Trở lại

Những Loại Bệnh Viêm Da Nhiễm Khuẩn Điển Hình

Bệnh viêm da nhiễm khuẩn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và bất kỳ thời điểm nào trong năm. Thường gặp ở những người có tuyến mồ hôi hoạt động mạnh. Nếu không được điều trị và kiểm soát tốt có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Vì thế, nắm rõ thông tin liên quan đến bệnh viêm da nhiễm khuẩn và dấu hiệu nhận biết là cách bảo vệ sức khỏe tối ưu nhất.

Viêm Da Nhiễm Khuẩn Là Gì?

Da là bộ phận chiếm diện tích lớn nhất trong cơ thể, đảm nhiệm chức năng quan trọng là bảo vệ cơ thể tránh khỏi tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài.

Chính vì da là nơi thường xuyên tiếp xúc với môi trường ngoài, nên da rất dễ bị nhiễm trùng. Đối với bệnh viêm da nhiễm khuẩn có thể do nhiều nguyên nhân gây ra với những triệu chứng với mức độ nghiêm trọng khác nhau.

6lliWX1SJz8VkyqPy3tJ3xCQvSUkdHHcMENWXcYVB2M4qvhQDWnQxZRN3WK99JLG1xfhwNt8hyMngxla_1618567943.jpg
Tìm hiểu về các bệnh viêm da nhiễm khuẩn điển hình

Hầu hết, các bệnh da liễu thường chỉ ở mức độ nhẹ, có thể điều trị được bằng những phương pháp đơn giản như dùng thuốc không kê đơn và kê đơn kết hợp với phương pháp vệ sinh tại chỗ, có thể chăm sóc tại nhà.

Nhưng nếu bệnh nhân bị nhiễm trùng da nặng, cần sự can thiệp y tế với phác đồ thích hợp theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Da người được ví như một vùng đất màu mỡ cho nhiều loại vi khuẩn, thậm chí là các loại ký sinh trùng và nấm gây bệnh. Theo các nghiên cứu y khoa, mỗi centimet vuông da có đến khoảng 1 triệu vi sinh vật cư ngụ. Những loại vi khuẩn thường gặp gây bệnh trên da như liên cầu streptococcus và tụ cầu staphylococcus.

Trong điều kiện thông thường, những vi khuẩn này sẽ không gây bệnh trên da, nhưng khi có những điều kiện thuận lợi như hệ miễn dịch suy yếu, người vệ sinh thân thể kém, tuyến mồ hôi hoạt động mạnh, đổ nhiều mồ hôi hay môi trường nóng bức, ngứa ngáy, chấn thương ở da, mắc một số bệnh lý như đái tháo đường… sẽ khiến các vi khuẩn này tăng độc tính và xâm nhập gây nên bệnh nhiễm trùng ở da, điển hình là bệnh viêm da mủ.

LlxX20sJXRFIdROmbRvlZyyUdkjM3CyHvRByFYZzlsRtxMziHbzG2QY2yQkGP5qLeIhbycVgbGeEYRPQ_1618568012.jpg
Viêm da nhiễm khuẩn do tụ cầu khuẩn staphylococcus

Bên cạnh đó, việc sử dụng những loại sữa tắm nhưng không chú ý tắm sạch lại bọt xà phòng khiến cho hoá chất trong sữa tắm vẫn còn tồn đọng lại trên da, khiến da ngứa ngáy, khó chịu và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến làn da.

Viêm Da Mủ Do Tụ Cầu Khuẩn

Tụ cầu khuẩn là loại vi khuẩn thường gây ra những thương tổn ở nang lông. Với những thể bệnh viêm da mủ điển hình như sau:

Viêm Nang Lông Nông

Viêm nang lông là bệnh lý viêm vị trí nông, thường ở đầu của lỗ chân lông. Thời gian đầu mắc bệnh, sẽ khiến những lỗ chân lông này hơi sưng đỏ, khiến người bệnh có cảm giác đau. Khi bệnh tiếp tục phát triển, sẽ khiến cho những mụn mủ nhỏ hình thành xung quanh chân lông, đồng thời có quần viêm hẹp.

w3UUQSvD0VQHqhm96XOCjXs1ICR5iKCpPSTHJR6mkH0Vusm21Rg8W3UInjtg4kwpAxuhViNxhmLwgRZ0_1618568082.jpg
Viêm nang lông là bệnh lý như thế nào?

Khoảng vài ngày sau đó, những nốt mụn mủ sẽ khô lại và để lại trên da vảy tiết có màu nâu sẫm. Cuối cùng, vảy này sẽ bong tróc đi, nhưng không để lại sẹo.

Viêm Nang Lông Sâu

Viêm nang lông sâu sẽ gây ra những biểu hiện trên cơ thể người bệnh bao gồm nang lông trở nên sưng tấy thành nhiều cụm, đồng thời quanh lỗ chân lông sẽ hình thành nên những mụn mủ. Đối với mụn mủ này có thể mọc thành từng cụm hoặc rải rác với đặc tính cứng, cộm, có màu đỏ, nhìn gồ ghề, khi nặn sẽ có mủ.

Viêm nang lông sâu là bệnh lý thường xảy ra ở những vị trí như gáy, cằm hay vùng da đầu. Bệnh thường có tiến triển kéo dài và thường hay tái phát nhiều lần.

Đinh Nhọt

Đinh nhọt cũng là một trong những bệnh viêm da nhiễm khuẩn điển hình. Trong trường hợp, những nhọt mọc nhiều, to có thể gây ra những cơn sốt, hạch bạch huyết lân cận khiến người bệnh bị sưng đau.

Đối với nhọt mọc ở vị trí lỗ tai thường gây ra cảm giác rất đau đớn, theo cách gọi dân gian là bệnh “đằng đằng”. Còn đối với nhọt mọc ở quanh miệng còn được gọi là bệnh “đinh râu”, đây là bệnh lý rất nguy hiểm vì có thể gây tắc nghẽn tĩnh mạch dẫn đến nhiễm khuẩn huyết, làm tăng nguy cơ tử vong.

Nhọt đinh thường mọc ở vị trí lưng, mông, gáy do nguyên nhân là tụ cầu vàng có độc tính cao, thường gặp ở những người cao tuổi, người bị bệnh đái tháo đường, người nghiện rượu, ăn uống kém.

Khi mủ này vỡ ra sẽ có nhiều ngòi lỗ chỗ giống như tổ ong, rất dễ gây ra biến chứng nguy hiểm như nhiễm khuẩn huyết và gây tử vong nếu không được kiểm soát tốt.

Nhọt Ổ Gà

Một trong những bệnh viêm nang lông điển hình tiếp theo là nhọt ổ gà, thường kèm theo tình trạng viêm tuyến mồ hôi hay tuyến bã ở vùng nách. Từ những tác nhân này sẽ gây hình thành nên một túi mủ sâu ở vùng bì và hạ bì.

Khi nhọt ổ gà sẽ gây ra tổn thương nổi thành cục, thường xảy ra ở vùng nách. Thời gian đầu, nhọt sẽ cứng nhưng về sau sẽ mềm dần và bắt đầu vỡ mủ.

Tùy theo trường hợp, có thể có một hay nhiều nhọt ổ gà xuất hiện trong cùng một hố nách. Đây là bệnh lý có tiến triển dai dẳng, thường tái phát nhiều lần và rất hay xảy ra vào mùa hè khi thời tiết quá nóng bức.

Viêm Da Mủ Do Liên Cầu Khuẩn

Trên da người tồn tại rất nhiều loại vi khuẩn, đa phần là liên cầu và tụ cầu, thường tập trung ở vùng có nhiều lông, có mồ hôi hay bã nhờn… đặc biệt là khi tiếp xúc với môi trường có nhiều bụi bẩn. Đối với những vùng sau lũ, người dân thường xuyên phải lội trong nước bẩn sẽ rất dễ bị viêm da cơ địa.

bQUnIwFF5Gxsr0WuKUw6a2ylix7LApVVkk6pZpE3vL1ok0vavJdp5tIKbCldVo3j0NjHSDsW4AHpx9ps_1618568278.jpg
Viêm da nhiễm khuẩn do streptococcus gây nên

Cũng giống như tụ cầu, liên cầu là loại vi khuẩn có trên bề mặt da người, khi gặp những yếu tố thuận lợi sẽ khiến chúng phát triển mạnh mẽ và gây bệnh trên da. Bên cạnh đó, liên cầu khuẩn có mặt trong môi trường nước bẩn cũng có thể xâm nhập vào da gây bệnh.

Đối với viêm da nhiễm khuẩn do liên cầu thường bao gồm những bệnh lý điển hình như:

Chốc

Viêm da nhiễm trùng ở trẻ em thường gặp nhất là bệnh chốc. Đây là bệnh lý thường xảy ra do cả hai tác nhân là liên cầu kết hợp với tụ cầu gây bệnh.

Chốc thường gặp ở vị trí là đầu, mặt cổ và tứ chi sau đó lan rộng ra những nơi khác nếu không được điều trị tốt. Còn được gọi là bệnh chốc lây.

Chốc sẽ gây ra tổn thương ở thời gian đầu là những bọng nước có kích thước nhỏ, hình tròn và có quầng viêm đỏ.

Lúc đầu, những mụn nước này sẽ trong, nhưng về sau sẽ chuyển sang mủ đục. Thời gian vỡ mụn nước hay mụn mủ khá ngắn. Sau đó sẽ đóng thành vảy tiết vàng, bên dưới lớp vảy sẽ là một lớp trợt đỏ, sờ vào không cộm và khá nông.

Đối với trẻ nhỏ, loại chốc thường gặp là chốc đầu mọc thành từng đá, có vảy vàng sẫm, gây bết dính tóc. Bên dưới lớp vảy da trợt đỏ, hơi rỉ nước. Khi có những tổn thương chốc rải rác khắp cơ thể, có thể kèm theo biểu hiện sốt và dẫn đến biến chứng phù mi mắt, cẳng chân do viêm cầu thận cấp gây nên.

Trẻ bị viêm da nhiễm khuẩn trong trường hợp chốc có nhiều vảy, bác sĩ sẽ rửa vết thương bằng dung dịch sát khuẩn, sau đó đắp băng gạc.

Khi chốc có bọng mủ nhưng vẫn chưa vỡ, có thể sẽ cần dùng kim sát khuẩn đẻ chọc mủ này ra rồi thấm vào bông, nhằm mục đích không cho mủ dây ra những vùng da lành khác.

Chốc Loét (Ecthyma)

Chốc loét là thể chốc gây ra những tổn thương sâu đến tận phần trung bì, thường xảy ra ở chi dưới, thường gặp ở chi bị giãn tĩnh mạch và gặp nhiều ở những người suy dinh dưỡng, mắc bệnh tiểu đường, nghiện rượu lâu năm hay vệ sinh kém.

Khi bệnh chốc loét khởi phát, sẽ gây ra những bọng nước hay bọng chứa mủ, sau đó những bọng mủ này sẽ vỡ ra, đóng vảy dày có màu vàng sẫm hay ngả sang nâu đen. Trên vảy này sẽ hình thành nên các lớp đùn cao lên còn được gọi là vảy ốc.

Khi bóc lớp vảy này đi sẽ để lại một vết loét rớm mủ, có nền tái, ít nụ thịt. Quan sát xung quanh vết loét có màu tái tím, có tiến triển khá dai dẳng và quá trình phục hồi tổn nhiều thời gian.

Nếu người bệnh chốc loét nặng hay kéo dài có thể hình thành nên những vết loét sâu, có hình bầu dục, rộng, sâu, có ranh giới rõ ràng, tổ chức xung quanh vết thương này có màu tái, xơ cứng và diễn biến của chốc loét nặng thường kéo dài dai dẳng.

Để điều trị bệnh chốc loét, bác sĩ thường dùng dung dịch thuốc tím ¼.000 hay dung dịch nitrat bạc 0.25 – 0.50% để chấm vào vết loét. Bên cạnh đó, có thể bôi mỡ kháng sinh hoặc cần phải dùng kháng sinh bằng đường tiêm hay uống.

Hăm Kẽ (Intertrigo)

Hăm kẽ thường gặp ở những người có tuyến mồ hôi hoạt động mạnh, người béo phì hay ở trẻ nhỏ. Khi bị hăm kẽ sẽ gây ra những tổn thương ở vùng kẽ bẹn, nếp cổ, rốn, các ngấn da hay kẽ sau tai. Những nếp kể này có màu đỏ, rớm dịch, phần ngoài thường có viền da mỏng, chảy nước hoặc mủ gây đau rát.

xQtKGDppPTaLiFDqglC0C5G1KfURPpiNSlg8PLYpzo4jmrgvKPD4ZyK3DpbAIZG3btTOhVJvzE9DEoRR_1618568352.jpg
Hăm kẽ thường gặp ở trẻ nhỏ

Để điều trị hăm kẽ, bác sĩ thường hướng dẫn bệnh nhân cần bôi thuốc tím ¼.000 hay dung dịch nitrat bạc 0.25%. Tuy nhiên, cần tránh bôi thuốc mỡ. Đối với trẻ nhỏ nên thay tã lót thường xuyên, tắm rửa mỗi ngày và có thể rắc bột talc hoặc phấn rôm vào nếp gấp theo hướng dẫn của bác sĩ.

Viêm Quầng (Erysipelas)

Bệnh nhiễm khuẩn da điển hình tiếp theo là viêm quầng, thường do chủng Streptococcus pyogenes độc tố cao gây ra. Bệnh có nguy cơ gây tử vong cao, ngay cả khi được điều trị. Đối với trẻ sơ sinh, người già hay bệnh nhân có bệnh nền kèm theo thì sẽ càng thêm nguy hiểm. Thời gian ủ bệnh trung bình thường là từ 2 – 5 ngày.

Khi bệnh khởi phát sẽ gây ra những dấu hiệu đột ngột như lên cơn sốt cao, đau đầu, sốt rét, nôn và có thể bị co giật xảy ra ở trẻ nhỏ. Tại vùng da bị bệnh thường có cảm giác căng khó chịu, vào ngày thứ 2 sẽ bị phù, đỏ, bóng. Đám viêm quầng có màu đỏ tươi, có kích thước vài cm cho đến hàng chục cm, có ranh giới rõ ràng, bờ nhô cao, khi bóp vào thường rất đau.

Bệnh nhân thường bị sốt li bì, nổi hạch ở vị trí tổn thương bị sưng đau. Bệnh có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như viêm khớp, viêm nội tâm mạch, màng não… Tỷ lệ trẻ tử vong khi xảy ra biến chứng là 50%.

Chốc Mép

Chốc mép khiến cho hai kẽ mép bị nứt, rớm dịch sau đó đóng vảy vàng, gây đau rát, rất dễ chảy máu khiến cho việc ăn uống trở nên khó khăn.

G4yqSjEpy9H5SksN9z3sTlZJQPZ73n2Fr3Y04bB2FP8kbsc5jZGsh7WVY57JSxSbcGDtZ4UmQbNaosYy_1618568414.jpg
Tìm hiểu về bệnh chốc mép

Bệnh có thể lây lan khi dùng chung khăn mặt, uống nước chung cốc với người bệnh hay ôm hôn… Để điều trị bệnh chốc mép cần phải dùng đến mỡ kháng sinh hay dung dịch nitrat bạc 0.25% theo hướng dẫn của bác sĩ.

Như vậy, bệnh viêm da nhiễm khuẩn sẽ gây ra những mức độ nghiêm trọng khác nhau. Ngay khi có những triệu chứng bất thường, người bệnh nên nhanh chóng đến bệnh viện để chẩn đoán, tìm ra nguyên nhân và có phác đồ điều trị hiệu quả giúp cải thiện tốt triệu chứng bệnh.

Hãy chọn chi nhánh gần bạn để thăm khám và nhận kết quả trực tuyến nhanh chóng. Để tham khảo về các nhóm xét nghiệm và bảng giá, quý khách vui lòng truy cập Tại Đây.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!