Trở lại

Xét Nghiệm ASLO Là Gì? Ý Nghĩa Kết Quả Xét Nghiệm ASLO

Xét nghiệm ASLO là loại xét nghiệm thực hiện chức năng chẩn đoán bệnh do vi khuẩn liên cầu tan máu Beta thuộc nhóm A gây ra. Kết quả tổng quan của xét nghiệm ASLO sẽ giúp bạn biết cơ thể có đang mắc bệnh do vi khuẩn liên cầu tan máu như các căn bệnh huyết áp cao, tim, thấp khớp…hay không? Tìm hiểu ý nghĩa xét nghiệm ASLO cũng như kỹ thuật xét nghiệm ASLO trong bài viết dưới đây.

Tổng Quan Về Xét Nghiệm ASLO

Xét nghiệm ASLO là xét nghiệm giúp định lượng các kháng thể Anti -streptolysin O tồn tại trong định lượng máu của bệnh cơ thể bệnh nhân. Xét nghiệm ASLO hay còn có tên gọi khác là xét nghiệm ASO. Xét nghiệm sử dụng loại máy đo lường với tính chính xác gần như tuyệt đối nếu được thực hiện ở những cơ sở xét nghiệm thực sự uy tín.

Liên cầu khuẩn nhóm A Streptococcus là nguyên nhân dẫn tới các bệnh lý như: mệt mỏi, giảm lượng nước tiểu, sốt, nước tiểu có máu và khó thở. Trầm trọng hơn có thể dẫn đến những biến chứng xấu như rối loạn chức năng thận cấp tính, sưng chân, huyết áp cao, bị viêm tim. Xét nghiệm ASLO được xem là bước cần thiết trong việc xác định nguyên nhân cũng như điều trị nhiễm trùng strep một cách hiệu quả nhất.

Rp7K7Gvigngw1pkrjCIJEXImpqJlxC8S4iTiD7TkMvWKrrxce73H5WtxNyT7AIvugYe4dpJIjw8zdAeV_1628155624.jpg
ét nghiệm ASLO được xem là bước cần thiết trong việc xác định nguyên nhân cũng như điều trị nhiễm trùng strep một cách hiệu quả nhất

Xét Nghiệm ASLO Có Ưu Điểm Và Nhược Điểm Gì?

Về vai trò của xét nghiệm ASLO là không thể phủ nhận bởi kết quả giúp dễ dàng nhận diện và định lượng kháng thể chống Streptolysin O trong cơ thể người bệnh. Với sự phát hiện kháng thể này sẽ giúp chứng minh người bệnh đã từng nhiễm trùng do liên cầu.

Ưu điểm của xét nghiệm ASLO

Kết quả xét nghiệm cho nhận biết loại kháng thể chống lại enzyme độc streptolysin O trong khoảng thời gian sớm thường xuất hiện sau khi máu bị nhiễm khuẩn từ 7 – 10 ngày. Trong trường hợp lượng kháng thể tiếp tục tăng trong vòng 2 – 4 tuần sau xét nghiệm sẽ giúp xác định hướng điều trị hiệu quả.

Xét nghiệm ASLO là xét nghiệm hữu ích trong việc xác định chính xác tình trạng viêm cầu thận hay đau khớp do liên cầu khuẩn A hoặc từ nguyên nhân nào khác.

RPjz16yR9gISATRvIFfJEeFtANFX1uUrT9XceF6ojmBUIn2TFYblA5Yx6k7aumZUVDLYaVaA4OncKzFX_1628155656.jpg
Xét nghiệm ASLO giúp xác định chính xác tình trạng viêm cầu thận hay đau khớp do liên cầu khuẩn A hoặc từ nguyên nhân nào khác

Hạn chế của xét nghiệm ASLO

Mặc dù sở hữu ưu điểm giúp phát hiện sớm các kháng thể trong máu cũng như xác định các nguyên nhân gây nên bệnh từ viêm cầu khuẩn tuy nhiên xét nghiệm ASLO cũng gặp một số hạn chế nhất định như:

Khả năng phát hiện các trường hợp nhiễm trùng do liên cầu chỉ trong khoảng từ 75 – 85%.

Việc thực hiện xét nghiệm chỉ giúp phát hiện các kháng thể kịp thời có trong máu cơ thể người bệnh nhưng không thể xác định được cụ thể mức độ nhiễm trùng liên cầu nặng hay nhẹ.

Xét nghiệm không chỉ làm 1 lần duy nhất mà cần phải thực hiện lại sau 10 -14 ngày để có tham chiếu so sánh với kết quả xét nghiệm ban đầu. Mất nhiều thời gian hơn để theo dõi nồng độ kháng thể trong máu có đang gia tăng hay không.

Khi Nào Cần Thực Hiện Xét Nghiệm ASLO?

Dưới đây là một số trường hợp bệnh nhân cần thực hiện xét nghiệm ASLO để kịp thời phát hiện các kháng thể trong máu của mình.

Xét nghiệm ASLO có thể được chỉ định riêng hoặc kết hợp với xét nghiệm Anti Dnase B giúp xác định chuẩn xác người bệnh có đang bị nhiễm liên cầu trùng. Từ đó giúp xác định người bệnh có nhiễm liên cầu trùng gần đây hay không.

Bệnh nhân bị nghi nhiễm trùng Strep nhưng không xuất hiện triệu chứng cụ thể. Việc xét nghiệm sớm sẽ giúp hạn chế việc phát triển biến chứng xấu.

Đối với những trường hợp người bệnh xuất hiện các triệu chứng của viêm cầu thận, nhiễm liên cầu khuẩn hoặc bị sốt thấp khớp với biểu hiện đau sưng khớp nhiễm trùng thời gian gần và có nguy cơ lây nhiễm cao sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện xét nghiệm ASLO. Thông thường xét nghiệm ASLO sẽ được chỉ định tần suất 2 lần kéo dài khoảng từ 10 – 14 ngày để xác định mức độ kháng thể có thay đổi hoặc tăng giảm hay không.

Các triệu chứng có thể xuất hiện khi bị viêm cầu thận có thể gồm:

 • Phát ban
 • Cơ thể thấy mệt mỏi
 • Xương khớp đau nhức
 • Bệnh nhân bị cao huyết áp
 • Phù nề
 • Hàm lượng nước tiểu thấp hơn mức bình thường
 • Huyết lẫn nước tiểu
 • Sốt cao, sưng đau khớp. Đặc biệt là ở các vị trí khớp khuỷu tay, chân
 • Phát ban

Đau ngực tim đập nhanh, cơ thể khó thở

dXvyQ3MKxSinNIgqtwUJeTCZtk5rHAqY9obAdRPYtoZ4iLkbPTDdgWqllGRKJVQDm3vanDoG88kAduJj_1628155688.jpg
Người bệnh cần thực hiện xét nghiệm ASLO khi xuất hiện những biểu hiện bất thường trong cơ thể như sốt, phát ban, phù nề, cơ thể mệt mỏi,…

Các triệu chứng sốt thấp khớp có thể gồm:

 • Sốt hoặc bị sưng đau nhiều ở phần khớp như mắt cá chân, đầu gối, khuỷu tay hoặc đau khi di chuyển
 • Chứng múa giật Sydenham (hay còn được gọi với tên gọi khác là chuyển động giật)
 • Xuất hiện những nốt sần dưới da có kích thước nhỏ nhưng không đau
 • Ngứa phát ban trên bề mặt da
 • Xuất hiện triệu chứng viêm tim như khó thở, đau ngực, tim đập nhanh

Tuy nhiên những triệu chứng này chỉ mang tính tham khảo điển hình. Rất có thể đó là do những bệnh lý khác gây ra.

Ý Nghĩa Của Kết Quả Xét Nghiệm ASLO

Dưới đây là hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm ASLO. Các bạn có thể tham chiếu để tìm hiểu xét nghiệm ASLO dương tính là gì. Khi thực hiện xét nghiệm ASLO định tính và định lượng.

 • ASLO định lượng có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng 200 U/mL
 • ASLO định tính đồng nghĩa với việc kết quả xét nghiệm âm tính.

Sau khoảng 1 tuần cho đến 1 tháng, kháng thể ASLO sẽ được sản xuất, đặc biệt là sau khi nhiễm trùng Strep. Mức ASLO tăng tới đỉnh điểm ở khoảng 4-6 tuần sau khi bị bệnh, đồng thời vẫn duy trì ở mức cao ngay cả sau khi điều trị nhiễm trùng Strep thành công vài tháng.

4rYi3F2na7SgIJJyt81VduAUCRaEq5W0hqA70lTQfJMIwoyojLYbxO5T6eHyEt6mZmOLLbgBRubTLWrW_1628155735.jpg
ASLO định lượng có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng 200 U/mL và ASLO định tính khi kết quả xét nghiệm là âm tính

Trường hợp kết quả xét nghiệm ASLO hiện diện với nồng độ thấp hoặc âm tính

Bệnh nhân có thể không bị nhiễm trùng Strep trong thời gian gần đây.Tuy nhiên để khẳng định chắc chắn hơn điều này thì bệnh nhân cần thực hiện xét nghiệm lại sau 10 -14 ngày. Sau khoảng thời gian nếu kết quả xét nghiệm tương tự, kết quả xét nghiệm Anti-Dnase B cũng âm tính. Tuy nhiên, tỷ lệ vẫn nhỏ hơn người bệnh có 1 biến chứng sau liên cầu khuẩn. Tuy nhiên ASLO âm tính hoặc không quá cao.

Trường hợp kết quả xét nghiệm ASLO cao hoặc có chiều hướng tăng

Khả năng cao người bệnh đã bị nhiễm Strep trong thời gian gần. Với mức độ ASLO cao sau đó trở lại quỹ đạo bình thường thì rất có thể nhiễm trùng đã từng xuất hiện nhưng được giải quyết và khắc phục kịp thời.

Bên cạnh đó kết quả xét nghiệm ASLO chỉ mang tính định lượng, phát hiện kháng thể và cho người bệnh biết cơ thể có mang kháng thể vi khuẩn liên cầu nhóm A hay không. Xét nghiệm hoàn toàn không thể dự đoán chính xác các biến chứng xảy ra cũng như tính nghiêm trọng và mức độ của bệnh qua xét nghiệm.

Quy Trình Thực Hiện Xét Nghiệm ASLO Như Thế Nào?

Để thực hiện cách làm xét nghiệm ASLO các bạn sẽ được lấy mẫu máu xét nghiệm ở tĩnh mạch, cổ tay, bàn tay.

 • Bước 1: Sát trùng vị trí cần lấy máu để giúp việc lấy máu trở nên dễ dàng hơn
 • Bước 2: Sử dụng bao quấn của máy đo huyết áp hoặc dây garo buộc chặt để ngăn dòng máu từ tĩnh mạch quay trở lại.
 • Bước 3: Sau khi tiến hành lấy máu xong các bạn sẽ tháo bao quấn hoặc dây để máu được lưu thông bình thường. Ống máu sau khi được lấy xong sẽ mang đi xét nghiệm.

Xét nghiệm ASLO có thể thực hiện được 2 lần với các mẫu thu thập cách nhau trong khoảng khoảng thời gian 2 tuần. Đồng thời tiến hành đo nồng độ ASO trong quá trình bệnh nhân ở giai đoạn cấp và đang phục hồi với mục đích để xác định mức độ kháng thể tăng hoặc không thay đổi.

pq3j6u3fMnF0y7y4bYuAYQEjjYc5BN2fLlzunlWMGVi6pnPZmcP5b0jC0XRDFLP0fpJuDGhlraPWjPM9_1628155769.jpg
Xét nghiệm ASLO có thể thực hiện được 2 lần với các mẫu thu thập cách nhau trong khoảng khoảng thời gian 2 tuần

Mức Giá Xét Nghiệm ASLO Là Bao Nhiêu?

Mức giá trung bình cho 1 lần xét nghiệm ASLO trong khoảng từ 150.000đ – 200.000đ/lần. Mức giá này có thể dao động phụ thuộc vào từng cơ sở y tế hoặc các trung tâm xét nghiệm mà bạn lựa chọn. Khi lựa chọn địa chỉ thực hiện xét nghiệm các bạn nên tham khảo giá trước để có chuẩn bị tốt và kỹ lưỡng nhất.

Xét nghiệm ASLO đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán và phát hiện các bệnh thấp khớp, viêm nội tâm mạc, bệnh do vi khuẩn liên cầu tan máu,…gây nên. Thông thường xét nghiệm ASLO sẽ được các bác sĩ chỉ định thực hiện. Tuy nhiên nếu có những triệu chứng bất thường như kể trên thì bạn cần chủ động đi khám sớm tại những cơ sở uy tín để đảm bảo kết quả chính xác.

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về xét nghiệm ASLO.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!