Trở lại

IGRA test – Phương Pháp Giúp Phát Hiện Bệnh Lao Ngay Khi Ở Giai Đoạn Tiềm Ẩn

Lao là một bệnh truyền nhiễm có khả năng lây từ người sang người, gây ra những nguy hiểm khó lường nếu bệnh đang ở giai đoạn phát triển mạnh.

IGRA test – xét nghiệm thử máu tìm lao là một phương pháp y khoa hiện đại, loại bỏ được kết quả lầm so với phương pháp thử máu qua da. Giúp các bác sĩ phát hiện ra vi khuẩn lao (Mycobacterium tuberculosis) ngay ở giai đoạn tiềm ẩn chưa có cơ hội lây nhiễm và hạn chế mức độ tổn thương phổi cho người bệnh.

Bệnh Lao Và Những Rủi Ro Đối Với Sức Khỏe

26M0qBEW4s563Ypup9QVsoVEXmoGCWn1kWVfJv5rLjJGkh1IxNTTiHjE6oB9LTJCrWBoP2Js55bYcN5V_1605520688.jpg
Bệnh lao và những rủi ro đối với sức khỏe

Bệnh lao do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây nên. Đây là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có khả năng lây lan từ người sang người thông qua dịch tiết chứa nhiều vi khuẩn của người bệnh. Nếu hít phải không khí chứa vi khuẩn lao người khoẻ mạnh có nguy cơ nhiễm vi trùng lao tạo thành bệnh lao tiềm ẩn, có khả năng cao phát triển thành bệnh lao.

Khi vi khuẩn gây bệnh lao xâm nhập thành công vào cơ thể không chỉ tấn công làm tổn thương phổi mà còn có khả năng lây lan qua đường máu hoặc đường hách bạch huyết di chuyển đến nhiều cơ quan khác nhau và gây bệnh tại bộ phận đó như thận, não, cột sống.

Bệnh lao phổi bao gồm 2 giai đoạn là: Bệnh lao tiềm ẩn và bệnh lao đã phát.

Người bệnh mắc bệnh lao tiềm ẩn khi vi khuẩn gây lao tấn công vào cơ thể thông qua đường hô hấp đến phổi nhưng bị hệ miễn dịch ngăn lại. Hệ miễn dịch có chức năng ngăn chặn không cho vi khuẩn gây lao tiếp tục sinh sôi phát triển thành bệnh lao.

Lúc này vi khuẩn lao chỉ đang trong trạng thái tiềm ẩn (ngủ) và không có nguy cơ lây nhiễm. Người bệnh cũng không phát hiện ra triệu chứng bất thường nào. Vì vậy họ không nhận ra mình đã bị nhiễm vi khuẩn lao cho đến khi phát triển thành bệnh lao hoặc làm xét nghiệm lao điển hình là IGRA test để kiểm tra.

Bệnh lao đã phát là khi hệ miễn dịch của cơ thể không thể ngăn chặn vi khuẩn gây lao sinh sôi và phát triển thành bệnh. Bệnh lao đã phát có những dấu hiệu rõ ràng gây ra bất thường cho cơ thể như: Ho kéo dài thường trên 3 tuần, nước bọt có máu, gây sốt, toát mồ hôi ban đêm, người mệt mỏi, khó thở, đau ngực, cảm thấy hụt hơi và sút cân không rõ nguyên nhân.

Bệnh lao phổi nếu không được phát hiện sớm sẽ gây khó khăn trong việc điều trị, gây ra các tình trạng như tràn dịch màng phổi, ho ra máu, tràn khí màng phổi… Nếu tình trạng kéo dài có thể dẫn đến tử vong. Hoặc khi điều trị khỏi bệnh cũng để lại di chứng như suy đường hô hấp, giãn phế quản… ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh.

Những Phương Pháp Xét Nghiệm Lao Thông Dụng

JUM8eNuj8bVZuNGf6kCk7miPtWlAN0VXfyOe6keHVvkGJDf8JuwYB3WtBC2P6GfSCosZzZwBgG4cQMJq_1605520761.jpg
 Những phương pháp xét nghiệm lao thông dụng

Hiện nay để phát hiện ra sự hiện diện của vi khuẩn lao trong cơ thể người bệnh có những phương pháp chẩn đoán, test lao phổi bao gồm:

 • Xét nghiệm lao qua da: Nhằm mục đích đo phản ứng miễn dịch đối với vi khuẩn lao bằng cách tiêm một lượng nhỏ Tuberculin dưới cánh tay bệnh nhân.
 • Xét nghiệm đờm AFB: Tìm kiếm vi khuẩn lao trong mẫu đờm của bệnh nhân dưới kính hiển vi.
 • Xét nghiệm lao qua máu – IGRA test: Lấy một lượng máu trong tĩnh mạch của bệnh nhân tiến hành phân tích kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn lao.
 • Xét nghiệm chẩn đoán bằng hình ảnh: Nhờ vào phim chụp X quang để kiểm tra và phát hiện những bất thường ở phổi.

Phương Pháp IGRA Test Có Ưu Điểm Gì?

Người được tiêm chủng BCG khi làm xét nghiệm thử máu trên da thường cho ra kết quả lầm tưởng, nhưng đối với xét nghiệm thử máu tìm lao – IGRA test sẽ cho ra kết quả chính xác hơn, loại bỏ được kết quả lầm nếu hệ miễn dịch của người làm xét nghiệm bị suy yếu.

Khi mắc bệnh lao tiềm ẩn thực chất vi khuẩn gây lao chỉ đang trong trạng thái ngủ đông chờ đợi cơ hội để phát triển mà không gây bất kỳ triệu chứng nào. Vì vậy chúng ta không có cách nào phát hiện ra bệnh cho đến khi hệ miễn dịch suy yếu tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công. IGRA test là phương pháp có khả năng phát hiện lao ngay ở giai đoạn tiềm ẩn.

Xét nghiệm máu kiểm tra lao IGRA test có thêm một ưu điểm nổi bật là sử dụng mẫu máu một lần duy nhất, thời gian cho kết quả nhanh chóng chỉ mất khoảng 24 giờ. Kết quả không bị dương tính giả khi vi khuẩn lao không điển hình.

Những Ai Nên Đi Làm Xét Nghiệm Lao – IGRA Test

CBQK9AWB2u2DeMOiO0n1PiuYOlSbR14BeC9K5jl9ZCRU3T0xsxJi7zqcDAJXyZw47mZmGwP4QKp4Lokc_1605520840.jpg
Những ai nên di làm xét nghiệm lao

Xét nghiệm lao – IGRA test là phương pháp được ưu tiên áp dụng nhằm kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn lao trong cơ thể đối với những đối tượng:

 • Người đã được tiêm phòng vaccine BCG – Bacille Calmette–Guérin.
 • Người hạn chế về thời gian không thể khám đủ số lần khi kiểm tra bệnh lao bằng phương pháp xét nghiệm lao qua da.

Những người là đối tượng nguy cơ bị nhiễm bệnh lao tiềm ẩn cần làm xét nghiệm IGRA để sàng lọc như sau:

 • Những người thường xuyên tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân mắc bệnh lao.
 • Sinh sống ở vùng có tỷ lệ mắc người bệnh lao cao.
 • Người làm việc trong môi trường y tế thường xuyên tiếp xúc với nhiều đối tượng khác nhau.
 • Người có hệ miễn dịch kém hoặc bị nhiễm HIV.

Kết quả xét nghiệm lao cũng có thể bị ảnh hưởng nếu bệnh nhân làm xét nghiệm lao ngay sau khi tiêm vaccine sống trong vòng 4 – 6 tuần.

Hiểu Kết Quả Xét Nghiệm IGRA Test Như Thế Nào?

y7YK7jo1K0U1Prkz8yaFxZQWtWDBlblrporQqdg78th5w1D2uHkmDTTuz8vMXDef8deb597V4WTDiw6v_1605520909.jpg
Hiểu kết quả xét nghiệm lao như thế nào

Xét nghiệm IGRA test được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu của bệnh nhân thông qua đường tĩnh mạch. Sau đó mẫu máu sẽ được đem đi phân tích nhờ vào việc đo phản ứng của hệ thống miễn dịch kháng lại vi khuẩn Lao.

Dạng xét nghiệm IGRA test là:

– QuantiFERON®–TB Gold In-Tube test (viết tắt là QFT-GIT).

Kết quả âm tính: Nghĩa là không tìm thấy vi khuẩn lao trong cơ thể. Với kết quả này bạn hoàn toàn yên tâm rằng mình không bị mắc bệnh lao tiềm ẩn, cho dù kết quả trước đó thông qua xét nghiệm lao qua da là dương tính thì kết quả đó chỉ là nhầm lẫn do các yếu tố tác động nên.

Kết quả dương tính: Nghĩa là tìm thấy vi khuẩn lao trong mẫu xét nghiệm. Các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân phải thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để kiểm tra tình trạng bệnh là bệnh lao tiềm ẩn hay bệnh lao đã phát.

Để có kết quả chính xác nhất cần thực hiện thêm một số xét nghiệm như: PCR đờm/dịch tìm Lao, 3 mẫu đờm tìm AFB, nuôi cấy tìm Lao… Khi đã xác định được bệnh, bệnh nhân cần gặp bác sĩ để được tư vấn chữa trị kịp thời tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

Tuy nhiên nếu kết quả test lao phổi là dương tính không có nghĩa là đang bị bệnh, có thể bệnh chỉ đang ở giai đoạn tiềm ẩn chưa khởi phát nên không có triệu chứng và gây biến chứng nguy hiểm.

Theo một số thống kê y khoa, có khoảng 1/3 người test IGRA cho kết quả dương tính nhưng không mắc bệnh lao mà chỉ ở dạng vi khuẩn lao tiềm ẩn trong cơ thể.

Ý Nghĩa Của Xét Nghiệm IGRA Test

Lf6h7yXPmEITLtxVwhzp55atjuRK3sysqKa6ByG4MuiVVTgML0ErW8GT5IXdB0AgYZYk0GPhQGXYzyF9_1605520974.jpg
Ý nghĩa của xét nghiệm IGRA – Test

IGRA test là một phương pháp xét nghiệm lao có nhiều ưu điểm, giúp chẩn đoán và phát hiện nhanh vi khuẩn lao. Tuy nhiên, đối với trẻ em dưới 5 tuổi để test lao phổi thường sẽ áp dụng phương pháp xét nghiệm lao qua da thay vì xét nghiệm lao qua máu.

 • Xét nghiệm lao qua máu – IGRA test có ý nghĩa rất lớn trong việc chẩn đoán và phát hiện bệnh lao như:
 • Là một trong những xét nghiệm góp phần giúp các bác sĩ phân biệt được bệnh lao phổi và ung thư phổi.
 • Giúp phân biệt được nhiễm khuẩn Mycobacterium không lao (NTM) và nhiễm khuẩn lao (MT) trong trường hợp bệnh nhân có cùng triệu chứng bệnh dễ gây nhầm lẫn khi chẩn đoán và điều trị sai.
 • Phát hiện sớm trường hợp bệnh nhân nhiễm lao là trẻ em.
 • Là xét nghiệm góp phần phân biệt bệnh lao xương khớp và hội chứng viêm khớp đa dạng thấp.
 • Giúp tầm soát lao để điều trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá, da, khớp.
 • Đặc biệt có ý nghĩa để chuẩn bị cho bệnh nhân ghép tạng hoặc bắt đầu sử dụng thuốc điều trị sinh học.
 • Góp phần phát hiện ra các bệnh lao ngoài phổi điển hình như: Lao xương, lao hạch, lao màng não, lao màng bụng, lao khớp, lao tinh hoàn.

Điều Trị Lao Như Thế Nào?

Hiện nay với sự tiến bộ của phương pháp y khoa, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm rằng bệnh lao đã có liệu pháp điều trị hiệu quả và có khả năng phục hồi . Điều quan trọng nhất là theo dõi tình trạng bệnh và tránh nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Đối với bệnh lao tiềm ẩn phương pháp được áp dụng thường là điều trị phòng ngừa, để tránh nguy cơ phát triển thành bệnh lao. Chỉ khi người bệnh bị ốm đau, hệ miễn dịch bị suy yếu mới cần thiết điều trị đặc biệt, tránh vi khuẩn lao đánh bại hệ miễn dịch trong cơ thể phát triển thành bệnh.

Tuỳ theo thể trạng bệnh nhân bị lao tiềm ẩn, các bác sĩ có thể kê một số loại thuốc điều trị để kiểm soát bệnh, thông thường việc dùng thuốc kéo dài trong 9 tháng.

Đối với bệnh lao đã phát, sẽ phải áp dụng phương pháp điều trị và theo dõi đặc biệt tránh nguy cơ lây nhiễm từ người sang người khi bệnh nhân hắt hơi, sổ mũi vi khuẩn lao sẽ theo dịch tiết trong không khí lây lan. Thời gian chữa trị lao thường kéo dài trong khoảng 6 tháng bằng một số loại thuốc đặc trị.

Các Biện Pháp Phòng Tránh Lao Phổi

Lao phổi là một căn bệnh nguy hiểm, chúng ta nên chủ động phòng ngừa bằng cách:

 • Tiêm chủng vaccine ngừa lao phổi đầy đủ, đặc biệt là trẻ nhỏ.
 • Khi tiếp xúc gần với bệnh nhân lao phổi phải áp dụng những phương pháp bảo hộ an toàn như đeo găng tay, khẩu trang, không chạm vào vết thương hở của người bệnh.
 • Vệ sinh cá nhân và môi trường sống sạch sẽ tránh cho vi khuẩn phát tán và bám vào các bề mặt.
 • Không dùng chung đồ dùng cá nhân và ăn uống chung với bệnh nhân mắc lao phổi.
 • Thực hiện xét nghiệm lao phổi khi có tiếp xúc gần với người bệnh hoặc nghi ngờ mình nhiễm bệnh.

Đối với bệnh nhân bị lao phổi cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Có ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng bằng cách đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, không khạc nhổ bừa bãi…
 • Có chế độ dinh dưỡng hợp lý để bổ sung dưỡng chất tăng cường sức đề kháng.
 • Không nên sử dụng các chất kích thích đặc biệt là thuốc lá.
8GxuQ4SPTpE3eA7qk7FCQVtMSyCthjXVbEH2p6GrGGH7rGbLUyCeCpfh0eQzFAsf4z43g52NzpWQ9lyg_1605521070.jpg
Xét nghiệm IGRA Test là biện pháp sàng lọc giúp phát hiện và phòng tránh lao phổi

Như vậy, phương pháp xét nghiệm lao qua máu – IGRA test là một phương pháp có ý nghĩa rất lớn trong việc sàng lọc phát hiện bệnh lao ở giai đoạn tiềm ẩn. Giúp việc điều trị hiệu quả và tránh gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe người bệnh, đặc biệt là tránh nguy cơ lây lan ra cộng đồng dẫn đến những hậu quả khó lường.