Xét nghiệm dị ứng nhằm mục đích xác định xem cơ thể có phản ứng dị ứng với các loại tác nhân dị ứng hay không. Trong đó, dị ứng là một phản ứng miễn dịch bất thường khi kháng thể IgE gây ra các triệu chứng dị ứng khi tiếp xúc với một chất thường vô hại có trong thực phẩm. Phản ứng dị ứng thường không gây tổn hại nặng đến sức khỏe, nhưng một số tác nhân dị ứng có thể để lại di chứng khó lường.
Xét nghiệm dị ứng thực phẩm kiểm tra nồng độ IgE chuyên biệt với dị nguyên trong huyết thanh hoặc huyết tương người sử dụng phương pháp Immunoblotting, từ đó phát hiện các tác nhân gây dị ứng. Thông qua kết quả xét nghiệm, người bệnh có thể điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo sức khỏe trước các phản ứng dị ứng nghiêm trọng.