Trở lại

Xét Nghiệm CMV Trong Chẩn Đoán Nhiễm Cytomegalovirus

Xét nghiệm CMV là xét nghiệm được thực hiện để kiểm tra sự có mặt của virus Cytomegalovirus hay còn gọi là virus CMV. Nhiễm trùng CMV có thể gặp ở nhiều nhóm đối tượng khác nhau trong đó phổ biến nhất là trẻ em, phụ nữ có thai và người bị suy giảm hệ miễn dịch. Người bệnh khi nhiễm virus thường không có biểu hiện lâm sàng rõ rệt nên rất khó để phát hiện ra. Chỉ khi bệnh tiến triển nặng hay thông qua làm xét nghiệm thì người bệnh mới biết mình nhiễm virus. Vì vậy thực hiện xét nghiệm CMV là biện pháp nhanh và hiệu quả nhất để chẩn đoán sớm tình trạng nhiễm Cytomegalovirus.

Tìm Hiểu Chung Về Virus CMV

CMV là tên viết tắt của virus Cytomegalovirus – thuộc họ Herpesviridae, trong phân họ Betaherpesvirinae. Cytomegalovirus cùng họ với các virus: Epstein-Barr, Herpes và Varicella – là nguyên nhân gây ra các bệnh thủy đậu, zona thường gặp ở nhiều đối tượng. Trong nhân tế bào, virus CMV nhân lên tạo thành các hạt vùi lớn. Còn ở bào tương thì tạo ra nhiều hạt vùi có kích thước nhỏ hơn. Điều đặc biệt là virus CMV có thể nhân lên ở nhiều tế bào trong cơ thể như: tế bào gan, thận, phổi, tuyến nước bọt, tế bào lymphocyte.

Chu kỳ hoạt động của virus CMV gồm 2 giai đoạn: giai đoạn thể ngủ và giai đoạn hoạt động.

 • Giai đoạn thể ngủ: virus CMV chủ yếu là không hoạt động khi cơ thể khỏe mạnh bình thường.
 • Giai đoạn hoạt động: CMV có thể tái hoạt động trở lại và gây ra bệnh lý cho cơ thể khi người bệnh có hệ miễn dịch suy yếu.
TDf44r1n9Cq7Yy5XSBMUaIHJt2OLdk4dQSyVUd7OG2KnhsCTIjqKGMrgpnVJtyTwnG241ZqeMnah62M7_1626709850.jpg
CMV là tên viết tắt của virus Cytomegalovirus cùng họ với các virus: Epstein-Barr, Herpes và Varicella

Khi mắc CMV người bệnh thường không có triệu chứng nhiễm trùng điển hình. Một số trường hợp nhiễm trùng lành tính có thể gây ra các triệu chứng trong thời gian ủ bệnh như: sốt kéo dài, nổi hạch to ở nhiều nơi. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Vì vậy khi cơ thể có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, bạn không nên chủ quan mà nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và chẩn đoán.

rSDWMFhTsWsiArBnGK3WsCIUL8rUoinwCT0Jfjzf1PmTNbfj3csMqTSslDQusBZYSHGt5LBvNLmTCubw_1626709883.jpg
Khi mắc CMV người bệnh có thể có các triệu chứng trong thời gian ủ bệnh hoặc cũng có những trường hợp không có triệu chứng

Xét Nghiệm Máu CMV Là Gì?

Xét nghiệm máu CMV là phương pháp được thực hiện nhằm kiểm tra sự có mặt của virus cytomegalovirus trong máu người bệnh. Phụ nữ có thai, trẻ nhỏ và người bị suy giảm miễn dịch là những đối tượng dễ bị nhiễm virus CMV.

Ở bệnh nhân nhiễm virus, người ta có thể tìm thấy virus cytomegalovirus ở nhiều dịch cơ thể như: máu, nước tiểu, nước bọt, sữa mẹ, dịch não tủy, tinh dịch và dịch tiết âm đạo. Một khi cơ thể đã nhiễm CMV thì virus sẽ tồn tại mãi mãi trong cơ thể của bạn.

BoRvh6jUB2tTFr2tVVFg60UNjUz5OdqsWBEt23mM7IEPAAMxTNBk8kQTD8PASWlfKylkpBQo6CMwlhpS_1626709953.jpg
Virus Cytomegalovirus dễ lây lan từ người bệnh sang người lành thông qua tiếp xúc với với dịch cơ thể của người bệnh

Virus Cytomegalovirus dễ lây lan từ người bệnh sang người lành thông qua tiếp xúc với với dịch cơ thể của người bệnh. Tuy nhiên chỉ khi virus ở giai đoạn đang hoạt động thì mới có thể lây truyền. Trong cơ thể, virus CMV có thể xâm nhập qua các con đường khác nhau như: truyền máu, truyền từ mẹ sang con, ghép tạng, qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch cơ thể của người bị bệnh…

 • Đường truyền máu: trong trường hợp chế phẩm máu bị nhiễm virus hoặc tạng của người hiến mang mềm bệnh thì đều chứa khả năng lây nhiễm virus CMV.
 • Truyền từ mẹ sang con: Nếu mẹ nhiễm virus CMV thì trong quá trình sinh có thể truyền virus sang cho con qua đường âm đạo. Hoặc cũng có thể truyền virus qua sữa mẹ trong giai đoạn đang cho con bú. Ngoài ra việc chăm sóc hàng ngày cũng có thể nhiễm virus cho trẻ vì trẻ sơ sinh hệ miễn dịch còn non nớt.

Thông qua tiếp xúc: Nếu người lành tiếp xúc với các dịch cơ thể người nhiễm virus CMV: nước bọt, nước tiểu, nước mắt, phân, máu. tinh dịch hoặc dịch âm đạo,… thì đều có nguy cơ lây nhiễm.

J01BpWOgl5h7N2yTg5bHODf1R8KO5CTwGp7ZRStdLwvfdtUCeZFehHY5zapQmhSIORibVtQ1UgMPFXg1_1626709983.jpg
Nếu mẹ nhiễm virus CMV thì trong quá trình sinh có thể truyền virus sang cho con qua đường âm đạo hoặc qua sữa, qua tiếp xúc khi chăm sóc bé

Xét Nghiệm CMV Được Tiến Hành Như Thế Nào?

Hiện nay với sự phát triển của y học hiện đại có rất nhiều phương pháp xét nghiệm CMV như:

 • Xét nghiệm để tìm kháng thể IgM/ IgG bằng phương pháp huyết thanh học.
 • Quan sát trực tiếp trên kính hiển vi
 • Phân lập virus

Xét nghiệm CMV – DNA bằng phương pháp PCR

xfWHyjvYKlaIAKV3uqXsNjikUI2jbMHU1ueKYrfu2QAF3GBB0wycU3THT8WesYyXA86Dvx36xcCjDcbe_1626710046.jpg
Xét nghiệm CMV được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau

Tùy từng đối tượng bệnh nhân mà bác sĩ có thể yêu cầu tiến hành 1 trong những xét nghiệm trên với mục đích khác nhau.

 • Tầm soát ở trẻ sơ sinh
 • Sàng lọc ở phụ nữ mang thai
 • Sàng lọc cho những ai có ý định hiến máu, hiến tạng
 • Theo dõi trước và sau khi truyền máu, hiến tạng có vấn đề gì xảy không
 • Những trường hợp sốt không rõ nguyên nhân.

Bên cạnh đó, trong nhiều trường hợp khi người bệnh có dấu hiệu: mệt mỏi, nổi hạch, đau đầu, viêm họng, các khớp đau nhức thì xét nghiệm miễn dịch CMV IgG và IgM cũng được thực hiện cùng các xét nghiệm khác như: xét nghiệm cúm, xét nghiệm EBV,..

Có Thể Phát Hiện Tình Trạng Nhiễm Virus CMV Khi Nào?

Khi cơ thể bị nhiễm CMV thì kháng thể CMV IgM đầu tiên cũng được sản xuất. Có thể tìm thấy kháng thể này trong máu từ rất sớm: khoảng 4 – 7 tuần sau khi nhiễm trùng ban đầu và kéo dài 16 – 20 tuần. Trong một thời gian ngắn kháng thể CMV IgM có thể tăng nhanh, sau đó giảm dần và thường ở mức thấp sau vài tháng.

Kháng thể CMV IgG thì lại được sản xuất muộn hơn CMV IgM nhưng tồn tại lâu dài và thậm chí là nhiều năm về sau.

Sau khi nhiễm virus CMV tiên phát người bệnh vẫn có thể tái nhiễm trở lại do sự kích hoạt của những virus tiềm ẩn hoặc do các virus CMV ngoại sinh.

NLlMaCgawpcnqmFxZXhsjUVBZHvSBaMBbvnwpRHYUSJtKDdukJCGYnK3gbgLSbnFrwxTmzmSZmCbVhM7_1626710082.jpg
Kháng thể CMV IgG được sản xuất muộn hơn CMV IgM nhưng tồn tại lâu dài và thậm chí là nhiều năm về sau

Dựa vào kết quả của xét nghiệm tìm kháng thể IgM/ IgG có thể xảy ra các trường hợp sau:

 • Xét nghiệm CMV IgG dương tính cho biết rằng người bệnh đã nhiễm virus tại một thời điểm trước đó trong cuộc đời của họ.
 • Xét nghiệm CMV IgM dương tính: cho biết rằng tình trạng nhiễm virus ở người bệnh là mới hay tái phát lại. Và đó là lý do xét nghiệm CMV IgM thường được dùng trong chẩn đoán những đợt cấp bị nhiễm virus CMV. Tuy nhiên ở các bệnh nhân nhiễm EBV, nhiễm HHV-6 hoặc những bệnh nhân mà nồng độ yếu tố thấp RF cao thì có thể gặp kết quả xét nghiệm CMV IgM dương tính giả.

Chính vì vậy để chẩn đoán được chính xác tình trạng nhiễm CMV thì bác sĩ thường được kết hợp xét nghiệm CMV IgG, IgM với phương pháp PCR. Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, giàu kinh nghiệm, đội ngũ y bác sỹ chuyên môn cao để có kết quả xét nghiệm chính xác và tốt nhất.

Ý Nghĩa Xét Nghiệm CMV

Xét nghiệm CMV giúp phát hiện sớm tình trạng nhiễm Cytomegalovirus, bởi vậy có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Xét nghiệm giúp sàng lọc ở trẻ sơ sinh: trong 3 tuần đầu sau sinh, nếu bác sĩ nghi ngờ em bé bị nhiễm CMV thì sẽ yêu cầu làm xét nghiệm. Để từ đó biết được em bé bị nhiễm virus bẩm sinh từ trong bụng mẹ hay nhiễm từ môi trường bên ngoài. Những em bé có nguy cơ bị nhiễm cao thường có dấu hiệu: vàng da, vàng mắt, giảm tiểu cầu, gan lách to, hay có vấn đề về thính giác, thị giác, chậm phát triển tinh thần…Vì vậy các mẹ cần chú ý khi em bé có những dấu hiệu bất thường nên gặp bác sĩ ngay để được thăm khám, xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân.

LW2qM36jO1rZ5dN8UBHkFLjcH2PMiDgBX8d5IVmtV7KHjppsoFR7Stqz9jJKn36AkOJmHeXoBZSHILbP_1626710120.jpg
Trẻ có nguy cơ cao nhiễm Cytomegalovirus có thể gặp các dấu hiệu như: vàng da, vàng mắt, có vấn đề về thính giác, thị giác, chậm phát triển tinh thần…

​​​​​​​Sàng lọc cho phụ nữ có thai. Đây là xét nghiệm vô cùng cần thiết đối với phụ nữ mang thai. Bởi bất cứ sự xuất hiện nào của virus CMV cũng có thể là nguy cơ lây truyền sang cho thai nhi. Nếu mẹ nhiễm virus trong vòng 3 tháng đầu của thai kỳ, bác sĩ có thể cân nhắc chọc ối để xem thai nhi có nhiễm virus hay không. Từ đó có những phương án xử lý kịp thời nhằm hạn chế dị tật bẩm sinh có thể gây ra do virus.

or6U0AUc9KC4JQHCKPFDCxEzobvpP695p0t3gt39OHZK33aRoGfZ6PMjhMwueFA1tsfcwLGwEWYm2Aig_1626710162.jpg
Xét nghiệm CMV có ý nghĩa có ý nghĩa quan trọng trong việc sàng lọc cho phụ nữ có thai
 • ​​​​​​​​​​​​​​Ở những bệnh nhân suy giảm miễn dịch như mắc HIV/AIDS, người có hệ miễn dịch yếu kém như người già và trẻ em thì phát hiện sớm virus nhằm đưa ra được phương pháp điều trị. Từ đó giúp hạn chế những hậu quả nghiêm trọng do virus gây ra. Dấu hiệu nhận biết ở những bệnh nhân nghi nhiễm virus CMV có những triệu chứng như: mệt mỏi, sốt, nhức đầu, sưng hạch bạch huyết, đau mỏi cơ, đau họng,…
 • Ngoài ra xét nghiệm CMV còn được thực hiện nhằm sàng lọc ở những bệnh nhân hiến máu, hiến tạng,..Theo dõi tình trạng của bệnh nhân trước và sau khi  thực hiện truyền máu, ghép mô, ghép tạng…

Virus CMV có thể tồn tại trong cơ thể con người suốt đời. Bởi vậy nguy cơ tái nhiễm virus có thế xảy ra bất cứ lúc nào. Mỗi người chúng ta cần chủ động bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân bằng cách thực hiện khám sức khỏe định kỳ hàng năm. Với những thông tin chia sẻ trên đây hy vọng bạn có thêm những kiến thức bổ ích về xét nghiệm CMV.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ ưu đãi và tiện ích tại Diag, quý khách vui lòng truy cập Tại Đây.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!