Trở lại

Xét Nghiệm Sàng Lọc Dị Ứng Hải Sản Và Những Điều Cần Biết

Xét nghiệm sàng lọc dị ứng hải sản là phương pháp hiệu quả nhằm phát hiện người bệnh có bị dị ứng với các loại hải sản hay không? Khi bị dị ứng hải sản, bệnh nhân có thể có một số biểu hiện nhẹ như nổi mề đay, sưng nề, tuy nhiên cũng có những trường hợp nặng có thể gây nguy hại đến tính mạng. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về xét nghiệm sàng lọc dị ứng hải sản cũng như cách chữa trị căn bệnh này thông qua bài viết sau đây.

1. Dị Ứng Hải Sản Là Gì?

Dị ứng hải sản là một loại dị ứng thực phẩm mà chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp trong đời sống hàng ngày. Tình trạng này xảy ra khi hệ miễn dịch cơ thể phản ứng với protein của một số loài hải sản như tôm, cua, ghẹ, mực, bạch tuộc, hàu, sò điệp,…

yv20a74XMdVpCwfCAhrNN0hsfxBnOsL8MYiItymOaeSPYQettzb6pda7fJvRSgSGD2tO4VTKI6IXs7XU_1653887047.jpg

Dị ứng hải sản xảy ra khi hệ miễn dịch cơ thể phản ứng với protein của một số loài hải sản như tôm, cua, ghẹ, mực, bạch tuộc, hàu, sò điệp,…

Ở mọi độ tuổi đều có thể bị dị ứng với hải sản. Trong một số trường hợp, người bệnh dị ứng với tất cả các loại hải sản, tuy nhiên cũng có người chỉ dị ứng với một số loại hải sản nhất định. Các trường hợp dị ứng hải sản thường xảy ra ở lứa tuổi trưởng thành, đặc biệt là phụ nữ. Tùy thuộc vào từng người mà triệu chứng dị ứng cơ địa cũng khác nhau. Dị ứng hải sản ở trẻ em thì thường phổ biến ở các bé trai hơn bé gái.

6tBnjATg1aaSCfypql2n5AwDfWzA2n1WKlr6IukOkUillOkB0pjlcNPIOQxXvcdz2Jz6aa9GksMQ4MvS_1653887076.jpg
Ở mọi độ tuổi đều có thể bị dị ứng với hải sản

2. Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Của Dị Ứng Hải Sản

2.1 Nguyên nhân

Một số nguyên nhân gây ra dị ứng hải sản bao gồm:

  • Do giải phóng các histamin tự do: nhiều người bị dị ứng hải sản thường là do thiếu hụt các chất kháng histamin tự do. Khi ăn các loại hải sản có chứa hàm lượng histamin cao sẽ khiến giải phóng histamin và gây nên tình trạng dị ứng.
  • Phản ứng của hệ thống miễn dịch cơ thể: trong các loại hải sản chứa nhiều protein bổ dưỡng, tuy nhiên cũng có protein là gây hại cho cơ thể. Và khi đó hệ thống miễn dịch sẽ nhận định chúng là những kháng nguyên và tạo ra các phản ứng dị ứng.

Dị ứng do nhóm quyết định kháng nguyên: protein trong một số hải sản lại đóng vai trò bán kháng nguyên. Do đó, nếu chúng kết hợp với nhóm quyết định kháng nguyên có sẵn trong cơ thể sẽ dẫn tới dị ứng.

LWklrLtI0H2TjlLUtXOP5k8Y7K2J8lWbyEp3p1HE2D5uGF9CFj8pvVaA9szOE1gFLVMSfAuY68vK4d2i_1653887110.jpg
Dị ứng hải sản xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như: giải phóng các histamin tự do, hản ứng của hệ thống miễn dịch,…

2.2 Triệu Chứng

Bệnh nhân sau khi ăn hải sản có thể xuất hiện ngay các triệu chứng dị ứng trong vòng vài phút đến 1 giờ sau ăn. Các triệu chứng có thể xuất hiện ở nhiều mức độ khác nhau từ nhẹ cho tới nặng.

Dị ứng hải sản mức độ nhẹ:

  • Da nổi phát ban, mề đay, mẩn ngứa
  • Môi, lưỡi bị sưng
  • Người bệnh có thể cảm thấy buồn nôn
  • Ho và ngạt mũi
uyMyVY8UcgzImyScyk6rtulRSbRhZGSoCdYxaeHLDPhJj8rultl5dObYMPYntgIBTxFxvVmCkIjFjL7r_1653887216.jpg
 Các triệu chứng có thể xuất hiện ở nhiều mức độ khác nhau từ nhẹ cho tới nặng

Dị ứng hải sản mức độ vừa:

  • Người bệnh nghẹt mũi, thở khò khè hoặc khó thở, tức ngực
  • Có thể đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy
  • Chóng mặt, người cảm thấy khó chịu
  • Ngứa ran trong khoang miệng,..

Dị ứng hải sản mức độ nặng:

Một số trường hợp dị ứng hải sản nghiêm trọng có thể gây sốc phản vệ vô cùng nguy hiểm tới tính mạng người bệnh nếu không được cấp cứu kịp thời.

  • Cổ họng bị sưng phù, cảm thấy nghẹn ở cổ họng, khó thở do đường thở co thắt
  • Dị ứng hải sản bị sưng mắt
  • Sốc với huyết áp giảm nghiêm trọng
  • Mạch đập nhanh
  • Người bệnh cảm thấy chóng mặt, choáng hoặc bất tỉnh.

Tuy nhiên, người bị dị ứng hải sản cũng có thể gặp phải nhiều triệu chứng khác tùy thuộc vào cơ địa. Bởi vậy, ngay khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường bạn cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

3. Bị Dị Ứng Hải Sản Làm Thế Nào? Cách Chữa Dị Ứng Hải Sản

Dị ứng hải sản chỉ xảy ra ở một số người mà cơ địa không tiếp nhận những hải sản đó. Dù vậy, nếu gia đình bạn có người dị ứng hải sản thì cũng tuyệt đối không nên chủ quan bởi bạn vẫn có nguy cơ bị dị ứng với hải sản.

Gc3lK0GJIKlqtgEQLEuNnX57u1GiwkYCJMEnjFGzXjz2L0RAvgwpOLSsLvjyNbQs0migaYbfLJTcGJAK_1653887277.jpg
Khi bị dị ứng hải sản cần tránh ăn lại loại hải sản đó, kích thích gây nôn để loại bỏ ra khỏi cơ thể, uống nhiều nước, sử dụng thuốc,…
  • Nếu dị ứng hải sản loại nào thì cần tránh ăn lại loại đó.
  • Nên kích thích gây nôn ngay khi phát hiện bản thân hoặc người thân bị dị ứng hải sản để tống phần thức ăn dị ứng đó ra khỏi cơ thể.
  • Pha một chút mật ong với nước ấm để uống có thể làm giảm tình trạng ngứa do dị ứng hải sản gây ra. Nếu dị ứng tôm có thể pha một cốc nước chanh ấm để tình trạng dị ứng thuyên giảm.
  • Nếu thấy đầy bụng, đau bụng có thể đập nhỏ nhánh gừng pha nước nóng để uống
  • Tăng cường uống nhiều nước
  • Những trường hợp có triệu chứng dị ứng nhẹ thì chỉ cần sử dụng thuốc kháng histamin để giảm triệu chứng. Một số thuốc có thể dùng như: loratadin, clorpheniramin, cetirizin, phenergan,…Ngoài ra, có thể dùng thêm các loại thuốc dùng ngoài có chứa methol, sulfat kẽm để làm dịu da, chống ngứa. Đặc biệt chú ý không gãi sẽ làm người bệnh cảm thấy ngứa hơn và gây tổn thương da.
  • Trường hợp dị ứng hải sản mức độ nặng cần đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời và đúng cách. Tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

4. Xét Nghiệm Sàng Lọc Dị Ứng Hải Sản

Bên cạnh các xét nghiệm dị ứng phổ biến như xét nghiệm 53 dị nguyên, xét nghiệm 60 dị nguyên,…xét nghiệm sàng lọc dị ứng hải sản được chỉ định thực hiện khi người bệnh có dấu hiệu dị ứng sau khi ăn hải sản hoặc tiền sử gia đình có người dị ứng với hải sản.

0ayDOadU3Gd9HF3iuCh4XPMaDzrwp9yRM57zEMIR8DCqZy8D4C9thnE9w4oHktWxAMX4Gh8qj8YH3VhN_1653887317.jpg
Xét nghiệm sàng lọc dị ứng hải sản đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và điều trị bệnh dị ứng hải sản ở nhiều người hiện nay

Xét nghiệm này là vô cùng cần thiết, giúp người bệnh biết được bản thân có dị ứng với loại hải sản nào hay không, từ đó tránh những loại hải sản gây nguy cơ dị ứng, hạn chế được những tác hại do phản ứng dị ứng gây ra và có hướng điều trị kịp thời.

Hiện nay, Diag Laboratories đang thực hiện xét nghiệm sàng lọc dị ứng hải sản (Cá, tôm, vẹm xanh, cá ngừ, cá hồi) (fx2) với giá 300.000 VNĐ. Với trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên môn cao, đây là địa chỉ uy tín được nhiều người lựa chọn. Nếu bạn cũng đang quan tâm và tìm hiểu về xét nghiệm này có thể liên hệ ngay với Diag Laboratories theo số hotline 19001717 để được tư vấn chi tiết hơn.

Xem giá xét nghiệm tại đây : ​https://www.diag.vn/danh-muc-xet-nghiem

Với những thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích về xét nghiệm sàng lọc dị ứng hải sản cũng như căn bệnh này để bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.