Trở lại

Xét Nghiệm Chlamydia Và Các Phương Pháp Xét Nghiệm Phổ Biến

Chlamydia là bệnh lây truyền qua đường tình dục rất phổ biến ở nước ta do vi khuẩn Chlamydia gây nên. Xét nghiệm Chlamydia là phương pháp giúp phát hiện sớm sự có mặt của Chlamydia trong cơ thể. Nếu người bệnh nhiễm phải Chlamydia nhưng không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là trên cơ quan sinh dục của cả nam và nữ giới. Vì vậy thực hiện xét nghiệm Chlamydia là việc làm vô cùng cần thiết để ngăn chặn sự phát triển của bệnh.

Tìm Hiểu Về Căn Bệnh Chlamydia

Bệnh Chlamydia có nguy hiểm hay không, là bệnh như thế nào, lây nhiễm qua đâu,…là thắc mắc của rất nhiều người. Chlamydia là căn bệnh nguy hiểm do vi khuẩn Chlamydia gây ra với khả năng lây nhiễm cao trong cộng đồng. Ở người, vi khuẩn gây ra bệnh chủ yếu ở đường sinh dục và mắt.

Lr3ybULcU1bh4QbyqNBpcz0nh6TsXf5fovsXOIvS9bSk9FlYWPrzGGCZC9C9h0MTV1WhcYfJBCtnwIKs_1626612842.jpg
Chlamydia là căn bệnh nguy hiểm do vi khuẩn Chlamydia gây ra với khả năng lây nhiễm cao trong cộng đồng

Bệnh Chlamydia phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Theo các số liệu thống kê cho thấy rằng mỗi năm có khoảng 131 triệu người mắc Chlamydia trên thế giới. Tỷ lệ mắc bệnh này qua đường tình dục cao hơn rất nhiều lần so với tỷ lệ mắc bệnh giang mailậu. Bệnh gây ra nhiều phiền toái và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày ở cả nam giới và nữ giới, nhất là các bạn trẻ dưới 25 tuổi. Chlamydia nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra các bệnh lý nghiêm trọng, đặc biệt là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Ngoài ra, vi khuẩn Chlamydia còn gây ra các bệnh lý về mắt như viêm kết mạc, đau mắt hột…Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây mù trên toàn thế giới.

fXjhIjck7l8xyw8HLGaDjXRcJCE7HQ46YDQosbn2CKhaqiIBXalCESQwUkfXhU6mJVw9NTqGEYocJEhC_1626612964.jpg
Bệnh gây ra nhiều phiền toái và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày ở cả nam giới và nữ giới, nhất là các bạn trẻ dưới 25 tuổi

Chlamydia lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn. Thông qua các con đường như: âm đạo, hậu môn hay quan hệ bằng miệng. Ngoài ra, mẹ mang thai bị nhiễm Chlamydia cũng có thể lây truyền sang con trong quá trình người mẹ sinh nở.

  • Bệnh Chlamydia ở nữ giới thường không có triệu chứng điển hình nên gây khó khăn trong việc chẩn đoán. Nhiều phụ nữ có triệu chứng viêm nhưng lại lầm tưởng là bệnh thông thường nên không nghĩ mình bị nhiễm vi khuẩn. Chỉ khi bệnh nặng hơn hoặc vô tình làm xét nghiệm người bệnh mới biết mình nhiễm Chlamydia. Nếu tình trạng lây nhiễm nặng có thể gây ra viêm vùng chậu dẫn tới nhiễm trùng tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng. Nguy hiểm hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai, gây mang thai ngoài tử cung và thậm chí có thể dẫn đến vô sinh.

Bệnh Chlamydia ở nam giới có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm niệu đạo, chảy mủ trắng dương vật, sưng đau tinh hoàn, đôi khi người bệnh còn có cảm giác nóng rát khi tiểu tiện,….Vì vậy ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tình dục cũng như những hoạt động sinh hoạt bình thường của người bệnh. Nếu không được điều trị vi khuẩn Chlamydia có thể lan tới tinh hoàn gây viêm mào tinh hoàn, vô sinh ở nam giới.

v2mhoQ3vUcQBBiXHz9Fg54K6m8Np6OSUhivEUvoXSnvFTqhvsny0XenL0n6176OSXpOgFzAiOEx26neO_1626613173.jpg
Bệnh Chlamydia ở nữ giới thường không có triệu chứng điển hình nên gây khó khăn trong việc chẩn đoán

Xét Nghiệm Chlamydia Là Gì?

Xét nghiệm Chlamydia là xét nghiệm đặc biệt cần thiết giúp tìm ra vi khuẩn Chlamydia trong cơ thể. Thông qua đó giúp xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh và kiểm tra Chlamydia có gây nhiễm khuẩn các cơ quan trong cơ thể hay không. Xét nghiệm được thực hiện trên các mẫu dịch của cơ thể (như dịch niệu đạo, âm đạo, mắt, trực tràng hoặc cổ họng…) hoặc nước tiểu của người bệnh để tìm ra vi khuẩn Chlamydia gây bệnh.

e1fV17JZqfdbNYYrnpyO0L4FQAoteDxuSgVC1rm8OGr1xTTOdAigjxwmjqLhmMLetD3by3XJpUjFWdd5_1626613250.jpg
Xét nghiệm Chlamydia là xét nghiệm đặc biệt cần thiết giúp tìm ra vi khuẩn Chlamydia trong cơ thể từ đó hỗ trợ việc phát hiện và điều trị bệnh

Các Phương Pháp Xét Nghiệm Chlamydia

Ngày nay y học hiện đại vô cùng phát triển, có thể thực hiện xét nghiệm Chlamydia bằng nhiều phương pháp khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp xét nghiệm Chlamydia thường được sử dụng:

  • Xét nghiệm khuếch đại acid nucleic (NAAT): là phương pháp xét nghiệm Chlamydia phổ biến nhất. Bằng cách tạo môi trường khuếch đại để tìm ra vật liệu di truyền của vi khuẩn Chlamydia. Xét nghiệm có độ nhạy cao hơn các xét nghiệm chlamydia khác và có thể thực hiện với mẫu nước tiểu. Việc thực hiện xét nghiệm Chlamydia bằng nước tiểu giúp cho người bệnh thuận tiện hơn đặc biệt là nữ giới bởi giảm thiểu được khâu khám phụ khoa khi làm xét nghiệm. Ưu điểm của phương pháp là có thể phát hiện được tác nhân gây bệnh ở ngay giai đoạn sớm của bệnh, hay các trường hợp đã nhiễm vi khuẩn mà không có triệu chứng hoặc trong những mẫu bệnh phẩm loãng như nước tiểu đầu.
  • Xét nghiệm Chlamydia test nhanh: phương pháp này lấy mẫu dịch vùng kín của người bệnh như dịch niệu đạo, dịch âm đạo để tìm vi khuẩn. Ưu điểm của phương pháp này là nhanh chóng, thường có kết quả trong khoảng 30 – 45 phút. Tuy nhiên phương pháp  này chỉ đánh giá được sự có mặt của vi khuẩn trong cơ thể chứ không cho biết số lượng vi khuẩn và mức độ tổn thương của bệnh. Vì vậy cần kết hợp các phương pháp xét nghiệm khác để đưa ra kết luận chính xác về tình trạng bệnh.
  • Xét nghiệm Chlamydia IgG và Chlamydia IgA: xét nghiệm sử dụng mẫu là huyết thanh của người bệnh và dùng tia huỳnh quang để phát hiện kháng nguyên Chlamydia từ đó chẩn đoán bệnh Chlamydia. Ưu điểm của phương pháp này là: chi phí rẻ hơn việc nuôi cấy, không đòi hỏi vi khuẩn còn sống và đem lại hiệu quả với sàng lọc quy mô lớn Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là không áp dụng được với nhiều loại mẫu được lấy từ đại tràng, hay các cơ quan hô hấp và âm đạo
  • Xét nghiệm tìm vật liệu di truyền ADN của vi khuẩn Chlamydia hay còn được gọi là xét nghiệm lai hóa acid nucleic. So với phương pháp NAAT thì phương pháp này có độ nhạy thấp hơn.
  • Xét nghiệm miễn dịch liên kết enzyme (ELISA hay còn được gọi là EIA). Phương pháp này giúp tìm thấy các kháng nguyên làm kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể.
  • Nuôi cấy tìm vi khuẩn. Đây là phương pháp sử dụng mẫu dịch cơ thể của người bệnh như: dịch ở cổ tử cung, niệu đạo, mắt, trực tràng hay dịch trong cổ họng để nuôi cấy tìm vi khuẩn. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là tốn nhiều thời gian và đòi hỏi vi khuẩn còn sống.

 

tKhHdd7e99jOXoXxDCkktBeImVLgHXQY8Es0CwBeoJLPtlp5u8haxWjIAVdfbjV7UXjqMxNf5aYSymlU_1626613312.jpg
Xét nghiệm Chlamydia bằng nhiều phương pháp khác nhau như: xét nghiệm khuếch đại acid nucleic, xét nghiệm Chlamydia IgG và Chlamydia IgA,…

Xét Nghiệm Chlamydia Ở Đâu? Xét Nghiệm Chlamydia Giá Bao Nhiêu?

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ làm xét nghiệm Chlamydia với các mức chi phí phù hợp cho nhiều đối tượng. Tuy nhiên để tìm một địa chỉ làm xét nghiệm uy tín, chính xác, nhanh chóng và có chi phí phù  hợp thì bạn cần dành ra một chút thời gian để tìm hiểu.

Những đơn vị y tế được đầu tư về hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại công nghệ cao. Cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giỏi, nhiều kinh nghiệm sẽ là địa chỉ giúp thực hiện xét nghiệm Chlamydia nhanh chóng và hiệu quả. Bạn cũng nên chọn những cơ sở có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, tay nghề cao để đảm bảo các thao tác xuyên suốt quá trình xét nghiệm luôn đúng quy trình. Từ đó có thể đem lại kết quả xét nghiệm chính xác.

Nếu có ý định thực hiện xét nghiệm này thì bạn nên tìm hiểu thật kỹ càng và liên hệ trước để được tư vấn.

cdhborLxZ6qiWPtPVYsoXTsoAdy6SIDmInx53xwIWjYhYTWUNFAH1qdmWVPxNJ5NtATkL1ASotPV4drH_1626613366.jpg
Những đơn vị y tế được đầu tư về hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao sẽ giúp bạn yên tâm khi xét nghiệm

Chi phí xét nghiệm Chlamydia phụ thuộc các loại xét nghiệm mà bác sĩ chỉ định người bệnh thực hiện để đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác nhất. Tùy vào từng phương pháp, địa chỉ thực hiện cũng như cách thức thực hiện mà giá xét nghiệm Chlamydia sẽ khác  nhau. Hiện nay xét nghiệm Chlamydia có giá dao động trong khoảng 150.000 – 500.000đ. Đây là mức giá được áp dụng ở thời điểm hiện tại. Vào những thời điểm khác thì giá xét nghiệm có thể thay đổi.

Thực tế chi phí làm xét nghiệm Chlamydia không phải là quá đắt so với các xét nghiệm khác. Vì vậy ngay khi có những biểu hiện bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh thì bạn nên đi khám để có thể kiểm tra tình trạng sức khỏe của bản thân.

N3ZzTaxcXTyzbgCLUMAYAbpoJBIePzRYbe6Da7z8XNaVKtYWuqOPL24DvwaFo5qlEtunaVkuBNOhPhOG_1626613402.jpg
Chi phí xét nghiệm Chlamydia phụ thuộc các loại xét nghiệm mà bác sĩ chỉ định người bệnh thực hiện để đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác nhất

Diag là một trong những địa chỉ thực hiện xét nghiệm Chlamydia uy tín tại TPHCM để bạn tham khảo. Tại đây các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn thực hiện loại xét nghiệm phù hợp nhất, đồng thời phân tích chi tiết kết quả sau khi tiến hành xét nghiệm. Toàn bộ quy trình diễn ra an toàn, nhanh chóng và cho kết quả chính xác.

Liên hệ ngay với Diag Tại Đây để được tư vấn xét nghiệm Chlamydia sớm nhất.

Bệnh Chlamydia dễ lây truyền qua đường tình dục và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu không được phát hiện sớm. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như các phương pháp thực hiện xét nghiệm Chlamydia. Từ đó, bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!