Trở lại

Xét Nghiệm Gout Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Khi có dấu hiệu khớp tay, khớp chân bị đau nhức nghiêm trọng kéo dài, khiến nhiều người không thể chịu đựng nổi thường là dấu hiệu của bệnh gout.

Tuy nhiên, trước khi quyết định đến bệnh viện thăm khám, tiến hành xét nghiệm gout, nhiều người lại mong muốn tìm hiểu thông tin liên quan về loại xét nghiệm này để có sự chuẩn bị chu đáo.

Nếu bạn cũng đang có chung băn khoăn, hãy tìm hiểu ngay những thông tin được chia sẻ tại bài viết này nhé!

Xét Nghiệm Bệnh Gout Là Gì?

Bệnh gout có tên gọi khác là bệnh thống phong. Bệnh xảy ra là do những rối loạn chuyển hóa liên quan đến các nhân purins với đặc điểm chính là nồng độ acid máu tăng cao, không được đào thải ra bên ngoài mà lắng đọng quá mức tại các khớp xương khiến cho các khớp này bị viêm nhiễm, sưng tấy gây đau nhức.

Ngày nay, với sự tốc độ phát triển khoa học kỹ thuật, kinh tế, đời sống của người dân được tăng lên một cách đáng kể.

Tuy nhiên, kèm theo đó là quỹ thời gian hạn hẹp, con người tất bật trong công việc nên ít có thời gian xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, lành mạnh, chế độ rèn luyện sinh hoạt cũng không được chú trọng nên tỷ lệ mắc bệnh gout hiện nay ngày càng gia tăng.

zxLmfxAu1dZ6db3Qsw8YqqTaAGBRGk4LIf3w7tVRvDz2EWZtDbprrND7rhhNLPNeva6gvyO8fUSRQYgP_1620360072.jpg
Bệnh gout đang có mức độ phổ biến cao gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh

Theo các thống kê, bệnh gout có tỷ lệ nam giới mắc bệnh cao hơn nữ giới. Đặc biệt, những người có thói quen sử dụng nhiều rượu bia, tiền sử gia đình mắc bệnh gout và đối với nữ giới bước vào độ tuổi trung niên chính là những đối tượng nguy cơ cao dễ mắc bệnh lý này.

Thông qua xét nghiệm gout, bác sĩ sẽ đo được nồng độ acid uric máu đang ở ngưỡng nào. Nếu nồng độ chất này tăng quá cao và kéo dài thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout.

Bên cạnh xét nghiệm acid uric máu, tùy theo trường hợp bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân cần thực hiện thêm những xét nghiệm khác liên quan để có thể khẳng định chắc chắn kết quả.

Những Xét Nghiệm Gout Cơ Bản

Xét nghiệm gout gồm những gì? Về xét nghiệm chẩn đoán bệnh gout, sẽ bao gồm 4 loại xét nghiệm cơ bản như sau:

 • Xét nghiệm nồng độ acid uric máu (UA).
 • Xét nghiệm dịch khớp.
 • Xét nghiệm UA niệu 24 giờ.
 • Xét nghiệm đánh giá chức năng thận.

Xét nghiệm nồng độ acid uric máu (UA)

Xét nghiệm nồng độ acid máu (UA) là xét nghiệm phổ biến được thực hiện để kiểm tra nồng độ acid máu uric trong máu của bệnh nhân, có giá trị trong việc chẩn đoán bệnh lý hoặc có thể trong quá trình bệnh nhân khám sức khỏe tổng quát, bác sĩ có nghi ngờ cũng chỉ định xét nghiệm này để kiểm tra.

9dvRY0pQWlMFra1tsP4YzgpxWcms2AckTd0bcIJV8OrrTWdNarY7gnerXgnzxR5D0S6YfegVZNhEqLAL_1620360137.jpg
Xét nghiệm đo nồng độ acid uric máu

Thông qua kết quả xét nghiệm gout về chỉ số acid uric máu sẽ giúp bác sĩ kiểm tra được tình trạng bệnh và đưa ra phương pháp điều trị tiếp theo.

Theo thống kê, có khoảng 40% bệnh nhân mắc bệnh gout, ở lần xét nghiệm đầu tiên về nồng độ acid uric máu cho kết quả bình thường.

Vì thế, để có thể đảm bảo tính chính xác của kết quả, nhất là trường hợp nghi ngờ, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân cần tiến hành xét nghiệm này nhiều lần và có thể kết hợp với các phương pháp khác để khẳng định lại.

Xét nghiệm UA niệu 24 giờ

Xét nghiệm UA niệu 24 giờ thường được bác sĩ chỉ định sau khi đã thăm khám lâm sàng cho bệnh nhân và có nghi ngờ người bệnh này có khả năng mắc bệnh gout rất cao.

Nhờ vào kết quả xét nghiệm UA niệu 24 giờ sẽ giúp bác sĩ có thể theo dõi được tốc độ đào thải acid uric của cơ thể qua đường bài tiết, cụ thể là đường tiểu.

a1MDOXUHRSKounfuKcxW7KdFXAOWi8zUuHltt5uhqeT9zUZNUsnuOXIpGd4OSf62TYG2ZvmgrhwhITLu_1620360246.jpg
Xét nghiệm UA niệu 24 giờ phát hiện bệnh gout

Dựa vào kết quả này, sẽ có thể chẩn đoán được nguyên nhân khiến nồng độ acid uric máu tăng cao là do lượng chất này được sản xuất một cách dư thừa hay do cơ thể bài tiết kém. Nhờ đó bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân.

Xét nghiệm dịch khớp

Nhờ vào xét nghiệm dịch khớp sẽ có thể kiểm tra được mức độ tổn thương của các khớp khi có dấu hiệu nghi ngờ. Đây là xét nghiệm được chỉ định khi bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh gout hoặc trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh gout lâu năm.

RZiC4fFjEGwksF7M5CwW9slbc6H7UXQpnDLs6hseleIqu81HUD96tpePtxV1xMEYNaRRrl3CTu5Rvgvz_1620360343.jpg
Xét nghiệm dịch khớp để theo dõi bệnh gout

Đối với phương pháp chọc hút dịch khớp ở khớp sưng đau sẽ kiểm tra được sự hiện diện của các tinh thể urat. Thông qua kết quả này sẽ đánh giá được mức độ bệnh lý, góp phần đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và kịp thời nhằm ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm.

Xét nghiệm đánh giá chức năng thận

Xét nghiệm đánh giá chức năng thận thường được bác sĩ chỉ định nhằm mục đích theo dõi biến chứng mà bệnh gout gây ra đối với thận, trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh gout lâu năm hay có dấu hiệu rối loạn chức năng thận.

Đồng thời, thông qua xét nghiệm này có thể đánh giá được mức độ nghiêm trọng và tiến triển của bệnh gout theo từng giai đoạn để có sự điều chỉnh trong phương pháp điều trị nhằm đem lại hiệu quả tối ưu nhất.

Những phương pháp chẩn đoán khác

Ngoài 4 phương pháp chẩn đoán trên, tuỳ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh cần kết hợp với những phương pháp chẩn đoán hình ảnh, nhằm nâng cao kết quả chẩn đoán như:

 • Chụp X Quang.
 • Chụp CT các khớp.
 • Siêu âm…

Xét Nghiệm Gout Được Thực Hiện Như Thế Nào?

Mẫu bệnh phẩm máu

Đối với xét nghiệm gout thông qua mẫu bệnh phẩm là máu, sẽ cần lấy mẫu máu từ tĩnh mạch của cánh tay bệnh nhân.

4TRpOcJ1J5Ak6kbFfgF6rabAnUCoRYnCuiAzWp2yBy5gsbfRwYOO9toYPQAijnuKQE3F4DYF14ICkvdv_1620361158.jpg
Quy trình xét nghiệm gout thông qua mẫu máu

Về quy trình lấy mẫu máu sẽ được tiến hành một cách tuần tự, không quá phức tạp, bệnh nhân không cần quá lo lắng, nên nghe theo hướng dẫn của nhân viên y tế như sau:

 • Nhân viên y tế sẽ sát trùng khu vực lấy máu bằng cồn y tế.
 • Dùng một miếng dây garo để buộc xung quanh cánh tay của bệnh nhân với lực vừa đủ. Đây là cách duy trì áp lực à có thể hạn chế lượng máu lưu thông qua tĩnh mạch, nhằm mục đích khiến cho vị trí tĩnh mạch chuẩn bị lấy máu căng phồng lên để dễ dàng thực hiện việc đâm kim vào tĩnh mạch hơn.
 • Dùng kim y tế mới để đâm vào vị trí tĩnh mạch đã xác định rồi lấy một lượng máu vừa đủ.
 • Gỡ dây garo để máu có thể trở lại tuần hoàn bình thường.
 • Rút kim ra và dán bông băng hay dùng băng cá nhân để cầm máu cho bệnh nhân.
 • Mẫu máu sau khi đã thu được cần phải bảo quản trong xilanh hay lọ thuỷ tinh chân không đảm bảo điều kiện sát trùng.
 • Tiếp đến, mẫu máu này lại tiếp tục được bảo quản trong ống chứa chất chống đông để ngăn chặn quá trình hình thành của cục máu đông rồi gửi đến phòng xét nghiệm.

Mẫu bệnh phẩm nước tiểu

Đối với mẫu bệnh phẩm là nước tiểu, trước tiên cần sử dụng ống vô trùng. Trong quá trình lấy mẫu nước tiểu, bệnh nhân cần lưu ý không sờ vào phần bên trong ống vô trùng.

Tiếp đến, mẫu nước tiểu được lấy là nước tiểu giữa dòng để hạn chế tối đa vi khuẩn sống ở lòng niệu đạo.

Sau khi thu được mẫu nước tiểu sẽ cần tiến hành ly tâm, chỉ lấy phần cặn để tiến hành xét nghiệm bệnh gout.

Kết Quả Xét Nghiệm Gout

Về kết quả xét nghiệm bệnh gout bình thường, thì nồng độ acid uric có trong máu sẽ có sự khác nhau theo từng đối tượng như sau:

 • Đối với nam giới: 210 – 420 μmol/L.
 • Đối với nữ giới: 150 – 350 μmol/L.

Kết quả nồng độ acid uric trong mẫu nước tiểu đối với người bình thường là: 2,2 – 5,5 nmol/L/24h.

Df2QqX1lPMU5iNJ6ubMziojnhNXSSTn8Ihq4ArsUr51YgmVR3hPSPgvnhor74lrfaLXbXgDf14HtZYR4_1620361369.jpg
Kết quả xét nghiệm gout hiểu như thế nào?

Trường hợp kết quả nồng độ acid uric của bệnh nhân vượt qua ngưỡng cho phép càng cao thì có nghĩa là lượng acid uric dư thừa trong cơ thể càng nhiều, hoặc có thể do một nguyên nhân khác là thận đang gặp vấn đề đào thải không đúng cách.

Nếu kết quả nồng độ acid uric máu và nước tiểu thấp hơn ngưỡng cho phép với nồng độ < 10 mg/mL thì bệnh nhân cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp theo lời khuyên của bác sĩ.

Dựa vào kết quả xét nghiệm gout với những chỉ số liên quan, nhất là nồng độ acid uric máu và nước tiểu, bác sĩ sẽ có sự cân nhắc, có thể cần tiến hành thêm một số xét nghiệm để kiểm tra. Tiếp đến, bác sĩ sẽ tư vấn bệnh nhân về phương pháp điều trị và chế độ sinh hoạt, ăn uống cho hợp lý.

Lưu Ý Khi Tiến Hành Xét Nghiệm Gout

Bên cạnh tìm hiểu về quy trình xét nghiệm gout, một vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm chính là những lưu ý trước khi tiến hành xét nghiệm gout, chẳng hạn như xét nghiệm gout có cần nhịn ăn không…

Theo các bác sĩ, những vấn đề bệnh nhân cần lưu ý trước khi tiến hành xét nghiệm gout là:

 • Trong thời gian 4 tiếng trước thời điểm xét nghiệm, bệnh nhân không nên ăn bất kỳ thứ gì để tránh ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả.
 • Không nên sử dụng thuốc hay các loại thực phẩm chức năng mà bác sĩ không chỉ định.
 • Trường hợp bệnh nhân đang dùng thuốc điều trị, đặc biệt là các loại thuốc kháng sinh, cần chủ động thông báo với bác sĩ để có hướng xử lý phù hợp vì có thể một số thành phần trong thuốc sẽ khiến kết quả xét nghiệm sai lệch.
 • Không sử dụng chất kích thích, rượu, bia, thuốc lá và những đồ uống có cồn khác.
 • Nên hạn chế những loại thực phẩm chứa quá nhiều tinh bột, chất đạm, chất béo… trước thời điểm xét nghiệm.
 • Không nên ăn những thực phẩm chứa quá nhiều đường, các loại bánh kẹo ngọt.
 • Nên dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, bổ sung đủ nước cho cơ thể và tạo tinh thần thoải mái.

Ngoài những lưu ý trên, nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, bệnh nhân nên chủ động nhờ bác sĩ tư vấn để biết rõ hơn về quy trình, những việc nên và không nên làm trước xét nghiệm để tránh ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả xét nghiệm.

Vậy xét nghiệm gout bao nhiêu tiền? Về chi phí xét nghiệm bệnh gout, để có mức giá chính xác nhất, cần phải thông qua quá trình thăm khám, từ đó bác sĩ mới chỉ định xét nghiệm phù hợp và tư vấn chi phí cho bệnh nhân.

Về xét nghiệm gout có thể bao gồm nhiều xét nghiệm khác nhau, tuy nhiên chi phí cho một xét nghiệm như xét nghiệm máu, nước tiểu không quá cao, chỉ dao động khoảng vài trăm ngàn và có thể có sự khác nhau giữa các bệnh viện. Nhưng nhìn chung, mức giá này khá hợp lý, không quá đắt nên bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm.

Hy vọng với những thông tin liên quan đến xét nghiệm gout về quy trình thực hiện, các đọc hiểu chỉ số cơ bản và những vấn đề cần lưu ý, đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích nhất, để có sự chuẩn bị chu đáo trước khi thực hiện xét nghiệm này. Tuy nhiên, về kết quả, bạn vẫn nên nhờ bác sĩ tư vấn rõ hơn theo trường hợp của mình để nhận được lời khuyên phù hợp.

Nếu cần tư vấn thêm thông tin về xét nghiệm gout, cũng như đặt lịch hẹn thăm khám sàng lọc bệnh gout, để tránh mất thời gian chờ đợi, bạn có thể gọi đến hotline 19001717 – Diag là trung tâm xét nghiệm chẩn đoán y khoa uy tín tại TP.HCM đ