 mmol/l hay 180 mg/dL

Chỉ số đường huyết trước lúc đi ngủ: từ 6 – 8,3 mmol/l hay 110 – 150 mg/dL

Dựa vào chỉ số đường huyết các bác sĩ có thể biết được tình trạng của người bệnh, từ đó có hướng điều trị phù hợp

​​​​​​​Người bệnh đo chỉ số đường huyết của mình ở những khoảng thời gian khác nhau và đối chiếu lại với chỉ số đường huyết bình thường để biết mình có mắc tiểu đường hay không.

Một số trường hợp khi chỉ số này mới tăng nhẹ, bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt trước và chưa cần sử dụng thuốc. Tuy nhiên không vì thế mà bạn có thể chủ quan, cần theo dõi các chỉ số đường huyết thường xuyên để kiểm soát sức khỏe tốt nhất. Nếu kết quả chỉ số đường huyết cao người bệnh cần tuân thủ điều trị theo phác đồ của bác sĩ để đem lại hiệu quả điều trị.

Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường trong cơ thể cần tới gặp bác sĩ để được thăm khám kịp thời

Bên cạnh xét nghiệm đường máu thì trước đây người ta còn sử dụng xét nghiệm đường niệu để theo dõi điều trị hiệu quả ở bệnh nhân tiểu đường. Việc thực hiện xét nghiệm tiểu đường bằng máu hay nước tiểu sẽ được bác sĩ cân nhắc chỉ định tùy từng đối trạng bệnh nhân. Bởi vậy bạn không nên quá lo lắng khi làm các xét nghiệm kiểm tra tiểu đường.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về xét nghiệm đường máu hiện nay.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ ưu đãi và tiện ích tại Diag, quý khách vui lòng truy cập Tại Đây.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.