Trở lại

Xét Nghiệm Cyfra 21-1 Trong Chẩn Đoán Ung Thư Phổi

Table of Contents


Xét nghiệm Cyfra 21-1 giúp phát hiện sớm bệnh ung thư phổi và xác định tình trạng của bệnh để bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị hợp lý. Hàng năm tỷ lệ người mắc mới và tử vong do ung thư phổi ở nước ta ngày càng tăng lên. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều là do phát hiện muộn, khi bệnh đã ở giai đoạn nặng bệnh nhân mới biết mình mắc phải. Chính vì vậy, chẩn đoán ung thư phổi là việc làm quan trọng trước tiên nhằm phát hiện kịp thời và kiểm soát bệnh. Cyfra 21-1 một trong những xét nghiệm được sử dụng phổ biến hiện nay. Nếu bạn cũng đang quan tâm về xét nghiệm Cyfra 21-1 thì hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Xét Nghiệm Cyfra 21-1 Là Gì?

Xét nghiệm Cyfra 21-1 là một trong những dấu ấn được chỉ định để hỗ trợ chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh ung thư phổi. Đặc biệt là ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC) thường gặp ở nước ta.

3pTaFOMb4EwTZpz8omtoM0DlOJ9P54SGjAWFzx6iDUJyFh5eNnR2BG8XnDJaZKhtiRYTKeyaEz3rcEIx_1640593877.jpg
Xét nghiệm Cyfra 21-1 giúp chẩn đoán ung thư phổi

Cyfra 21-1 là một phân đoạn của cytokeratin 19, được tiết ra khi tế bào biểu mô phổi tăng sinh một cách bất thường trong ung thư. Cytokeratin 19 là protein có vai trò làm giá đỡ không tan của tế bào, cấu thành nên bộ khung của các tế bào biểu mô. Tuy nhiên những mảnh của Cytokeratin như Cyfra 21-1 thì tan trong huyết thanh nên chúng dễ dàng được phát hiện nhờ phản ứng đặc hiệu với kháng thể kháng Cyfra 21-1. Cyfra 21-1 thường được tìm thấy trong máu, ở biểu mô lót của phế quản và được thể hiện quá mức trong các bệnh ác tính điển hình là ung thư phổi không tế bào nhỏ. Chính vì vậy xét nghiệm Cyfra 21-1 được dùng như một gợi ý trong chẩn đoán bệnh ung thư phổi. Bên cạnh đó thì xét nghiệm Cyfra 21-1 cũng được chỉ định dùng như một dấu ấn thứ 2 để chẩn đoán ung thư và theo dõi các bệnh ung thư khác như ung thư thực quản, ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư tụy, bàng quang.

2. Chỉ Số Xét Nghiệm Cyfra 21-1 Là Gì?

Chỉ số xét nghiệm Cyfra 21-1 trong máu có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng và mức độ của bệnh. Ở bệnh nhân mắc ung thư phổi, chỉ số này có thể tăng, đặc biệt trong trường hợp mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ. Trong một số bệnh phổi lành tính, chỉ số Cyfra 21-1 cũng có thể tăng cao hơn so với mức bình thường, tuy nhiên tăng không đáng kể. Chỉ số xét nghiệm thường giảm ở bệnh nhân sau điều trị phẫu thuật hoặc bệnh nhân đã hóa trị xạ. Tuy nhiên khi ung thư tái phát thì chỉ số Cyfra 21-1 có thể tăng trở lại. Bên cạnh đó, chỉ số này cũng có thể tăng trong một số trường hợp bệnh nhân mắc ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư tụy, ung thư thực quản, bàng quang.

4SNZiBeWDznMfpbJpH6vnWVHCcztNwmx2h4XoJvHfOOZyfIbW862p7yx3rvkwQXCcIxreLDlwu7dJfUJ_1640593920.jpg
Các bệnh phổi lành tính cũng ảnh hưởng đến chỉ số Cyfra 21-1

Trong các dấu ấn ung thư phát hiện ung thư phổi thì xét nghiệm Cyfra 21-1 là có độ nhạy nhất. Chỉ số Cyfra 21-1 ở bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ có độ nhạy từ 20 – 60%, trong khi đó ở ung thư phổi không tế bào nhỏ là khoảng 30 – 75%. Vì vậy, theo dõi các chỉ số xét nghiệm Cyfra 21-1 rất có giá trị trong việc theo dõi điều trị và sự di căn tái phát của bệnh ung thư phổi.

fh7ezUkAx6xgqW4AhM9MnHJtagVaE17gDzybObpzCQCjS2YEvvIcSrw0QswLCPvpu4s3CZf9rsjZac5j_1640593956.jpg
Xét nghiệm Cyfra 21-1 có dấu ấn nhạy nhất trong các dấu ấn ung thư

3. Giá Trị Xét Nghiệm Cyfra 21-1 Trong Chẩn Đoán Ung Thư Phổi

Hiện nay, xét nghiệm Cyfra 21-1 có giá trị vô cùng to lớn trong nền y học hiện đại.

  • Dùng để chẩn đoán ung thư phổi và các bệnh phổi lành tính. Giữa ung thư phổi không tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào nhỏ, giữa ung thư phổi nguyên phát và ung thư phổi thứ phát.
  • Dùng để theo dõi tiên lượng bệnh ung thư phổi. Thông thường tiên lượng  bệnh nhân ung thư phổi là rất thấp, chỉ có 15% bệnh nhân sống sót trên 5 năm kể từ khi có chẩn đoán bệnh. Với những trường hợp bệnh nhân đã ở giai đoạn di căn, tỷ lệ sống sót trên 5 năm là dưới 1%. Tuy nhiên kết quả có thể được cải thiện do quá trình điều trị. Chính vì vậy cần theo dõi chỉ số xét nghiệm Cyfra 21-1 để kiểm soát được tình trạng bệnh.
  • Xét nghiệm Cyfra 21-1 thường được chỉ định ở các bệnh nhân đã và đang điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ giúp hỗ trợ trong việc theo dõi, đánh giá đáp ứng điều trị.
  • Ngoài ra thì xét nghiệm Cyfra 21-1 còn được sử dụng kết hợp với một số dấu ấn khác để chẩn đoán các bệnh ung thư khác như: ung thư thực quản, ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư bàng quang, ung thư tụy,…
hgQOl4udlsfvM4wkmPGdRizPdxWSbymfCma0zs2udJhJBVyaMdPZ1OANZ3LHxLJCQrTKRuFJc66EdtbR_1640593989.jpg
Xét nghiệm Cyfra 21-1 rất có giá trị trong việc theo dõi điều trị và sự di căn tái phát của bệnh ung thư phổi

Tuy nhiên, xét nghiệm Cyfra -21-1 không mang lại kết quả chính xác tuyệt đối trong chẩn đoán ung thư phổi hay một số bệnh lý khác. Một số trường hợp mắc ung thư nhưng chỉ số xét nghiệm Cyfra 21-1 không tăng. Hoặc cũng có trường hợp Cyfra 21-1 tăng nhưng lại không phải do nguyên nhân ung thư. Chính vì vậy khi có kết quả xét nghiệm, cần thực hiện thêm các phương pháp chẩn đoán khác như siêu âm, chụp X-quang, chụp CT,..để đảm bảo xác định chính xác tình trạng của người bệnh.

MxaJpnrrPlEQWNnRnCsv5Li6w7Aa2dNUMOAqTvaitsDxtcpAzBDqt1xP8ib2aqNVuxAmUrCAf04mtz4z_1640594125.jpg
Một số trường hợp mắc ung thư nhưng chỉ số xét nghiệm Cyfra 21-1 không tăng

4. Xét Nghiệm Cyfra 21-1 Tăng Có Nguy Hiểm Hay Không?

Xét nghiệm Cyfra 21-1 tăng có thể liên quan đến nhiều bất thường về sức khỏe. Cyfra 21-1 có thể tăng trong những bệnh ác tính như: ung thư phổi, vú, thực quản. Một số nguyên nhân khác làm chỉ số này tăng nhẹ có thể là:

  • Các bệnh phổi lành tính như: viêm phế quản mạn tính, hen phế quản, viêm phổi, lao phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, tràn khí phổi hay các u phổi lành tính,…
  • Các bệnh về đường tiêu hóa lành tính. Ở bệnh nhân mắc bệnh về đường tiêu hóa khi làm xét nghiệm Cyfra cũng có thể cho kết quả chỉ số này tăng lên. Như ở các bệnh viêm gan cấp, viêm gan mạn tính, viêm đường mật, viêm tụy, viêm dạ dày, polyp đại tràng,..
  • Các bệnh về chậu hông lành tính như: viêm nội mạc tử cung, nang buồng trứng, u buồng trứng lành tính, nang thận, u bàng quang lành tính,..
  • Ở bệnh nhân suy thận
aNdlYXYw2xvLX27ClphpUmyq4M0obcSBawSN7Yj0QbknXJSHbJnZWnKstUc8Z0C3kL2tNIGlJdi1lOf0_1640594157.jpg
Cyfra 21-1 có thể tăng trong những bệnh ác tính

Nếu chỉ số cyfra 21-1 tăng gấp đôi có nghĩa là cơ thể bạn nhất định đang có dấu hiệu bất thường. Bạn không nên chủ quan mà hãy đến những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám, xét nghiệm. Người bệnh cần thăm khám lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh, đánh giá các yếu tố nguy cơ bệnh lý đang có để từ đó đưa ra chẩn đoán và có phương pháp điều trị hợp lý. Tầm soát ung thư là việc làm được khuyến cáo thực hiện định kỳ nhằm phát hiện sớm ung thư phổi và tăng hiệu quả điều trị cho người bệnh. Đặc biệt với người có yếu tố nguy cơ cao như gia đình có tiền sử người mắc bệnh ung thư, người nghiện thuốc lá, người mắc các bệnh về phổi,…thì càng cần thăm khám tầm soát ung thư với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết.

aoE9h6977qkDcJcthlf8tQALJRpApu0DMiJnDpaUjFEFehB8jZkiTRHanxQ1p43NGboytFXchtci6PUv_1640594216.jpg
Tầm soát ung thư nhằm phát hiện sớm ung thư phổi và tăng hiệu quả điều trị cho người bệnh

5. Chi Phí Xét Nghiệm Cyfra 21-1

Xét nghiệm cyfra 21-1 bao nhiêu tiền là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi được chỉ định thực hiện xét nghiệm này. Hiện nay, có rất nhiều bệnh viện, cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm Cyfra 21-1 với các mức chi phí tương đối là đa dạng.

qVRkqHU66WK1ae876Zm1fuJoHcrruXEI4LI1mzc3bjqbvoohdMItqa7znEm3416y9bATaOsceNucuxGx_1640594251.jpg
Chi phí làm xét nghiệm Cyfra 21-1

Tùy thuộc vào từng phương pháp xét nghiệm, địa chỉ thực hiện cũng như cách thức thực hiện mà giá cả của xét nghiệm cũng khác nhau. Giá của một xét nghiệm Cyfra 21-1 dao động trong khoảng từ hơn 100.000 nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng. Mức chi phí này cũng có thể thay đổi tùy từng thời điểm, tùy từng cơ sở dịch vụ. Vì vậy, trước khi thực hiện xét nghiệm, quý khách nên tìm hiểu thật kỹ càng về xét nghiệm cũng như giá xét nghiệm để có lựa chọn phù hợp nhất. Bạn cũng nên chọn những cơ sở xét nghiệm, địa chỉ uy tín, được trang bị thiết bị hiện đại với quy trình xét nghiệm đạt tiêu chuẩn. Lựa chọn những cơ sở có đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và quan trọng là đem lại kết quả chính xác.

BDyXCHnLIEzJZGiGrd46p2tqLDL3lx5BymNpJLrWcSKvcmWYUlvCbmpKCa4KUJeED1iSHgMniwhod6mz_1640594279.jpg
Nên chọn cơ sở xét nghiệm uy tín có quy trình xét nghiệm đạt tiêu chuẩn

Xét nghiệm Cyfra 21-1 là một trong những xét nghiệm quan trọng giúp tầm soát, chẩn đoán và điều trị các loại bệnh ung thư, nhất là ung thư phổi. Từ đó giúp cho cơ hội được điều trị bệnh tăng lên và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Với những thông tin trên đây, hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về xét nghiệm Cyfra 21-1. Và bạn cũng nên nhớ là thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.