Trở lại

Xét Nghiệm Quantiferon – Phương Pháp Tầm Soát Lao Hiệu Quả

Xét nghiệm Quantiferon là một trong những phương pháp giúp tầm soát bệnh lao hiệu quả nhất hiện nay. Trong các loại bệnh lao thì lao phổi là phổ biến nhất ở nước ta. Lao phổi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây ra bởi vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis. Bệnh lây lan nhanh và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Do đó, xét nghiệm chẩn đoán bệnh lao là vô cùng cần thiết.

Xét Nghiệm Quantiferon Là Gì? Ý Nghĩa Của Xét Nghiệm Quantiferon

Xét nghiệm Quantiferon là phương pháp xét nghiệm máu nhằm chẩn đoán sự có mặt của vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis có trong cơ thể người.

35xO5THcq2f0ryst0Xt4RiTQmxekMYcB6DTp90SaZpjIRzl373fHEppBbCYUUM7A3JL7HovF3o65C2hM_1628083190.jpg
Xét nghiệm Quantiferon là phương pháp xét nghiệm máu nhằm chẩn đoán sự có mặt của vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis có trong cơ thể người

Phương pháp xét nghiệm này dựa trên mức độ phản ứng của hệ thống miễn dịch cơ thể đối với vi khuẩn lao. So với các phương pháp khác thì phương pháp này có ưu điểm là người bệnh chỉ cần lấy mẫu duy nhất 1 lần và có kết quả nhanh chóng chỉ trong vòng 24 tiếng. Song bên cạnh đó thì phương pháp xét nghiệm Quantiferon cũng có những điểm còn hạn chế như: không thực hiện được ở trẻ em dưới 5 tuổi, những trường hợp mới nhiễm vi khuẩn lao hoặc suy giảm miễn dịch cũng không thực hiện được do chưa có phản ứng miễn dịch.

5ETCjH3vuVWoNxbw3VxIv6HtwGfBpLAP4GilRTbLZjKzOzKzbImKQvoK8aWCquKltEy090Z8dQmJ8EEH_1628083245.jpg
Xét nghiệm Quantiferon dựa trên mức độ phản ứng của hệ thống miễn dịch cơ thể đối với vi khuẩn lao

Xét nghiệm Quantiferon được áp dụng ưu tiên đối với những đối tượng như:

 • Người suy giảm miễn dịch do HIV
 • Những bệnh nhân đang phải điều trị corticoid kéo dài
 • Các trường hợp đã tiêm phòng vaccin BCG
 • Những người thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân lao đang hoạt động

Người có nghề nghiệp thường xuyên tiếp xúc phơi nhiễm với lao

xhXMym29PZ1e4tLen3lH8yhdAnu7IWViHNkpH4otVbN1nT5AFFH29oqi5t5PnOBvVukwrbo87ukzwte2_1628083288.jpg
Những đối tượng bị suy giảm miễn dịch do HIV, người điều trị corticoid kéo dài, người tiếp xúc với bệnh nhân lao,…được ưu tiên xét nghiệm Quantiferon

Hiện nay trong chẩn đoán lâm sàng bệnh lao, xét nghiệm Quantiferon có ý nghĩa vô cùng quan trọng:

 • Giúp phân biệt bệnh ung thư phổi và lao phổi
 • Góp phần phân biệt giữa lao xương khớp với hội chứng viêm đa khớp dạng thấp.
 • Phân biệt bệnh nhân nhiễm vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis với các trường hợp nhiễm khuẩn Mycobacterium không lao khi có cùng dấu hiệu triệu chứng.
 • Xét nghiệm giúp tầm soát bệnh lao để điều trị các bệnh về khớp, da, đường tiêu hóa…
 • Nhờ có xét nghiệm Quantiferon mà chúng ta có thể phát hiện các bệnh lao ngoài phổi như : lao hạch, lao màng não, lao xương, lao khớp, lao tinh hoàn…
 • Giúp phát hiện và sàng lọc các trường hợp nhiễm lao trong môi trường quân đội, trường hợp, các trường hợp xuất cảnh đi học tập, lao động tại các nước có yêu cầu cao về sàng lọc.

Và hiện nay, phương pháp xét nghiệm này còn được chỉ định để phát hiện, sàng lọc và điều trị cho những bệnh nhi mắc lao hay các đối tượng có yếu tố lây nhiễm cao như nhân viên y tế, tù nhân…Đặc biệt là những trường hợp mắc lao tiềm ẩn. Lao tiềm ẩn là trường hợp bệnh nhân mắc vi khuẩn lao nhưng lại chưa có biểu hiện bệnh mà vẫn đang trong giai đoạn ủ bệnh. Khi đó chỉ thông qua làm xét nghiệm mới phát hiện ra được.

SfcBctShAV5VtQoTMkpMVsci91g4b9AlGZbLwQ46JHUq34QhbBJ29DoIHlWieGRRqBgp9qPkOfvIeSiP_1628083370.jpg
Xét nghiệm Quantiferon mang đến nhiều ý nghĩa lớn trong việc phát hiện, sàng lọc các loại bệnh lao, phân biệt lao phổi và ung thư phổi,…

Nhờ có xét nghiệm Quantiferon mà chúng ta có thể phát hiện sớm khả năng nhiễm khuẩn lao ở người bệnh để từ đó đưa ra phương pháp điều trị kịp thời, ngăn chặn tối đa những triệu chứng nguy hiểm có thể xảy ra cho người bệnh. Vì vậy, giá trị của xét nghiệm Quantiferon là vô cùng quan trọng đối với vấn đề điều trị bệnh lao phổi.

lfB2i51SihGIwrANspw7XSGIvInbNuWMin8TsZe3nddYm1jFc6zNibl6mbtKLKXpBgEbKy0ZpVg9Ixfl_1628083406.jpg
Nhờ có xét nghiệm Quantiferon mà chúng ta có thể phát hiện sớm khả năng nhiễm khuẩn lao ở người bệnh

Kết Quả Xét Nghiệm Quantiferon Cho Thấy Điều Gì?

Kết quả xét nghiệm Quantiferon cho chúng ta biết được rằng bệnh nhân có nhiễm vi khuẩn lao hay là không. Nếu kết quả là dương tính có nghĩa là người đó đã nhiễm vi khuẩn lao. Tuy nhiên không phải cứ nhiễm vi khuẩn lao là bạn bị bệnh. Bởi theo thống kê có tới 1/3 số người có kết quả xét nghiệm Quantiferon dương tính nhưng không mắc bệnh lao mà chỉ ở dạng lao tiềm ẩn. Và những người mắc lao tiềm ẩn có thể có hoặc không phát triển thành bệnh lao. Trung bình cứ khoảng 20 người thì sẽ có 1 người tiến triển thành bệnh lao. Khi đó vi khuẩn lao phát triển gây bệnh và làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể. Đặc biệt ở bệnh nhân HIV, bệnh nhân điều trị ung thư,…tình trạng suy giảm miễn dịch sẽ càng nghiêm trọng hơn. Vì vậy để xác định chính xác thì người bệnh cần làm thêm các xét nghiệm khác nếu có nghi ngờ. Còn nếu kết quả xét nghiệm Quantiferon âm tính có nghĩa là bệnh nhân không mắc bệnh lao, dù là ở thể hoạt động hay thể tiềm ẩn.

Z0M6XGjdXbLeV9WqK4Woqv7A0ECBtMwrANeogEbNOSSHJkgPQkn51tVlzN3Dak8OYtyKQaTl47jeiUsg_1628083434.jpg
Kết quả xét nghiệm dương tính có nghĩa là người đã nhiễm vi khuẩn lao, tuy nhiên cần thực hiện thêm các xét nghiệm khác đưa ra chẩn đoán chính xác

Những trường hợp bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm dương tính và được xác định là mắc bệnh lao thì cần có phương pháp điều trị ngay. Việc điều trị chủ yếu là giúp bệnh nhân hồi phục, nâng cao miễn dịch cơ thể và ngăn ngừa truyền nhiễm sang cộng đồng. Kết hợp đồng thời điều trị bằng thuốc để giảm bớt những triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân. Với những người mắc lao tiềm ẩn thì không lây nhiễm sang người khác tuy nhiên vẫn cần điều trị phòng ngừa, ngăn chặn tiến triển thành bệnh lao. Trường hợp này thường là những người mới nhiễm, người có hệ miễn dịch kém hoặc trẻ em. Ngoài ra cũng có một số trường hợp mắc lao tiềm ẩn không cần điều trị. Nhưng không vì thế mà bạn có thể chủ quan bởi vì chỉ vi khuẩn có thể phát triển rất nhanh. Bạn nên khám sức khỏe định kỳ để theo dõi và bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình.

Xét Nghiệm Quantiferon Ở Đâu Hiệu Quả?

Xét nghiệm lao nói chung và xét nghiệm Quantiferon nói riêng được rất nhiều người quan tâm khi được bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm này. Tuy nhiên không phải ai cũng biết xét nghiệm lao ở đâu, xét nghiệm Quantiferon ở đâu an toàn, uy tín. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

Hiện nay một số bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân đều có thực hiện xét nghiệm Quantiferon. Tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống mà có thể tham khảo và lựa chọn những cơ sở uy tín để làm xét nghiệm như:

 • Khoa Hóa sinh – Huyết học & Truyền máu, Bệnh viện Phổi Hà Nội
 • Khoa Vi sinh Bệnh viện Phổi Trung Ương
 • Trung tâm xét nghiệm và chẩn đoán y khoa Diag
 • Ngoài ra thì có nhiều cơ sở y tế khác cũng được trang bị máy móc thực hiện xét nghiệm này.

Xét nghiệm Quantiferon đòi hỏi hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại chuyên nghiệp, chính vì vậy bạn nên lựa chọn những cơ sở uy tín, đạt chất lượng. Những cơ sở có kinh nghiệm lâu năm trong khám, xét nghiệm và điều trị các bệnh lý. Quan trọng hơn là đội ngũ y bác sĩ, giáo sư đầu ngành chuyên môn tốt và kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm để xét nghiệm và chẩn đoán bệnh chính xác. Vì vậy nếu có ý định thực hiện xét nghiệm này thì bạn nên tìm hiểu kĩ càng và hãy liên hệ trước để được tư vấn trước khi lựa chọn địa chỉ xét nghiệm.

KBmKuC4rBRGqpMM151E9LVu48fZUPuUgyv9yvEjeTcLNWehDWDqgN3IRfYersO7g4Npjp13ow8wiNeYG_1628083493.jpg
Xét nghiệm Quantiferon đòi hỏi hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại chuyên nghiệp để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất

Chi Phí Xét Nghiệm Quantiferon

Tùy thuộc vào từng phương pháp xét nghiệm, địa chỉ thực hiện cũng như cách thức thực hiện mà chi phí làm xét nghiệm Quantiferon cũng khác nhau. Giá của một xét nghiệm này khoảng vài trăm nghìn đồng. Tuy nhiên chi phí này cũng có thể thay đổi tùy từng thời điểm, tùy từng cơ sở dịch vụ. Vì vậy, trước khi thực hiện xét nghiệm, quý khách nên tìm hiểu thật kỹ về xét nghiệm cũng như giá xét nghiệm để có lựa chọn phù hợp nhất. Bạn cũng nên chọn những cơ sở xét nghiệm, địa chỉ uy tín, được trang bị thiết bị hiện đại với quy trình xét nghiệm đạt tiêu chuẩn. Lựa chọn những cơ sở có đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và quan trọng là đem lại kết quả chính xác.

uVG8eiBcGT3xwZWvYq78ySkml9evMCdOmTvZEI3KCieC73ggjATzfsdCJA2meyjNzLP00lzQLLuTja5B_1636613525.jpg
Chi phí làm xét nghiệm Quantiferon phụ thuộc vào từng phương pháp xét nghiệm, địa chỉ thực hiện cũng như cách thức thực hiện,…

Lao là một căn bệnh truyền nhiễm với khả năng lây lan rất nhanh qua ho, hắt hơi, khạc nhổ,…Vi khuẩn lao khi vào trong cơ thể không chỉ tấn công phổi mà còn làm ảnh hướng tới chức năng của các bộ phận khác trong cơ thể. Xét nghiệm Quantiferon nhằm tầm soát lao hiệu quả và là xét nghiệm có ý nghĩa quan trọng đối với tất cả chúng ta.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở bài viết này các bạn đọc có thể có thêm những kiến thức bổ ích cho chính bản thân mình và người thân. Sau đó là thường xuyên quan tâm đến việc thăm khám sức khỏe định kỳ để có thể bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Để tham khảo về các nhóm xét nghiệm và bảng giá, quý khách vui lòng truy cập Tại Đây.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!