Trở lại

Xét Nghiệm Đường Huyết Là Gì? Cần Lưu Ý Gì Khi Thực Hiện

Table of Contents


Xét nghiệm đường huyết là xét nghiệm phổ biến. Không chỉ giúp phát hiện kịp thời bệnh tiểu đường hay tiền đái tháo đường mà còn hỗ trợ kiểm soát chỉ số đường huyết trong cơ thể một cách chặt chẽ. Đặc biệt đối với các sản phụ khoa là đối tượng dễ mắc tiểu đường thai kỳ thì đây là một xét nghiệm vô cùng quan trọng và cần thiết. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ về loại xét nghiệm này chưa?

1. Xét Nghiệm Đường Huyết Là Gì?

Xét nghiệm đường huyết là phương pháp kỹ thuật được tiến hành dùng để đo lượng đường glucose trong máu. Đây là cơ sở quan trọng để bác sĩ phát hiện và đánh giá tình trạng bệnh lý tiểu đường (bao gồm cả tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2) hoặc tiểu đường thai kỳ ở phụ nữ mang thai.

Thông thường, chỉ số đường huyết được cho là an toàn khi:

 • Chỉ số trong khoảng từ 5,0 – 7,2 mmol/L hay 90 – 130 mg/dL đối với đường huyết khi đói
 • Thấp hơn 180 mg/dL hay 10 mmol/L sau khi đã ăn uống 1 – 2 tiếng
 • Chỉ số từ 110 – 150 mg/dL hay 6 – 8,3 mmol/L trước khi đi ngủ

2. Các Loại Xét Nghiệm Đường Huyết

Y học ngày càng phát triển, ngày càng có nhiều loại xét nghiệm đường huyết khác nhau để hỗ trợ bác sĩ trong chẩn đoán và điều trị bệnh tiểu đường. Dưới đây là một số xét nghiệm đường huyết thường được sử dụng

 • Xét nghiệm đường huyết lúc đói: để thực hiện xét nghiệm này thì người bệnh cần phải nhịn ăn trong khoảng thời gian ít nhất là 8 tiếng
 • Xét nghiệm đường huyết sau ăn 2 giờ.
 • Xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên: người bệnh có thể thực hiện xét nghiệm vào bất kỳ thời gian nào, tránh bữa ăn
 • Xét nghiệm dung nạp đường huyết : xét nghiệm này được thực hiện bằng cách lấy máu người bệnh ngay sau khi người bệnh uống chất lỏng chứa glucose.

Xét nghiệm HbA1c máu: đây là xét nghiệm giúp xác định lượng glucose kết hợp với hồng cầu

 Có nhiều loại xét nghiệm đường huyết khác nhau để hỗ trợ bác sĩ trong chẩn đoán và điều trị bệnh tiểu đường

​​​​​​​Dù là xét nghiệm đường huyết theo phương pháp nào thì đều nhằm một mục đích là định lượng đường trong máu của cơ thể. Thông qua đó giúp chẩn đoán, theo dõi và điều trị bệnh tiểu đường một cách hiệu quả.

3. Xét Nghiệm Đường Huyết Thai Kỳ

3.1 Vì sao cần làm xét nghiệm đường huyết thai kỳ?

Tiểu đường thai kỳ là căn bệnh phổ biến mà nhiều thai sản gặp phải trong quá trình mang bầu. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào trong thai kỳ, tuy nhiên 3 tháng giữa và 3 tháng cuối là phổ biến hơn cả. Nguyên nhân gây tiểu đường thai kỳ là do khả năng dung nạp đường huyết bị rối loạn dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao. Ngoài ra chế độ ăn uống thiếu cân đối cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tiểu đường thai kỳ. Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy, làm xét nghiệm đường huyết thai kỳ là rất cần thiết.

Tiểu đường thai kỳ là căn bệnh phổ biến mà nhiều thai sản gặp phải trong quá trình mang bầu

Sau đây là một số đối tượng có nguy cơ cao bị tiểu đường thai kỳ bao gồm:

 • Trong gia đình có tiền sử người bị mắc bệnh tiểu đường
 • Đã bị tiểu đường thai kỳ trong thai kỳ trước đó
 • Tiền căn sinh con to >4000g
 • Tiền căn thai lưu, sinh con dị tật
 • Có hơn 3 lần sảy thai liên tiếp.

3.2 Khi nào nên thực hiện xét nghiệm đường huyết thai kỳ?

Khi nào nên thực hiện xét nghiệm đường huyết thai kỳ? Xét nghiệm đường huyết thai kỳ vào tuần bao nhiêu? chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Để tránh những hậu quả nguy hiểm mà tiểu đường thai kỳ gây ra thì thời điểm làm xét nghiệm là yếu tố quan trọng không kém để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé trong thời kỳ mang thai.

Tùy thuộc vào tình trạng của từng người mà khuyến cáo thời điểm làm xét nghiệm dành cho mỗi người cũng khác nhau

Tất cả phụ nữ mang thai, phụ nữ đang có ý định chuẩn bị mang thai đều nên làm xét nghiệm đường huyết. Tùy thuộc vào tình trạng của từng người mà khuyến cáo thời điểm làm xét nghiệm dành cho mỗi người cũng khác nhau. Bởi vậy cần để ý sao cho phù hợp với thời gian của chính mình.

 • Ngay từ lần khám thai đầu tiên. Đây là giai đoạn sớm, các mẹ bầu sẽ được bác sĩ sản khoa đánh giá nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ
 • Đối với những thai phụ không có yếu tố nguy cơ. Nên thử đường huyết lúc đói. Nếu thấy kết quả xét nghiệm có bất thường thì cần phải làm xét nghiệm bằng phương pháp dung nạp đường lúc thai từ 24 tuần đến 28 tuần.

Đối với thai phụ có các yếu tố nguy cơ: Cần thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp dung nạp đường ngay trong lần khám thai đầu tiên hay trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Chú ý nếu kết quả xét nghiệm có bình thường thì mẹ bầu cũng nên lặp lại xét nghiệm này lúc thai từ 24 – 28 tuần. Với những thông tin trên đây chắc rằng bạn đã có thể trả lời được câu hỏi xét nghiệm tiểu đường máu thai kỳ vào tuần nào rồi.

Mức độ đường trong máu

​​​​​​​3.3 Xét nghiệm đường huyết thai kỳ bao nhiêu tiền?

Hiện nay, có rất nhiều loại xét nghiệm đường huyết thai kỳ với mức chi phí đa dạng. Tùy thuộc vào từng phương pháp xét nghiệm, địa chỉ thực hiện xét nghiệm cũng như cách thức thực hiện mà giá cả của xét nghiệm cũng  khác nhau. Giá của một xét nghiệm đường huyết thường dao động trong khoảng từ hơn 100.000 đồng đến vài trăm nghìn đồng. Nếu làm xét nghiệm đường huyết lúc đói thì giá thường sẽ rẻ hơn so với xét nghiệm dung nạp đường huyết vào tuần thai từ 24 – 28 tuần. Vì vậy, trước khi thực hiện xét nghiệm, bạn nên tìm hiểu thật kỹ càng về xét nghiệm cũng như giá xét nghiệm để phù hợp với nhu cầu của bản thân nhất.

Có rất nhiều loại xét nghiệm đường huyết thai kỳ với mức chi phí đa dạng

Bạn nên chọn những cơ sở xét nghiệm, địa chỉ uy tín, được trang bị thiết bị hiện đại với quy trình xét nghiệm đạt tiêu chuẩn. Lựa chọn những cơ sở có đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và quan trọng là đem lại kết quả chính xác. Giá xét nghiệm cũng có thể thay đổi theo thời gian, do đó bạn nên liên lạc trước để được tư vấn chi tiết hơn và được hưởng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

4. Những Vấn Đề Cần Lưu Ý Khi Làm Xét Nghiệm Đường Huyết

Xét nghiệm đường huyết có cần nhịn ăn hay không? là một trong những vấn đề mà nhiều người cần quan tâm khi được chỉ định làm xét nghiệm đường huyết. Để  đảm bảo kết quả xét nghiệm được chính xác, người bệnh cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Đối với những xét nghiệm đường huyết lúc đói: bệnh nhân cần đảm bảo nhịn ăn uống tối thiểu 8 tiếng trước khi làm xét nghiệm. Tuy nhiên nếu khát bạn vẫn có thể uống nước lọc. Thời điểm tốt nhất để thực hiện xét nghiệm được cho biết chính là buổi sáng sau khi thức dậy để người bệnh không phải nhịn đói cả ngày

Tuy nhiên đối với trường hợp xét nghiệm đường máu bất kỳ: bệnh nhân không cần phải nhịn ăn uống gì cả. Bất cứ thời điểm nào trong ngày bạn đều có thể thực hiện xét nghiệm này. Khi kết quả xét nghiệm không được ổn định thì người bệnh sẽ được thăm khám và kiểm tra kỹ càng hơn.

Một số tác nhân có thể khiến lượng đường huyết tăng cao tạm thời

​​​​​​​Khi thực hiện xét nghiệm đường huyết thì bệnh nhân cũng cần lưu ý rằng lượng đường huyết có thể tăng cao tạm thời ở bệnh nhân bị stress nghiêm trọng. Do vậy, bạn nên giữ một tinh thần thoải mái, vui vẻ, lạc quan để làm xét nghiệm chính xác hơn.

Việc sử dụng một số loại thuốc có thể là tác nhân ảnh hưởng đến nồng độ đường huyết trong máu. Vì vậy, trước khi làm xét nghiệm bệnh nhân cần thông báo với bác sĩ về những thuốc mà mình đã, đang sử dụng gần đây. Ví dụ một số thuốc gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm đường huyết như: thuốc lợi tiểu, thuốc tránh thai, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần, thuốc chống trầm cảm ba vòng,..

Khi làm xét nghiệm bệnh nhân cần thông báo với bác sĩ về những thuốc mà mình đã, đang sử dụng gần đây

Để phòng tránh tiểu đường thai kỳ hiệu quả nhất, mẹ bầu cần phải thay đổi lối sống. Luôn luôn suy nghĩ tích cực, chống stress. Duy trì thói quen tập thể dục và vận động thường xuyên. Đặc biệt một chế độ ăn uống lành mạnh chắc chắn sẽ hạn chế nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ. Mẹ bầu nên bổ sung cho cơ thể nhiều chất xơ, tăng cường ăn ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau xanh. Bên cạnh đó  cũng nên hạn chế thực phẩm nhiều tinh bột, thực phẩm nhiều chất béo, đồ ăn cay.

Một chế độ ăn uống lành mạnh chắc chắn sẽ hạn chế nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ

Xét nghiệm đường máu thai kỳ là một trong những xét nghiệm quan trọng để bảo vệ sức khỏe của mẹ và em bé. Nếu không được phát hiện, theo dõi và điều trị kịp thời sẽ gây ra những ảnh hưởng cũng như biến chứng nghiêm trọng đến mẹ và thai nhi. Hiểu rõ được điều đó, khi nghi ngờ cơ thể mắc tiểu thai kỳ hoặc có những dấu hiệu bất thường bạn nên thực hiện xét nghiệm đường huyết  ngay. Điều đó giúp bạn kiểm soát được tình trạng bệnh và bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.