Trở lại

Xét Nghiệm Anti – TPO Trong Chẩn Đoán Bệnh Lý Tuyến Giáp

Table of Contents


Xét nghiệm Anti – TPO là một trong những xét nghiệm được sử dụng phổ biến hiện nay nhằm chẩn đoán các bệnh lý tuyến giáp. Đây là căn bệnh liên quan đến rối loạn tuyến giáp thường gặp ở nước ta. Bệnh chiếm tỷ lệ lên tới 30% trong số những người ở độ tuổi từ 18 – 65 tuổi. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh lý tuyến giáp, trong đó bệnh tự miễn là nguyên nhân hàng đầu. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời người bệnh có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm đe dọa tới tính mạng. Vì vậy, việc làm xét nghiệm để chẩn đoán bệnh là vô cùng quan trọng và cần thiết.   

1. Xét Nghiệm Anti TPO Là Gì?

Để hiểu được xét nghiệm Anti TPO là gì? thì trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về Anti TPO – Thyroid Antibody. Anti TPO là một loại kháng thể kháng enzyme Thyroid Peroxidase. Enzym này có vai trò thúc đẩy quá trình tổng hợp nội tiết tố của tuyến giáp bằng cách gắn phân tử Iod vào khung protein là thyroglobulin (TG). Khi cơ thể xuất hiện Anti PTO có nghĩa là quá trình tổng hợp nội tiết tố tuyến giáp sẽ bị gián đoạn, bị giảm hoặc mất đi.

L9wgfSify0F2uzjxRZQyUXBm9Bqq85mGX4bwbQxvxCiYcWmChrbnC4F0fSyDqXKoRAB7yMaQ3kJFRy2X_1640666794.jpg
Anti TPO là một loại kháng thể kháng enzyme Thyroid Peroxidase

Xét nghiệm Anti TPO là xét nghiệm đo chỉ số kháng thể Thyroid trong cơ thể, từ đó chẩn đoán các bệnh lý về tuyến giáp. Kháng thể Thyroid là tự kháng thể tuyến giáp do cơ thể sinh ra. Nó xuất hiện khi hệ miễn dịch của cơ thể nhầm lẫn giữa các thành phần của tuyến giáp như các tế bào tuyến, protein tuyến giáp…với các protein lạ khác. Khi đó xảy ra hiện tượng tự chiến đấu lẫn nhau giữa tự kháng thể tuyến giáp với các thành phần tuyến giáp. Nếu hiện tượng này kéo dài sẽ dẫn đến những hậu quả như viêm tuyến giáp, rối loạn chức năng tuyến giáp, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến suy giáp, ung thư tuyến giáp thậm chí là tử vong.

UUChStmextNzPeGIwWkm3yNXeyCQUPqNUZgtsTDqUm9JUM1B5JKuwSeaVPBpwz6tufx9Xe9dBhulH3d6_1640666821.jpg
Xét nghiệm Anti TPO có nhiều tên gọi khác nhau như: TPOab(Thyroperoxidase Antibodies), TSI( Thyroid Stimulating Immunoglobulin), TGAb, TBII, TRAb…

Xét nghiệm Anti TPO có nhiều tên gọi khác nhau như: TPOab(Thyroperoxidase Antibodies), TSI( Thyroid Stimulating Immunoglobulin), TGAb, TBII, TRAb…Đây là xét nghiệm được sử dụng phổ biến hiện nay nhằm phân biệt với các hình thức khác của rối loạn chức năng tuyến giáp, từ đó giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh tuyến giáp tự miễn. Ngoài ra xét nghiệm Anti TPO cũng hỗ trợ quá trình tìm ra nguyên nhân gây bướu cổ và giúp theo dõi điều trị ung thư tuyến giáp…

2. Tại Sao Xét Nghiệm Anti TPO?

Tại sao xét nghiệm Anti – TPO? chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người khi được yêu cầu thực hiện xét nghiệm này. Khi cơ thể bạn xuất hiện những triệu chứng bất thường liên quan đến bệnh tuyến giáp, bạn tuyệt đối không nên chủ quan mà hãy đến ngay những cơ sở y tế uy tín để thực hiện thăm khám và xét nghiệm.

9VE6JNuRfk66WZuOiYsst6GQpviDY9zkKNbukpAl6cxxBGWN7OGGGfYOi8Btuh4PhCc44xg7QXtFedd2_1640666906.jpg
Khi cơ thể bạn xuất hiện những triệu chứng bất thường liên quan đến bệnh tuyến giáp cần thăm khám và xét nghiệm sớm để phát hiện bệnh

Tuy nhiên, tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm phù hợp nhất. Một trong số đó chính là làm xét nghiệm Anti TPO. Dưới đây là những trường cần thực hiện xét nghiệm:

 • Khi bệnh nhân có biểu hiện tuyến giáp sưng to
 • Khi bệnh nhân có triệu chứng bất thường nghi ngờ tăng hoặc giảm hormon tuyến giáp
 • Bệnh nhân có biểu hiện người mệt mỏi, uể oải, chịu lạnh kém, sưng to lưỡi, mặt, rụng tóc và suy giảm trí nhớ,…Tỉ lệ mắc bệnh thường là nữ cao hơn nam, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai
cZ9E42xaddUPDj0yGLO1HISPkwRR6Ani4WvxzKq1oHDWAiNxK0pftse8HuHWrbAF6o4PrAmsTe5WfGV9_1640666960.jpg
Khi người bệnh có các triệu chứng như: tuyến giáp sưng to, cơ thể mệt mỏi, rụng tóc, suy giảm trí nhớ,…
 • Trường hợp những phụ nữ gặp khó khăn về sinh sản có nghi ngờ khả năng liên quan đến bệnh lý tự miễn tuyến giáp
 • Phụ nữ mang thai đang mắc bệnh liên quan đến tuyến giáp tự miễn cũng cần làm xét nghiệm Anti TPO để xem khả năng có di truyền sang con cái hay không.

Để chẩn đoán và theo dõi tình trạng bệnh, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện một hoặc nhiều trong các xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm TPO – ab: xét nghiệm sự có mặt của kháng thể Thyroid
 • Xét nghiệm TGab: xét nghiệm kháng thể Thyroglobulin
 • Xét nghiệm TRAb: xét nghiệm nồng độ kháng thể Thyroglobulin

3. Chỉ Số Xét Nghiệm Anti TPO Là Gì?

Chỉ số xét nghiệm Anti TPO là con số thể hiện chỉ số kháng thể Thyroid trong tuyến giáp. Khoảng giá trị bình thường của xét nghiệm Anti TPO là <34 U/ml hoặc TGAb: <34 U/ml hoặc TRAb: ≤ 1,0 U/ml. Khi đó lượng kháng thể kháng enzyme Thyroid Peroxidase trong máu rất nhỏ và được coi là âm tính.

3FurJ1FYzL0MkEOlk3gQLngDDHnE5qdOBP730LxJL7HMCm630ibei3W2SMEnptT8UMV3z4KDpCKjnJVd_1640667003.jpg
Khoảng giá trị bình thường của xét nghiệm Anti TPO là <34 U/ml hoặc TGAb: <34 U/ml hoặc TRAb: ≤ 1,0 U/ml

Tuy nhiên thực tế vẫn có 1 tỷ lệ nhất định người bệnh không có tự kháng thể nhưng vẫn mắc bệnh tuyến giáp tự miễn. Trong trường hợp này, nếu kết quả xét nghiệm Anti TPO âm tính thì vẫn phải chỉ ra được rằng các triệu chứng mà bệnh nhân gặp phải không xuất phát từ nguyên nhân tự miễn dịch mà gây ra bởi nguyên nhân khác. Nếu trường hợp bác sĩ vẫn nghi ngờ có một số rối loạn tự miễn dịch, tự kháng thể mà xét nghiệm Anti TPO âm tính thì cần làm lại xét nghiệm 1-2 lần vào một ngày khác để khẳng định lại kết quả cho chính xác.

Khi xét nghiệm Anti TPO dương tính có nghĩa là nồng độ Anti TPO ≥ 34 U/ml. Dấu hiệu thường gặp ở các bệnh lý như:

 • Bệnh Basedow
 • Bệnh viêm giáp tự miễn Hashimoto
89OkYINBwWwQeFdL0l9XzbCCFBbrICKu1xDgGTZyWx6NCAi8Y30QsOkmC9S2b3JdvHdQyBvp6V83kydV_1640667036.jpg
Khi xét nghiệm Anti TPO dương tính có nghĩa là nồng độ Anti TPO ≥ 34 U/ml. Dấu hiệu thường gặp ở các bệnh lý như: bệnh Basedow, Hashimoto, Addison,…
 • Một số thể ung thư tuyến giáp
 • Bệnh lý không liên quan tuyến giáp như viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hệ thống, thiếu máu ác tính, bệnh Addison, đái tháo đường tuýp 1,…

4. Xét Nghiệm Anti TPO Khi Mang Thai

Ở nước ta, theo các số liệu thống kê cho thấy có khoảng 3 – 4% phụ nữ khi mang thai bị rối loạn chức năng tuyến giáp. Tuy nhiên vấn đề kiểm tra chức năng tuyến giáp ở phụ nữ mang thai chưa thực sự được quan tâm đúng mức. Vậy xét nghiệm Anti TPO có thực sự cần thiết hay không? Khi nào nên thực hiện xét nghiệm Anti TPO? Hay xét nghiệm Anti TPO có ý nghĩa như thế nào? chắc hẳn là vấn đề mà các mẹ bầu vô cùng quan tâm.

B9WgSpoAplCc8gGN9CV8KOgmMhFcCyieQQtT5R3VqenwTXFalXxEEcAhc7eicHasW6G5MLeD75QR2OKr_1640667080.jpg
Phụ nữ mang thai khi có dấu hiệu rối loạn chức năng tuyến giáp, cần phát hiện và điều trị sớm để hạn chế biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi

Phụ nữ mang thai khi có dấu hiệu rối loạn chức năng tuyến giáp, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Chính vì vậy xét nghiệm Anti TPO khi mang thai là vô cùng quan trọng và cần thiết. Dưới đây là những trường hợp nên thực hiện xét nghiệm Anti TPO:

 • Phụ nữ mang thai mắc các bệnh liên quan đến tự miễn tuyến giáp nên tiến hành xét nghiệm Anti TPO để biết được khả năng có di truyền cho con cái hay không. Nếu nồng độ Anti TPo trong máu người mẹ tăng cao cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi
 • Phụ nữ mang thai tiền sử gia đình có người có bệnh lý rối loạn chức năng tuyến giáp
 • Phụ nữ mang thai có tiền sử phẫu thuật cắt tuyến giáp, điều trị phóng xạ vùng đầu cổ, điều trị Iod phóng xạ
 • Phụ nữ mang thai có bướu cổ
onQ7F9hJHLWQzb4uKG4NFMN87Qdwxz3x6EV0nIIpUrqFNhwNQHKDAu2uaLgDU3xIRQmEMOBd1q7sPrXG_1640667118.jpg
Nếu chỉ số xét nghiệm Anti TPO trong thai kỳ ở mẹ cao cũng gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi
 • ​​​​​​​Phụ nữ mang thai đang điều trị suy giáp…

Nếu chỉ số xét nghiệm Anti TPO trong thai kỳ ở mẹ cao cũng gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai như cũng như làm gia tăng tỷ lệ sảy thai, tăng tỉ lệ dị tật bẩm sinh, trẻ sinh ra bị chậm phát triển tâm thần vận động,…Bởi vậy khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào mẹ bầu không nên chủ quan mà hãy đến ngay những cơ sở y tế để thăm khám, xét nghiệm và điều trị kịp thời. Để đảm bảo kết quả xét nghiệm được chính xác bạn nên đến những cơ sở y tế uy tín, được đánh giá cao trong chất lượng dịch vụ và đảm bảo tính chính xác của xét nghiệm. Lựa chọn những cơ sở có đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao về chuyên khoa nội tiết với nhiều năm kinh nghiệm luôn tận tâm với nghề. Những cơ sở có trang thiết bị máy móc y học hiện đại, công nghệ tiên tiến để đảm bảo mang đến cho khách hàng sự phục vụ chu đáo nhất: kết quả chính xác, thời gian xét nghiệm nhanh, chi phí hợp lý.

uj6U3xmoI82FoN7twXA59W9MiHrMld75vxTWW3zVrQZrXpUUFjoa4ybBCrPggWIaZmnDreWwzpnhcIVg_1640667152.jpg
Lựa chọn các cơ sở xét nghiệm uy tín để đáp bảo kết quả chính xác, an toàn

Xét nghiệm Anti TPO khi mang thai giúp theo dõi, đánh giá và chẩn đoán các bệnh liên quan đến tuyến giáp để đảm bảo mẹ và bé có một thai kỳ phát triển khỏe mạnh.

Xét nghiệm Anti TPO là một trong những xét nghiệm quan trọng và cần thiết giúp chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp.Với những thông tin trên đây hy vọng có thể cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích để hiểu rõ hơn về xét nghiệm Anti TPO. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến xét nghiệm Anti TPO thì hãy liên hệ ngay để được giải đáp nhé.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.