Trở lại

Tìm Hiểu Xét Nghiệm Soi Tươi KOH Chẩn Đoán Nấm Da, Móng

Soi tươi KOH chẩn đoán nấm da, móng thường được thực hiện trong trường hợp bệnh nhân có cảm giác ngứa ngáy, vùng da nổi mẩn hoặc tróc vảy nghi ngờ do nguyên nhân nấm gây nên.

Vậy xét nghiệm này được thực hiện như thế nào? Có cần lưu ý vấn đề gì trước khi xét nghiệm hay không? Nếu bạn đang quan tâm về vấn đề này, hãy đọc những thông tin hữu ích dưới bài viết này nhé!

Tìm Hiểu Về Bệnh Nấm Da Móng

Nấm da chính là tình trạng da bị tổn thương do tác nhân nấm gây nên. Bệnh có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể. Đặc biệt nấm da thường khiến da bị tổn thương tập trung ở những nơi có chất sừng, hay còn gọi là keratin như da, lông, tóc, móng.

Khi bị bệnh nấm da sẽ gây ra cảm giác ngứa, khó chịu, gây bất tiện và ảnh hưởng đến các hoạt động trong sinh hoạt ngày thường của bệnh nhân.

Những loại nấm da thường gặp có thể là:

Bệnh hắc lào: Khi bị hắc lào, gây ra cảm giác ngứa vào thời gian đầu, sau đó tại vùng da bị tổn thương sẽ nổi lên vệt màu đỏ, có viền, quan sát có bờ rõ rệt, đặc biệt là trên viền này sẽ có những mụn nước lấm tấm. Khi người bệnh gãi sẽ khiến mụn nước vỡ ra và có thể lan ra nhiều vùng khác nhau trên cơ thể.

Bệnh hắc lào còn có thể lây lan sang người lành khi dùng chung đồ dùng sinh hoạt với người bệnh như khăn tắm, quần áo hay khi ngủ chung giường…

Bệnh lang beng: Lang beng là tình trạng do nấm pityrosporum gây ra. Lang beng được chia thành hai dạng là lang beng trắng và lang beng đen.

OGDTYQmGI4ZG0Y2Xc8c4qNwXQJHasdBAJnNfgmFt0TGUZtoZLLvVzJAnbi28fWf7mWfF8tiu8p636Dk3_1616401057.jpg
Lang beng gây ra cảm giác ngứa ngáy khó chịu ảnh hưởng đến người bệnh

Khi mắc bệnh sẽ gây ra cảm giác ngứa khó chịu, đặc biệt là khi người bệnh ra nhiều mồ hôi hoặc ra nắng. Nguy cơ mắc bệnh lang beng phụ thuộc vào sức đề kháng của người bệnh, cách vệ sinh da và độ ẩm, độ pH của da.

Nấm móng: Nấm candida albicans, trichophyton thường là nguyên nhân điển hình gây nên bệnh nấm móng.

Những biểu hiện đặc trưng của bệnh là móng bị khuyết vào hoặc đẩy nhô lên, móng bị mất đi màu bóng tự nhiên, trên mặt móng bị lỗ chỗ hoặc thành rãnh, càng ngày sẽ càng xù xì và chuyển sang màu vàng đục. Đôi khi bị sưng và bị mưng mủ ở vùng da vùng góc móng.

Nấm kẽ: Nấm candida albicans, epidermophyton, nấm trichophyton là những tác nhân chính gây ra bệnh nấm kẽ. Bệnh thường gặp nhiều ở những người thường xuyên ngâm chân dưới nước nhiều giờ như nông dân, vận động viên bơi lội, công nhân vệ sinh…

Nấm tóc: Nấm piedra hortai là nguyên nhân chính gây ra bệnh nấm tóc, với những dấu hiệu nhận biết là trên mỗi sợi tóc sẽ có nhiều hạt màu đen bám vào thân tóc.

HypfEhjCX9Q9QBroOoXbGO0uZstaayQdI4YwRUQptBn8AnyxNuvIYhEdooPiy8DKDUGtRp6gk0MkZKFN_1616401173.jpg
Nấm tóc thường được chẩn đoán bằng phương pháp soi tươi KOH

Trong trường hợp, nấm tóc do nấm trichophyton gây ra thì sẽ kèm theo biểu hiện da đầu bị tổn thương với nhiều vết tròn nhỏ có kích thước từ 3 – 5mm, ngứa da đầu và kèm theo vảy mỏng trên da đầu.

Về mặt lâm sàng, tuỳ theo loại nấm gây bệnh sẽ gây ra những hình ảnh tổn thương trên da người bệnh là khác nhau. Bệnh mặc dù không gây ra đau đớn nghiêm trọng nhưng ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt ngày thường, nên cần được chẩn đoán và điều trị sớm.

Thông thường, khi có nghi ngờ người bệnh bị nấm da, móng, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân cần thực hiện xét nghiệm nấm da. Trong đó, xét nghiệm thường được dùng là soi tươi KOH chẩn đoán nấm da móng (soi trực tiếp dưới kính hiển vi) hoặc có thể nuôi cấy trong môi trường thích hợp giúp bác sĩ xác định được loại nấm gây bệnh.

Phương Pháp Soi Tươi KOH

Vi nấm soi tươi để làm gì? Đa số trường hợp, khi quan sát tình trạng nấm da gặp ở vùng kín nam giới hay những vị trí khác, nếu nhìn biểu hiện bên ngoài, bác sĩ không thể chẩn đoán chính xác loại nấm da. Nhưng khi thông qua xét nghiệm soi tươi KOH sẽ là một phương pháp thông dụng để xác định được chính xác tình trạng nấm da và cả nấm móng ở người bệnh.

Xét nghiệm vi nấm soi tươi là gì?  Để thực hiện soi tươi KOH, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ y tế để tiến hành lấy mẫu mô ở vùng nghi bị nấm da phết với KOH rồi ly giả keratin bằng cách hơ nóng để loại bỏ thành phần chính của da. Sau đó, bác sĩ quan sát mẫu mô dưới kính hiển vi để xác định được thành phần của nấm.

Xét nghiệm vi nấm soi tươi KOH chẩn đoán nấm da, móng thường được chỉ định trong các trường hợp như sau:

 • Khi xuất hiện những mảng da bị đỏ, ngứa, quan sát bề mặt có vảy và ở viền nổi gồ lên tương tự như bóng nước.
 • Móng bị giòn, rất dễ gãy và dày lên, đồng thời biến dạng bất thường.
 • Âm đạo có cảm giác ngứa, khó chịu và chảy dịch.
 • Xuất hiện những mảng màu trắng bên trong miệng.

Kỹ Thuật Soi Tươi KOH Chẩn Đoán Nấm Da, Móng Được Thực Hiện Như Thế Nào?

Kj8LTMyLAaiVoLf5UKfBSpDsgz4DNImu8x1qwRwM6FvyY89BwJNfIKsGI7c9ZdApcwcuFoEZe89HXYtU_1616401314.jpg
Soi tươi KOH giúp tìm xác định bệnh do nấm da gây nên

Chuẩn bị

Để lấy mẫu xét nghiệm, bác sĩ hoặc chuyên viên y tế sẽ cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết bao gồm: Lam kính, kính hiển vi quang học, lamen, dao mổ tiệt trùng, đèn cồn, cồn 90 độ, kìm cắt móng, nhíp nhổ tóc và dung dịch KOH có nồng độ từ 10 – 30%.

Bệnh nhân cần nghe theo sự hướng dẫn của bác sĩ để phối hợp nhịp nhàng hơn khi thực hiện xét nghiệm. Nếu vẫn còn thắc mắc, người bệnh có thể nhờ bác sĩ tư vấn những thông tin liên quan.

Lấy mẫu bệnh phẩm

Đối với lấy mẫu bệnh phẩm ở da được tiến hành theo những bước như sau:

 • Cạo phần vảy da ở phần rìa của vùng da bị tổn thương.
 • Bác sĩ có thể cạo ở nhiều vị trí khác nhau.
 • Cách cạo sẽ tạo từ bên trong vùng thương tổn ra phía ngoài để lấy vảy da ở vị trí ranh giới giữ vùng da bệnh và vùng da bình thường.
 • Để vảy da rơi lên tiêu bản đã chuẩn bị trước hoặc cho rơi vào đĩa petri đã vô khuẩn.
 • Loại bỏ vảy không phải vảy tiết.
 • Bác sĩ sẽ không cạo mẫu bệnh phẩm ở vùng thương tổn cấp tính hay đang bị bội nhiễm.

Đối với lấy mẫu bệnh phẩm ở móng sẽ bao gồm những bước tiến hành như sau:

 • Trong trường hợp tổn thương móng dày mủn ở phần bờ tự do, bác sĩ sẽ dụng kéo hoặc dao để cạo và cắt một phần lớp sừng mủn nằm bên dưới móng.
 • Trường hợp bị tổn thương móng tách giữa móng hay bàn móng, bác sĩ sẽ dùng dao có mũi nhọn để cạo lấy chất sừng mủn ở phần dưới móng.
 • Trường hợp bị viêm quanh móng, bác sĩ sẽ cạo vảy nằm ở rãnh quanh móng của bệnh nhân.
 • Mẫu bệnh phẩm là lớp sừng sẽ cho lên tiêu bản hoặc có thể là đĩa petri đã được vô khuẩn.

Làm tiêu bản

 • Chuyên viên xét nghiệm sẽ dùng hoá chất soi tươi để nhỏ từ 1 – 2 giọt lên tiêu bản.
 • Đậy lamen.

Đợi trong thời gian khoảng từ 15 – 30 phút hoặc nếu muốn quan sát ngay thì có thể hơ mẫu bệnh phẩm này trên ngọn lửa đèn cồn.

Ppn93TqUscwQi5aIO5JzHWA94cobnwmPlElMWjUz1GmC06yakX8gRSZxRQMafNcULdatfZgsrJdG4mE3_1616401515.jpg
Các bước thực hiện soi tươi KOH chẩn đoán nấm da, móng
 • Tiếp đến, sẽ cần dàn mỏng tiêu bản, sau đó soi tiêu bản này dưới kính hiển vi vật kính là 10x và 40x.
 • Sau khi quan sát, kết quả xét nghiệm vi nấm soi tươi thu được sẽ được ghi lại vào phiếu xét nghiệm và trả về cho bác sĩ lâm sàng.

Đọc Kết Quả Soi Tươi KOH

Kết quả bình thường

Đối với kết quả bình thường khi soi tươi KOH, sẽ không tìm thấy nấm trên da. Tuy nhiên, nếu vẫn còn nghi ngờ, có thể bác sĩ sẽ cần phải làm lại xét nghiệm và lấy nhiều mẫu bệnh phẩm ở nhiều vùng da khác nhau để có thể khẳng định kết quả chắc chắn.

Nếu kết quả vẫn không có gì bất thường, có thể bác sĩ cần phải tiến hành thêm một số xét nghiệm chẩn đoán khác để tìm ra nguyên nhân gây tổn thương da.

V7hMUg3D1H8O4BwWcWUdOrUfLAk2NtqsTkr0pFB54qyg2jwupYOaiSbNMTXhKuJ6L7oa6ptPswCCbvMs_1616401674.jpg
Đọc hiểu kết quả soi tươi KOH như thế nào?

Kết quả bất thường

Có xuất hiện nấm trong mẫu da tiến hành xét nghiệm.

 • Nấm lang ben: Có sợi nấm thô và ngắn, đám tế bào tròn có hình dạng giống như túi trứng cóc.
 • Nấm da: Có sợi trong suốt, có thể thấy bào tử đốt và có vách ngăn.
 • Nấm xám: Sợi nấm có vách ngăn, ngăn sẽ chia thanh và thường bắt màu tối.
 • Nấm tóc: Thấy bào tử nấm và sợi nằm trong lòng của sợi tóc (phát nội), đồng thời sợi bào tử nấm sẽ nằm quanh sợi tóc (phát ngoại).

Kết quả xét nghiệm cũng có thể bị ảnh hưởng bởi những yếu tố như sau:

Mẫu bệnh phẩm: Để có kết quả xét nghiệm chính xác, nhằm nâng cao kết quả điều trị, trước khi tiến hành xét nghiệm, người bệnh cần phải ngưng thuốc điều trị kháng nấm trong thời gian ít nhất là 1 – 2 tuần. Vì nếu không ngưng thuốc sẽ khiến cho nấm tạm thời lặn đi hoặc biến mất rất khó phát hiện bệnh.

Những loại thuốc mỡ bôi trong quá trình điều trị còn tồn tại trên da có thể gây khó khăn trong việc quan sát tiêu bản, ảnh hưởng đến quá trình soi tươi KOH chẩn đoán nấm da móng.

a0y0sEPfVtyEwB8UJoK6AKBCF0QzVevz6kWBv8Rbn2a185TluQ8mC85bmmFuzdYxeK4KjYMIwAOdmfcU_1616401756.jpg
Những yếu tố làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm

Những loại thuốc nhuộm cũng khiến cho da bị nhuộm màu, khiến cho cấu trúc của vi nấm bị che khuất, cũng gây cản trở cho việc chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh.

Kỹ thuật viên soi nấm cần có kinh nghiệm chuyên môn, định hướng trước dựa theo cơ sở triệu chứng lâm sàng của người bệnh được thông tin từ bác sĩ điều trị nhằm nâng cao kết quả chẩn đoán.

Việc chú ý điều kiện vệ sinh dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm và không khí nơi làm xét nghiệm vì có một số sợi nấm tạp và bào tử thường xuất hiện trong không khí. Trong trường hợp không chú ý vệ sinh sạch sẽ rất dễ xảy ra tình trạng lây nhiễm, gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Bên cạnh phương pháp soi tươi KOH để chẩn đoán nấm da, móng, tùy theo trường hợp bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh thông qua xét nghiệm nuôi cấy nấm để xác định nguyên nhân gây bệnh và kết hợp cùng những triệu chứng lâm sàng khác.

Sau khi có kết quả chẩn đoán xác định tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ kê cho bệnh nhân những loại thuốc kháng nấm phù hợp giúp đem lại hiệu quả điều trị tích cực nhất.

Khi bạn có nghi ngờ mắc bệnh nấm da, muốn được tư vấn trước khi tiến hành xét nghiệm, cũng có thể gọi đến hotline 19001717 – Diag Trung tâm xét nghiệm chẩn đoán y khoa tại TP.HCM để được tư vấn và đặc lịch hẹn nhanh chóng.

Như vậy, soi tươi KOH chẩn đoán bệnh nấm da, móng là một xét nghiệm đem lại giá trị chẩn đoán cao, giúp đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, để biết chính xác được tình trạng bệnh, bệnh nhân nên đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn và đưa ra phương pháp chẩn đoán, điều trị hiệu quả nhất.

Hãy chọn chi nhánh gần bạn để thăm khám và nhận kết quả trực tuyến nhanh chóng. Để tham khảo về các nhóm xét nghiệm và bảng giá, quý khách vui lòng truy cập Tại Đây.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!