Trở lại

Phí Xét Nghiệm Cổ Tử Cung Là Bao Nhiêu? Khi Nào Nên Đi Xét Nghiệm Cổ Tử Cung?

Phí xét nghiệm cổ tử cung hiện nay có đắt không? Những ai nên đi xét nghiệm cổ tử cung? Và mục đích xét nghiệm cổ tử cung để làm gì?

Là những thông tin cực kỳ quan trọng đối với chị em phụ nữ cần phải biết để có biện pháp chủ động bảo vệ sức khoẻ và điều trị kịp thời các căn bệnh liên quan với tử cung thường gặp. Vì hiện nay có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở Việt Nam đang rất cao, hệ luỵ khó lường gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và giảm nguy cơ sinh sản ở phụ nữ.

Tầm Quan Trọng Của Xét Nghiệm Ung Thư Cổ Tử Cung

Tầm quan trọng của xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Theo thống kê Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ ung thư cao nhất thế giới. Trong đó ung thư cổ tử cung là căn bệnh phổ biến thứ ba đối với phụ nữ. Vào năm 2018, các số liệu ghi nhận rằng mỗi năm Việt Nam có gần 4200 ca mắc ung thư cổ tử cung mới, với số người tử vong vì căn bệnh này đến gần 2400 ca. Đây là một tình trạng đáng báo động mọi phụ nữ chúng ta cần quan tâm đến sức khỏe sinh sản.

Ca mắc ung thư ở Việt Nam chỉ bằng 1/3 so với Mỹ nhưng tỉ lệ tử vong lại cao hơn 1,5 lần.  Đây là một nghịch lý cũng là một điều đáng suy ngẫm về tầm quan trọng của việc phát hiện và điều trị kịp thời ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm dẫn đến tử vong.

Thông thường những dấu hiệu mắc ung thư cổ tử cung ở thời gian đầu thường khá mơ hồ, không có triệu chứng rõ ràng, rất khó nhận biết, đặc biệt đối với những người thường lơ là với sức khỏe. Đôi khi một số dấu hiệu có thể gây nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa thông thường dẫn đến việc điều trị sai cách khiến bệnh không khỏi mà có nguy cơ tiến triển nặng hơn đến giai đoạn nguy hiểm cho tính mạng.

Trong khi đó mọi người có thể chủ động bảo vệ sức khỏe bằng cách tầm soát ung thư để phát hiện sớm bệnh khi ở giai đoạn khởi phát giúp việc điều trị dễ dàng và nâng cao tỷ lệ khỏi bệnh.

Nguyên Nhân Mắc Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung Phổ Biến

Nguyên nhân mắc bệnh ung thư cổ tử cung phổ biến

Khi quá trình viêm nhiễm phụ khoa kéo dài có liên quan đến virus thuộc nhóm papilloma dễ dẫn đến ung thư cổ tử cung. Theo các thống kê gần đây cho thấy khoảng 70% trường hợp các bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung có liên quan đến việc bị nhiễm HPV.

Một số nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung thường gặp chính là do các thói quen không tốt và lối sinh hoạt không lành mạnh như:

 • Hoạt động tình dục quá sớm
 • Có nhiều “bạn tình” nhưng lại không chú ý an toàn khi quan hệ
 • Lơ là không có thói quen vệ sinh tình dục kỹ lưỡng hoặc không đúng cách
 • Sử dụng chất kích thích đặc biệt là thuốc lá cũng là nguyên nhân gây mắc bệnh phụ khoa
 • Người bị suy giảm miễn dịch khiến nguy cơ nhiễm HPV cao hơn bình thường
 • Bị viêm cổ tử cung mãn tính nhưng không điều trị
 • Sinh con quá sớm thường dưới 17 tuổi
 • Phụ nữ sinh đẻ nhiều lần
 • Lạm dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài

Đối Tượng Nên Đi Xét Nghiệm Ung Thư Cổ Tử Cung

Đối tượng nào nên đi xét nghiệm ung thư cổ tử cung?

Đối với phụ nữ đã trải qua quan hệ tình dục và thời kỳ sinh sản là những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung rất cao. Theo các khuyến cáo từ chuyên gia y tế, phụ nữ trong khoảng từ 25 tuổi trở lên cũng nên chú trọng sức khỏe bằng cách chủ động xét nghiệm ung thư cổ tử cung sớm giúp các bác sĩ có hướng điều trị đem lại hiệu quả cao hơn. Nếu phát hiện những bệnh liên quan đến tử cung mà lâu dài không điều trị sẽ làm giảm khả năng sinh sản.

Những người có tiền sử về bệnh tử cung, có yếu tố di truyền từ gia đình hoặc các thành viên trong nhà như anh chị em mắc bệnh thì đều có nguy cơ ung thư cổ tử cung rất cao nên đi làm xét nghiệm để kiểm tra sớm.

Bên cạnh đó, khi có dấu hiệu bất thường như thường xuyên đau bụng, đến chu kỳ kinh nguyệt luôn có cảm giác đau nhói, buồn nôn hoặc gặp tình trạng xuất huyết giữa chu kỳ cũng nên đến các bệnh viện làm kiểm tra để tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp để đảm bảo an toàn.

Chi Phí Xét Nghiệm Cổ Tử Cung Tham Khảo

Tìm hiểu chi phí xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Nhận biết được tầm quan trọng của việc phát hiện sớm ung thư tử cung nhưng vẫn còn một vấn đề mà chị em đặc biệt quan tâm đó là chi phí xét nghiệm cổ tử cung là bao nhiêu? Bởi vì không phải ai cũng đủ điều kiện mà không cần quan tâm đến giá cả. Biết được chi phí sẽ giúp chị em có sự chuẩn bị và chủ động hơn để tiến hành tầm soát ung thư sớm.

Thật ra chi phí tầm soát ung thư không có một mức giá cụ thể vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cơ sở vật chất của các bệnh viện là khác nhau. Nhưng nhìn mức giá cho các loại chi phí mà mọi người có thể tham khảo như sau:

 • Khám lâm sàng sản phụ khoa
 • Xét nghiệm phết tế bào tử cung (Pap Smear) Xét nghiệm virus HPV bằng một trong hai cách: Test nhanh HPV hoặc xét nghiệm HPV Genotype Real-time PCR
 • Soi cổ tử cung (thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ): Soi dịch tươi âm đạo, siêu âm tử cung thông qua đường âm đạo
 • Siêu âm ổ bụng tổng quát
 • Sinh thiết cổ tử cung(thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ)

Tuỳ theo thời điểm và bệnh viện mức giá này sẽ có sự chênh lệch nhưng không đáng kể. Như vậy nếu làm tất cả các xét nghiệm trên phí xét nghiệm cổ tử cung khoảng 2 – 3 triệu đồng. (Thông tin mức giá chỉ mang tính chất tham khảo).

Quy Trình Xét Nghiệm Cổ Tử Cung

Bạn đã biết về quy trình xét nghiệm cổ tử cung chưa?

Bước 1: Khám lâm sàng

Đây là bước đầu tiên trong quá trình xét nghiệm cổ tử cung. Các bác sĩ sẽ hỏi những thông tin cơ bản, tiền sử bệnh và các dấu hiệu liên quan…Tiếp đến là thăm khám bên ngoài tử cung để có sự chẩn đoán sơ bộ nhất. Từ những kết quả này các bác sĩ sẽ có chỉ định bệnh nhân cần làm những xét nghiệm gì để có kết quả chính xác nhất.

Bước 2: Tuỳ theo chỉ định sẽ tiến hành các phương pháp sàng lọc

Xét nghiệm phết tế bào tử cung (Pap Smear): Đây là loại xét nghiệm khá phổ biến hiện nay, với quy trình đơn giản và tiết kiệm được thời gian, điều quan trọng nhất là bệnh nhân không có cảm giác đau đớn khi làm xét nghiệm Pap Smear.

Phương pháp này thực hiện bằng cách thu thập một lượng tế bào ở cổ tử cung, phía trên âm đạo để kiểm tra giúp phát hiện sớm các bệnh. Quy trình này chỉ mất khoảng vài phút tuy nhiên có thể cho tỷ lệ âm tính giả nhất định.

Xét nghiệm virus HPV giúp các bác sĩ biết được bệnh nhân có bị nhiễm type HPV nguy cơ cao dẫn đến ung thư cổ tử cung hay không bao gồm 2 loại xét nghiệm theo chỉ định:

Test HPV: Nhằm mục đích đánh giá nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung thông qua tìm kiếm sự xuất hiện của virus HPV trong tử cung của bệnh nhân.

Soi cổ tử cung: Phương pháp này cần sự hỗ trợ của máy soi âm đạo, thông qua các hình ảnh được phóng đại trên màn hình các bác sĩ sẽ dễ dàng quan sát cận cảnh và phát hiện những dấu hiệu bất thường ở cổ tử cung.

Sinh thiết: Thông qua việc lấy một mẫu nhỏ mô ở tử cung các bác sĩ sẽ đem đi làm xét nghiệm, quan sát dưới kính hiển vi để tìm ra những dấu hiệu bất thường, xác định đó có phải là u ác tính hay không.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi đã tiến hành các xét nghiệm xong, tuỳ theo chỉ định của bác sĩ thông thường bệnh nhân có thể về nhà và đợi kết quả kiểm tra trả về từ 1 – 3 tuần tùy theo từng cơ sở thực hiện có sự chênh lệch thời gian. Nếu kết quả tầm soát ung thư cổ tử cung bất thường các bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với từng thể trạng của bệnh nhân.

Cần Lưu Ý Gì Trước Khi Xét Nghiệm Cổ Tử Cung

Khi xét nghiệm cổ tử cung cần lưu ý điều gì?

Để có kết quả chính xác nhất giúp bác sĩ tìm ra nguyên nhân và chẩn đoán bệnh cần sự phối hợp của bệnh nhân, đặc biệt là các lưu ý trước khi làm xét nghiệm cổ tử cung như sau:

 • Thời điểm lý tưởng nhất để làm xét nghiệm ung thư cổ tử cung là sau 10 – 14 ngày tính từ ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt. Nếu không thể tiến hành xét nghiệm trong khoảng thời gian này chị em cũng nên lưu ý không xét nghiệm cổ tử cung vào ngày đèn đỏ.
 • Trong vòng 2 ngày trước khi tiến hành xét nghiệm cổ tử cung cần tránh quan hệ tình dục. Không nên lo lắng quá mức và thụt rửa âm đạo dễ gây tổn thương viêm nhiễm. Bên cạnh đó không sử dụng các loại thuốc đặt, kem bôi trơn, thuốc diệt tinh trùng, nên hạn chế bôi nước hoa vùng kín.
 • Cần nói rõ các dấu hiệu tình trạng bệnh trong lúc khám lâm sàng. Nếu đang trong quá trình điều trị viêm nhiễm phụ khoa cũng nên thông báo cho bác sĩ biết. Việc phối hợp với bác sĩ là cực kỳ quan trọng giúp chẩn đoán bệnh nhanh chóng và tiết kiệm thời gian khi làm xét nghiệm.

Với những thông tin chia sẻ về phí xét nghiệm cổ tử cung cũng như tầm quan trọng của việc tiến hành xét nghiệm cổ tử cung sớm và điểm qua quy trình xét nghiệm như thế nào, chắc hẳn cũng khiến bạn phần nào nắm được các thông tin cơ bản và yên tâm hơn trước khi quyết định xét nghiệm cổ tử cung. Việc phát hiện và điều trị sớm rất có ý nghĩa quan trọng giúp trị dứt bệnh và nhanh chóng phục hồi sức khoẻ. Chính vì thế, bạn không nên chủ quan nhất định phải có những biện pháp phòng ngừa và “lắng nghe” cơ thể mình nhiều hơn.

Để tìm hiểu thêm về Diag và thông tin sức khỏe, quý khách vui lòng truy cập Tại Đây.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.