Trở lại

Các Mức Độ Bỏng Và Cách Xử Lý Trong Tình Huống Khẩn Cấp

Bị bỏng tai nạn khó tránh trong sinh hoạt hằng ngày, hình thành từ những việc nhỏ nhất như nấu ăn, giặt giũ hay bị bỏng ,… bao nhiêu cấp độ bỏng và xử như thế nào, cùng Diag tìm hiểu nhé! 

bi-phong-diag.png

1. Sao Lại Bị Bỏng? 

Trong cuộc sống hằng ngày, có rất nhiều tình huống bất ngờ dẫn đến tai nạn bỏng, tuỳ vào từng tác nhân và các mức độ bỏng (hay còn gọi là phỏng) sẽ gây ra những vết thương với nghiêm trọng khác nhau. 

Theo bác sĩ da liễu, nguyên nhân gây bỏng được chia thành 4 nhóm chính với mức độ xảy ra thường xuyên nhất lần lượt như sau:  

Bỏng do nhiệt độ: Nấu ăn ở nhiệt độ cao, bỏng nước sôi, đi nắng một thời gian.  

Bỏng do hóa chất (bỏng ăn mòn): Thông thường là do tiếp xúc chất tẩy rửa – chứa axit hoặc bazơ ăn mòn da.  

Bỏng điện: Làn da bạn khi tiếp xúc với luồng điện sẽ bị bỏng ở những nơi chúng đi qua, phổ biến như bị sét đánh hay điện giật.  

Bỏng do các tia vật lý: Trường hợp hiếm gặp nhất, với các tác nhân do tia hồng ngoại, tia X, tia phóng xạ,… 

2. Các Cấp Độ Bỏng 

bi-phong.png

Dựa theo mức độ tổn thương do bỏng gây ra trên da mà có thể phân biệt 3 cấp đô như sau: 

– Cấp độ 1: Da bị tổn thưởng trở nên tấy đỏ, nhưng không bị bong tróc. 

– Cấp độ 2: Trên bề mặt phần da bị tổn thương, xuất hiện những mụn nước, đồng thời da bị phồng rộp. 

– Cấp độ 3: Phỏng xảy ra trên diện tích rộng, đồng thời da chuyển sang màu trắng.  

Bỏng Cấp Độ 1 

Bỏng cấp độ 1 là mức độ bỏng nhẹ nhất, đồng nghĩa với mức tổn thương da ít nhất. Bỏng cấp độ 1 còn được gọi là siêu đốt sống do nó chỉ gây ảnh hưởng đến lớp biểu bì da ngoài. Các dấu hiệu nhận biết bỏng cấp độ 1, gồm:  

– Tại vùng da bị bỏng do nhiệt bị tấy đỏ nhẹ. 

– Người bệnh có cảm giác đau rát, sưng lên. 

– Sau khi vết bỏng lành, vùng da bị bỏng sẽ khô và bị bong tróc da. 

Khi bỏng cấp độ thứ nhất, thời gian lành diễn ra chỉ khoảng 7 – 10 ngày, rất ít để lại di chứng sẹo tại vùng da tổn thương do bỏng và người bệnh có thể tự điều trị và chăm sóc tại nhà bằng những phương pháp đơn giản. 

Tuy nhiên, trong trường hợp bỏng ở mức độ rộng tại những vùng da đặc biệt như xương sống, vai, đầu gối, khuỷu tay, cánh tay,… người bệnh vẫn nên đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán, đánh giá tình trạng nhằm tránh những rủi ro không mong muốn xảy ra. 

Bỏng Cấp Độ 2 

Đối với bỏng cấp độ 2, mức độ nghiêm trọng sẽ nhiều hơn so với phỏng cấp độ 1 vì lúc này, vùng da bị tổn thương do phỏng không chỉ dừng lại ở lớp da biểu bì trên cùng, mà bề mặt da sẽ trở nên phồng rộp, đau nhức và đỏ rát. 

noi-mun-nuoc-khi-phong.png

Những mụn nước được hình thành sẽ có cơ hội phát triển trên bề mặt da. Theo thời gian, những mô da này trở nên dày hơn nhưng sờ vào lại mềm nhũn. Chúng có hình dạng khá giống như vảy, được gọi là tiết dịch dibrrinous. Nếu những mụn nước trên bề mặt da xuất hiện nhiều, đồng nghĩa vết bỏng đang phát triển với chiều hướng xấu và tốn nhiều thời gian hơn để hồi phục.  

Trong trường hợp đặc biệt, có thể bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân ghép da để điều trị. Còn các trường hợp phỏng cấp 2 khác thường sẽ có thời gian hồi phục kéo dài khoảng 2 – 3 tuần. 

Bỏng Cấp Độ 3 

Phỏng cấp độ 3 cũng chính là trường hợp phỏng rất nặng, gây ra những hậu quả nặng nề đối với sức khỏe và tinh thần người bệnh. Đây là mức độ phỏng sâu, không chỉ tác động bề mặt hoặc lớp da bên ngoài, mà những tổn thương này lan rộng và ăn sâu vào bên trong đến mức người người bệnh không còn cảm nhận được sự đau đớn. Bỏng cấp độ 3 còn có nguy cơ cao gây ảnh hưởng đến dây thần kinh của người bệnh. 

Diện tích bỏng là yếu tố quan trọng trong việc chẩn đoán mức nghiêm trọng của bệnh, khi bỏng càng lan rộng, tỷ lệ người bệnh đối mặt với nguy cơ tử vong càng cao. Trường hợp bỏng trên 15% ở người trưởng thành và bỏng 8% ở trẻ nhỏ đã được xem là nghiêm trọng. 

Khi bị bỏng cấp độ 3 sẽ xuất hiện những biểu hiện dễ thấy là: 

– Ở vòng da tiếp xúc với nhiệt độ cao trở nên sáp, đồng thời chuyển sang màu trắng.  

– Có vài vùng da bị xém và chuyển sang màu nâu sẫm. 

– Thông thường sẽ không còn các mụn nước như cấp độ 2. 

Vì thế, khi phỏng cấp độ 3, người bệnh không được tự chữa trị tại nhà mà cần cấp cứu và phẫu thuật kịp thời để tránh co rút cơ, dẫn đến nhiễm trùng. Sau đó, bác sĩ sẽ tùy theo diện tích bỏng và mức độ mà có thể ước tính thời gian và biện pháp để hồi phục.  

Đa phần người bệnh sẽ cần tập vật lý trị liệu và được theo dõi sát sao trong quá trình chữa bệnh, tránh hình thành các biến chứng dẫn đến nguy cơ tử vong. 

3. Cách Sơ Cứu, Giảm Đau Khi Bị Bỏng

Bị bỏng nên làm gì, hay bôi gì là câu hỏi quen thuộc của mọi người. Tuy nhiên, bạn lưu ý không làm theo các phương pháp truyền miệng như bôi kem đánh răng, dội nước mắm để tránh làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. 

bi-phong-nen-lam-gi.png

Theo đó, tùy theo các mức độ sẽ có các phương pháp sơ cứu như sau: 

Bỏng Cấp Độ 1 

– Ngâm nhẹ vết thương trong chậu nước mát nhỏ, ít nhất 5 phút. Lưu ý, không dùng nước quá lạnh hoặc chườm đá trực tiếp lên vết thương. 

– Sử dụng thuốc bôi gây tê là Cocaine, hay các loại kem dưỡng da, kem lô hội tại vùng bị bỏng để làm dịu.  

– Sử dụng Acetaminophen hay Ibuprofen khi cần để giảm đau.  

– Các loại thuốc mỡ có thành phần là kháng sinh bôi trực tiếp lên vết bỏng, sau đó quấn lại đúng cách bằng băng gạc lỏng để bảo vệ vết thương. Lưu ý, thay băng mới mỗi ngày và vệ sinh tay sạch sẽ trước khi thực hiện thao tác. 

Bỏng Cấp Độ 2 

boi-gi-de-chua-phong.png

– Ngâm nhẹ vết thương trong chậu nước mát nhỏ, ít nhất 15 phút. Nếu vết bỏng lan rộng, dùng miếng vải sạch, mềm nhúng nước và chườm lên vết thương khoảng 2-3 phút/ngày. 

– Sử dụng thuốc bôi gây tê là Cocaine, hay các loại kem dưỡng da, kem lô hội tại vùng bị bỏng để làm dịu.  

– Sử dụng Acetaminophen hay Ibuprofen khi cần để giảm đau.  

– Các loại thuốc mỡ có thành phần là kháng sinh bôi trực tiếp lên vết bỏng, sau đó quấn lại đúng cách bằng băng gạc lỏng để bảo vệ vết thương. Lưu ý, thay băng mới mỗi ngày và vệ sinh tay sạch sẽ trước khi thực hiện thao tác. 

– Đối với trường hợp bỏng nước bị vỡ, cần dùng bông sạch để lau vả rửa sạch vết thương. Tiêp theo, dùng miếng dán nhẹ nhàng dán lên vết bỏng. Lưu ý, miếng dán cần được thay mỗi ngày và nên bôi thuốc mỡ lên vết thương và miếng dán cần được thay mỗi ngày. 

Bỏng Cấp Độ 3 

– Ngay lập tức loại bỏ trang phục dính ở khu vực bị bỏng. 

– Tuyệt đối không dùng thuốc để bôi lên vết bỏng và không nhúng vết bỏng vào nước. 

– Nâng phần vết thương do bị bỏng cao hơn tim, có thể áp dụng cách băng bằng băng ẩm, sạch mát vào vết thương (có thể bỏ qua bước này và nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay lập tức).  

– Trong trường hợp bệnh nhân bị bỏng điện hay bỏng hóa chất, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện để tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bộ phận trong cơ thể.

4. Cách Phòng Ngừa Bỏng

lam-sao-de-han-che-bi-phong.png

Tất cả các đối tượng đều có khả năng bị bỏng, vì thế bạn cần ghi nhớ một vài cách giúp phòng ngừa bỏng như sau:  

– Để trẻ em tránh xa khu vực bếp núc, bình ga, phích nước và những vật dụng dễ gây bỏng. 

– Nên có bình cứu hoả tại nhà phòng trường hợp khẩn cấp. 

– Kiểm tra những thiết bị máy móc trong nhà định kỳ. 

– Tắm cho trẻ cần thử nước trước, không nên tắm nước quá nóng. 

– Dùng ổ cắm điện có nút chắn hay có lá cách điện bên trong. 

– Nên sử dụng găng tay khi tiếp xúc với hóa chất. Hoá chất và những chất nguy hiểm nên để xa tầm tay trẻ, có thể ghi thêm nhãn dán cảnh báo tránh nhầm lẫn. 

– Sử dụng các sản phẩm chống nắng như áo chống tia UV, kem chống nắng để hạn chế tổn hại đến làn da. 

– Khi hút thuốc, cần đảm bảo đầu lọc thuốc được dập lửa hoàn toàn trước khi vứt. 

* Bài viết được tham vấn chuyên gia y tế thuộc Diag. Tuy nhiên, các thông tin trên chỉ mang tính tham khảo và không thay thế tư vấn y khoa. Trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin đã cung cấp, vui lòng nhận sự chỉ định từ chuyên gia y tế. 

Tìm hiểu thêm Thông tin Y tế tại đây