Trở lại

Đo Điện Não Đồ – Phương Pháp Tầm Soát Bệnh Ở Não Hiệu Quả

Đo điện não đồ là phương pháp tầm soát não hiệu quả, chính xác cao, không xâm lấn và an toàn với người bệnh. Với kỹ thuật điện não đồ, các bác sĩ có thể đo lường được các hoạt động điện và các sóng trong não bộ để phát hiện ra những sóng điện não bất thường. Từ đó giúp chẩn đoán sớm các bệnh lý thần kinh và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho người bệnh. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến phương pháp này thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đo Điện Não Đồ Là Gì?

Đo điện não đồ EEG (Electroencephalogram) là kỹ thuật được sử dụng để kiểm tra hoạt động điện và các sóng trong não bộ. Bằng cách đặt các điện cực ở da đầu, phương pháp này sẽ ghi lại các hoạt động điện sinh học của não dưới dạng sóng trên một bản ghi điện não đồ. Thời gian để ghi điện não đồ cơ bản là khoảng 45 phút. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp thời gian cho một cuộc ghi điện não đồ là từ 30 – 90 phút. Thông qua đó giúp bác sĩ phát hiện ra những biểu hiện bất thường dẫn đến tình trạng co giật và các bệnh lý liên quan đến não bộ.

Bên cạnh đó, đo điện não đồ còn giúp phát hiện sớm các rối loạn chức năng ở não trong các bệnh lý về thần kinh. Điển hình là ngày nay điện não đồ được được sử dụng phổ biến trong chẩn đoán bệnh động kinh. Nhờ đó bệnh nhân được phát hiện và chữa trị sớm hơn, đem lại hiệu quả điều trị cao hơn.

Đo Điện Não Đồ Có Tác Dụng Gì?

Nhờ việc phát hiện ra các rối loạn chức năng của não bộ mà phương pháp đo điện não đồ đã đem lại rất nhiều lợi ích quan trọng như:

 • Giúp chẩn đoán và theo dõi bệnh động kinh cũng như các rối loạn co giật khác mà người bệnh mắc phải
 • Hỗ trợ bác sĩ trong chẩn đoán tình trạng chết não

Trong các trường hợp gây mê: đo điện não đồ có thể đánh giá mức độ tỉnh táo của bệnh nhân.

e7RuVhPhnKAeByvsD9zuPYJmUM8MG6HpgRZkamwrAjkuxenyfDsHRppkTJpjSJjdMDqdDCX6JGNlqUlX_1626447203.jpg
Đo điện não đồ mang đến nhiều tác dụng như: chẩn đoán và theo dõi bệnh động kinh, hỗ trợ chẩn đoán chết não, chẩn đoán bệnh rối loạn giấc ngủ,…

Ngoài ra, đo điện não đồ còn giúp chẩn đoán các bệnh lý như:

 • Chứng rối loạn giấc ngủ, mất ngủ
 • Bệnh nhân sa sút trí tuệ
 • Tổn thương não do va đập vào vùng đầu
 • U não
 • Bệnh viêm não
 • Tình trạng rối loạn chức năng não bộ
 • Đột quỵ

Kết Quả Đo Điện Não Đồ Cho Bạn Biết Điều Gì?

Đo điện não biết được gì? chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người khi thực hiện kỹ thuật này. Dựa vào kết quả đo bạn có thể biết hoạt động của các sóng não có bất thường hay là không? Nếu có bất thường thì là dấu hiệu của những căn bệnh gì?

Các loại sóng điện não cơ bản

Trong số các loại sóng não thì có 4 loại sóng điện não cơ bản bao gồm:

 • Sóng Alpha: có tần số 8 – 13 Hz, biên độ 20 – 100 μV (microvolt). Hình dạng sóng là hình sin, xuất hiện rõ ở vùng đỉnh, thái dương sau và vùng chẩm.
 • Sóng Beta: có tần số > 13 Hz và biên độ < 29 μV, đặc biệt là trội ở vùng trán – trung tâm
 • Sóng Theta: có tần số từ 4 – 7,5 Hz và biên độ từ 30 – 60 μV
 • Sóng Delta: có tần số < 4Hz, biên độ thường cao.

Các sóng nhiễu bao gồm:

 • Sóng nhiễu sinh lý: gồm có nhiễu cử động mắt, cử động lưỡi, hô hấp, nhiễu điện cơ, nhiễu điện tim,…

Sóng nhiễu không sinh lý: nguyên nhân có thể do các điện cực, các yếu tố từ môi trường hoặc do thiết bị máy móc.

j3orBFL1b6yAvW9kUXdjtAiKyNjWfw6yUdWkMyDUVw5VQFGRdCrSQ8JBQHNryov8Hm8X0yo3QD6sQAYw_1626447665.jpg
Trong số các loại sóng não thì có 4 loại sóng điện não cơ bản gồm: sóng Alpha, sóng Beta, sóng Theta, sóng Delta

​​​​​​​Kết quả điện não đồ bình thường

Sau khi được đo điện não đồ, các hoạt động điện của não bộ sẽ có dạng hình sóng và được biểu hiện trên bản ghi điện não đồ. Bình thường, các mẫu sóng điện của não khi chúng ta thức sẽ di chuyển nhanh hơn so với khi chúng ta đi ngủ.

Cụ thể là:

 • Đo điện não đồ ở người lớn khi thức: sóng não có tần số từ 8,5 – 11 Hz ở nhịp trội phía sau, sóng hoạt động nhanh. Ở các chuyển đạo phía trước thì có tần số thấp.
 • Đo điện não đồ cho trẻ: ở trẻ các sóng não có tần số thấp hơn, ở nhịp trội phía sau thì biên độ cao hơn. Thỉnh thoảng có sóng chậm ở phía sau.

Ngoài ra trong một số trường hợp biến thể có thể xuất hiện: biến thể Alpha nhanh, Alpha chậm, nhịp Mu hay sóng Lamda,..

45gLaGiAmvW0VPAjK7qabQhVK60wkJSYCYXrGLwXPlhQ9N32DfzqK718hfi8WPgPx1sV7CRO9s0yGnMo_1626447781.jpg
Ở trẻ các sóng não có tần số thấp hơn, ở nhịp trội phía sau thì biên độ cao hơn, thỉnh thoảng có sóng chậm ở phía sau

​​​​​​​Kết quả điện não đồ bất thường

Một số kết quả bất thường hay gặp trên điện não đồ là:

Sóng chậm:

Khi kết quả điện não đồ cho thấy sóng chậm cho biết bệnh nhân có thể gặp trong các tổn thương cấu trúc não, bị các bệnh lý về não hoặc động kinh.

Bất thường về biên độ:

 • Bệnh nhân có thể gặp trong tổn thương vỏ não, tổn thương choán chỗ nội sọ hoặc ngoài sọ dẫn đến biên độ thấp cục bộ.
 • Điện não đẳng điện
 • Một số trường hợp do tâm lý lo lắng làm giảm tính đồng độ của hoạt động vỏ não dẫn tới biên độ thấp lan tỏa.
 • Biên độ thấp lan tỏa cũng có thể gặp trong những trường hợp rối loạn chức năng vỏ não hoặc bệnh nhân có những tổn thương ở vỏ não.
 • Biên độ tăng cục bộ ở bệnh nhân bị khuyết sọ do hoạt động sóng beta biên độ cao, tăng độ nhọn của các sóng.

Động kinh:

Kết quả điện não đồ sẽ cho thấy có các phóng điện dạng động kinh hay không. Những phóng điện này ở dạng toàn thể hay khu trú và vị trí ở đâu. Để từ đó chẩn đoán được dạng động kinh ở người bệnh.

Các hoạt động có chu kỳ:

 • Hoạt động có chu kỳ toàn thể: có thể gặp ở bệnh nhân bị thiếu oxy, ngộ độc, mắc bệnh não chuyển hóa, bệnh Creutzfeldt – Jakob (bệnh bò điên).
 • Các hoạt động có chu kỳ nhưng khu trú ở một hoặc hai bên bán cầu. Có thể gặp ở những bệnh nhân bị đột quỵ, viêm não hay động kinh lâu năm
 • Dạng bùng nổ – ức chế hay dạng ức chế – bùng nổ: thường gặp ở những trường hợp có bệnh não nặng.

Cần Lưu Ý Gì Khi Đo Điện Não Đồ?

Để thu được kết quả chính xác thì trước và trong quá trình đo điện não đồ bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Trước khi đo điện não đồ người bệnh cần gội đầu sạch. Không sử dụng các loại hóa chất bảo vệ tóc như: dầu dưỡng, gel tạo nếp tóc,…
 • Trong ngày đo điện não đồ chú ý không nên uống cà phê.
 • Thông báo cho bác sĩ biết tất cả các loại thuốc mà bạn đang sử dụng.
 • Nếu đang đặt máy tạo nhịp thì bạn cần báo cho bác sĩ để tránh sai sót trong quá trình đo điện não đồ.
 • Trong trường hợp đo điện não giấc ngủ: người bệnh cần thức khuya (ngủ lúc 0h) và dậy sớm (3h sáng) vào buổi tối trước hôm đo. Đặc biệt là không được ngủ trong quá trình chờ đo điện não.

Đo Điện Não Đồ Bao Nhiêu Tiền?

Đo điện não đồ bao gồm rất nhiều kỹ thuật khác nhau như: điện não đồ thường quy, điện não đồ video, điện não đồ có sử dụng biện pháp gây mất ngủ,… Vì vậy, tùy từng phương pháp, tùy từng kỹ thuật bác sĩ chỉ định cũng như địa chỉ thực hiện mà chi phí đo điện não đồ sẽ khác nhau.

qCnGMyKkoDSTyRer0AKsErB9iCctbumIEOBSKPbO3cH7NEpjY6R958eN16PI22hNsQgvVYCvEtCWrRfT_1626447847.jpg
Đo điện não đồ bao gồm rất nhiều kỹ thuật khác nhau như: điện não đồ thường quy, điện não đồ video,….do đó chi phí sẽ khác nhau

Hiện nay chi phí đo điện não đồ có giá khoảng 200.000 – 600.000 nghìn đồng. Chi phí này có thể thay đổi tùy từng thời điểm, tùy từng cơ sở thực hiện. Bạn nên lựa chọn những cơ sở y tế đã được niêm yết giá trên hệ thống, những đơn vị uy tín có quy trình đạt tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt.

Nhìn chung, đo điện não đồ là kỹ thuật có chi phí tương đối cao và chỉ nên được chỉ định bởi các bác sĩ chuyên khoa và trong những trường hợp thực sự cần thiết. Trước khi thực hiện bạn nên tìm hiểu thật kỹ về phương pháp, giá cả để có được lựa chọn thích hợp nhất.

RpiCtkNJBx6hXAArPfmLpZ2vVFA4jos7bRaEmI8d5LcPphpL4TTlkJcjTva4ESZ64oZeZg8mvHljJtNy_1626447886.jpg
Kỹ thuật đo điện não đồ nhìn chung có chi phí tương đối cao và chỉ nên được chỉ định bởi các bác sĩ chuyên khoa trong những trường hợp cần thiết

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.