Trở lại

Xét Nghiệm RSV Chẩn Đoán Nguyên Nhân Gây Bệnh Đường Hô Hấp

Xét nghiệm RSV là xét nghiệm giúp phát hiện virus RSV hay virus hợp bào hô hấp – một trong những nguyên nhân chính gây nên các bệnh về hô hấp. Hiện nay vẫn chưa có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu, vì vậy việc xét nghiệm RSV để tìm nguyên nhân gây bệnh là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Table of Contents


1. Xét Nghiệm RSV Là Gì?

Xét nghiệm RSV (Respiratory syncytial virus) là một trong những xét nghiệm được sử dụng phổ biến hiện nay để chẩn đoán nguyên nhân gây ra bệnh đường hô hấp. Thông qua dịch tiết mũi và các dịch tiết khác của đường hô hấp để phát hiện sự có mặt của virus RSV gây bệnh.

5HhEoAoLrrHd7HT915dFsEcAXsG55Sfjh2G2lPFg2Y8MMiY9ooXJPluXs5Zk0rnF4CYoBPgCJaclVSM7_1641142499.jpg
Xét nghiệm RSV giúp  phát hiện sự có mặt của virus RSV gây bệnh thông qua dịch tiết mũi và các dịch tiết khác của đường hô hấp

1.1 Phương pháp xét nghiệm RSV

Hiện nay có 2 phương pháp chủ yếu để phát hiện virus RSV bao gồm:

 • Test nhanh RSV: là phương pháp sắc ký miễn dịch để phát hiện định tính kháng nguyên của virus RSV gây bệnh
 • Real-time PCR RSV: phát hiện vật chất di truyền của virus trong mẫu bệnh phẩm để khẳng định có virus trong cơ thể hay không. Do đó phương pháp này có tính chính xác cao nhất.

1.2 Bệnh phẩm xét nghiệm

Các mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm virus RSV được lấy từ dịch tiết đường hô hấp như:

 • Dịch tiết mũi: Để bệnh nhân ngồi ở tư thế thoải mái, cổ hơi ngửa ra sau rồi dùng tăm bông đưa vào mũi song song với vòm miệng, giữ tại chỗ trong vài giây. Sau đó rút tăm bông ra bằng cách xoay tròn tự nhiên rồi thực hiện tương tự với bên còn lại. Cất vào hộp đựng mẫu rồi đóng nắp
 • Dịch tỵ hầu: để bệnh nhân ngồi ở tư thế thoải mái cổ hơi ngửa ra phía sau. Dùng tăm bông mềm đưa vào mũi, tới khi có cảm giác chạm vào thành sau họng thì nhẹ nhàng rút ra. Thực hiện tiếp với bên còn lại rồi cho vào hộp đựng mẫu
 • Dịch rửa mũi hầu: Bơm nước muối sinh lý vào một bên mũi, không để bệnh nhân nuốt và thực hiện với bên mũi còn lại. Thu dịch rửa lại và cho vào hộp đựng mẫu. Cho dịch rửa vào môi trường vận chuyển

1.3 Đối tượng cần được làm xét nghiệm virus RSV

Bệnh nhân khi có tiền sử tiếp xúc với nguồn bệnh hay có các dấu hiệu nghi ngờ nhiễm virus RSV thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và xét nghiệm. Một số đối tượng có nguy cơ nhiễm virus RSV cao cần được làm xét  nghiệm bao gồm:

 • Trẻ sơ sinh hoặc nhũ nhi
 • Trẻ sinh non có hệ miễn dịch yếu hoặc chưa hoàn thiện
 • Trẻ bệnh tim bẩm sinh
 • Trẻ bị nhiễm trùng hô hấp tái phát
 • Trẻ suy dinh dưỡng
 • Người lớn tuổi tiền sử mắc bệnh tim mạch, ung thư hoặc nhiễm HIV
 • Người có tiền sử mắc các bệnh lý đường hô hấp mạn tính như bệnh phổi mãn tính, bệnh hen suyễn,…
RVKyBnAQMa48jyIdV6JqBmq6J0agrgBti2yn1Ny1crKWHWPvGVP6v6kQ5yyK36GYud6zHtk8KB1cD9rr_1641142578.jpeg
Trẻ sơ sinh hoặc nhũ nhi, trẻ sinh non, suy dinh dưỡng, trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh,…là những đối tượng nên thực hiện xét nghiệm RSV
 • Người nghiện hút thuốc lá

2. Ý Nghĩa Xét Nghiệm RSV

RSV là nguyên nhân chính gây ra bệnh nhiễm trùng phổi và các bệnh về đường hô hấp ở người lớn và trẻ nhỏ. Xét nghiệm RSV có ý nghĩa như thế nào trong chẩn đoán các bệnh lý về đường hô hấp là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm đến. Cùng mình tìm hiểu qua những thông tin dưới đây để đi tìm câu trả lời. 

2.1 Xét nghiệm RSV giúp chẩn đoán bệnh đường hô hấp ở trẻ em

Virus RSV gây ra các bệnh lý đường hô hấp ở trẻ nhỏ như viêm phổi, viêm phế quản. Đặc biệt ở trẻ sơ sinh, sinh non và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi thì tỉ lệ mắc bệnh càng cao. Ban đầu trẻ có những triệu chứng giống như cảm cúm bình thường, sau chuyển biến nặng và dần chuyển sang viêm phổi, viêm phế quản và suy giảm chức năng cơ quan hô hấp. Virus này gây bệnh theo mùa, thường xuất hiện vào mùa mưa, mùa lạnh hoặc khi thời tiết thay đổi đột ngột khiến cơ thể của trẻ không kịp thích nghi.

xHmotYC5OdTkvdsrSUdX187CLmjZYhB948ktJmNCVDnYFYtOPNk9LBTcGnD4DXySTYW6N2TwvaP9KJA8_1641142620.jpg
Nếu trẻ có những triệu chứng bất thường thì phải nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và tiến hành xét nghiệm

Nếu trẻ có những triệu chứng bất thường thì phải nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để được các bác sĩ nhi khoa thăm khám và tiến hành xét nghiệm. Những dấu hiệu ở trẻ có thể bị là:

 • Thở khò khè, thở nhanh hoặc thở gấp
 • Ho
 • Sốt
 • Sổ mũi, đau họng
 • Mệt mỏi
 • Trẻ chán ăn, quấy khóc
 • Da xanh hoặc tím tái
 • Trẻ lơ mơ
 • Trẻ không chịu chơi

Xét nghiệm này giúp chẩn đoán, phát hiện và điều trị kịp thời bệnh hô hấp ở trẻ nhỏ, giảm đi gánh lo cho các bậc phụ huynh. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của trẻ giúp trẻ phát triển toàn diện thì các bậc cha mẹ nên trang bị cho mình thêm kiến thức về các bệnh lý đường hô hấp trẻ thường gặp phải cũng như phương pháp xét nghiệm RSV.

2.2 Xét nghiệm RSV giúp chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp ở người lớn.

Virus RSV lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp hoặc hít phải không khí có nhiễm virus nên khả năng lây lan của bệnh rất nhanh. Đối với người khỏe mạnh bình thường, hầu như bệnh không có diễn biến nghiêm trọng. Triệu chứng RSV nhẹ sẽ tương tự giống với cảm cúm bình thường, các biện pháp tự chăm sóc là có thể giảm đi sự khó chịu của người bệnh. Tuy nhiên đối với người lớn tuổi, người có bệnh nền về tim mạch, phổi, hen suyễn hay người có hệ miễn dịch yếu thì bệnh có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm nặng nề. Do đó khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường thì bạn không nên chủ quan mà hãy đến những cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và xét nghiệm sớm.

7TNZWAOvIgYpQ01IZriu85IjZANnDugGLqeUwDb6vIJFinPHqUATe2zDOwQYnQjo1ko3AvrvhnotaX3K_1641142657.jpg
Đối với người lớn tuổi, người có bệnh nền về tim mạch, phổi, hen suyễn, hệ miễn dịch yếu,…cần xét nghiệm và điều trị sớm để hạn chế biến chứng

Một số triệu chứng mà người bệnh bị nhiễm virus RSV có thể gặp phải:

 • Ho, có thể tiết ra các chất nhầy màu vàng hoặc xanh
 • Sốt cao, có thể sốt cao liên tục
 • Người mệt mỏi, li bì
 • Có dấu hiệu mất nước
 • Chảy nhiều nước mũi

Xét nghiệm RSV kiểm tra được sự hiện diện của virus gây bệnh một cách nhanh chóng, từ đó hỗ trợ cho bác sĩ trong chẩn đoán và điều trị. Bên cạnh đó thì lợi ích lớn nhất của xét nghiệm này là phát hiện, cách ly những bệnh nhân dương tính để hạn chế tối đa khả năng lây lan thành dịch.

nEmI2jVaCVxRHFPxZaKQgQSPJR8cIf8DB76nVG4qss6JjgF58pPLmJgr3Pk9VMnoylP9SWgsS3Js8uzw_1641142691.jpg
Xét nghiệm RSV giúp phát hiện, cách ly những bệnh nhân dương tính để hạn chế tối đa khả năng lây lan thành dịch

3. Chi Phí Xét Nghiệm RSV

Xét nghiệm RSV bao nhiêu tiền? xét nghiệm RSV có đắt hay không? là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm khi được chỉ định thực hiện xét nghiệm RSV.

Hiện nay có nhiều cơ sở y tế, trung tâm xét nghiệm hay bệnh viện có dịch vụ xét nghiệm RSV. Tuy nhiên chi phí cũng tương đối đa dạng bởi có nhiều gói dịch vụ khác nhau theo nhu cầu của khách hàng. Ngoài việc thực hiện xét nghiệm tại những cơ sở y tế, bệnh viện thì nhiều nơi còn phục vụ qua lấy mẫu xét nghiệm tại nhà để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Do đó mà chi phí xét nghiệm của những dịch vụ như thế này sẽ cao hơn bình thường.

Tùy từng đơn vị, phương pháp cũng như kỹ thuật xét nghiệm mà chi phí cũng sẽ khác nhau. Giữa 2 phương pháp xét nghiệm RSV chủ yếu hiện nay là test nhanh và Real-time PCR RSV cũng có sự chênh lệch đáng kể về chi phí. Do đó, bạn nên tìm  hiểu thật kỹ càng trước khi lựa chọn cơ sở và phương pháp xét nghiệm. Bạn nên chọn những cơ sở xét nghiệm uy tín, được trang bị thiết bị hiện đại, quy trình xét nghiệm đạt tiêu chuẩn, có đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và quan trọng là đem lại kết quả chính xác. Chi phí thực hiện xét nghiệm cũng có thể thay đổi theo thời gian, do đó bạn nên chủ động liên lạc với những cơ sở xét nghiệm, bệnh viện để được tư vấn chi tiết hơn và được hưởng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

vYFZM4BelR7pwszOLcXvIXhxCj9NwUc076uCPkefnv6RyggkGMlDlXoKQY44h59Z7oNHOpaUHybrx8LV_1641142752.jpg
Xét nghiệm RSV ngay từ khi có những dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh về đường hô hấp giúp phát hiện bệnh sớm và điều trị hiệu quả

Các bệnh lý về viêm đường hô hấp do virus RSV gây ra nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể để lại những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Chính vì thế, khi nghi ngờ nhiễm hoặc có những dấu hiệu bất thường, bạn nên thực hiện xét nghiệm RSV để đánh giá tình trạng bệnh cũng như chủ động điều trị. Điều đó giúp bạn dễ dàng kiểm soát tình trạng sức khỏe của bản thân, ngoài ra ngăn chặn truyền bệnh cho mọi người. Nên lựa chọn xét nghiệm tại các cơ sở y tế uy tín với đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao, trang thiết bị hiện đại để xét nghiệm nhanh và chính xác nhất.

Với những thông tin trên đây hi vọng bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về xét nghiệm RSV từ đó bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.