Trở lại

Xét Nghiệm EIA Là Gì? Vai Trò Của Xét Nghiệm EIA

Table of Contents


Xét nghiệm EIA hay xét nghiệm ELISA là xét nghiệm phân tích hóa sinh giúp chẩn đoán nhiều bệnh lý thông qua việc phát hiện kháng thể và kháng nguyên có trong mẫu bệnh phẩm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến xét nghiệm miễn dịch men (EIA).

1. Xét Nghiệm EIA Là Gì?

7axBwtE3VCjKSWZgQEAY3UBoBqvCLrai5HoNKxfQUGk31ggweEM0qXGC6PQxUy5xXwfBTYFXSOY2TYhn_1640307359.jpg
Xét nghiệm EIA hay xét nghiệm ELISA là xét nghiệm phân tích hóa sinh giúp chẩn đoán nhiều bệnh lý

EIA là tên viết tắt của cụm từ Enzyme Immunoassay, xét nghiệm EIA hay còn có tên gọi khác là xét nghiệm ELISA. Đây là loại xét nghiệm được tiến hành dựa vào ứng dụng tính đặc hiệu của các kháng thể và độ nhạy của các xét nghiệm enzyme. Dựa vào xét nghiệm phân tích hóa sinh EIA, các bác sĩ có thể phát hiện và định lượng được các phân tử kháng thể, protein, peptide, hormone.

Cường độ màu từ các chất mà enzyme thủy phân thành sau khi được cho phản ứng với một cơ chất thích hợp chính là yếu tố để xác định nồng độ kháng thể hay kháng nguyên.

Xét nghiệm EIA được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên các loại bệnh khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều dựa trên một cơ chế chung là cơ chế miễn học để phát hiện kháng thể và kháng nguyên.

  • ELISA trực tiếp
  • ELISA gián tiếp
  • ELISA cạnh tranh
  • ELISA sandwich

Để thực hiện được xét nghiệm này các bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu của người bệnh sau đó đem đi phân tích tại phòng thí nghiệm và thông báo với bệnh nhân khi có kết quả.

2. Vai Trò Của Xét Nghiệm EIA

2.1 Sàng lọc ung thư, thử nghiệm thuốc và phát hiện mang thai

Xét nghiệm EIA đóng vai trò quan trọng trong việc sàng lọc một số bệnh ung thư như: ung thư vú, ung thư buồng trứng giai đoạn đầu.

Ngoài ra, khi thực hiện xét nghiệm EIA với các mẫu nước tiểu cũng có thể phát hiện ra một số dược chất trong cơ thể người bệnh đang điều trị viêm khớp, viêm ruột hoặc các loại chất cấm như: thuốc phiện, methadone, cannabinoids, amphetamine, cocain và benzodiazepine.

Dựa vào việc kiểm tra hormone gonadotropin màng đệm trong mẫu nước tiểu của người bệnh, xét nghiệm EIA cũng biết được phụ nữ mang thai và một số bệnh lý khác.

Một số bệnh lý có thể được chẩn đoán thông qua xét nghiệm EIA như: HIV, bệnh giang mai, bệnh Lyme, thiếu máu ác tính, bệnh Toxoplasmosis, sốt đốm Rocky Mountain, virus Zika, ung thư biểu mô tế bào vảy, virus varicella – zoster gây nên bệnh thủy đậu và zona.

uLcsroA9zu93ae79d7P2sZimJZOPbnBeXEqHkK75UiTzT3VnKG9p5DyqnrZ1MpBwJZ4RDEyDpHOB3jQp_1640307401.jpg
Một số bệnh lý có thể được chẩn đoán thông qua xét nghiệm EIA như: HIV, bệnh giang mai, bệnh Lyme, thiếu máu ác tính, bệnh Toxoplasmosis,….

Để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất các bác sĩ thường tiến thành thêm một số xét nghiệm khác.

2.2 Phát hiện kháng thể virus/ vi khuẩn

Để phát hiện virus, vi khuẩn tại chỗ và cho kết quả nhanh chóng người ta cũng sử dụng xét nghiệm EIA. Đặc biệt được áp dụng phổ biến đối với những khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao và với những người dễ bị tổn thương.

cbHG48Cl0kWiCWHfDjUnnqwAJfqCGMZtydHf8w6utrSwQh7XtJxCJhjoXCOK90XggNaGIy3r14IR1pMT_1640307438.jpg
Để phát hiện virus, vi khuẩn tại chỗ và cho kết quả nhanh chóng người ta cũng sử dụng xét nghiệm EIA

2.3 Phát hiện kháng thể tiểu cầu

Các bệnh lý như Lupus ban đỏ hệ thống, xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát có thể được xác định thông qua xét nghiệm EIA. Sau khi xét nghiệm các bác sĩ sẽ dựa vào việc phát hiện kháng thể tiểu cầu trong huyết thanh để xác định.

274FYAdN52F46WgvRuARiSiL5U5m9FWMooPS30aipjR9pTUbLekag4UC7MTD28VFkn5hjYJYXxow6mT6_1640307473.jpg
Các bệnh lý như Lupus ban đỏ hệ thống, xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát có thể được xác định thông qua xét nghiệm EIA

2.4 Phát hiện dị ứng thực phẩm

Bên cạnh những vai trò trong lĩnh vực Y học thì EIA còn là xét nghiệm được ứng dụng trong việc phát hiện dị ứng thực phẩm. Thông qua xét nghiệm này những loại thực phẩm có thành phần gây dị ứng sẽ dễ dàng bị phát hiện. Sau đó dán nhãn cảnh báo trên bao bì cho người sử dụng. Phương pháp xét nghiệm này có thể kiểm tra được sữa, lòng trắng trứng, dầu,…Khắc phục nhược điểm của phương pháp PCR.

AuLOF5wqWECbz4EEbkxAgnbmZwJgvIpyqe2KLsjQ4NkU2xxjGbGIsXYUczVpQwONhzDCCrM5QfMzgsTY_1640307507.jpg
Không nên sử dụng những thực phẩm đã được cảnh báo có thành phần gây dị ứng với cơ thể bạn

Xét nghiệm EIA đóng vai trò sàng lọc để phát hiện bệnh sớm. Tuy nhiên, đối với một số bệnh lý cụ thể các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm nội tiết hoặc một số xét nghiệm chuyên sâu khác. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về xét nghiệm này.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.