Trở lại

Xét Nghiệm Giang Mai Và Những Điều Bạn Nên Biết

Table of Contents


Xét nghiệm giang mai có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh giang mai hiện nay. Giang mai là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nguy hiểm với tốc độ lây lan nhanh chóng thông qua việc quan hệ tình dục không an toàn. Do bệnh gây ra nhiều biến chứng và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người nên nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có thể đe dọa đến tính mạng.

1. Tìm Hiểu Chung Về Bệnh Giang Mai

Bệnh giang mai là bệnh xã hội thường gặp do một loại xoắn khuẩn tên Treponema Pallidum gây nên. Bệnh lây truyền qua đường tình dục và đường  máu.

WrEBkvuB6dD1WWjMegKYzXHY6OCIV93xDKqiLucQfyRJf5QvwrQRLTlG6gN0gEtVR8EnJs2Fm2VeQPh1_1641229248.jpg
Bệnh giang mai là bệnh xã hội thường gặp do một loại xoắn khuẩn tên Treponema Pallidum gây nên

Biểu hiện lâm sàng của bệnh đa dạng và tiến triển qua nhiều giai đoạn khác nhau.

  • Giai đoạn 1: giai đoạn ủ bệnh khoảng từ 3 – 4 tuần kể từ khi xoắn khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Triệu chứng của bệnh thường sẽ xuất hiện trong khoảng từ 6 – 8 tuần rồi tự biến mất. Biểu hiện là những vết loét ở cơ quan sinh dục, vết loét ở lưỡi, môi. Những vết loét này có màu đỏ, thường không ngứa, không đau, không xuất hiện mủ.
  • Giai đoạn 2: đây là thời điểm mà bệnh đã xuất hiện được khoảng 6 – 9 tháng. Biểu hiện lâm sàng của bệnh rõ rệt hơn. Bệnh nhân xuất hiện những nốt sần, nốt ban hồng, lở loét da và niêm mạc.
xtVA43FHaNB8sncCzvjH1tecTaqJKHzgYwyQGWkAN1z7yM5l4FTHBX0mizxJDoM1MB5FZXW6m4vwNmQs_1641229320.jpg
Bệnh phát triển thành 3 giai đoạn chính với những biểu hiện khác nhau
  • Giai đoạn 3: đây là giai đoạn rất nguy hiểm vì vi khuẩn đã xâm nhập vào những cơ quan bên trong như não, tim, phổi, gan và sinh trưởng ở đó. Giai đoạn này bệnh khó điều trị và bệnh nhân gặp phải các biến chứng nghiêm trọng về thần kinh, mắt, da, niêm mạc…thậm chí có thể đe dọa tới tính mạng.

Giang mai ở phụ nữ mang thai có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như sảy thai, thai chết lưu, hoặc tử vong ngay sau khi sinh. Nếu thai nhi sống sót cho đến khi sinh thì nguy cơ cao trẻ bị sinh non, nhẹ cân hoặc bị bệnh giang mai bẩm sinh. Khi đó trẻ có thể sẽ gặp nhiều vấn đề liên quan đến tai, mắt và tim.

yildAKLVY1AHuSerasGhR0JdVSzIWSmngE3vFtCyOYkbsJITapYTK2BvjqRC0YRVZULSQS7TIE9BTXoR_1641229362.jpg
Giang mai ở phụ nữ mang thai có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như sảy thai, thai chết lưu, hoặc tử vong ngay sau khi sinh

Vì vậy nếu mắc bệnh khi mang thai cần làm xét nghiệm sớm để điều trị và hạn chế khả năng truyền vi khuẩn từ mẹ sang con.

2. Xét Nghiệm Giang Mai Nên Thực Hiện Khi Nào?

Xét nghiệm giang mai là một thủ thuật y khoa được sử dụng phổ biến hiện nay. Phương pháp này sử dụng máy móc hiện đại để tìm kiếm sự xuất hiện của xoắn khuẩn giang mai gây bệnh. Từ đó có thể đưa ra biện pháp điều trị kịp thời cho người bệnh.

Một số xét nghiệm thường được sử dụng là:

  • Xét nghiệm giang mai bằng soi kính hiển vi trường tối
  • Xét nghiệm giang mai bằng phản ứng sàng lọc RPR
  • Xét nghiệm giang mai bằng cách tìm kháng thể đặc hiệu

Bệnh giang mai khá nhạy cảm nên nhiều người có tâm lý lo sợ, mặc cảm rồi giấu bệnh dẫn đến hậu quả cho chính bản thân người bệnh và những người xung quanh, đặc biệt là bạn tình của người bệnh. Bởi vậy khi có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh giang mai thì bạn đừng nên quá lo lắng mà hãy đến ngay các cơ sở y tế uy tín để thực hiện xét nghiệm cần thiết.

itU8CRkyi6WenNsnTZRlxJ5CDh5ENWlqrNMiu0JvPG1EavmmVAqdOZmguG1LzogKXpNIUBOY7ufkRPzm_1641229410.jpg
Khi có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh giang mai thì bạn đừng nên quá lo lắng mà hãy đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ tư vấn

Xét nghiệm giang mai ở đâu? là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi cần thực hiện xét nghiệm này. Hiện nay có rất nhiều cơ sở khám chữa bệnh và xét nghiệm chất lượng ra đời. Tuy nhiên để đảm bảo tính chính xác của xét nghiệm thì bạn nên chọn những cơ sở uy tín, chất lượng với hệ thống máy móc thiết bị xét nghiệm hiện đại và đạt tiêu chuẩn chất lượng.

3. Các Xét Nghiệm Giang Mai

3.1 Xét nghiệm bằng kính hiển vi trường tối

Đây là phương pháp được sử dụng cho bệnh nhân ở giai đoạn đầu của bệnh. Mẫu bệnh phẩm sẽ được lấy từ dịch âm đạo, dịch niệu đạo hoặc lấy từ vết loét của người bệnh. Sau đó dùng kính hiển vi trên nền đen để quan sát và tìm kiếm sự xuất hiện của xoắn khuẩn giang mai.

3.2 Xét nghiệm bằng phản ứng sàng lọc RPR

Phương pháp này thường được áp dụng cho bệnh nhân ở giai đoạn 2. Phản ứng sàng lọc RPR sẽ tìm kiếm kháng thể giang mai. Nhờ vào cơ chế của cơ thể là khi có tác nhân gây bệnh xoắn khuẩn giang mai thì cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể để chống lại tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên đây là phản ứng không đặc hiệu nên có những trường hợp có thể là dương tính giả ở một số bệnh như sốt rét, thận hư hoặc phụ nữ mang thai trên 7 tháng. Do đó cần phải làm xét nghiệm 2 lần để kiểm tra kết quả.

3.3 Xét nghiệm giang mai bằng cách tìm kháng thể đặc hiệu

Cơ chế của xét nghiệm tương tự như phương pháp RPR. Có thể sử dụng mẫu máu hoặc dịch não tủy để phát hiện kháng thể chống lại xoắn khuẩn giang mai.

gDzWU7DamsOQpdvXGJ9rnIISOkDpTHOMB8t3PCnL5h5Zmyl2Ae5kUUzPgDLuOI57wdOi8eIkafHamsQb_1641229450.jpg
Xét nghiệm bằng cách tìm kháng thể đặc hiệu có thể sử dụng mẫu máu hoặc dịch não tủy để phát hiện kháng thể chống lại xoắn khuẩn giang mai

Ngoài 3 loại xét nghiệm kể trên thì có rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc xét nghiệm máu có phát hiện giang mai không? Nhiều nghiên cứu cho thấy, xét nghiệm máu có thể giúp phát hiện giang mai nhưng chỉ áp dụng ở giai đoạn 2 hoặc giai đoạn tiềm ẩn của bệnh. Ở giai đoạn đầu, các biểu hiện của bệnh sẽ xuất hiện trong khoảng 6 – 8 tuần rồi mất dần và chuyển sang giai đoạn 2. Lúc này xoắn khuẩn đã ngấm sâu vào máu nên xét nghiệm sẽ cho kết quả ngay. Xét nghiệm máu giúp tìm ra kháng thể giang mai nên có độ chính xác cao.

4. Xét Nghiệm Giang Mai Bao Lâu Có Kết Quả?

Khó có thể khẳng định chính xác thời gian có kết quả xét nghiệm giang mai là bao lâu. Thời gian này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan chẳng hạn như tình trạng bệnh, phương pháp xét nghiệm hay cơ sở y tế thực hiện.

  • Phụ thuộc vào tình trạng bệnh

Do thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 3 – 4 tuần nên nếu làm xét nghiệm trong thời gian này thì kết quả có thể không chính xác. Bác sĩ cần phải thực hiện thêm các xét nghiệm khác để đảm bảo kết quả. Nên thực hiện xét nghiệm sau thời gian ủ bệnh có nghĩa là xét nghiệm giang mai sau 4 tuần hay xét nghiệm giang mai sau 30 ngày để đạt được kết quả chính xác

  • Phụ thuộc vào phương pháp xét nghiệm

Phương pháp xét nghiệm bằng kính hiển vi trường tối có kết quả xét nghiệm nhanh khoảng 30 phút nhưng tính chính xác chưa cao nên cần lưu ý. Với những phương pháp hiện đại hơn cần nhiều thao tác thực hiện thì kết quả xét nghiệm cũng lâu hơn.

3crnBif2DFoZuX7nD8TTUl0mFRBGRFGpL5H7cHMTsisBUKHz55fa6ajhbEGGZv7VxNaXrpSXGuaFJ4pR_1641229483.jpg
Thời gian nhận kết quả xét nghiệm còn phụ thuộc vào các yếu tố như: tình trạng bệnh, phương pháp xét nghiệm hay cơ sở y tế thực hiện
  • Phụ thuộc vào cơ sở thực hiện

Những cơ sở y tế uy tín với trang thiết bị hiện đại sẽ đem lại cho bạn kết quả xét nghiệm chính xác và nhanh chóng, rút ngắn thời gian thực hiện. Ngược lại những cơ sở y tế không đảm bảo, thiết bị máy móc không đạt tiêu chuẩn, đội ngũ bác sĩ kém thì kết quả xét nghiệm sẽ lâu hơn, thậm chí là không chính xác.

5. Chi Phí Xét Nghiệm Giang Mai

Xét nghiệm giang mai bao nhiêu tiền là mối quan tâm của rất nhiều người khi có ý định thực hiện xét nghiệm này. Hiểu và nắm rõ được chi phí xét nghiệm không những giúp người bệnh có thể chuẩn bị được tốt hơn mà còn giúp họ an tâm khám và điều trị. 

Hiện nay chi phí xét nghiệm giang mai phụ thuộc vào nhiều yếu tố như là: phương pháp xét nghiệm, trình độ của bác sĩ cũng như cơ sở thực hiện xét nghiệm. Căn cứ vào tình trạng của người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp xét nghiệm phù hợp nhất. Mỗi biện pháp lại có cách tiến hành khác nhau, đánh giá khác nhau nên chi phí cũng khác nhau.

Để nhận được kết quả xét nghiệm chính xác thì cần được thực hiện bởi những bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm do đó chi phí sẽ cao hơn nếu bạn chọn bác sĩ thực hiện. Hơn nữa, những cơ sở uy tín, sử dụng máy móc hiện đại, thực hiện đúng quy trình xét nghiệm và cho kết quả nhanh chóng thì có chi phí cao hơn. Vì vậy bạn hãy cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi lựa chọn cơ sở xét nghiệm. Bạn nên liên lạc trước để có thể nắm bắt được chi phí để có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích về xét nghiệm giang mai. Từ đó, có thể bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.