Trở lại

Vì Sao Nên Tiêm Chủng?

Lý do cho những trường hợp tử vong không mong muốn kể trên là do chủ quan không thực hiện tiêm chủng sớm ngay khi sinh ra và khi còn khỏe mạnh.

Trong tất cả chúng ta, ai cũng hiểu rõ tầm quan trọng của vacxin và thực hiện tiêm phòng đầy đủ theo hướng dẫn của bộ y tế nhưng hầu như các đối tượng là mẹ bầu, trẻ sơ sinh và chỉ khi nghi ngờ bản thân có khả năng mắc bệnh như e ngại sự lây nhiễm từ người thân đang mang mầm bệnh hoặc đại dịch covid.

Điều đó tuy đúng nhưng chưa đủ, việc chủ động tiêm phòng vacxin khi đang khỏe có thật sự cần thiết? Và vì sao nên tiêm chủng?

Bạn Đã Hiểu Về Vacxin Chưa?

Vacxin là gì? Cơ chế hoạt động như thế nào?

2OpV6VODjfLWu8wknsdLnWdG5OWTXGRMhd0OMDWI3nE9F4IMPhD4STscRqK4q2OjBiCC3aQziXJqsEcN_1619601014.jpg
Vacxin là gì?

Vắc xin là một loại thuốc tạo ra hệ thống miễn dịch của cơ thể để chống lại căn bệnh mà nó chưa tiếp xúc trước đó. Vắc xin tạo ra cơ chế để ngăn ngừa bệnh tật, thay vì điều trị bệnh khi bạn đã mắc bệnh.

Để hiểu cách hoạt động của vắc xin, trước tiên cần xem xét cách hoạt động của hệ thống miễn dịch, bởi vì vắc xin khai thác hoạt động tự nhiên của hệ thống miễn dịch của bạn. Vắc-xin cho phép cơ thể tạo ra loại kháng thể phù hợp để chống lại một căn bệnh cụ thể.

Vacxin ở trẻ em là gì?

Vacxin cho trẻ em được sản xuất với các thành phần an toàn và hiệu quả để bảo vệ con bạn khỏi bệnh tật.

nwEPZgRKV9DM8e4uPBrzsAjwOZkQ2TNUPlo7MvOUJFWSkjPWiuoe5yrfHiahncgWXdmgi0tr4QKbpmun_1619601121.jpg
Vắc-xin cho phép cơ thể tạo ra loại kháng thể phù hợp để chống lại một căn bệnh cụ thể

Mỗi loại vắc xin chứa một lượng nhỏ vi trùng bệnh (vi rút hoặc vi khuẩn) hoặc các bộ phận của vi trùng. Ví dụ như vi rút sởi, vi khuẩn ho gà (ho gà) và độc tố uốn ván. Vắc xin không gây bệnh vì vi trùng đã chết hoặc bị suy yếu và các chất độc không hoạt động. Vắc xin giúp hệ thống miễn dịch của con bạn xây dựng khả năng bảo vệ chống lại bệnh tật.

8 Lý Do Tiêm Chủng Là Biện Pháp Tốt Nhất Bảo Vệ Tính Mạng Và Sức Khỏe

Giảm nguy cơ nhiễm bệnh và tử vong ở trẻ

eisjMz7Ad31qCsQOJiQ0KZthiv4H7quABBlMYdhO5s5gKZNHLaKRTz9UhsE1tRnl3l0z0ehBYiTRpHxP_1619601668.JPG
Nhiều trẻ em mất cơ hội sống do không được tiêm vacxin sởi

Vacxin cho phép nhiều trẻ em có cơ hội đón sinh nhật tiếp theo của mình. Theo New York, 25 tháng 4 năm 2019 – UNICEF ước tính khoảng 169 triệu trẻ em không được tiêm mũi đầu vắc-xin sởi trong giai đoạn 2010-2017. Số lượng trẻ em không được tiêm vắc-xin gia tăng đã góp phần làm cho dịch sởi bùng phát tại một số quốc gia trên thế giới.

Vacxin là chi phí rẻ nhất cho sức khỏe

Phòng bệnh ít tốn kém hơn so với điều trị bệnh nặng, và vắc xin là lựa chọn phòng ngừa hiệu quả nhất về chi phí. Tiêm chủng giúp giảm thiểu rủi ro mắc bệnh và tiết kiệm được chi phí cho y tế trong suốt cuộc đời bạn. Những đứa trẻ khỏe mạnh hơn cũng phát triển tốt hơn. Tiêm chủng không chỉ có giá trị về tiền bạc, nghĩa là rẻ hơn nhiều so với số tiền bạn bỏ ra để điều trị bệnh mà còn hạn chế được quỹ thời gian người thân chăm sóc người bệnh, ví dụ như ba mẹ sẽ có nhiều thời gian hơn để dành cho công việc.

EMguMXZSmSyM9vtph4IbiXVS4yvB28qUtp8XmqFodDPfAgVor21wLGca1HHXnZmJj0x9v8wB5yaZ8CoD_1619601810.jpg
Tiêm vacxin là biện pháp bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho cộng đồng

Vacxin an toàn và hiệu quả

Vắc xin là một trong những sản phẩm an toàn nhất trong y học và trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo chúng hoạt động và an toàn. Lợi ích của chúng vượt xa nguy cơ (vốn là tối thiểu), đặc biệt là khi so sánh với hậu quả thảm khốc khi bệnh phát triển. Vắc-xin cũng có thể loại bỏ hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn một số căn bệnh nghiêm trọng. Đó là trường hợp của bệnh đậu mùa và bại liệt, và một số bệnh có nguy cơ tử vong cao khác.

Vacxin làm giảm nguy cơ mắc bệnh khác

ltSuqMTT8CGHsbalozEN1kOgMhp5ZY3bn9ZhfCXq7e9gwGoP5MYop2smWnZORQh8lgR4AUJd8hp2A4YQ_1619601572.jpg
Vacxin làm giảm nguy cơ mắc các bệnh khác

Khi bạn mắc một loại bệnh sẽ dễ dàng nhiễm phải bệnh khác do virus tấn công và làm suy yếu một số bộ phận trong có thể. Ví dụ như khi bạn bị bệnh cúm, có khả năng phổi bị tổn thương do virus và xảy ra bệnh viêm phổi. Tiêm chủng là cách tốt nhất để phòng ngừa và bảo vệ bệnh tìm đến cơ thể bạn.

Vacxin giúp bạn khỏe mạnh lâu hơn

Một số loại vắc xin bảo vệ con người trong một thời gian có giới hạn và yêu cầu liều tăng cường đối với một số loại bệnh và một số cơ địa hoặc có khả năng bảo vệ suốt đời. Dù bằng cách nào, những người đã được tiêm chủng sẽ nằm trong ranh giới an toàn hơn và có khả năng mau khỏi các bệnh nghiêm trọng so với những người chưa từng tiêm chủng.

Vaxin dễ dàng phòng ngừa trên giao diện rộng

vt8A2OnvTU7HDcMXHAi3XQrJVv5pMQwiJCDrcNGolKivoThFMF3N3moAKbZ4KGQ4QQ6pzXma6o1J258t_1619601267.jpg
Vacxin dễ dàng tiếp cận ở những quốc gia xa xôi, hẻo lánh

Thông qua các lịch tiêm chủng của mỗi quốc gia và các chiến dịch tiêm chủng đại trà trên thế giới, vacxin dễ dàng và nhanh chóng tiếp cận với người dân, giúp tăng khả  năng bảo vệ rộng rãi. Dù bạn ở những nơi xa nhất thế giới thì vẫn thuận tiện để tiêm vacxin.

Ngăn ngừa bệnh tật khi không đáp ứng đủ dịch vụ chăm sóc y tế

Quá nhiều trẻ em chết vì không có dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng cao khi xảy ra bệnh tật. Đặc biệt là ở các vùng xa xôi, hẻo lánh hay các nước đông dân và không đủ điều kiện chăm sóc y tế như châu Phi hoặc đại dịch như Covid. Khi một đứa trẻ nghèo bị ốm, việc chăm sóc y tế có thể không đầy đủ hoặc phải đi xa vài ngày. Ngăn chặn bệnh tật trước khi nó bắt đầu có thể là cứu cánh duy nhất của đứa trẻ đó.

4QDQKitGCGzNN9Ucw4U49gpkAZAInQruiz05lGLI8gzufJc926rKQOsGrvqyx6uXTqO9fObnRvoKnQec_1619601407.jpg
 Vacxin là biện pháp ngăn ngừa bệnh tật và cứu sống nhiều trẻ sơ sinh

Gián tiếp bảo vệ những người thân yêu và cộng đồng

Đối với nhiều bệnh, việc chủng ngừa giúp hạn chế lây nhiễm bệnh và thực sự bảo vệ những người chưa được chủng ngừa, tăng miễn dịch cộng đồng. Tất cả mọi người cần được tiêm chủng để đảm bảo bệnh không thể lây lan cho người chưa nhiễm và bệnh được triệt tiêu nhanh nhất.

Mỗi chúng ta nên tiêm chủng cho trẻ em đầy đủ theo chỉ định của bộ y tế và chủ động bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân ngay khi còn khỏe mạnh.