Thiếu Máu

Xét nghiệm sắt huyết thanh đo lượng sắt trong máu Xét nghiệm transferrin đo lượng transferrin - một loại protein có nhiệm vụ vận chuyển sắt đến các cơ quan khác nhau trong cơ thể. TIBC: thông số đo lường khả năng phân tử sắt gắn với transferrin và các protein khác trong máu. Các xét nghiệm này giúp phát hiện nguyên nhân gây thiếu máu liên quan đến thiếu sắt.
Feritin là phân tử protein có nhiệm vụ dự trữ sắt trong tế bào. Cơ thể cần sắt để tạo hồng cầu, sức khỏe của cơ, tủy xương và các cơ quan khác, đặc biệt là sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ. Chỉ số Ferritin thấp gợi ý tình trạng thiếu máu do thiếu sắt và một số bất thường khác liên quan đến thiếu sắt. Ferritin tăng trên mức bình thường có thể liên quan đến tổn thương gan, bệnh lý liên quan đến rượu, cường giáp...
Transferrin là protein chính trong máu liên kết với sắt, giúp vận chuyển sắt đi khắp cơ thể. Xét nghiệm này thường được phối hợp cùng với các xét nghiệm khác để đánh giá lượng sắt lưu thông trong máu, tổng khả năng vận chuyển sắt của máu và lượng sắt dự trữ trong cơ thể. Ngoài ra, transferrin máu còn giúp phân biệt các nguyên nhân gây thiếu máu.