Trở lại

Tìm Hiểu Về Xét Nghiệm Dengue Fever

Table of Contents


Xét nghiệm Dengue Fever là phương pháp xác định và nhận diện sự có mặt của những kháng thể virus dengue trong cơ thể người. Đây cũng được xem là một trong những xét nghiệm sốt xuất huyết qua đường máu có tính chính xác cao. Dựa vào sự có mặt của chúng, các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra những kết luận cụ thể về tình trạng của người bệnh cũng như có hướng chẩn đoán sốt xuất huyết và điều trị.

1. Bạn Biết Gì Về Xét Nghiệm Dengue Fever?

Xét nghiệm Dengue Fever được biết là loại xét nghiệm máu để chẩn đoán và xác định bệnh sốt xuất huyết. Bằng cách tìm ra kháng thể virus có trong cơ thể người qua kết quả xét nghiệm.

Loại xét nghiệm này thường được thực hiện tại các nước cận nhiệt đới và vùng nhiệt đới. Trong đó có cả Việt Nam. Nguyên nhân là bởi những những nước này có đặc trưng về mặt khí hậu thời tiết, xuất hiện nhiều khu vực ô nhiễm, ao tù nước đọng và thường có mùa mưa nên dễ bùng phát các bệnh dịch (sốt xuất huyết). Đây cũng là những môi trường thuận lợi để muỗi mang mầm bệnh và phát triển.

Ở nước ta, căn bệnh sốt xuất huyết thường xuất hiện nhiều nhất vào các mùa mưa và ở miền Trung, Nam Bộ. Trong các khoảng từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm.

Xét nghiệm Dengue Fever có ý nghĩa quan trọng trong việc chẩn đoán và xác định bệnh sốt xuất huyết hiện nay

2. Xét Nghiệm Dengue Fever Dùng Để Chẩn Đoán Bệnh Gì?

Tìm hiểu về vai trò của xét nghiệm Dengue Fever, thực hiện xét nghiệm Dengue Fever nhằm phát hiện các nhân virus Dengue -RNA, hỗ trợ chẩn đoán sớm tình trạng bệnh nhân có đang bị sốt xuất huyết hay không. Ngoài ra xét nghiệm này cũng giúp tìm ra các kháng thể Dengue IgM, kháng thể Dengue IgG hoặc Real-time PCR ở trong máu. Bên cạnh đó xét nghiệm giúp chẩn đoán chính xác một số bệnh sau:

2.1. Sốt Dengue

Sốt Dengue được gây ra bởi loại virus Dengue, trong đó có 4 kiểu huyết thanh là DENV-1, DENV-2, DENV-3, DNENV-4. Những triệu chứng cơ bản của người bị sốt Dengue về cơ bản có các triệu chứng khá giống với sốt virus thông thường như sốt cao, đau cơ, phát ban, đau đầu… Sẽ rất khó để phát hiện, tuy nhiên sốt Dengue sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm hơn. Trong đó nội tạng của bệnh nhân sẽ bị tràn dịch, xuất huyết, tổn thương hoặc xuất huyết, chảy máu. Một số trường hợp khác, bệnh nhân có thể bị sốc, tụt huyết áp.

2.2. Sốt xuất huyết Dengue

2.2.1 Sốt xuất huyết Dengue là gì?

Đây được xem là là một thể nặng hơn của bệnh sốt Dengue. Nguyên nhân được xác định là có gia tăng của tính thành mạch (thoát huyết tương), sốt xuất huyết nặng, tiểu cầu giảm mạnh khi sốt thuyên giảm.

Bên cạnh đó sốt xuất huyết Dengue có thể tiến triển thành hội chứng sốc Dengue. Hội chứng này có thể liên quan đến các triệu chứng như hạ huyết áp, kẹt huyết áp và một số triệu chứng khác của sốc. Các triệu chứng này nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tử vong.

2.2.2 Sốt xuất huyết Dengue nên ăn gì?

Đối với những bệnh nhân bị sốt xuất huyết Dengue, điều quan trọng nhất là cần được bù nước và điện giải để tăng tiểu cầu. Bên cạnh đó bệnh nhân nên ăn các thức ăn dạng lỏng để dễ tiêu hóa. Ngoài ra với chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân bị sốt xuất huyết nên tích cực bổ sung các thực phẩm giàu chất đạm như thịt, sữa, trứng hoặc các loại thực phẩm giàu vitamin A, giàu kẽm như gà, thịt nạc bò…Bên cạnh đó các bạn nên lưu ý tránh ăn các loại thức ăn nhiều dầu mỡ.

2.2.3 Sốt xuất huyết Dengue có lây không?

Sốt xuất huyết Dengue có thể lây từ người này sang người khác và phát triển thành bệnh dịch. Loại sốt xuất huyết này chỉ lây qua muỗi Aedes (muỗi vằn) đốt hút máu người mắc bệnh hoặc những người nhiễm virus Dengue không triệu chứng. Sau đó những con muỗi này sẽ đốt người khỏe mạnh và truyền virus thông qua vết đốt. Chính vì vậy việc phòng ngừa để hạn chế tình trạng lây bệnh là điều vô cùng quan trọng.

Sốt xuất huyết Dengue có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm, chúng cũng có khả năng lây lan nhanh

3. Khi Nào Cần Thực Hiện Xét Nghiệm Dengue Fever?

Đôi khi sẽ khá khó để phát hiện các đối tượng nhiễm bệnh liên quan đến virus Dengue. Trong đó, thông thường khi ở giai đoạn ủ bệnh hoặc thời kỳ khởi phát, người bệnh không xuất hiện các triệu chứng rõ ràng. Bên cạnh đó có một số trường hợp sẽ bị nhầm lẫn với các biểu hiện lâm sàng. Nếu xuất hiện một số triệu chứng dưới đây. Các bạn cần cân nhắc đến việc làm xét nghiệm Dengue Fever

  • Xuất hiện các vết phát ban ở dưới da. Chúng thường xuất hiện dưới dạng mảng bầm hoặc các chấm ở trên cánh tay hoặc khắp cơ thể. Thông thường, các hiện tượng này sẽ xuất hiện tương đối nhiều ở gần tĩnh mạch. Có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường.
  • Có dấu hiệu như chảy máu cam hoặc chảy máu lợi. Trong đó chảy máu chân răng có thể xuất hiện với tần suất dày đặc và không rõ nguyên nhân. Đối với một số trường hợp ở phụ nữ có thể xuất hiện thêm biểu hiện bất thường của kinh nguyệt như rong kinh.
  • Bệnh nhân bị đau bụng dữ dội do xuất huyết dạ dày hoặc xuất huyết nội tạng. Trong đó nếu bệnh đã khởi phát nhiều bệnh nhân có thể bị nôn ra máu hoặc màu sắc phân ngả sang sắc đen.
  • Người bệnh bị đau vùng gan, gan to  kéo dài
  • Nội tạng hoặc phổi bị tràn dịch không nắm rõ nguyên nhân
Khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường như sốt cao, nổi phát ban ở dưới da, cơ thể mệt mỏi, chảy máu cam,…cần tới ngay cơ sở y tế gần nhất để khám
  • Đối với những người bệnh nếu xuất hiện tình trạng sốt kéo dài (không giảm khi uống thuốc hạ sốt) hoặc xuất hiện các biến chứng như sốc do hạ huyết áp.

4. Các Phương Pháp Xét Nghiệm Dengue Fever Đang Được Áp Dụng Phổ Biến Hiện Nay

Hiện nay phương pháp xét nghiệm Dengue Fever có 4 loại hình xét nghiệm phổ biến dưới đây:

4.1. Xét nghiệm Dengue PCR

Đây là phương pháp xét nghiệm được sử dụng để xác định bệnh sốt Dengue hiệu quả cao và tối ưu nhất hiện nay. Phương pháp này giúp hỗ trợ chẩn đoán ngay từ khi bệnh nhân mới chỉ xuất hiện những triệu chứng nhẹ. Trong đó mức độ đặc hiệu của phương pháp này cũng tương đối cao. Với kết quả chính xác tới 95%.

Xét nghiệm Dengue PCR cho kết quả có độ chính xác cao và có thể chẩn đoán bệnh ngay từ khi bệnh chỉ mới xuất hiện các triệu chứng nhẹ

4.2. Xét nghiệm kháng nguyên Dengue NS1

Loại phương pháp xét nghiệm Dengue Fever NS1 thường được bác sĩ chỉ định trong thời gian phát hiện đầu (đặc biệt là ở 3 ngày đầu tiên). Phương pháp xét nghiệm này dựa vào kháng nguyên virus Dengue để xác định xem cơ thể có đang mắc bệnh hay không.

Phương pháp xét nghiệm này có nhược điểm là không thể thực hiện chẩn đoán ngay sau 3 ngày phát bệnh. Khi nồng độ kháng nguyên virus trong cơ thể đã xuống thấp có thể dẫn đến việc đưa ra kết quả âm tính giả. Điều này có thể gây bất lợi trong quá trình chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết sau này.

4.3. Xét nghiệm kháng thể IgM

Khi cơ thể đã phát bệnh được trên 5 ngày, các bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm kháng thể IgM. Thông thường các phương pháp này sẽ được sử dụng để xác định sốt xuất huyết Dengue. Đặc biệt phổ biến với những bệnh nhân giai đoạn cấp tính.

Tùy theo cơ địa của mỗi người sẽ sản sinh các nồng độ kháng thể khác nhau. Một số trường hợp khác tuy bệnh nhân có bệnh nhưng kết quả xét nghiệm lại là âm tính giả. Nguyên nhân là bởi kháng thể Dengue được sản sinh ra quá thấp.

Khi cơ thể đã phát bệnh được trên 5 ngày, các bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm kháng thể IgM

4.4. Phương pháp xét nghiệm kháng thể IgG

Được xem là một trong những phương pháp xét nghiệm tương đối đặc biệt. Loại xét nghiệm này được dùng để kiểm tra xem người thực hiện xét nghiệm đã từng bị sốt Dengue hay chưa. Nguyên nhân là bởi kháng thể IgG được sinh ra và tồn tại trong suốt một khoảng thời gian ngay cả khi người bệnh đã khỏi. Một số trường hợp bệnh nhân nhiễm sốt xuất huyết Dengue lần đầu sẽ không được chỉ định phương pháp này.

Thông thường xét nghiệm Dengue Fever bằng kháng thể này sẽ được chỉ định tối thiểu sau ít nhất 4 ngày khi đã có những biểu hiện lâm sàng rõ ràng. Tuy nhiên, nếu chưa phát hiện các bác sĩ vẫn có thể tiếp tục chỉ định bằng cách kiểm tra làm xét nghiệm máu hàng ngày.

Việc thực hiện xét nghiệm Dengue Fever đóng vai trò quan trọng giúp phát hiện và điều trị bệnh sốt xuất huyết. Bởi đây là một bệnh truyền nhiễm với mức độ lây lan nhanh và có thể để lại các biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Khi cơ thể sốt cao kèm theo những biểu hiện bất thường khác cần tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán bệnh chính xác. Việc thực hiện xét nghiệm và phát hiện bệnh cũng làm giảm nguy cơ lây lan và phát triển thành dịch của căn bệnh này. Xét nghiệm Dengue Fever nên được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín để đảm bảo an toàn và chính xác. 

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.