Trở lại

Xét Nghiệm Dengue NS1Ag Giúp Điều Trị Sốt Xuất Huyết Như Thế Nào?

Xét nghiệm Dengue NS1Ag là một trong những xét nghiệm quan trọng hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết hiệu quả, với ưu điểm giúp phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu.

1-2.png
Xét nghiệm Dengue NS1A là xét nghiệm giúp phát hiện kháng nguyên của virus gây ra bệnh sốt xuất huyết Dengue có trong máu. Nếu kết quả xét nghiệm Dengue NS1 Antigen dương tính, người bệnh đang bị nhiễm virus trong cơ thể và được chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue.

Ưu Điểm Của Xét Nghiệm Dengue NS1Ag

Xét nghiệm Dengue NS1Ag giúp chẩn đoán bệnh dễ dàng hơn với những ưu điểm nổi trội sau:

– Phát hiện sớm trong vòng 5 ngày đầu tiên kể từ lúc bắt đầu xuất hiện triệu chứng sốt.

Lưu ý:Xét nghiệm Dengue NS1Ag sẽ dần chuyển sang âm tính từ ngày thứ 5 của bệnh. Vì vào những ngày này, nồng độ kháng nguyên trong máu sẽ giảm xuống, do đó các xét nghiệm tìm kháng thể sẽ phù hợp hơn.

– Quy trình xét nghiệm và kết quả thu được nhanh chóng.

– Xét nghiệm Dengue NS1Ag có độ nhạy tới 92,4% và độ đặc hiệu lên tới 98,4%.

– Hạn chế được những biến chứng nguy hiểm nhờ có thể phát hiện bệnh sớm, giúp người bệnh dễ dàng theo dõi và điều trị bệnh kịp thời.

Nhược Điểm Của Xét Nghiệm Dengue NS1Ag

Có thể xảy ra tình trạng dương tính giả do nhiễm một số chủng virus khác. Vì vậy, khi chẩn đoán bệnh, các bác sĩ sẽ dựa thêm vào các dấu hiệu lâm sàng hoặc chỉ định thực hiện một số xét nghiệm khác nếu cần thiết.

Xét Nghiệm Dengue NS1Ag Giúp Chẩn Đoán Bệnh Gì?

4.png

Xét nghiệm Dengue NS1Ag thường được chỉ định để chẩn đoán bệnh sốt xuất huyết Dengue – căn bệnh truyền nhiễm do muỗi đốt. Theo đó, virus được truyền từ muỗi sang người, từ đó gây ra bệnh sốt xuất huyết. Bệnh có thể xuất hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong năm nhưng thường xuất hiện nhiều nhất vào mùa mưa (khoảng tháng 5 đến tháng 9).

Có 4 type huyết thanh virus Dengue, gây ra các bệnh thường gặp, cũng như dịch bệnh hằng năm ở Việt Nam là DEN-1, DEN-2, DEN-3, DEN-4. Vì những người đã từng mắc bệnh chỉ có kháng thể kháng lại type huyết thanh đã gây bệnh trước đó, nên một người có thể bị sốt xuất huyết nhiều lần trong đời.

Các Dấu Hiệu Nhận Biết Của Bệnh Sốt Xuất Huyết Dengue

Khi mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue, người bệnh có thể có những triệu chứng khá giống với nhiễm siêu vi trong những ngày đầu nên thường gây nhẩm lẫn và dễ bị bỏ sót. Theo đó, một số biểu hiện thường gặp của bệnh bao gồm:

– Sốt

– Xuất huyết da niêm (chảy máu mũi hoặc chảy máu chân răng)

– Xuất huyết đường tiêu hóa (nôn ra máu, đi tiêu phân đen sệt tanh hôi như bã cà phê…)

– Xuất huyết não (đau đầu dữ đội tăng dần và kém đáp ứng với Paracetamol, rối loạn ý thức: li bì hoặc kích thích, vật vã, nhìn mờ, yếu liệt tay chân…)

– Hạ huyết áp và shock do khối lượng tuần hoàn giảm

Ý Nghĩa Của Chỉ Số Xét Nghiệm Dengue NS1Ag

Từ Ngày 1 Đến Ngày 5 Sau Khi Xuất Hiện Sốt

2-2.png

Từ Ngày Thứ 6 Trở Đi Sau Khi Xuất Hiện Sốt

3-2.png

Lưu ý: (+) là dương tính, (-) là âm tính

Xét Nghiệm Dengue NS1Ag Mất Bao Lâu?

– Để chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue, bác sĩ sẽ dựa vào xét nghiệm test nhanh để phát hiện kháng nguyên Dengue NS1Ag hoặc kháng thể Dengue IgM và các triệu chứng qua thăm khám và hỏi diễn tiến bệnh.

– Để biết được chính xác giai đoạn của bệnh, cần thực hiện đồng thời các xét nghiệm kháng nguyên Dengue NS1Ag, các xét nghiệm kháng thể IgM và IgG.

– Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện thêm các xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, men gan, mỗi ngày từ ngày 2 đến ngày 7 của bệnh để theo dõi diễn tiến và đánh giá mức độ bệnh.

Do đó, thời gian xét nghiệm nhanh hay chậm phụ thuộc vào việc bạn thực hiện những xét nghiệm nào. Nếu chỉ thực hiện xét nghiệm Dengue NS1Ag thì sẽ cho kết quả nhanh, thường trong vòng 25 phút.

Thực Hiện Xét Nghiệm Dengue NS1Ag Ở Đâu?

Khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng như sốt, đau đầu, đau nhức cơ thể rối loạn tiêu hóa,… cần tới ngay các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và chẩn đoán bệnh sớm. Đặc biệt, nếu cơ thể có những biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh và đang trong vùng dịch tễ với khả năng mắc bệnh cao, bạn cần tới những cơ sở y tế để khám và xét nghiệm càng sớm càng tốt. Phát hiện bệnh sớm sẽ giúp theo dõi và điều trị kịp thời hạn chế biến chứng nguy hiểm.

Mặc dù xét nghiệm Dengue NS1Ag không quá phức tạp, để đảm bảo kết quả chính xác bạn nên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín với các tiêu chí như:

– Có máy móc, trang thiết bị hiện đại giúp quá trình xét nghiệm diễn ra nhanh chóng, đơn giản.

– Đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao đảm bảo việc xét nghiệm an toàn, không gây nguy hiểm cho người bệnh, đồng thời tư vấn cho bạn hướng điều trị tốt nhất.

Hiện tại, Diag đang triển khai các gói xét nghiệm về Sốt & Sốt Xuất Huyết, được thực hiện bởi hệ thống máy móc tối tân, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và cho ra kết quả đáng tin cậy. Đừng ngần ngại gọi ngay số 1900 1717 để nhận tư vấn 24/7 bởi nhân viên tận tâm tại Diag và đặt lịch hẹn sớm nhất nhé.

* Bài viết được tham vấn chuyên gia y tế thuộc Diag. Tuy nhiên, các thông tin trên chỉ mang tính tham khảo và không thay thế tư vấn y khoa. Trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin đã cung cấp, vui lòng nhận sự chỉ định từ chuyên gia y tế. Booknow-01.pngTìm hiểu thêm Thông tin Y tế tại đây

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!