Trở lại

Tràn Dịch Màng Phổi Và Những Biến Chứng Nguy Hại Đến Sức Khoẻ

Tràn dịch màng phổi có thể xuất phát từ nhiều bệnh lý khác nhau trong cơ thể, xảy ra khi lượng dịch tiết trong khoang màng phổi nhiều hơn mức bình thường. Nếu người bệnh không nhận ra dấu hiệu của bệnh tràn dịch màng phổi ở giai đoạn sớm và không biết cách xử lý kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Tràn Dịch Màng Phổi Là Gì?

Phổi được bao bọc bởi một lớp màng được gọi là khoang màng phổi (Giữa lá thành và lá tạng). Khoang màng phổi chứa một lượng dịch nhỏ khoảng từ 10 – 15ml có chức năng giúp bề mặt phổi luôn được mềm mại, được xem như lớp đệm giữa phổi và thành ngực.

Cv4KJWBUWMHXJlbTwTSPlFDk8k4x6xuGO9uMoiQVA85IcAP7R6MRpY4XpumjP9fWSKL8ONoGvO6sa3WI_1612343221.jpg
Tràn dịch màng phổi gây ảnh hưởng đến sức khoẻ bệnh nhân tuỳ theo mức độ tràn dịch

Tràn dịch màng phổi là gì? Có thể hiểu rằng tràn dịch màng phổi là hiện tượng lượng dịch màng phổi tiết nhiều hơn mức bình thường. Khi lượng dịch màng phổi vượt qua mức sinh lý một lượng ít chỉ gây ra cảm giác khó thở nhẹ. Nhưng khi dịch màng phổi bị tích tụ quá nhiều sẽ tạo ra áp lực lớn lên phổi có nguy cơ đe doạ đến tính mạng người bệnh.

Dấu Hiệu Của Tràn Dịch Màng Phổi

Dấu hiệu của tràn dịch màng phổi không khó nhận biết. Thường xuyên bị tức ngực là biểu hiện rõ ràng nhất của bệnh. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể nhận biết dấu hiệu sớm của tràn dịch màng phổi như:

 • Luôn cảm thấy khó thở, đặc biệt là khi nằm. Biểu hiện của việc khó thở còn phụ thuộc vào mức độ tràn dịch màng phổi nhiều hay ít. Thông thường, nếu lượng dịch màng phổi > 2 lít sẽ gây tình trạng khó thở nặng.
 • Người bệnh liên tục sốt cao thường trên 38,5 độ.
 • Thường xuyên bị ho khan, ho ngay trong lúc ngủ.
XINUf27sj0M94UikVl2LNnsvyf23gQctzqLPpv7dqQaeZlyQByvImUlEsHDvkMdV7j63BI4g1XAdv5CM_1612343369.jpg
Bệnh nhân tràn dịch màng phổi thường có cảm giác đau tức ngực

Nếu tràn dịch màng phổi xuất phát từ nguyên nhân bệnh nhân mắc các bệnh ung thư thường kèm theo các triệu chứng như:

 • Người mệt mỏi, mất tập trung.
 • Ăn không ngon miệng, buồn nôn.
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân.
 • Thiếu máu.
 • Cơn đau tức ngực xuất hiện thường xuyên và mức độ đau ngày càng gia tăng.
 • Ho khan trở nên trầm trọng, có hiện tượng ho ra máu.

Mức Độ Nguy Hiểm Của Tràn Dịch Màng Phổi

Tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không? Tràn dịch màng phổi là một trong những biểu hiện của bệnh lý liên quan đến đường hô hấp vô cùng nguy hiểm. Tràn dịch màng phổi tuỳ theo nguyên nhân gây bệnh sẽ gây ra mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh từ nhẹ đến nặng.

dWdOqS67kRiHH8qDfKEAnGfnhYvF4ZJB443T4ZNTlhZVVupukBO2XTWxkygCM2B0Qw3kPZpC3OHPlykN_1612343495.jpg
Tràn dịch màng phổi gây vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh

Tràn dịch màng phổi là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp của bệnh nhân. Khi tràn dịch màng phổi không được xử lý kịp thời và đúng cách sẽ làm giảm khả năng hô hấp, chèn ép phổi đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Trong trường hợp tràn dịch màng phổi nặng dù đã được cấp cứu nhưng cũng để lại những biến chứng do lượng oxy cung cấp cho não bị thiếu hụt một cách nghiêm trọng trong thời gian dài.

Hiện nay tràn dịch màng phổi được chia làm 2 loại chính:

Tràn dịch màng phổi không nhiều biến chứng: Vì lượng dịch màng phổi vẫn chưa nhiều nên không gây ra nguy hiểm nào nghiêm trọng, dấu hiệu và triệu chứng đơn giản dễ nhận biết để xử lý.

Tràn dịch màng phổi thể phức tạp bao gồm:

 • Tràn dịch màng phổi thể 1: Tràn dịch dưỡng trấp.
 • Tràn dịch màng phổi thể 2: Tràn dịch màng phổi lao.
 • Tràn dịch màng phổi thể 3: Tràn dịch do bệnh lý ác tính.

Bệnh tràn dịch màng phổi sẽ càng trở nên nguy hiểm hơn khi xuất phát từ bệnh lý ung thư phổi hoặc bệnh lao phổi gây nên. Mặc dù bệnh nhân đã được điều trị đúng cách nhưng tràn dịch màng phổi vẫn có khả năng tái đi tái lại nhiều lần.

Ung thư phổi: Người bị bệnh ung thư phổi thường xuất hiện triệu chứng tràn dịch màng phổi. Đối với những bệnh nhân lớn tuổi, thường xuyên hút thuốc lá thì tình trạng tràn dịch màng phổi thường xảy ra rất nhanh, khó kiểm soát gây biến chứng nguy hiểm.

Lao màng phổi: Độ tuổi mắc bệnh lao màng phổi thường nằm trong khoảng từ 25 – 35 tuổi. Nhờ vào chụp X quang tràn dịch màng phổi các bác sĩ sẽ chẩn đoán được bệnh nhân đã bị tràn dịch màng phổi hay chưa để có biện pháp chữa trị kịp thời, tránh bệnh phát triển nhanh chóng thành lao phổi.

Tràn Dịch Màng Phổi Và Con Đường Lây Nhiễm

Tràn dịch màng phổi có lây không? Đây chắc chắn là thắc mắc của nhiều người để có biện pháp phòng tránh thích hợp.

Nếu trong trường hợp tràn dịch màng phổi xuất phát từ bệnh lao màng phổi sẽ lây lan qua đường hô hấp. Khi chúng ta tiếp xúc gần với bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi có thể nhiễm các dịch tiết của họ và bị lây bệnh.

88NTELdIt7GTFcYSbzLOmbydTdvT68JJ7lgDEZDDGkpR6WkFcc0g5heBoDt3eja6Q5q2dv2e1T0MpMv8_1612343595.jpg
Tràn dịch màng phổi xuất phát từ lao màng phổi có khả năng lây nhiễm qua đường hô hấp

Như vậy không phải bệnh nhân nào bị tràn dịch màng phổi cũng lây nhiễm. Bản chất của lây nhiễm tràn dịch màng phổi thực chất là do người bệnh bị lao phổi.

Tuy nhiên, trước khi tìm ra chính xác nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi, chúng ta cần có biện pháp bảo hộ khi tiếp xúc gần với bệnh nhân để ngăn chặn nguy cơ nhiễm bệnh.

Tràn Dịch Màng Phổi Có Chữa Được Không?

Tràn dịch màng phổi hiện nay hoàn toàn có thể chữa được. Tuy nhiên, tùy theo mức độ tràn dịch màng phổi nếu được phát hiện sớm và sức khỏe của bệnh nhân tốt thì việc điều trị sẽ hiệu quả và ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

WzrfUIjBK1BQrFj3ueqj9e9TSv6EEwGTxKyASkb6wJUhkJkTvyA3wlrtQBpL1vHk78oTqk8En2pn3zmb_1612343706.jpg
Hình chụp X quang bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi

Ngược lại, nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn, việc ảnh hưởng đến sức khỏe là điều không thể tránh khỏi. Bên cạnh đó, thời gian thực hiện điều trị tràn dịch màng phổi cũng sẽ kéo dài hơn. Tùy theo tình trạng bệnh nhân sẽ phải tiến hành các phương pháp như phẫu thuật hút dịch ra ngoài và dùng các loại thuốc đặc trị.

Bệnh Tràn Dịch Màng Phổi Nên Ăn Gì?

Ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị và tái khám thường xuyên, bệnh nhân tràn dịch màng phổi cũng cần lưu ý về chế độ ăn uống hằng ngày giúp cải thiện tình trạng bệnh, làm giảm nguy cơ tái phát.

Theo các nghiên cứu khoa học, các loại nước ép trái cây rất tốt cho bệnh nhân tràn dịch màng phổi. Tuy nhiên, cần uống các loại thức uống ở mức hợp lý để tránh tình trạng tích lũy quá nhiều chất lỏng trong cơ thể.

q7NaQHMNPgyt8GKUqUo3C169pqxGP0M2HwKJDvSDckK06d2N2R9OKADZCzKtWaOpLpmqE2vY7L0zeNAk_1612343784.jpg
Các loại nước ép trái cây tốt cho bệnh nhân tràn dịch màng phổi

Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm tươi sống. Tránh sử dụng các loại thức ăn nhanh. Ăn đủ 3 bữa chính và 2 bữa ăn phụ mỗi ngày giúp kiểm soát dịch phổi một cách tốt nhất.

Nên tránh các loại thực phẩm dễ gây kích ứng ho như cua, tôm… nếu người bệnh mắc các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp.

Như vậy, tràn dịch màng phổi gây ra nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khoẻ nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Chính vì thế, hiểu rõ về bệnh tràn dịch màng phổi là gì và các triệu chứng sớm của bệnh là điều vô cùng quan trọng giúp người bệnh được điều trị ngay lập tức, giảm tỷ lệ xuất hiện các biến chứng gây tử vong.

Hãy chọn chi nhánh gần bạn để thăm khám và nhận kết quả trực tuyến nhanh chóng. Để tham khảo về các nhóm xét nghiệm và bảng giá, quý khách vui lòng truy cập Tại Đây.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.