Trở lại

Xét Nghiệm PTH Và Những Điều Cần Biết

Table of Contents


Xét nghiệm PTH là loại xét nghiệm thực hiện vai trò quan trọng trong việc đo và định lượng chỉ số hormone tuyến giáp có trong cơ thể. Việc thực hiện xét nghiệm này giúp bệnh nhân phát hiện sớm các căn bệnh liên quan đến suy giáp bẩm sinh, tuyến giáp, bệnh hashimoto. Cùng tìm hiểu xét nghiệm máu PTH là gì cũng như ý nghĩa xét nghiệm PTH trong bài viết dưới đây.

1. Khái Niệm Xét Nghiệm Định Lượng PTH

Xét nghiệm PTH hay còn có tên gọi khác là xét nghiệm hormon tuyến cận giáp. PTH là viết tắt của cụm từ Parathyroid hormone. Xét nghiệm PTH được xem là một dạng xét nghiệm máu giúp đo lường PTH (hormon của tuyến cận giáp) trong cơ thể người, đồng thời xét nghiệm còn giúp đo nồng độ canxi để bác sĩ chẩn đoán tình trạng rối loạn chức năng cận tuyến giáp. Trong đó định lượng canxi trong máu cũng có mối quan hệ mật thiết với PTH và được gộp chung vào 1 xét nghiệm để có thể tiến hành cùng lúc. Bệnh viêm tuyến giáp mãn tính đang ngày một gia tăng, việc thực hiện xét nghiệm PTH sớm có thể tầm soát được căn bệnh này.

xAQtPZHc6EErwiVMSHFpX7KHh31EdFLwPovqkQ6Wp0O0uHbxNcBXPvR8fEMzHlQCCKPxiJgv7LwmhDKl_1640611421.jpg
Bệnh viêm tuyến giáp mãn tính đang ngày một gia tăng, việc thực hiện xét nghiệm PTH sớm có thể tầm soát được căn bệnh này

2. Thực Hiện Xét Nghiệm Hormone Tuyến Cận Giáp Khi Nào?

Nồng độ canxi là một trong những yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy sự phát triển cũng như hoạt động của cơ thể. Nồng độ canxi cần bắt buộc nằm trong ngưỡng phạm vi cho phép. Trong một số trường hợp bác sĩ có thể yêu cầu các bệnh nhân thực hiện xét nghiệm hormone PTH (hormone tuyến cận giáp) khi:

 • Xuất hiện các triệu chứng điển hình của việc thừa canxi như: Buồn nôn, cơ thể mệt mỏi, thường xuyên có cảm giác khát nước ( ngay cả sau khi được cung cấp đủ nước, bị đau bụng bất chợt.
 • Các triệu chứng thiếu hụt canxi trong máu bao gồm: Cơ bắp bị chuột rút, có cảm giác ngứa và khó chịu ở các ngón tay.
 • Kết quả định lượng canxi vượt ngưỡng quy chuẩn bình thường
 • Bác sĩ đang muốn tìm ra các nguyên nhân gây nên hàm lượng canxi bị dư thừa hoặc dư thừa trong cơ thể.
 • Bên cạnh đó việc thực hiện xét nghiệm PTH cũng được áp dụng với những mục đích quan trọng như
 • Kiểm tra chức năng hoạt động của tuyến giáp có thực sự khỏe mạnh hay không
 • Những vấn đề liên quan đến bệnh tuyến giáp
 • Theo dõi và kiểm chứng hiệu quả điều trị với những vấn đề và bệnh liên quan tới tuyến cận giáp.
 • Tìm hiểu cũng như xác định nguyên nhân khiến nồng độ phốt pho trong máu xuống thấp
 • Xét nghiệm PTH là một phần trong việc điều trị cũng như tìm hiểu nguyên nhân gây loãng xương để có chế độ và liệu trình điều trị tối ưu nhất
VdzF3Dc3PmfWuTwvtZuxcoICYCihIXOnKHfn0EoO8CDYZb5PSzop0FDN9mFCe0L5SPYT8buYIZ67b0zw_1640611465.jpg
Xét nghiệm PTH là một phần trong việc điều trị cũng như tìm hiểu nguyên nhân gây loãng xương
 • Việc thực hiện xét nghiệm PTH cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định theo dõi điều trị những căn bệnh mãn tính, ví dụ như bệnh thận

3. Xét Nghiệm PTH Có Rủi Ro Gì Không?

Xét nghiệm PTH là một loại xét nghiệm máu và gần như không hệ gây nguy hiểm cho bệnh nhân trong quá trình lấy máu xét nghiệm, không gây đau đớn. Cũng tương tự như rất nhiều các loại thủ thuật y tế khác, xét nghiệm hormon tuyến cận giáp nếu xảy ra rủi ro cũng chỉ chiếm 1 phần khá nhỏ và gần như không đáng kể, hoàn toàn có thể khắc phục được. Chính vì vậy các bạn không cần quá lo lắng trước khi thực hiện xét nghiệm để tránh làm ảnh hưởng đến kết quả. Một số rủi ro nhẹ có thể gặp bao gồm:

 • Xuất huyết
 • Cơ thể mệt mỏi hoặc cảm thấy chóng mặt ( sau khi lấy mẫu máu vào trong ống nghiệm)
 • Ở vị trí lấy máu có thể xuất hiện máu tích tụ dưới da gây hiện tượng bầm tím trên bề mặt

Nhiễm trùng tại vị trí lấy máu (thường do kim tiêm không đạt tiêu chuẩn hoặc do thủ thuật của nhân viên y tế thao tác chưa chuẩn)

DA4lcV4oQZ0f7zqpqDBh5izBakQ5wXN8hFwTiLN1YIiNfhLlOCHqFROz4ZQSSclqhKquTrWt4cB8RAxz_1640611502.jpg
Xét nghiệm PTH là một loại xét nghiệm máu và gần như không hệ gây nguy hiểm cho bệnh nhân trong quá trình lấy máu xét nghiệm

​​​​​​​Để hạn chế được những rủi ro này các bạn nên đến những cơ sở y tế uy tín với trang thiết bị và cơ sở vật chất hiện đại. Đội ngũ nhân viên y tế và bác sĩ chuyên nghiệp thực hiện để đảm bảo an toàn.

4. Các Bước Thực Hiện Xét Nghiệm PTH Bạn Cần Biết

Trong quá trình thực hiện xét nghiệm PTH các bạn cần tìm hiểu các quy trình bài bàn sau đây:

4.1. Trước khi thực hiện xét nghiệm

Việc định lượng PTH cần được xác định thông qua đường máu. Chính vì vậy các chuyên gia hoặc nhân viên y tế sẽ thực hiện lấy mẫu máu của bệnh nhân. Trước khi thực hiện xét nghiệm các bệnh nhân sẽ được bác sĩ yêu cầu không ăn uống trong một khoảng thời gian quy định (thông thường là trong vòng 6 tiếng trước khi thực hiện xét nghiệm).

Đối với một số trường hợp bệnh nhân đã từng có tiền sử mắc chứng máu khó đông, huyết áp thấp và dễ bị ngất xỉu hoặc gặp bất kỳ các vấn đề nào liên quan đến sức khỏe bệnh nhân cần thông báo ngay với bác sĩ trước khi thực hiện xét nghiệm. Bên cạnh đó với các loại thuốc uống hàng ngày hoặc thuốc điều trị các bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện xét nghiệm. Việc thăm khám cũng như tham khảo ý kiến bác sĩ và cung cấp đầy đủ thông tin cho bác sĩ trước khi thực hiện xét nghiệm sẽ hạn chế tối đa các rủi ro cũng như nguy cơ phát sinh biến chứng trong quá trình thực hiện xét nghiệm.

4.2. Trong khi thực hiện xét nghiệm

Trong quy trình lấy máu xét nghiệm, các nhân viên y tế sẽ lấy mẫu máu ở một vị trí nhất định trên cơ thể. Thông thường là lấy máu từ tĩnh mạch ở mặt bên trong của khuỷu tay. Ở vị trí này là khu vực dễ xác định được các vị trí của mạch máu. Một số trường hợp khác có thể lấy mẫu máu ở vị trí khác như phần mu bàn tay.

Chi tiết quy trình rút máu lấy mẫu xét nghiệm bao gồm:

 • Sát trùng khu vực lấy máu (bông và cồn)
 • Sử dụng một sợi dây co giãn quấn quanh phần bắp tay. Sợi dây thực hiện nhiệm vụ tạo áp lực cần thiết để tĩnh mạch nổi lên một cách rõ ràng hơn. Hỗ trợ tiện lợi trong thao tác lấy máu và không bị chệch ven.
 • Sử dụng kim vô trùng đâm vào tĩnh mạch và rút ra một lượng máu cần thiết cho việc thực hiện xét nghiệm.
 • Đựng mẫu máu đã thấy vào bên trong ống huyết thanh đã được tiệt trùng
 • Cầm máu vết thương ở vị trí lấy máu bằng bông gạc.

4.3. Sau khi thực hiện

Cảm giác đau nhói ở vị trí đâm kim và rút máu hầu như thường thấy sau khi bệnh nhân thực hiện xét nghiệm. Vết thương này sẽ mau chóng biến mất sau vài ngày. Sau khi lấy máu xong các bạn có thể uống nhiều nước và ăn uống đủ chất dinh dưỡng để bù lại lượng máu bị lấy đi.

52HHCRVanMrjqz8PGAylFOgpM2G5ddiHkn5NNtOybQPsvOrvKkvAFiPM0m5othUbgfE1OheOSGgmtHHp_1640611546.jpg
Mẫu xét nghiệm thường được lấy máu từ tĩnh mạch ở mặt bên trong của khuỷu tay hoặc có thể lấy máu ở vị trí khác như phần mu bàn tay

5. Ý Nghĩa Xét Nghiệm PTH

Kết quả xét nghiệm PTH sau khi được trả về, chỉ số kết quả xét nghiệm sẽ cho bạn biết những nguy cơ và vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải. Trong trường hợp chỉ số xét nghiệm PTH nằm trong phạm vi cho phép cho thấy tuyến cận giáp vẫn đang thực hiện tốt nhiệm vụ và chức năng của mình.

5.1. Nồng độ hormone PTH quá thấp

Một số bệnh lý có nguy cơ xảy ra bao gồm:

 • Bệnh nhân bị suy tuyến cận giáp
 • Rối loạn hệ tự miễn
 • Ung thư di căn xương
 • Dấu hiệu dư thừa canxi trong một thời gian dài
 • Nồng độ Magie ở trong máu xuống quá thấp
 • Tuyến cận giáp bị ảnh hưởng do  tiếp xúc thường xuyên với bức xạ.
 • Bệnh nhân bị ngộ độc vitamin D
CQIoU7soeLjspDd4dz77uYQSuZKrlKhKVBPwZ1YeareUcuz4X02gjKY0F6YN3GQCtDd9wXGO9ZtMsawT_1640611585.jpg
Dựa vào chỉ số kết quả xét nghiệm PTH sẽ cho bạn biết những nguy cơ và vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải
 • ​​​​​​​Tình trạng sức khỏe liên quan đến viêm mô, điển hình là u hạt.

5.2. Nồng độ hormone PTH quá cao

Trong trường hợp nồng độ hormone PTH quá cao hoặc cao bất thường, không ổn định. Rất có thể đó là một số nguy cơ và vấn đề của sức khỏe mà bạn đang gặp phải bao gồm:

 • Bệnh thận mãn tính (do nồng độ phốt pho tăng ca)
 • Suy thận giáp giả
 • Bị sưng ở phần tuyến cận giáp
 • Có nguy cơ xuất hiện các khối u (có thể lành tính hoặc ác tính ở tuyến cận giáp)
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú (tuy nhiên trường hợp này hiếm gặp hơn rất nhiều).
 • Bên cạnh đó nồng độ hormone PTH quá cao cũng cho thấy cơ thể đang bị thiếu hụt canxi với các nguyên nhân như: chế độ ăn uống, khả năng hấp thu canxi kém, hao hụt canxi qua đường tiểu.

5.3 Một số yếu tố có thể làm thay đổi kết quả xét nghiệm PTH

 • Bệnh nhân uống sữa trước khi xét nghiệm có thể khiến kết quả xét nghiệm bị ảnh hưởng.
 • Nồng độ PTH ở phụ nữ mang thai hoặc cho con bú không giống với người bình thường.
 • Người sử dụng chất đồng vị phóng xạ, lipid máu tăng cũng làm ảnh hưởng  tới nồng độ PTH.
 • Một số loại thuốc có thể khiến nồng độ PTH tăng hoặc giảm. Cần thông báo với bác sĩ về loại thuốc bạn đang sử dụng trước khi tiến hành xét nghiệm.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên sẽ là những kiến thức hữu ích dành cho bạn. Giúp bạn có thể hiểu thêm về xét nghiệm PTH cũng như ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm đối với sức khỏe cơ thể.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.