Trở lại

Những Điều Cần Biết Về Xét Nghiệm Nội Tiết Tố Nam Và Nữ

Table of Contents


Xét nghiệm nội tiết tố nam và nữ sẽ giúp đánh giá chính xác tình trạng bị rối loạn nội tiết tố trong cơ thể. Bởi khi nội tiết tố bị rối loạn, đời sống sinh hoạt của người bệnh cũng sẽ bị ảnh hưởng và tác động ít nhiều. Ngoài ra, bệnh này còn ảnh hưởng rất nhiều tới đời sống tình dục và khả năng sinh con của cặp vợ chồng.

Hiện nay có rất nhiều các cặp đôi bị hiếm muộn cũng là do mắc phải bệnh này. Chính vì vậy xét nghiệm nội tiết là việc bạn nên làm thường xuyên để kiểm tra tình trạng sức khỏe của bản thân. Nhất là khi có dự định kết hôn, bạn nên đi khám tiền hôn nhân tại các phòng khám nam khoa, phụ khoa uy tín để được tư vấn cụ thể về tình trạng sức khỏe sinh sản. Chỉ khi làm xét nghiệm thì mới chẩn đoán được chính xác tình trạng nội tiết tố nam hay nội tiết tố nữ trong cơ thể.

1. Xét Nghiệm Nội Tiết Tố Nam

Có 4 loại nội tiết tố nam phổ biến nhất đó chính là Androgen, FSH, Testosterone và LH. Đây là 4 loại nội tiết tố đóng vai trò quan trọng nhất trong việc đảm bảo quá trình sinh tinh ở nam giới.

Nếu cả 4 loại nội tiết này đều được điều hòa và cân bằng hợp lý tại các bộ phận thiết yếu như hạ đồi, tuyến yên và tinh hoàn thì mọi chức năng sinh dục ở nam giới đều đảm bảo. Ngược lại, nếu có bất cứ một bất thường nào về nội tiết tố sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới vấn đề sinh tinh và thụ thai của nam giới.

Xét nghiệm nội tiết để làm gì? Đối với nam giới việc xét nghiệm kiểm tra các chỉ số của nội tiết sẽ giúp đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe sinh sản ở nam giới.

iwBUDHxotUHAmFiZUgAfNpOsRxDSZ9YYZvfxLLu7PwsyKSp60NOSysWwBilImuvflDx46Y1aehsXj07g_1640205568.jpg
Đối với nam giới việc xét nghiệm kiểm tra các chỉ số của nội tiết sẽ giúp đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe sinh sản ở nam giới

Một số xét nghiệm cơ bản về nội tiết tố của nam:

Xét nghiệm nội tiết tố nam và nữ sẽ có những loại xét nghiệm riêng biệt. Trong đó, ở nam giới sẽ gồm những loại xét nghiệm nội tiết cơ bản sau:

  • Xét nghiệm Testosterone

Testosterone là một trong những nội tiết tố quan trọng nhất của nam giới. Bởi nội tiết tố này ảnh hưởng rất nhiều tới đời sống tình dục và khả năng sinh sản ở nam giới. Nếu lượng nội tiết tố này ở mức độ cân bằng, nó sẽ giúp cho nam giới tăng kích thích ham muốn. Đồng thời tăng khoái cảm tình dục, từ đó giúp cho đời sống tình dục được cải thiện và thăng hoa hơn.

Xét nghiệm testosterone sẽ được làm vào buổi sáng như các kết quả xét nghiệm máu khác. Bởi thời điểm buổi sáng là lúc nồng độ testosterone cao nhất nên khi xét nghiệm sẽ cho kết quả chính xác nhất. Ngoài ra, để tiến hành làm xét nghiệm nội tiết tố testosterone được chuẩn xác, người bệnh sẽ được bác sĩ thông báo ngừng sử dụng bất cứ loại thuốc nào trước đó.

Nếu nồng độ testosterone thuộc mức từ 300-1.000ng/dl thì đó là mức độ bình thường. Nếu thấp hơn mức độ trung bình đó thì khả năng sinh sản và đời sống tình dục của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng. Người bệnh sẽ không còn cảm thấy hứng thú tình dục và khi quan hệ, dương vật không thể cương cứng được như mong muốn. Cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, căng thẳng và giảm năng lượng. Từ đó tác động rất nhiều đến đời sống sinh hoạt, thậm chí nếu nồng độ testosterone quá thấp còn dẫn tới nguy cơ vô sinh rất cao.

PYDMDMazvvafcw8cYBGJq8BcZtEhackQYYpbaWSxbfijZkgz0w8ZeHDn0TGRTj8jHKZ64tedagiq435V_1640205600.jpg
Xét nghiệm testosterone là một trong những xét nghiệm nội tiết tố quan trọng nhất của nam giới
  • Xét nghiệm FSH

Trong số các xét nghiệm nội tiết tố nam và nữ thì FSH là xét nghiệm được chỉ định làm đối với các trường hợp nam giới không có tinh trùng hoặc bị suy tinh mà không tìm ra nguyên nhân. Do đó, làm xét nghiệm FSH sẽ giúp người bệnh phân biệt được chính xác có hay không tình trạng cường hạ đồi hay suy sinh dục.

Chỉ số FSH là bình thường nếu xét nghiệm thuộc khoảng từ 2-12 mIU/ml. Nếu nồng độ này cao hơn điều đó chứng tỏ, kích thước nội tiết sinh dục của nam giới không đáp ứng được tinh hoàn. Ngược lại nếu chỉ số này thấp hơn mức bình thường thì bệnh nhân đang có dấu hiệu của bệnh suy hạ đồi và tuyến yên.

2. Xét Nghiệm Nội Tiết Tố Nữ

Xét nghiệm nội tiết tố nam và nữ sẽ giúp người bệnh đánh giá được rất nhiều vấn đề. Trong đó, nội tiết tố nữ là yếu tố chủ chốt để giúp chị em phụ nữ có được vóc dáng đẹp và trẻ trung. Ngoài ra, estrogen ở nữ còn là hormon sinh dục được tiết ra từ buồng trứng và gắn liền trực tiếp với một  mô đích như não, tuyến vú, cổ tử cung hay xương, tim.

Khi làm xét nghiệm nội tiết tố nữ, người bệnh sẽ nắm được tình trạng hoạt động của buồng trứng và noãn dự trữ được bao nhiêu. Ngoài ra, cũng nhờ xét nghiệm này mà người bệnh có thể chủ động theo dõi quá trình phát triển của nang noãn và rụng trứng.

WwLXXIOO3OyUyBox7p7oK8gOZEgRLG2bTIMQ6N76nTRjfK8anzwU8qvFudRcMHheICSsGb32f8GkYslF_1640205635.jpg
Khi làm xét nghiệm nội tiết tố nữ, người bệnh sẽ nắm được tình trạng hoạt động của buồng trứng và noãn dự trữ được bao nhiêu

Xét nghiệm nội tiết tố nữ gồm các xét nghiệm cơ bản sau:

  • Xét nghiệm prolactin

Đây là loại hormone được tiết ra từ thùy trước của tuyến yên. Nó có vai trò rất lớn trong việc biệt hóa tuyến vú và giúp kích thích quá trình sản sinh, tiết sữa ở tuyến vú của phụ nữ sau sinh.

Nếu prolactin tăng cao hơn mức bình thường sẽ dẫn tới tình trạng khả năng sinh sản ở phụ nữ bị rối loạn. Do đó, trường hợp muốn chẩn đoán vô kinh hay tăng tiết sữa thì cần phải làm xét nghiệm prolactin. Ngoài ra, các trường hợp bị nghi ngờ mắc các bệnh về tuyến yên hay tuyến vú thì người bệnh cũng sẽ được bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm này.

Trường hợp muốn đo nồng độ E2 và đo lượng estrogen trong thời kỳ chu kỳ kinh ở ngày thứ 2 và thứ 3 cũng sẽ được chỉ định làm thêm xét nghiệm prolactin. Do đó, xét nghiệm nội tiết tố nam và nữ thường có rất nhiều loại và tùy thuộc vào mục đích cần chẩn đoán và đánh giá, chị em phụ nữ sẽ được yêu cầu làm các xét nghiệm phù hợp.

  • Xét nghiệm hormon AMH

AMH là loại hormone vô cùng quan trọng ở nữ giới. Bởi thông qua loại hormone này người bệnh sẽ kiểm tra được tình hình hoạt động của buồng trứng cụ thể là khả năng dự trữ nang noãn. Qua đó đánh giá được chính xác khả năng sinh sản ở phụ nữ.

Ngoài ra, xét nghiệm nội tiết tố AMH còn có ý nghĩa rất lớn trong việc chẩn đoán bệnh buồng trứng đa nang và ung thư buồng trứng.

MEPLfWY1c0aiBGOnJBd17MhuTNZ6po4GBVLjP1Z01eJa7NHzW1xYz36VP36mpJu19blHaA4KKQeoNDcN_1640205664.jpg
Xét nghiệm AMH giúp đánh giá khả năng sinh sản ở nữ giới
  • Xét nghiệm hormone FSH

Quá trình sản xuất trứng ở phụ nữ sẽ được kích thích bởi hormone FSH. Do đó, xét nghiệm FSH cũng là một trong những loại xét nghiệm nội tiết tố nữ cơ bản thường được làm.

Nếu nồng độ FSH cao hơn mức bình thường thì khả năng người bệnh bị buồng trứng đa nang sẽ cao vì khả năng dự trữ của buồng trứng sẽ bị thấp.

  • Xét nghiệm hormone LH

Góp phần rất lớn vào quá trình sinh sản ở nữ giới đó chính là hormon LH. Do đó, khi muốn đánh giá về khả năng sinh sản, chị em phụ nữ sẽ được tiến hành làm xét nghiệm LH vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của chu kỳ kinh.

  • Xét nghiệm hormone E2

E2 là loại hormone được sản sinh từ trong buồng trứng. Đây cũng là loại hormone nữ đóng vai trò mấu chốt trong chu kỳ sinh sản ở nữ giới.

Gnlf7VmyAirxCEiCQNVkW7Xa6gzGeXCvU9oJCAWnD1FyqnNXVyJblE416p8LHlCCnZoUjs3Gi8DQRuPJ_1640205693.jpg
Xét nghiệm hormone E2

3. Một Số Vấn Đề Xung Quanh Việc Xét Nghiệm Nội Tiết Tố Nam Và Nữ

Có rất nhiều vấn đề liên quan đến việc làm xét nghiệm hormon ở nam và nữ. Trong đó, các vấn đề mà nhiều người thường tìm hiểu nhất như:

  • Xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn

Nữ giới khi làm xét nghiệm nội tiết tố không nhất thiết phải nhịn ăn sáng. Tuy nhiên, không phải thời điểm nào cũng có thể làm xét nghiệm nội tiết tố nên bạn cần phải làm theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ.

  • Xét nghiệm nội tiết chuẩn bị mang thai

Khi có dự định mang thai, bạn nên làm xét nghiệm nội tiết tố nam và nữ để kiểm tra. Nhất là các trường hợp chuẩn bị mang thai bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản càng cần phải làm xét nghiệm này để có sự đánh giá tổng quát về mặt sức khỏe.

  • Xét nghiệm nội tiết tố là lấy máu ở đâu?

Khi làm xét nghiệm nội tiết tố, các kỹ thuật viên sẽ thực hiện việc lấy máu ở tay để đánh giá và tiến hành xét nghiệm. Xét nghiệm nội tiết bao lâu có kết quảxét nghiệm nội tiết hết bao nhiêu tiền còn tùy thuộc vào mục đích của việc xét nghiệm đó?

Hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế chuyên khoa thực hiện xét nghiệm nội tiết tố nam và nữ để bạn chọn lựa. Tuy nhiên để đảm bảo kết quả chính xác bạn nên tới các cơ sở y tế uy tín để thực hiện.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!