Trở lại

Xét Nghiệm 3 Tháng Cuối Thai Kỳ Có Bắt Buộc Thực Hiện Không?

Trước thời điểm lâm bồn, mẹ bắt buộc thực hiện xét nghiệm tam nguyệt 3 (3 tháng cuối thai kỳ) để bác sĩ dự đoán và chuẩn bị các biện pháp phù hợp tình trạng của mẹ và bé. Vậy, xét nghiệm 3 tháng cuối thai kỳ cần làm những gì, mẹ hãy cùng Diag tìm hiểu nhé. 

2.png

1. Vì Sao Mẹ Phải Xét Nghiệm Tam Cá Nguyệt 3 (3 Tháng Cuối)?

Giai đoạn 3 tháng cuối mang thai, hay ở tam cá nguyệt 3 đánh dấu những tháng cuối cùng trước khi mẹ bước vào quá trình chuyển dạ và lâm bồn. Lúc này, mẹ dễ dàng cảm nhận những cơn gò đau thắt theo từng đợt như các cơn đau bụng kinh, cũng như đối diện các thử thách như ợ nóng, chân tay bị sưng và yếu hơn,… hay nghiêm trọng như tiền sản giật, nhau bong non, nhau tiền đạo,… ảnh hưởng thai nhi.

Về phía thiên thần nhỏ, em bé ở thời điểm này đã nặng hơn 2000g và lớn không ngừng, dẫn đến không thể “đánh nhau” với mẹ vì không gian ngày càng chật hẹp. Thế nhưng, bé vẫn sẽ tìm cách khác để tiếp tục “chiến đấu” với mẹ khi quay đầu di chuyển vào vùng xương chậu và chờ đến ngày được gặp mẹ.

>>> Có thể bạn sẽ cần: Gói Xét Nghiệm Mẹ Tròn Con Vuông – 3 Tháng Cuối

Đặc biệt, ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ xét nghiệm tam cá nguyệt 3 (3 tháng cuối/trước sinh) với tổng 13 chỉ số xét nghiệm. Đây cũng là các xét nghiệm mẹ bắt buộc phải thực hiện, vì chúng được xem được xem như giấy “thông hành” để bác sĩ xác định tình trạng trước sinh của mẹ, từ đó dự đoán các tình huống có thể xảy ra, chuẩn bị những giải pháp thật tốt và phù hợp giai đoạn sinh nở của mẹ và bé.

2. Xét Nghiệm Tam Cá Nguyệt 3 (3 Tháng Cuối) Bao Gồm Những Gì?

Xét nghiệm trước sinh bao gồm 13 xét nghiệm với ý nghĩa như sau:

– Xét nghiệm công thức máu (CBC): Đây là xét nghiệm cốt lõi mà mẹ cần thực hiện, khi dựa vào mẫu máu sẽ giúp bác sĩ kiểm tra tình trạng thiếu máu hoặc nhiễm trùng (nếu có). Trong trường hợp trước đó mẹ chưa làm xét nghiệm máu, việc xét nghiệm sẽ giúp mẹ xác định định Rh+ hay Rh- nhằm phát hiện bất tương đồng giữa mẹ và con, từ đó dự trù máu khi các cuộc phẫu thuật kéo dài kéo teo nguy cơ mất máu nhiều.

– Xét nghiệm TQ | TCK: Giúp mẹ kiểm tra và phát hiện tình trạng rối loạn đông máu, tránh dẫn đến trường hợp không thể cầm máu lúc sinh sẽ dẫn đến nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

– Xét nghiệm AST | ALT: Giúp mẹ phát hiện các bất thường về gan.

– Xét nghiệm ure | creatinin: Giúp mẹ phát hiện các bất thường về thận.  

– Xét nghiệm HbsAg | anti-HBs | anti-HCV: Giúp mẹ tầm soát viêm gan siêu vi B, viêm gan siêu vi C nhằm đảm bảo sức khỏe cho mẹ, đồng thời tránh lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở.

3.png

– Xét nghiệm HIV: Là xét nghiệm cơ bản được yêu cầu thực hiện, giúp mẹ tầm soát HIV để tránh lây truyền sang con, cũng như bác sĩ có phương pháp can thiệp phù hợp trong quá trình sinh mổ đối với mẹ bầu nhiễm HIV.

– Đường huyết đói: Khi mang thai, mẹ cần sản xuất gấp 3 lần lượng insulin so với thông thường để ổn định lượng đường (gluocse) trong máu. Nếu cơ thể không sản xuất đủ insulin sẽ dẫn đến tiểu đường.

Do đó, mẹ cần thực hiện xét nghiệm để bảo vệ sức khỏe bản thân, cũng như đảm bảo lúc lâm bồn em bé không bị hạ đường huyết do thay đổi môi trường sống và khiến bé hôn mê, tổn thương não,…

– Sinh hóa nước tiểu: Dựa vào kết quả xét nghiệm từ việc sinh hóa nước tiểu sẽ giúp bác sĩ phát hiện các bệnh lý về thận, nhiễm trùng đường tiểu (gây ra tiểu rát, tiểu ra máu),… để có biện pháp điều trị kịp thời.

3. Các Câu Hỏi Về Xét Nghiệm Tam Cá Nguyệt 3 (3 Tháng Cuối) Tại Diag

Khi nào nên thực hiện xét nghiệm trước sinh?

Kết quả của các xét nghiệm trên chỉ có giá trị trong vòng 4 tuần kể từ ngày lấy máu. Tuy nhiên, vì ngày sinh thực tế có thể sai lệch so với ngày dự sinh, thời điểm mẹ được khuyến khích thực hiện sẽ rơi vào 2 tuần trước sinh.

Như vậy, mẹ hãy kiểm tra thời gian dự sinh với bác sĩ để đặt lịch xét nghiệm phù hợp nhé.

Kết quả xét nghiệm tại Diag có được bệnh viện chấp nhận không?

Đây là câu hỏi khiến không ít mẹ bầu ngần ngại khi thực hiện xét nghiệm bên ngoài. Tuy nhiên, các mẹ hãy yên tâm. Kết quả xét nghiệm tại Diag được chấp nhận và tin tưởng bởi nhiều bác sĩ hiện công tác ở nhiều đơn vị/trung tâm/bệnh viện phụ sản.

4.png

Quy trình xét nghiệm tại Diag có nhanh không?

Quy trình xét nghiệm tại Diag đảm bảo chuyên nghiệp, nhanh chóng với:

– Đội ngũ điều dưỡng lành nghề sử dụng phương pháp lấy máu chân không giúp giảm nguy cơ vỡ ven khi lấy máu, đi đôi với hệ thống thiết bị tân tiến nhằm cho ra kết quả chính xác, nhanh chóng trong tối đa 48 giờ.

– Diag sở hữu 30+ chi nhánh lấy mẫu xét nghiệm phủ khắp trung tâm TP. Hồ Chí Minh và tỉnh thành được xây dựng với cơ sở vật chất hiện đại, quy mô rộng để hạn chế đông người, đồng thời giúp mẹ tiết kiệm thời gian và dễ dàng trong việc di chuyển.

Theo đó, trước khi thực hiện lấy mẫu, mẹ hãy lên website Diag để đặt hẹn. Tiếp đến, mẹ lựa chọn điểm lấy mẫu xét nghiệm gần nhất, sau đó thực hiện lấy mẫu theo sự hướng dẫn của các điều dưỡng. Mẫu đã lấy được bảo quản trong điều kiện chuẩn khi vận chuyển về trung tâm để phân tích.

– Kết quả sẽ được gửi thẳng về số điện thoại mẹ đăng ký, hoặc mẹ có thể đến bất kỳ điểm lấy mẫu nào gần nhất để nhận kết quả được trả bằng bản cứng.

4. Tại Sao Nên Thực Hiện Xét Nghiệm Tại Diag? 

5.png

Đến với Diag – Trung tâm Xét nghiệm đã có mặt hơn 20 năm tại Việt Nam, bạn sẽ được trải nghiệm quy trình xét nghiệm với những tiện ích nổi bật như: 

– Cung cấp hệ thống thiết bị phân tích tối tân như Alinity (Abbott), Cobas 8000 (Roche) với hóa chất được chứng nhận nguồn gốc, quy trình khép kín, khoa học để đem đến kết quả chính xác tuyệt đối và nhanh chóng.

– Sở hữu các chứng chỉ về chất lượng xét nghiệm như ISO 15189. 

– Triển khai đa dạng danh mục xét nghiệm nhằm đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân. Bên cạnh đó, Diag sử dụng kỹ thuật lấy máu chân không hiện đại nhằm hạn chế cơn đau, giảm nguy cơ vỡ ven và vỡ hồng cầu. 

– Đặc biệt, nếu bạn ở xa so với trung tâm hoặc bận rộn vì công việc, Diag Laboratories đem đến bạn dịch vụ lấy mẫu tại nhà. Theo đó, bạn sẽ được thực hiện lấy mẫu ngay tại nhà, sau đó theo dõi thông tin hồ sơ trực tuyến và nhận kết quả từ tin nhắn SMS.

Xét nghiệm 3 tháng cuối mang ý nghĩa quan trọng cho hành trình chào đón thiên thần nhỏ của mẹ, là một hoạt động không thể thiếu giúp mẹ tròn con vuông đó. Nếu mẹ có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại gọi số hotline 1900 1717 để nhận tư vấn. 

Booknow-01.png

* Bài viết được tham vấn chuyên gia y tế thuộc Diag. Tuy nhiên, các thông tin trên chỉ mang tính tham khảo và không thay thế tư vấn y khoa. Trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin đã cung cấp, vui lòng nhận sự chỉ định từ chuyên gia y tế. 

Tìm hiểu thêm Thông tin Y tế tại đây

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!