Trở lại

Xét Nghiệm Tầm Soát Bệnh Lý Tiểu Đường, Phát Hiện Sớm Nguy Cơ Để Sống Khoẻ Hơn

Table of Contents


Gói xét nghiệm: Tầm soát bệnh lý tiểu đường

Mức giá: 300.000 VNĐ

1. Mục Đích Xét Nghiệm

Xét nghiệm Tầm soát bệnh lý tiểu đường là phương pháp thiết thực và hiệu quả để phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh ở người không có triệu chứng qua việc đánh giá tình trạng đường huyết. Nhờ đó, người có nguy cơ mắc bệnh có thể thể chủ động bảo vệ sức khỏe bằng kế hoạch phòng ngừa hữu ích và hướng điều trị kịp thời.

Xét nghiệm Tầm soát bệnh lý tiểu đường là phương pháp đánh giá tình trạng đường huyết

Với những bệnh nhân đang mắc đái tháo đường, xét nghiệm này giúp theo dõi tình trạng đường huyết. Từ đó, bác sỹ có thể đưa ra hướng điều trị phù hợp và kịp thời, các biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này cũng có thể được ngăn ngừa.

2. Đối Tượng

Tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc đái tháo đường. Đặc biệt, bệnh lý này đang dần trẻ hoá trong dân số Việt Nam. Các nhóm đối tượng có nguy cơ cao và cần thiết phải tầm soát bệnh lý tiểu đường bao gồm:

 • Người trưởng thành có thể trạng thừa cân, béo phì (BMI ≥ 23kg/m2 hoặc cân nặng lớn hơn 120% cân nặng lý tưởng)
 • Người ít vận động thể lực
 • Người có tiền sử bố/mẹ hoặc người thân ở thế hệ cận kề mắc đái tháo đường
 • Người bị tăng huyết áp (huyết áp ≥ 140/90 mmHg hoặc đang điều trị thuốc hạ huyết áp)
Tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc đái tháo đường
 • Người bị tăng mỡ máu (nồng độ HDL Cholesterol < 35mg/dL (tương đương 0,9 mmol/L) và/hoặc nồng độ Triglyceride > 250mg/dL (tương đương 2,82 mmol/L)) hoặc đang điều trị tăng mỡ máu
 • Người có tiền sử rối loạn đường máu (chỉ số HbA1c ≥ 5,7% (tương đương 39 mmol/mol)), rối loạn Glucose trong máu khi đói, rối loạn dung nạp Glucose ở lần xét nghiệm trước, hoặc có các dấu hiệu đề kháng Insulin lâm sàng
 • Người có tiền sử mắc bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch
 • Phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang hoặc/và đã mắc tiểu đường thai kỳ

Người được chẩn đoán tiểu đường type 1 hoặc type 2 cũng cần thực hiện xét nghiệm này để theo dõi tình trạng bệnh lý.

3. Triệu Chứng Thường Gặp Ở Bệnh Nhân Tiểu Đường

 • Hay cảm thấy rất khát
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Cảm thấy rất đói
Khi phát hiện có triệu chứng, cần thực hiện xét nghiệm tầm soát tiểu đường sớm
 • Có cảm giác rất mệt mỏi
 • Sụt cân mà không có chủ đích
 • Các vết thương lâu lành
 • Da ngứa khô
 • Cảm giác như châm chích, tê bì chân tay
 • Suy giảm thị lực

Một số người mắc bệnh tiểu đường không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng tiểu đường nào trong số này. Cách hữu hiệu để biết bạn có nguy cơ bị tiểu đường hay không là thực hiện xét nghiệm tầm soát tiểu đường.

4. Tần Suất Thực Hiện

Nên xét nghiệm tầm soát bệnh lý tiểu đường 3 tháng 1 lần

5. Giải Thích Kết Quả 

Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm tiểu đường

Tầm soát bệnh lý tiểu đường sử dụng kết quả các xét nghiệm:

 •  

Xét nghiệm Công Thức Máu: 

 • Ý nghĩa: Xét nghiệm Công Thức Máu (Complete Blood Count) là quá trình kiểm tra các tế bào lưu thông trong máu, bao gồm kiểm tra các thông số của bạch cầu, hồng cầu, và tiểu cầu.
 • Ý nghĩa tham chiếu của kết quả: Đây được xem như một phương thức sàng lọc để đánh giá tình trạng sức khỏe tổng quát của một cá nhân. Xét nghiệm Công Thức Máu phổ biến trong việc kiểm tra sức khoẻ định kỳ, nhằm tầm soát rộng rãi các bệnh và nguyên nhân gây bệnh nói chung.

Định lượng HbA1c

 • Ý nghĩa: Đo lường lượng đường trung bình gắn với phân tử Hemoglobin trong máu của cơ thể trong suốt 3 tháng.
 • Ý nghĩa tham chiếu của kết quả:

Trong mức tham chiếu: không mắc đái tháo đường.

Cao hơn mức tham chiếu trong khoảng 5,7% đến 6,4% là dấu hiệu của tiền tiểu đường.

Cao hơn mức tham chiếu từ trên 6,5% là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. (*)

 1.  

Phân tích nước tiểu (Urinalysis)

Ý nghĩa: Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu kiểm tra các khía cạnh trực quan, hóa học và vi thể của một mẫu nước tiểu. Từ đó, giúp đánh giá, sàng lọc hoặc theo dõi nhiều, chẩn đoán một số tình trạng sức khỏe. ​​

Ví dụ, nước tiểu có màu đục thay vì trong có thể là biểu hiện của nhiễm trùng đường tiết niệu. Phát hiện lượng protein trong nước tiểu tăng có thể là một dấu hiệu của bệnh thận. Kết quả phân tích nước tiểu bất thường thường yêu cầu nhiều xét nghiệm hơn để tìm ra nguồn gốc của vấn đề.

 1.  

Phân tích cặn nước tiểu (Urine sediment)

Ý nghĩa: Phân tích cặn nước tiểu được tiến hành bằng cách để lắng cặn nước tiểu và kiểm tra mẫu qua kính hiển vi. Đây là một xét nghiệm bổ trợ quan trọng trong việc đánh giá bệnh nhân mắc bệnh thận cấp tính và mãn tính.

 •  

Phân tích Microalbumin niệu: 

 • Ý nghĩa: Microalbumin niệu hay albumin niệu vi lượng thể hiện sự bài tiết albumin trong nước tiểu từ 30-300 mg/ngày. Đây là một trong những dấu hiệu sớm thể hiện sự phát triển của các biến chứng tiểu đường.
 • Ý nghĩa tham chiếu của kết quả: Ở người có sức khoẻ bình thường, phân tích Microalbumin niệu sẽ không phát hiện albumin trong nước tiểu. Sự hiện diện của albumin trong nước tiểu cho thấy hoạt động chức năng của thận đang gặp vấn đề. Với bệnh nhân tiểu đường, lượng albumin trong nước tiểu liên đới tới thời gian mắc bệnh và khả năng kiểm soát đường huyết. Microalbumin là một trong những dấu hiệu sớm thể hiện sự phát triển của biến chứng. 

(*) Cần đánh giá các điều kiện và các yếu tố bệnh lý khác để có kết luận chính xác.

6. Các Câu Hỏi Thường Gặp

6.1 Cần chuẩn bị những gì trước khi xét nghiệm tầm soát bệnh lý tiểu đường?

Bạn cần nhịn ăn và tránh uống nước có màu ít nhất 8 giờ trước khi làm xét nghiệm máu để có kết quả chính xác nhất.

6.2 Xét nghiệm tầm soát tiểu đường diễn ra như thế nào?

Y tá sẽ lấy mẫu máu từ tĩnh mạch trên cánh tay của bạn bằng một cây kim nhỏ và chuyển sang ống chuyên dụng cho việc xét nghiệm. Quá trình này thường mất ít hơn năm phút. Sau đó, bạn sẽ được phát cốc lấy mẫu nước tiểu. Bạn có thể uống thêm nước để việc lấy mẫu nước tiểu diễn ra nhanh chóng. Mẫu máu và mẫu nước tiểu sẽ được đưa đi xét nghiệm và trả kết quả sau khoảng 2 giờ đồng hồ. Dựa vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán và lời khuyên cho bạn.

6.3 Có nguy cơ gì khi xét nghiệm tầm soát tiểu đường không?

Có rất ít rủi ro khi xét nghiệm máu. Bạn có thể bị đau nhẹ hoặc bầm tím tại chỗ kim tiêm đâm vào, nhưng hầu hết các triệu chứng sẽ biến mất nhanh chóng.

Xét nghiệm tầm soát tiểu đường là cách chăm sóc sức khỏe hữu hiệu nhất

Theo ước tính của Bộ Y tế, số lượng người bệnh mắc bệnh lý tiểu đường hay đái tháo đường trong độ tuổi từ 20-79 có thể tăng khoảng 78,5% trong giai đoạn 2017 – 2045. Vì vậy, xét nghiệm tầm soát bệnh lý tiểu đường rất cần thiết cho tất cả mọi người, đặc biệt là người trẻ và người ở tuổi trung niên để có phương pháp chăm sóc sức khoẻ chủ động hữu hiệu.