Trở lại

Có Cần Phải Xét Nghiệm Tiền Hôn Nhân?

Trước khi kết hôn, bạn sẽ cần khám sức khỏe tiền hôn nhân, bao gồm xét nghiệm tiền hôn nhân để kiểm tra tình trạng sức khỏe. Vậy điều này thật sự cần thiết, cùng Diag tìm hiểu nhé! 

diag-xet-nghiem-tien-hon-nhan.png

1. Xét Nghiệm Tiền Hôn Nhân ? 

Có lẽ đa số mọi người đã quen với khái niệm “khám sức khỏe”, nhưng khám sức khỏe và làm các xét nghiệm tiền hôn nhân vẫn còn khá xa lạ và có khi là không cần thiết theo quan điểm của một vài người. Vậy cụ thể xét nghiệm tiền hôn nhân là gì?  

Xét nghiệm tiền hôn nhân là hoạt động không chỉ dành cho những cặp vợ chồng sắp cưới, mà còn cho các cặp đôi hay bất kỳ cá nhân nào. Theo đó, thực hiện xét nghiệm giúp bạn chủ động tầm soát những bệnh lý truyền nhiễm, bệnh lý di truyền để đánh giá sức khỏe sinh sản và sàng lọc di truyền trên con cái sau này.  

Vì thế, xét nghiệm tiền hôn nhân giúp bạn nhận diện những nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe ngay từ đầu, là yếu tố quan trọng hỗ trợ bác sĩ trong việc điều trị. Bên cạnh đó, hoạt động này còn giúp vợ chồng hiểu nhau nhiều hơn để có sự cảm thông và thêm sự kết gia đình.  

2. Xét Nghiệm Tiền Hôn Nhân Bao Gồm Những ? 

Xét nghiệm tiền hôn nhân được chia thành 5 nhóm chính như sau: 

Xét Nghiệm Các Bệnh Lý Truyền Nhiễm 

Xét nghiệm tiền hôn nhân bao gồm các xét nghiệm viêm gan A, viêm gan B, HIV, HPV,… là những bệnh lý truyền nhiễm nhưng diễn biến âm thầm, triệu chứng không rõ ràng nên khó phát hiện ngay từ đầu.  

Cần thực hiện xét nghiệm để tránh bệnh chuyển biến nặng, trước khi lây sang cho vợ hoặc chồng, hay lây từ mẹ sang con và để lại nhiều gánh nặng cho cuộc sống.

vi-sao-can-xet-nghiem-tien-hon-nhan.png

>>> thể bạn sẽ cần: Gói Xét Nghiệm Bệnh Lây Nhiễm Qua Đường Tình Dục 

Kiểm Tra Sức Khỏe Sinh Sản 

Theo các thống kê cho thấy, nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn đều có tỷ lệ xảy ra như nhau ở cả nam, nữ giới và quá trình kết hợp giữa bố và mẹ, cùng các nguyên nhân khác chưa được xác định. Ngoài những yếu tố gây vô sinh do di truyền bẩm sinh, điều kiện sống không đảm bảo, ô nhiễm môi trường cũng tác động không ít đối với sức khỏe sinh sản của nam và nữ giới. 

Chính vì vậy, cả nam và nữ cần chủ động xét nghiệm tiền hôn nhân để kiểm tra, đánh giá khả năng sinh sản và có biện pháp chữa trị kịp thời. Chẳng hạn, ở nam giới là các xét nghiệm tinh dịch đồ đánh giá hoạt động tinh hoàn, bệnh lý liên quan hormone nam, hay ở nữ giới là các xét nghiệm về buồng trứng, tình trạng thụ thai,… 

 >>> Có thể bạn sẽ cần: Gói Xét Nghiệm Nội Tiết Sinh Sản  

Xét Nghiệm Máu 

Thông qua xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ biết được số lượng, chất lượng của những dòng tế bào máu và đánh giá tình trạng thiếu máu của người mẹ, từ đó lên kế hoạch kỹ lưỡng cho quá trình mang thai. 

xet-nghiem-mau-tien-hon-nhan.png

Ngoài ra, xét nghiệm máu còn có thể đánh giá sự tương thích nhóm máu của vợ và chồng. Vì khi người vợ có nhóm máu Rh (-) kết hôn với người chồng có nhóm máu Rh (+), quá trình mang thai sẽ cần kiểm soát nghiêm ngặt hơn, do kháng thể trong máu của mẹ khi mang thai có thể phá hủy các tế bào máu của thai nhi, làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc thai chết lưu. 

>>> Có thể bạn sẽ cần: Xét nghiệm Công thức máu

Xét Nghiệm Bệnh Lý Di Truyền Và Dị Tật Bẩm Sinh Ở Thai Nhi  

Nguy cơ trẻ mắc các bệnh di truyền phụ thuộc vào các trường hợp sau:  

– Trường hợp bố hoặc mẹ mắc bệnh di truyền cho gen trội, trẻ sinh ra có nguy cơ mắc bệnh chiếm tỷ lệ 50%. Nếu cả bố lẫn mẹ đều mắc các bệnh di truyền theo gen trội, 75% trẻ sinh ra cũng sẽ mắc bệnh. 

– Trường hợp bố hoặc mẹ mang gen lặn bất thường, trẻ sinh ra có nguy cơ mắc bệnh di truyền của cả bố lẫn mẹ là 25%, nguy cơ mang gen bệnh mắc bệnh của bố mẹ nhưng không biểu hiện ra bên ngoài là 50% và tỷ lệ trẻ khỏe mạnh, bình thường chỉ 25%. 

xet-nghiem-tien-hon-nhan-lam-gi.png

Các bệnh lý di truyền phổ biến như máu khó đông hay mù màu, với tỷ lệ xảy ra khác nhau ở bé trai và bé gái đều liên quan đến tình trạng đột biến gen trên nhiễm sắc thể giới tính. Ngoài ra, trẻ còn có thể mắc bệnh tim bẩm sinh, hở hàm ếch,… khi bị tác động giữa yếu tố di truyền và môi trường. 

Xét Nghiệm Bệnh Mãn Tính  

Đối với trường hợp vợ và chồng mắc những bệnh lý mạn tính, cần phải theo dõi diễn biến bệnh thường xuyên, thăm khám định kỳ kết hợp những phương pháp điều trị để kiểm soát tốt bệnh.  

Đặc biệt, xét nghiệm bệnh mạn tính có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với nữ giới, do những bệnh lý như tim mạch, tiểu đường có mức độ nguy hiểm cao, đe doạ tính mạng, sức khỏe của cả mẹ và bé trong suốt giai đoạn thai kỳ. 

>>> Có thể bạn sẽ cần: Gói Xét Nghiệm Đái Tháo Đường 

Để xét nghiệm tiền hôn nhân, bạn có thể đến Diag để thực hiện các xét nghiệm với chi phí hợp lý, thời gian trả kết quả nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác cao. Đừng ngần ngại gọi hotline 1900 1717 để nhận tư vấn 24/7 bởi đội ngũ nhân viên tận tâm tại Diag và đặt lịch hẹn sớm nhất nhé! 

* Bài viết được tham vấn chuyên gia y tế thuộc Diag. Tuy nhiên, các thông tin trên chỉ mang tính tham khảo và không thay thế tư vấn y khoa. Trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin đã cung cấp, vui lòng nhận sự chỉ định từ chuyên gia y tế. 

Tìm hiểu thêm Thông tin Y tế tại đây