Trở lại

Xét Nghiệm Rubella – Tìm Hiểu Cách Đọc Kết Quả Chính Xác

Rubella là bệnh lý có thể lây từ người này sang người khác thông qua đường hô hấp, nguy hiểm hơn, virus này có thể lây từ mẹ bầu sang cho thai nhi. Vì thế, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, thì việc xét nghiệm rubella, nhất là trong giai đoạn thai kỳ vô cùng quan trọng, để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh và an toàn trong bụng mẹ.

Bệnh Rubella Là Gì?

Rubella là gì? Rubella là bệnh lý lây nhiễm không nguy cấp, gây ra tình trạng sốt ban lành tính trên cơ thể người bệnh. Tuy nhiên, trong giai đoạn mang thai, nếu mẹ bầu bị nhiễm virus rubella có nguy cơ lây sang thai nhi thông qua đường máu, dẫn đến dị tật thai nhi.

Đối với phụ nữ mang thai, thì bệnh Rubella được xem như một mối đe dọa nguy hiểm đến sự phát triển khoẻ mạnh của em bé trong bụng mẹ.

Sp6GZj1qJrQvuiP19prdNuprAnJf1DW0PAl88PhyKYbSxCsZb2PM6XQcAviCu1P8oWx2JuPi1YupezPM_1620635631.jpg
Thai phụ nhiễm virus Rubella làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi

Trong trường hợp, phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Rubella trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, thì nguy cơ người mẹ truyền virus này sang cho thai nhi là rất cao, chiếm tỷ lệ lên đến 90%. Khi thai nhi bị nhiễm virus Rubella có thể mắc hội chứng rubella bẩm sinh, thậm chí gây tử vong trong bụng mẹ.

Vì thế, trong giai đoạn thai kỳ thì việc tiến hành xét nghiệm Rubella là vô cùng cần thiết, có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ sức khoẻ của mẹ và bé.

Đối với trẻ nhỏ, theo khuyến cáo của bộ Y Tế, để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ở trẻ nhỏ thì cha mẹ cần chú ý cho trẻ tiêm phòng vacxin đầy đủ.

Đường Lây Truyền Virus Rubella

Bệnh Rubella có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên, phổ biến nhất là vào mùa đông và mùa xuân, cũng có thể rải rác quanh năm.

Theo các thống kê, bệnh Rubella có thể không gây triệu chứng bệnh khiến người bệnh không biết mình đang bị Rubella, trường hợp này chiếm khoảng 20 – 25% tổng ca mắc bệnh.

Con đường lây truyền của bệnh Rubella là từ người mang virus sang cho người lành, trong thời gian khoảng 7 tuần trước và sau khi xảy ra tình trạng phát ban.

Khi người lành tiếp xúc hay hít phải dịch tiết hô hấp của người bệnh có thể bị lây nhiễm virus. Đối với thai phụ chưa có miễn dịch cũng có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

KBRfJ6lCHh7s9qBqHcG8lsBPAzzLKcEX6hMybz5LDJCEjRL710J2O5ZhwiftZtOlZ2QzyhKt0lHD0foc_1620635719.jpg
Virus Rubella có thể truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai

Virus Rubella không chỉ lây truyền từ mẹ sang con trong giai đoạn mang thai, mà bệnh Rubella ở trẻ em cũng có thể xảy ra khi bé tiếp xúc với dịch mũi họng của người bệnh. Vì trẻ em có sức đề kháng yếu, nên là một trong những đối tượng rất dễ bị nhiễm loại virus này.

Nhận Biết Sự Hiện Diện Của Virus Rubella

Sau khi nhiễm bệnh Rubella, những dấu hiệu cho thấy sự tồn tại của virus Rubella trong cơ thể người bệnh thường xuất hiện trong thời gian khoảng từ 14 – 22 ngày tính từ ngày nhiễm bệnh.

Triệu chứng rubella thường là hiện tượng nổi ban đỏ ở vùng mặt rồi lan ra khắp thân mình nhưng thường không tuần tự như bị bệnh sởi. Ban sẽ không nổi ở lòng bàn tay, bàn chân.

Đặc điểm của ban là màu hồng, cũng có thể hơi đỏ, có hình tròn, hay hình bầu dục với kích thước nhỏ chỉ từ 1 – 2mm, kèm theo cảm giác ngứa ngáy. Sau khoảng từ 3 – 5 ngày tiếp theo, ban sẽ biến mất và để lại nốt thâm trên da.

BcGtc8k0DDzhxWDO69SCTS945RX62Z9uUxvkAWV1QEKrN0AxFuyWsjoTvumYmqNzYcAYPVCP0h2TdCcy_1620635803.jpg
Dấu hiệu khi nhiễm bệnh Rubella như thế nào?

Ngoài ra, bệnh có biểu hiện tương tự như khi bị cúm với những triệu chứng thường gặp như:

Sốt: Người bệnh có thể bị sốt nhẹ, khoảng 38 độ C, kèm theo tình trạng mệt mỏi, nhức đầu, đau rát họng, chảy nước mũi trong kéo dài khoảng từ 1 – 4 ngày. Sau khi phát ban xong thì triệu chứng sốt sẽ thuyên giảm.

Nổi hạch: Đây là tình trạng thường xuất hiện trước khi phát ban, xảy ra ở vùng chẩm, bẹn, cổ, khi ấn có cảm giác đau và tồn tại khoảng vài ngày khi ban bay hết.

Ngoài ra, người bệnh có thể bị viêm kết mạc và đau khớp.

Có gần khoảng 50% trường hợp bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng điển hình, dẫn đến người bệnh thường nhầm lẫn triệu chứng bệnh Rubella sang các bệnh lý khác.

Rubella IgG Và Rubella IgM Là Gì?

Hiện nay, việc chẩn đoán Rubella sẽ được bác sĩ dựa vào kết quả xét nghiệm miễn dịch định lượng Rubella IgM và IgG.

Việc sử dụng test Rubella sẽ giúp phát hiện được kháng thể trong máu, do hệ thống miễn dịch của cơ thể sản xuất ra nhằm mục đích đáp ứng với bệnh nhiễm trùng gây nên bởi virus Rubella. Trong đó, IgM và IgG chính là hai loại kháng thể của Rubella.

Sau thời gian tiếp xúc với virus Rubella, thì kháng thể Rubella IgM sẽ xuất hiện trong máu của người bệnh. Trong từ 7 – 10 ngày sau khi bị nhiễm trùng, mức độ protein sẽ tăng lên nhanh chóng, đạt đến đỉnh điểm kéo dài trong vài tuần rồi sẽ giảm dần.

rJuPbSFmNGihij4Mpr90KmVq2ItJC8n60xG3pPDp1YqdCbv0QOPtcw2hwvB20B5BplSx2JZjvjAFDUmY_1620635873.jpg
Tìm hiểu về kháng thể IgM và IgG trong xét nghiệm Rubella

Trong trường hợp thai phụ nhiễm virus Rubella, thì kháng thể IgG trong cơ thể sẽ xuất hiện. Loại kháng thể IgG sẽ xuất hiện muộn hơn so với kháng thể IgM. Tuy nhiên, nó lại tồn tại trong máu suốt đời, đảm nhiệm vai trò giúp cơ thể người mẹ có thể chống lại sự nhiễm trùng gây nên bởi virus Rubella.

Khi tìm thấy sự hiện diện của kháng thể IgM trong máu có nghĩa là có sự xuất hiện của nhiễm trùng. Khi bị nhiễm virus Rubella trong thời gian gần đây hay từng bị trong quá khứ sẽ được chỉ điểm nếu có sự xuất hiện của kháng thể IgG.

Đối với hội chứng Rubella bẩm sinh sẽ khiến trẻ sau khi sinh ra có nguy cơ cao bị điếc, chậm phát triển… Vì thế, khi mang thai thì việc xét nghiệm kháng thể Rubella cần thực hiện thường xuyên theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo khả năng đáp ứng miễn dịch chống lại bệnh.

Xét Nghiệm Rubella Ở Phụ Nữ Mang Thai

Đối tượng thực hiện xét nghiệm Rubella (IgM và IgG) là phụ nữ mang thai nhưng chưa từng tiêm phòng Rubella trước đó và cũng chưa từng mắc bệnh Rubella trong giai đoạn trước thai kỳ.

Thời gian thực hiện xét nghiệm Rubella lý tưởng nhất là từ tuần thứ 7 cho đến tuần thứ 10 của thai kỳ. Phụ nữ mang thai không nên đợi đến khi thai nhi được 16 tuần trở lên mới tiến hành xét nghiệm này, vì rất khó có thể giải thích kết quả và nếu xảy ra vấn đề bất thường cũng rất khó khăn trong việc giải quyết vì thai nhi đã lớn.

ysf46i1SsqOE4xrGVE1jRnw6C2uNhiw8tSdsW7F7Y9j0BfECFgwQPgzA0fkNn1KyQf4PC2uAOjnubhJk_1620635953.jpg
Phụ nữ mang thai nên thực hiện xét nghiệm Rubella trong thời điểm nào?

Vậy cách đọc kết quả xét nghiệm rubella như thế nào? Chỉ số Rubella igg dương tính, âm tính có ý nghĩa như thế nào? Đây chính là thắc mắc rất lớn của nhiều người, mong muốn hiểu rõ hơn về kết quả cũng như tình trạng sức khoẻ của mình.

Về kết quả xét nghiệm Rubella, bạn cần quan tâm về chỉ số IgM và IgG với hai kết quả âm tính và dương tính như sau:

1. Kết quả IGM âm tính và IgG dương tính

Trong trường hợp, bạn đọc kết quả IgM âm tính nhưng IgG dương tính thì điều này có nghĩa là bạn đã từng bị nhiễm virus Rubella trước khi thực hiện xét nghiệm trong thời gian tối thiểu là 10 tuần và cơ thể bạn đã có kháng thể IgG bảo vệ.

Nếu kết quả nồng độ IgG tăng lên sau thời gian thực hiện xét nghiệm cách nhau 2 tuần, cũng có nghĩa là bạn đã bị nhiễm virus Rubella trước đó hoặc đã được tiêm phòng vacxin.

Nhưng kết quả cho thấy nồng độ IgG thấp thì có thể bạn mắc Rubella, và trong trường hợp này cần tiến hành xét nghiệm Rubella IgM và IgG sau 1 tuần. Trong lần xét nghiệm này, kết quả IgM dương tính và IgG tăng cao thì cho thấy bạn mắc bệnh Rubella cấp.

2. Kết quả IgM dương tính, IgG âm tính

Nếu kết quả xét nghiệm Rubella có chỉ số IgM dương tính và IgG âm tính thì có nghĩa là người bệnh chỉ mới nhiễm virus Rubella, nên mới chỉ mới có kháng thể IgM đáp ứng.

Trong trường hợp này, có thể bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân cần tiến hành xét nghiệm IgM và IgG sau 2 tuần để khẳng định lại.

Trong lần thứ 2, nếu kết quả cho thấy IgM tiếp tục dương tính và IgG đã bắt đầu xuất hiện thì có thể khẳng định thai phụ đã bị nhiễm virus Rubella.

WGGWiOjrlfa6ZpStO3oJCuTT9ljAMjRsrydYKJRmMhS3vQop76L9BS3mVAyURG4oqWCSsP9JafkjXllc_1620636083.jpg
Cách đọc hiểu kết quả xét nghiệm Rubella

Nhưng nếu kết quả IgM dương tính và IgG âm tính như lần 1 thì kết quả IgM là không đặc hiệu. Nếu phụ nữ mang thai dưới 12 tuần, nhưng có chỉ số IgM dương tính thì rất có khả năng thai bị nhiễm virus rubella hoặc không. Theo các nghiên cứu, thì nguy cơ lây truyền virus Rubella trong giai đoạn này chiếm tỷ lệ lên đến 80%.

Không những vậy, nếu thai nhi bị nhiễm virus Rubella trong giai đoạn này, sẽ làm tăng nguy cơ khiến trẻ sau khi sinh bị hội chứng Rubella bẩm sinh rất cao.

3. Kết quả chỉ số IgM dương tính và IgG dương tính

Kết quả chỉ số IgM dương tính, IgG dương tính trên thực tế ít rất ít gặp. Có nhiều khả năng đây là kết quả dương tính giả, có thể là do thai phụ mới bị nhiễm loại siêu vi nào đó.

Trong trường hợp này, để khẳng định lại kết quả, thai phụ sẽ được theo dõi và tiếp tục thực hiện lại xét nghiệm IgM và IgG trong thời gian khoảng từ 2 – 3 tuần tiếp theo. Nếu kết quả IgM và IgG vẫn là dương tính thì thai phụ có thể yên tâm về tình trạng của mình.

4. Kết quả IgM âm tính và IgG âm tính

Trong trường hợp kết quả xét nghiệm IgM và IgG âm tính thì có thể thai phụ chưa từng nhiễm virus Rubella trong thời gian trước đó, nhưng có nguy cơ mắc bệnh Rubella.

Chính vì thế, trong thời gian này, thai phụ cần phải chú ý, theo dõi thường xuyên tình trạng sức khỏe, để sớm nhận biết dấu hiệu và xử lý nếu bị nhiễm Rubella.

Kết quả này cũng có thể rơi vào trường hợp thai phụ bị nhiễm virus Rubella nhưng vẫn đang trong thời gian ủ bệnh, nên những kháng thể IgM và IgG chưa được tạo ra và cho kết quả âm tính.

Vì thế, thông thường bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên tiếp tục thực hiện lại xét nghiệm Rubella trong thời gian khoảng 2 – 3 tuần tiếp theo.

Hy vọng, thông qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về xét nghiệm rubella được thực hiện trong trường hợp nào, hiểu kết quả xét nghiệm như thế nào là chính xác. Theo đó, để phòng ngừa rubella hiệu quả, bạn nên tiêm ngừa rubella trước khi có ý định mang thai để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé trong tương lai.

Nếu cần tư vấn thêm thông tin liên quan đến xét nghiệm Rubella cũng như đặt lịch hẹn thăm khám, bạn có thể gọi đến hotline 19001717 – Diag để được giải đáp thắc mắc chi tiết nhất.

Hãy chọn chi nhánh gần bạn để thăm khám và nhận kết quả trực tuyến nhanh chóng. Để tham khảo về các nhóm xét nghiệm và bảng giá, quý khách vui lòng truy cập Tại Đây.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!