Trở lại

Xét Nghiệm Hbeab – Phương Pháp Chẩn Đoán Viêm Gan B Hiệu Quả

Trong những xét nghiệm giúp chẩn đoán tình trạng viêm gan B hiệu quả thì không thể không nhắc đến xét nghiệm HBeAb. Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm về gan do virus viêm gan B gây nên. Dù là viêm gan B cấp tính hay viêm gan B mạn tính thì khi phát hiện ra, bệnh nhân cần gặp bác sĩ ngay để được tư vấn và điều trị. Làm xét nghiệm HBeAb là vô cùng cần thiết giúp người bệnh bảo vệ sức khỏe của chính  mình. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến xét nghiệm này thì hãy cùng mình tìm hiểu thông qua bài viết vô cùng chi tiết dưới đây.

Hbeab Là Xét Nghiệm Gì?

Thông thường người bệnh khi mắc viêm gan B có thể được chỉ định làm một số xét nghiệm như: HBsAg, HBsAb, HBeAg, HBeAb, anti HBc IgG, anti HBc IgM,..Trong số đó xét nghiệm HBeAb là phương pháp giúp chẩn đoán bệnh viêm gan B phổ biến hiện nay.

Xét nghiệm giúp xác định người bệnh mắc viêm gan B có sự hoạt động của virus hay không khi mà xét nghiệm HBeAg cho kết quả dương tính. HBeAg là kháng nguyên nội sinh, khi xuất hiện trong máu cho thấy virus viêm gan B đang hoạt động. Xét nghiệm HBeAg dương tính thể hiện virus đang nhân lên mạnh mẽ và có khả năng lây nhiễm cao, người bệnh cần phải điều trị ngay.

Xh01WBw39DJnHR1B5M1xebZ18MkvZIiE5lSG0tC82IZQjDvCwrm8psKBtkr6Bhca4ZQPIfETWgcb4fN0_1626511306.jpg
Xét nghiệm HBeAb giúp xác định người bệnh mắc viêm gan B có sự hoạt động của virus hay không khi mà xét nghiệm HBeAg cho kết quả dương tính

Bên cạnh đó, xét nghiệm HBeAb còn thể hiện sự chuyển đổi huyết thanh sau quá trình người bệnh điều trị viêm gan B. Trong cơ thể kháng thể HBeAb và kháng thể HBeAg thường không xuất hiện cùng nhau. HBeAg thể hiện tình trạng virus đang hoạt động và có khả năng lây nhiễm cao trong cộng đồng. Ngược lại sự xuất hiện của HBeAb cho thấy tình trạng virus không hoạt động hay ít có nguy cơ lây nhiễm. Bởi vậy xét nghiệm HBeAb giúp đánh giá quá trình điều trị viêm gan B ở bệnh nhân có hiệu quả hay không.

4LPaiC3ncqaWaI3kf4sEiDTXHddBOp2nqEyhD4unFCUoWKuBw0yKYKnX7pZmEdnn4ClxmPpL0dYXTUnB_1626511352.JPG
Xét nghiệm HBeAb còn thể hiện sự chuyển đổi huyết thanh sau quá trình người bệnh điều trị viêm gan B

Quá trình chuyển đổi huyết thanh này có thể diễn ra tự nhiên hoặc cũng có thể do tác động của phương pháp điều trị mà thúc đẩy chuyển đổi nhanh hơn.

Sự chuyển đổi xảy ra khi:

 • Nếu trước đó người bệnh có HBeAb âm tính, sau khi điều trị cho kết quả HBeAb dương tính.
 • HBeAg từ dương tính sau khi điều trị chuyển sang âm tính.

Sự chuyển đổi huyết thanh này cho thấy virus đã giảm hoạt động và không còn nhân đôi phát triển trong cơ thể người bệnh. Tuy nhiên ở một số trường hợp dù đã chuyển đổi huyết thanh HBeAb nhưng trong các đợt viêm gan B tái phát thì HBeAg vẫn có thể xuất hiện trở lại. Tình trạng thường xảy ra ở những người đàn ông đồng tính luyến ái, những người đang sử dụng thuốc corticoid hoặc người trong quá trình hóa trị liệu ung thư.

Xét Nghiệm Hbeab Để Làm Gì?

Xét nghiệm viêm gan B HBeAb là xét nghiệm đặc biệt cần thiết để đánh giá sự nhân lên của virus viêm gan B. Nhờ đó bác sĩ có thể xác định được tình trạng viêm gan B của bệnh nhân đang ở giai đoạn nào để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

HiPNitQqvO7nvKczJvLGdwWFoFUyh38gGA2gBnMjabjaWSiiCxum5n7I1GtmHW7BeHqycDfh3J3ulAvA_1626511406.jpg
Xét nghiệm HBeAb giúp bác sĩ có thể xác định được tình trạng viêm gan B của bệnh nhân đang ở giai đoạn nào để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất

Ngoài ra xét nghiệm HBeAb cũng được dùng để đánh giá hiệu của quả quá trình điều trị viêm gan B. Hiện nay nhờ các xét nghiệm tiên tiến về viêm gan B, bác sĩ có thể nhanh chóng xác định được phương pháp điều trị cũng như lựa chọn phác đồ phù hợp nhất với tình trạng bệnh của bệnh nhân.

 • Nếu xét nghiệm cho kết quả dương tính có nghĩa là cơ thể của người bệnh đã có miễn dịch một phần với virus viêm gan B.
 • Nếu kết quả là âm tính thì bệnh nhân chưa chuyển sang giai đoạn chuyển đổi huyết thanh.

Kết Quả Xét Nghiệm Hbeab Dương Tính Cho Bạn Biết Những Gì?

1ft20hAe2lIq8FrL2blEbN5UErEOchA6ySAzNt0c9R50wyW5xQov0UKUgcN4wPPNMHQAazptbSIspMzI_1626511451.jpg
Kết quả xét nghiệm HbeAb dương tính giúp bác sĩ biết được tình trạng của người bệnh

Thông qua việc đánh giá sự nhân lên của virus viêm gan B, xét nghiệm HBeAb giúp xác định những giai đoạn tiến triển của bệnh. Một số trường hợp kết quả xét nghiệm HbeAb dương tính có thể xuất hiện như sau:

 • Nếu xét nghiệm cho kết quả HBeAb dương tính, HBsAg và Anti-HBc IgM dương tính thì bệnh nhân đang ở giai đoạn cuối viêm gan B cấp tính.
 • Kết quả xét nghiệm HBeAb dương tính, HBsAg âm tính và Anti-HBc IgM dương tính thì bệnh nhân đã kết thúc giai đoạn viêm gan B cấp tính.
 • Xét nghiệm cho kết quả HBeAb dương tính, HBsAg dương tính, Anti-HBc IgM âm tính và total Anti HBc hoàn toàn dương tính thì người bệnh nhiễm viêm gan B mạn tính.
 • Đối với những bệnh nhân đã từng nhiễm và miễn dịch với virus viêm gan B thì kết quả xét nghiệm nhận được là HBeAb dương tính còn HBsAg và total Anti-HBc âm tính.

Trường hợp những bệnh nhân mắc viêm gan B mạn tính, sự xuất hiện của kháng thể HBeAb cho thấy bệnh đã tiến triển trong thời gian dài và có nguy cơ dẫn tới các biến chứng như: suy gan, xơ gan và nguy hiểm hơn là ung thư gan nguyên phát. Người bệnh cần gặp các sĩ để được tư vấn và điều trị.

Những người đã được chẩn đoán mắc viêm gan B thường sẽ được bác sĩ khuyến cáo thực hiện xét nghiệm HBeAb định kỳ 3-6 tháng/ lần. Việc làm này giúp theo dõi tiến triển của bệnh cũng như kiểm tra tình trạng của gan một cách hiệu quả nhất. Những trường hợp có nồng độ virus tăng cao sẽ được phát hiện kịp thời để từ đó có biện pháp can thiệp, tránh những biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe về của người bệnh.

fFHjYRIx7hkRqpCsZBPGFp9l03XDJbEKWWxYP33Uz6cPqNsbzu3LkideQWcgLhkuzoXxQr7Qtey1pRlw_1626511541.jpg
Người bị viêm gan B nên thường xuyên xét nghiệm các chỉ số viêm gan để có thể theo dõi tình trạng bệnh

Bệnh viêm gan B sẽ rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Người bị viêm gan B nên thường xuyên xét nghiệm các chỉ số viêm gan để có thể theo dõi tình trạng bệnh. Tuy nhiên, nếu kết quả xét nghiệm HBeAb dương tính thì bạn cũng đừng nên quá lo lắng. Đây là một tín hiệu tốt đối với cơ thể. Nó cho biết hệ miễn dịch của bạn đã sản sinh ra kháng thể chống lại hoạt động của virus viêm gan B. Virus trong cơ thể đang giảm hoạt động hoặc chấm dứt việc nhân đôi. Bạn cần tiếp tục duy trì các phương pháp điều trị nhằm giữ cho kết quả luôn ở mức ổn định.

Ý Nghĩa Của Xét Nghiệm Hbeab

Xét nghiệm HBeAb có ý nghĩa rất quan trọng trong chẩn đoán viêm gan B.

 • Ở những bệnh nhân bị nhiễm viêm gan B đang theo dõi điều trị, xét nghiệm giúp đánh giá mức độ hoạt động của virus viêm gan B. Thông qua đó xác định bệnh nhân đang ở giai đoạn nào để có biện pháp điều trị hợp lý nhất. Ngoài ra còn xét nghiệm giúp phát hiện sớm những biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra ở người bệnh mắc viêm gan B.
 • Ở những bệnh nhân viêm gan B mạn tính, xét nghiệm HBeAb dương tính thể hiện rằng virus đã hoạt động và phát triển trong một thời gian dài. Thậm chí người bệnh có thể đã chuyển sang giai đoạn xơ gan hoặc ung thư gan nguyên phát vô cùng nguy hiểm. Do đó việc phát hiện sớm là vô cùng quan trọng và cần thiết. Người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối phương pháp điều trị kết hợp thăm khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để theo dõi tình trạng bệnh được tốt nhất.
 • Nếu kết quả HBeAb trước đó của bạn là âm tính, bạn nên thường xuyên kiểm tra định kỳ chức năng gan và làm các xét nghiệm kiểm tra sự phát triển của virus cho tới khi có kết quả HBeAb dương tính. Mục đích là để theo dõi sát sao nhất tình hình phát triển của bệnh. Bạn cũng nên thực hiện kết hợp với xét nghiệm HBeAg để có đánh giá đầy đủ và chính xác nhất về tình trạng viêm gan của mình. Dựa trên kết quả đó bác sĩ sẽ chỉ định việc bạn có cần sử dụng thuốc điều trị nữa không hay cần thay đổi phương pháp điều trị như thế nào để hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm.
 • Nếu bạn chưa mắc virus viêm gan B thì cũng không nên chủ quan lơ là. Bạn nên chủ động khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1-2 lần/ năm và tiêm vaccin viêm gan B nếu xét nghiệm HBsAb âm tính. Việc làm này giúp bạn dễ dàng kiểm soát tình trạng sức khỏe gan của bản thân, có cách phòng ngừa và điều trị bệnh sớm. Đặc biệt những người đang mắc viêm gan B thì càng cần chú ý và hiểu rõ hơn về bệnh để tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm về gan có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Thực hiện xét nghiệm HBeAb là việc làm quan trọng giúp chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B hiệu quả.

dwNREgV1zUzPD4Mc9G7iLNTCdKahE38grA34JnTPqfetIcaVzhg0gUNKmdtkjMZUiQwApip8muOgpvKo_1626511667.jpg
Xét nghiệm HBeAb có ý nghĩa rất quan trọng trong chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B hiện nay

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây, bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích về xét nghiệm HBeAb cũng như cách phòng ngừa và điều trị viêm gan B hiệu quả.

Để được tư vấn và thực hiện xét nghiệm nhanh chóng tại Diag, quý khách vui lòng truy cập Tại Đây

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!