Trở lại

Cách Đọc Chỉ Số Và Ý Nghĩa Của Kết Quả Xét Nghiệm HPV

Virus HPVnguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung và cũng gây ra các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Bên cạnh việc tiêm vắc xin, thực hiện xét nghiệm HPV biện pháp cần thiết giúp phát hiện sự tồn tại của virus HPV trong thể nhằm phòng ngừa kịp thời.

ung-thu-co-tu-cung.png

Xét Nghiệm HPV  

HPV là loại virus lây truyền qua đường sinh dục và cũng chính là tác nhân gây nên các vấn đề về sức khỏe như mụn cóc sinh dục, sùi mào gà, ung thư cổ tử cung,… Vì thế, xét nghiệm HPV là xét nghiệm giúp phát hiện virus HPV được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo thực hiện ở nữ giới từ 25 tuổi trở lên đã quan hệ tình dục. Tuy nhiên, xét nghiệm HPV không được dùng để chẩn đoán ung thư cổ tử cung, mà chỉ có khả năng phát hiện các type virus HPV 16, 18 – các type HPV có nguy cơ cao dẫn đến hình thành ung thư cổ tử cung. 

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định 2 xét nghiệm cần thực hiện, gồm xét nghiệm Pap (Papanicolaou) test phết mỏng cổ tử cung và xét nghiệm sinh học phân tử.  

Xét Nghiệm PAP (Papanicolaou) Test Phết Mỏng C T Cung 

Xét nghiệm PAP thường được áp dụng cho phụ nữ từ 21 tuổi trở lên, được khuyến khích thực hiện định kỳ nhằm tầm soát những tổn thương sớm tại cổ tử cung do nhiễm HPV. Theo đó, các bác sĩ sẽ tiến hành phết tế bào cổ tử cung lên trên lam kính, nhuộm và soi chúng dưới kính hiển vi nhằm phát hiện các tế bào bất thường. 

1.png

Xét Nghiệm Sinh Học Phân Tử

Xét nghiệm sinh học phân tử giúp phát hiện sự hiện diện của virus HPV trong thể. So với xét nghiệm PAP test, phương pháp này độ nhạy cao hơn, đồng thời thể xác định được type virus HPV, định lượng virus HPV định nhóm virus HPV bao gồm nhóm nguy cao nguy thấp. Hiện 2 phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử phổ biến 

– Phương pháp PCR: Đây phương pháp cơ bản và được sử dụng rộng rãi trong các phòng xét nghiệm sinh học phân tử, cho phép phát hiện đoạn gen đặc hiệu của virus HPV (HPV-ADN) với độ nhạy đặc hiệu cao 

– Phương pháp Realtime PCR: So với PCR, kỹ thuật Real Time PCR được xem là bước cải tiến nổi trội với thời gian thực hiện ngắn và thao tác đơn giản hơn. Tuy nhiên, chúng vẫn đảm bảo độ nhạy cùng đặc hiệu cao để phát hiện virus HPV và xác định được nhiều type virus HPV khác nhau. Đồng thời, phương pháp xét nghiệm này giúp tránh được ngoại nhiễm sản phẩm PCR gây nên tình trạng dương tính giả. Chính vì thế, đây là phương pháp xét nghiệm virus HPV được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.  

Đọc Kết Quả Xét Nghiệm HPV Như Thế Nào? 

Sau khi thực hiện xét nghiệm HPV, kết quả nhận được sẽ rơi vào 2 trường hợp sau: 

– Nếu kết quả âm tính không đồng nghĩa cơ thể của bạn không có bất kỳ virus HPV nào gây ung thư cổ tử cung. Theo đó, các phương pháp xét nghiệm hiện nay chỉ có thể phát hiện được khoảng 40 loại virus, trong khi có tới hàng trăm loại virus khác nhau.  

– Nếu kết quả dương tính đồng nghĩa cơ thể của bạn có chứa virus HPV, nhưng cũng không có nghĩa là bạn bị ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, virus HPV là nguyên nhân hàng đầu gây ung thử cổ tử cung, nên bạn cần theo dõi sát và tầm soát định kì để có các biện pháp điều trị kịp thời 

Ngoài ra, tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh cũng như kết quả xét nghiệm, các bác sĩ có thể chỉ định thực hiện thêm một số xét nghiệm khác như soi cổ tử cung, sinh thiết, theo dõi định kỳ.  

Quy Trình Xét Nghiệm HPV Diễn Ra Như Thế Nào?

Chuẩn Bị Trước Khi Xét Nghiệm 

Để có kết quả xét nghiệm chính xác nhất, bạn cần chuẩn bị những điều sau trước khi xét nghiệm: 

– Không nên quan hệ tình dục hay sử dụng các loại thuốc âm đạo, sản phẩm cho vùng kín trong vòng 2 ngày trước khi làm xét nghiệm.

– Mặc dù có thể xét nghiệm trong chu kỳ kinh nguyệt, bạn vẫn nên hạn chế thực hiện vào những ngày này. Theo đó, các bác sĩ có thể lấy được mẫu tế bào tốt hơn trong những ngày bình thường.  

Quy Trình Xét Nghiệm 

Thông thường, xét nghiệm HPV thường được bác sĩ khuyến khích thực hiện cùng với xét nghiệm PAP, với mẫu xét nghiệm HPV có thể sử dụng cùng mẫu xét nghiệm PAP hoặc lấy mẫu khác.  

Bên cạnh đó, quy trình lấy mẫu do nhân viên y tế thực hiện diễn ra nhanh chóng, ít gây khó chịu cho bệnh nhân. Cụ thể, người bệnh được yêu cầu nằm trên bàn khám sản phụ khoa. Nhân viên y tế sẽ sử dụng các dụng cụ y khoa chuyên dụng để lấy mẫu xét nghiệm từ cổ tử cung. Sau đó, mẫu bệnh phẩm sẽ được gửi về phòng xét nghiệm để tiến hành phân tích. 

3.png

Xét Nghiệm HPV Bao Nhiêu Và Thực Hiện Ở Đâu?

Chi phí cho mỗi lần xét nghiệm HPV ở các cơ sở y tế thường dao động khoảng từ vài trăm nghìn đến hơn một triệu đồng, tùy thuộc vào các yếu tố như:  

– Chất lượng cơ sở y tế: Đối với cơ sở y tế uy tín với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao, chi phí xét nghiệm có thể cao hơn so với những cơ sở xét nghiệm thông thường.  

– Số type xét nghiệm: Chi phí sẽ dao động trong khoảng vài trăm nghìn phụ thuộc vào số type xét nghiệm. Theo đó, các xét nghiệm cơ bản sẽ tìm ra 17 type virus HPV với mức giá dao động vài trăm đồng, tuy nhiên với 40 type virus HPV sẽ chạm ngưỡng hàng triệu đồng.  

– Gói xét nghiệm HPV: Khi xét nghiệm HPV, bạn sẽ được tư vấn thực hiện các gói xét nghiệm khác như khám phụ khoa, khám âm đạo, xét nghiệm HPV xác định type,… Vì thế, tùy thuộc vào gói xét nghiệm bạn lựa chọn mà chi phí có thể thay đổi. 

Thuốc điều trị sau khi xét nghiệm: Bác sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm để đưa ra hướng can thiệp phác đồ điều trị phù hợp. Do đó, giá thành cũng sẽ chênh lệch nhau dựa vào tình trạng của bệnh nhân 

Hiện nay, bạn có thể tiết kiệm chi phí qua Bộ Tự Lấy Mẫu HPV tại Diag. Theo đó, sản phẩm được cải tiến quy trình tầm soát ung thư cổ tử cung, giúp bạn tối ưu hóa chi phí khi xét nghiệm lên đến 40 type nhưng với giá thành chỉ tương đương so với các xét nghiệm tầm soát khoảng 20 type. Đồng thời, bạn có thể tự chủ động thực hiện lấy mẫu ngay tại nhà với dụng cụ được sử dụng rộng rãi tại các nước phương Tây, nhận kết quả online đáng tin cậy được thực hiện bằng phương pháp hiện đại – Realtime PCR trong vòng 48 tiếng tính từ thời điểm phòng lab Diag nhận mẫu.

3-1.png

Xét nghiệm HPV không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị ung thư cổ tử cung, mà còn ở các bệnh lý liên quan như mụn cóc sinh dục, sùi mào gà,… gây ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe người bệnh. Do đó, hãy thực hiện xét nghiệm tầm soát HPV để bảo vệ chính bản thân và những người xung quanh. Đừng ngần ngại gọi ngay 1900 1717 để nhận tư vấn 24/7 bởi đội ngũ nhân viên tận tâm từ Diag nhé. 

* Bài viết được tham vấn chuyên gia y tế thuộc Diag. Tuy nhiên, các thông tin trên chỉ mang tính tham khảo và không thay thế tư vấn y khoa. Trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin đã cung cấp, vui lòng nhận sự chỉ định từ chuyên gia y tế. CheckItNow-01.png

Tìm hiểu thêm Thông tin Y tế tại đây